Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Đô Thị

Chống ùn tắc giao thông trên cao tốc dịp nghỉ lễ

Quách Đồng: Thứ sáu 28/04/2023, 16:34 (GMT+7)

Theo dự báo của ngành đường bộ, dự kiến dịp nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4-1/5 năm nay lưu lượng phương tiện trên các tuyến đường bộ, nhất là các tuyến cao tốc sẽ tăng ít nhất 30% so với ngày thường. Vậy, ngành đường bộ đã làm gì để nâng cao năng lực phục vụ, hạn chế ùn tắc trong những ngày nghỉ lễ?

 Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Phóng viên VOV Giao thông đối thoại với ông Lê Hồng Điệp, Trưởng phòng Bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông, Cục Đường bộ Việt Nam xung quanh nội dung này.

PV: Thưa ông, dịp nghỉ lễ đã cận kề, Cục Đường bộ Việt Nam đã có những chỉ đạo như thế nào đối với các đơn vị khai thác, bảo trì hệ thống cao tốc để phục vụ hiệu quả nhất cho người tham gia giao thông trong dịp này?

Căn cứ chỉ đạo của Ủy ban ATGT Quốc gia, của Bộ GTVT thì Cục Đường bộ Việt Nam đã có công điện số 02, chỉ đạo tất cả các đơn vị đường bộ, trong đó có những đơn vị quản lý đường cao tốc, trong đó cũng yêu cầu tất cả các cơ quan quản lý đường bộ, các Khu quản lý đường bộ, các Sở GTVT có tuyến đường cao tốc và các doanh nghiệp quản lý các tuyến đường cao tốc lập phương án tổ chức giao thông trong dịp lễ 30/4, 1/5 và Giỗ Tổ Hùng vương. Hiện nay, tất cả các đơn vị đã ban hành chương trình cụ thể cho các tuyến đường của mình.

Trong các tuyến đã đưa vào khai thác, có 2 tuyến lưu lượng tăng rất cao so với khả năng thiết kế hiện nay, gồm tuyến Cầu Giẽ - Ninh Bình, trong đó đoạn Pháp Vân – Cầu Giẽ tăng cao nhất thì công ty BOT Pháp Vân – Cầu Giẽ và Tổng công ty Đầu tư và Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đã phối hợp với Khu I để xây dựng phương án tổ chức giao thông trong dịp này để điều tiết, phân luồng giao thông.

Thứ 2 là cao tốc TP. HCM – Trung Lương, ngày thường đã rất đông rồi, khả năng sẽ ùn tắc thì sẽ phân luồng bớt sang Quốc lộ 1.

PV: Dịp nghỉ lễ năm nay ngành giao thông cũng đưa vào sử dụng 2 tuyến cao tốc mới. Việc tổ chức giao thông trên 2 tuyến mới này cũng có những điểm gì cần lưu ý?

Đối với 2 tuyến cao tốc ngày 29 tới đây đưa vào khai thác là tuyến Mai Sơn – Quốc lộ 45 và tuyến Phan Thiết đi Dầu Giây thì Bộ GTVT cũng đã phê duyệt phương án tổ chức giao thông cho các tuyến này.

Trong đó, đối với tuyến Mai Sơn – Quốc lộ 45, những điểm ra Quốc lộ, thuộc Khu Quản lý đường bộ 2, rồi điểm ra nối với Quốc lộ do Sở GTVT Thanh Hóa quản lý thì Sở GTVT Thanh Hóa sẽ đảm bảo đối với Quốc lộ do mình quản lý và tổ chức giao thông tại những điểm ra vào những phạm vi đấu nối vào Quốc lộ mình quản lý.

PV: Trong trường hợp có sự cố xảy ra, việc thông tin về tình trạng ùn tắc đã được yêu cầu đối với các đơn vị khai thác như thế nào?

Việc thông tin có nhiều cách. Một trong những cách đơn giản là gọi về đường dây nóng của Cục Đường bộ Việt Nam, theo số 1900 599 870 để thông tin cho người dân cũng như chủ phương tiện, thông tin cho các lực lượng trên chốt đảm bảo giao thông trong dịp lễ này.

