Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Đô Thị

Chống ùn tắc giao thông trên cao tốc dịp nghỉ lễ

Quách Đồng: Thứ sáu 28/04/2023, 16:34 (GMT+7)

Theo dự báo của ngành đường bộ, dự kiến dịp nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4-1/5 năm nay lưu lượng phương tiện trên các tuyến đường bộ, nhất là các tuyến cao tốc sẽ tăng ít nhất 30% so với ngày thường. Vậy, ngành đường bộ đã làm gì để nâng cao năng lực phục vụ, hạn chế ùn tắc trong những ngày nghỉ lễ?

 Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Phóng viên VOV Giao thông đối thoại với ông Lê Hồng Điệp, Trưởng phòng Bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông, Cục Đường bộ Việt Nam xung quanh nội dung này.

PV: Thưa ông, dịp nghỉ lễ đã cận kề, Cục Đường bộ Việt Nam đã có những chỉ đạo như thế nào đối với các đơn vị khai thác, bảo trì hệ thống cao tốc để phục vụ hiệu quả nhất cho người tham gia giao thông trong dịp này?

Căn cứ chỉ đạo của Ủy ban ATGT Quốc gia, của Bộ GTVT thì Cục Đường bộ Việt Nam đã có công điện số 02, chỉ đạo tất cả các đơn vị đường bộ, trong đó có những đơn vị quản lý đường cao tốc, trong đó cũng yêu cầu tất cả các cơ quan quản lý đường bộ, các Khu quản lý đường bộ, các Sở GTVT có tuyến đường cao tốc và các doanh nghiệp quản lý các tuyến đường cao tốc lập phương án tổ chức giao thông trong dịp lễ 30/4, 1/5 và Giỗ Tổ Hùng vương. Hiện nay, tất cả các đơn vị đã ban hành chương trình cụ thể cho các tuyến đường của mình.

Trong các tuyến đã đưa vào khai thác, có 2 tuyến lưu lượng tăng rất cao so với khả năng thiết kế hiện nay, gồm tuyến Cầu Giẽ - Ninh Bình, trong đó đoạn Pháp Vân – Cầu Giẽ tăng cao nhất thì công ty BOT Pháp Vân – Cầu Giẽ và Tổng công ty Đầu tư và Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đã phối hợp với Khu I để xây dựng phương án tổ chức giao thông trong dịp này để điều tiết, phân luồng giao thông.

Thứ 2 là cao tốc TP. HCM – Trung Lương, ngày thường đã rất đông rồi, khả năng sẽ ùn tắc thì sẽ phân luồng bớt sang Quốc lộ 1.

PV: Dịp nghỉ lễ năm nay ngành giao thông cũng đưa vào sử dụng 2 tuyến cao tốc mới. Việc tổ chức giao thông trên 2 tuyến mới này cũng có những điểm gì cần lưu ý?

Đối với 2 tuyến cao tốc ngày 29 tới đây đưa vào khai thác là tuyến Mai Sơn – Quốc lộ 45 và tuyến Phan Thiết đi Dầu Giây thì Bộ GTVT cũng đã phê duyệt phương án tổ chức giao thông cho các tuyến này.

Trong đó, đối với tuyến Mai Sơn – Quốc lộ 45, những điểm ra Quốc lộ, thuộc Khu Quản lý đường bộ 2, rồi điểm ra nối với Quốc lộ do Sở GTVT Thanh Hóa quản lý thì Sở GTVT Thanh Hóa sẽ đảm bảo đối với Quốc lộ do mình quản lý và tổ chức giao thông tại những điểm ra vào những phạm vi đấu nối vào Quốc lộ mình quản lý.

PV: Trong trường hợp có sự cố xảy ra, việc thông tin về tình trạng ùn tắc đã được yêu cầu đối với các đơn vị khai thác như thế nào?

Việc thông tin có nhiều cách. Một trong những cách đơn giản là gọi về đường dây nóng của Cục Đường bộ Việt Nam, theo số 1900 599 870 để thông tin cho người dân cũng như chủ phương tiện, thông tin cho các lực lượng trên chốt đảm bảo giao thông trong dịp lễ này.

Thứ hai, có thể thông qua các phương tiện truyền thông như VOVGT và các phương tiện truyền thông khác.

Thứ ba, thông tin từ các trạm kiểm soát giao thông của lực lượng CSGT cũng như của các đơn vị quản lý, điều hành tuyến của ngành đường bộ cũng như các doanh nghiệp BOT, của Tổng công ty VEC thì sẽ có kết nối với đường dây nóng của Cục Đường bộ Việt Nam để cùng phối hợp và thực hiện, thông báo đến những điểm cần thiết để điều tiết giao thông.

PV: Xin cảm ơn ông

Ý kiến của bạn
Từ hôm nay, cơ sở bảo dưỡng được kiểm định ô tô

Từ hôm nay, cơ sở bảo dưỡng được kiểm định ô tô

Từ hôm nay (8/6), các cơ sở bảo hành, bảo dưỡng ô tô có thể xin cấp phép thực hiện dịch vụ kiểm định xe cơ giới, theo Nghị định 30/2023.

Thi công cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ: Xây 1 đường “bít” 3 đường

Thi công cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ: Xây 1 đường “bít” 3 đường

Công trình đường bộ cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ là dự án trọng điểm quốc gia, giúp rút ngắn thời gian đi TP.HCM về Cần Thơ từ 04 giờ xuống còn 02 giờ, “chia lửa” phương tiện với Quốc lộ 1A và phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế của vùng ĐBSCL.

Cao tốc Cam Lộ - La Sơn xuất hiện nhiều bất cập sau khi đưa vào khai thác

Cao tốc Cam Lộ - La Sơn xuất hiện nhiều bất cập sau khi đưa vào khai thác

Tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn thuộc dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020 đã được đưa vào khai thác từ ngày 31/12/2022. Tuy nhiên, sau một thời gian vận hành, tuyến đường đã xuất hiện một số vấn đề cần được khắc phục.

Tai nạn liên tục trên đoạn đường hơn 500m

Tai nạn liên tục trên đoạn đường hơn 500m

Tổng đài Kênh VOV Giao thông nhận được nhiều phản ánh từ người dân sinh sống tại đường Hồ Văn Long, phường Tân Tạo, quận Bình Tân (TP.HCM) về tình trạng mặt đường xuống cấp xuất hiện nhiều “ổ gà”, “ổ voi”, khiến tai nạn xảy ra liên tục. Tình trạng này lại càng nguy hiểm hơn mỗi khi trời mưa.

Hơn 9.700 tỷ đồng mở rộng cao tốc TP.HCM - Trung Lương lên 10 làn xe

Hơn 9.700 tỷ đồng mở rộng cao tốc TP.HCM - Trung Lương lên 10 làn xe

Ngày 8/6, Sở GTVT tỉnh Tiền Giang thông tin, tỉnh này đã thống nhất chủ trương đầu tư dự án mở rộng đường bộ cao tốc TP.HCM-Trung Lương.

Khi điểm nghẽn được khơi thông, bất động sản sẽ hồi phục

Khi điểm nghẽn được khơi thông, bất động sản sẽ hồi phục

Đầu quý 2/2023, thị trường bất động sản ghi nhận những tín hiệu tích cực nhờ hàng loạt những quyết sách tháo gỡ của Chính phủ. Ở góc độ ngắn hạn, phân khúc bình dân và trung cấp sẽ được quan tâm và phát triển mạnh mẽ bởi đây là phân khúc vẫn luôn có nhu cầu cao trên thị trường.

Cho phép Công an và Quân đội 'giải cứu' khi đăng kiểm gặp sự cố

Cho phép Công an và Quân đội "giải cứu" khi đăng kiểm gặp sự cố

Theo Nghị định số 30 của Chính phủ ban hành ngày 8/6, trong trường hợp các đơn vị đăng kiểm không thể đáp ứng nhu cầu kiểm định xe của tổ chức và cá nhân, thì sẽ được huy động đơn vị đăng kiểm và nhân lực của lực lượng Công an nhân dân và Quân đội nhân dân để hỗ trợ.