Thứ hai, có thể thông qua các phương tiện truyền thông như VOVGT và các phương tiện truyền thông khác.

Thứ ba, thông tin từ các trạm kiểm soát giao thông của lực lượng CSGT cũng như của các đơn vị quản lý, điều hành tuyến của ngành đường bộ cũng như các doanh nghiệp BOT, của Tổng công ty VEC thì sẽ có kết nối với đường dây nóng của Cục Đường bộ Việt Nam để cùng phối hợp và thực hiện, thông báo đến những điểm cần thiết để điều tiết giao thông.

PV: Xin cảm ơn ông

Ý kiến của bạn
Đã xác minh nguyên nhân vụ cháy chung cư mini khiến 56 người thiệt mạng

Đã xác minh nguyên nhân vụ cháy chung cư mini khiến 56 người thiệt mạng

Ngày 20/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội thông báo kết luận giám định nguyên nhân vụ cháy chung cư mini làm 56 người chết tại số nhà 37 ngõ 29/70, phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân.Thông báo này đồng thời cũng được gửi đến chủ các căn hộ sống tại chung cư mini này.

Vụ cháu bé 21 tháng tuổi tử vong: Nghi phạm bắt cóc để tống tiền

Vụ cháu bé 21 tháng tuổi tử vong: Nghi phạm bắt cóc để tống tiền

Bước đầu, cơ quan chức năng xác định, động cơ của nghi phạm gây án là để tống tiền. Đối tượng đòi gia đình đưa 1,5 tỷ đồng, gia đình đã đưa 350 triệu đồng.

Hàng triệu xe điện đang lưu hành, bố trí chỗ sạc ở đâu?

Hàng triệu xe điện đang lưu hành, bố trí chỗ sạc ở đâu?

Theo Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM), trong nước hiện có khoảng 4 triệu xe đạp, xe máy điện đang lưu hành. Sau vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, Hà Nội, nhiều chủ chung cư mini, chủ nhà trọ đã thông báo không nhận trông giữ, không cho sạc xe đạp, xe máy điện.

Danh sách biển số đẹp đấu giá ngày 21 - 22/9, có 1 biển ngũ quý 7

Danh sách biển số đẹp đấu giá ngày 21 - 22/9, có 1 biển ngũ quý 7

Mới đây, Công ty Đấu giá hợp danh Việt Nam - đơn vị được Bộ Công an lựa chọn để tổ chức đấu giá biển số ô tô cho biết, sẽ tiếp tục đưa ra đấu giá 36 biển ô tô.

'Gói' yêu thương vào bánh trung thu

"Gói" yêu thương vào bánh trung thu

Ngày nay, nhiều người phàn nàn rằng, trung thu không chỉ dành cho con trẻ; và ở thị thành, có thể trẻ con cũng chẳng còn háo hức, xuýt xoa khi được tặng một chiếc bánh nướng, bánh dẻo cổ truyền.

Bác sĩ dùng kỹ thuật vi phẫu nối lại 2 ngón tay bị chém đứt lìa

Bác sĩ dùng kỹ thuật vi phẫu nối lại 2 ngón tay bị chém đứt lìa

Nạn nhân bị vết thương chém đứt rời hoàn toàn ngón thứ 4, 5 hoàn toàn, mất da và lộ xương 2 đốt ngón 1 bàn tay trái nhập viện trong tình trạng cấp cứu. bác sĩ đã thực hiện kỹ thuật vi phẫu trả lại bàn tay lành lặn cho bệnh nhân.

Đề xuất 4 nhóm giải pháp thu hút các chủ đầu tư phát triển nhà ở xã hội

Đề xuất 4 nhóm giải pháp thu hút các chủ đầu tư phát triển nhà ở xã hội

Theo chương trình phát triển NƠXH của Hà Nội giai đoạn 2021–2030, mục tiêu của TP dự kiến phát triển 6,8 triệu mét vuông sàn NƠXH. TP cũng kỳ vọng sẽ thu hút sự tham gia nhiều hơn của các nhà đầu tư và có những đề xuất tại Diễn đàn kinh tế xã hội Việt Nam 2023.