Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Chỉ số giá hàng hoá MXV-Index giảm 3 ngày liên tiếp

PV: Thứ hai 03/06/2024, 08:15 (GMT+7)

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), với 3 ngày giảm liên tiếp, chỉ số hàng hóa MXV-Index đóng cửa tuần với mức giảm 1,3% xuống còn 2.315 điểm. Trong đó, với 6 trên 7 mặt hàng đồng loạt giảm mạnh, nhóm nông sản đóng vai trò dẫn dắt xu hướng thị trường, chỉ số MXV-Index Nông sản giảm 3,18% xuống 1.437 điểm.

Empty


Giá ngô ghi nhận tuần giảm mạnh nhất trong 3 năm

Kết thúc tuần giao dịch 27 - 31/5, các mặt hàng Việt Nam nhập khẩu nhiều để sử dụng làm nguyên liệu thức ăn chăn nuôi như ngô và khô đậu tương đều giảm mạnh, lần lượt giảm 4% và 5,6%. Giá ngô trên Sở Chicago đóng cửa tuần ở mức 175,88 USD/tấn và giá khô đậu tương đóng cửa đạt 402,01 USD/tấn, đều là mức thấp nhất kể từ đầu tháng 5. Các mặt hàng còn lại trong nhóm nông sản như đậu tương, lúa mì, gạo thô cũng đều giảm mạnh.

MXV cho biết, những tín hiệu tích cực xoay quanh triển vọng nguồn cung tại các nước cung ứng lớn đã khiến lực bán áp đảo đối với ngô trong tuần giao dịch vừa qua.  

Sở giao dịch ngũ cốc Buenos Aires (BAGE) ước tính tiến độ thu hoạch ngô tại Argentina đạt 28,2% diện tích tính đến ngày 23/5. Hơn thế, các vùng nông nghiệp trọng điểm sẽ đón nhận đợt không khí lạnh khô, thậm chí xuất hiện sương giá cục bộ trong tuần tới. Đây là điều kiện lý tưởng giúp kiểm soát sự lây lan của rầy nâu và phần nào xoa dịu mối lo ngại về nguồn cung trên thị trường.  

Trong khi đó, tiến độ trồng ngô Mỹ tính đến ngày 26/5 đã đạt 83% diện tích, tăng 13 điểm phần trăm so với tuần trước, theo báo cáo Crop Progress của Bộ Nông nghiệp Mỹ. Đồng thời, lượng ngô nảy mầm cũng tăng gần 20 điểm phần trăm so với tuần trước, lên mức 58%. Thời tiết khô ráo tại khu vực Midwest đã tạo cơ hội giúp nông dân đẩy nhanh tốc độ gieo trồng.

Trên thị trường nội địa, ghi nhận trong cuối tuần trước (31/5), giá ngô Nam Mỹ nhập khẩu về Việt Nam điều chỉnh giảm. Cụ thể, tại cảng Cái Lân, giá ngô kỳ hạn giao quý III năm nay được chào bán trong khoảng 6.500 – 6.700 đồng/kg; và ở mức 6.700 đồng/kg đối với kỳ hạn giao các tháng quý IV. Tại cảng Vũng Tàu, giá chào bán ghi nhận thấp hơn 100 đồng/kg so với cảng Cái Lân.

bang gia nong san (13)

Thị trường lúa mì chịu sức ép bởi nhịp điều chỉnh giảm trong ba ngày cuối tuần. Bên cạnh động thái chốt lời sau kì nghỉ lễ, triển vọng nguồn cung tại các nước Châu Âu đón nhận những tín hiệu tích cực đã gây áp lực đến giá.  

Cụ thể, Ủy ban Châu Âu (EC) duy trì dự báo sản lượng lúa mì niên vụ 2024 - 2025 của EU ở mức 120,2 triệu tấn. Tuy nhiên, tồn kho lúa mì cuối niên vụ 2024 - 2025 dự kiến tăng lên 13,5 triệu tấn, từ mức 12,2 triệu tấn được ghi nhận vào tháng trước đó. Điều này đã phần nào giảm bớt áp lực lên nguồn cung toàn cầu.   

Còn tại Trung Quốc, LESG nâng dự báo sản lượng lúa mì vụ đông của nước này lên mức 139,9 triệu tấn. Trong hai tuần tới, các khu vực gieo trồng chính vẫn nằm trong khung thời tiết ấm áp và khô ráo, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động thu hoạch. Nếu con số trên được xác thực, đây sẽ là mức sản lượng cao kỷ lục nhờ việc mở rộng diện tích gieo trồng và thời tiết thuận lợi.

Giá cà phê nối dài đà hồi phục

Giá cà phê tiếp đà phục hồi. Trong đó giá Robusta tăng mạnh 5,86% và giá Arabica tăng thêm 1,88% so với tham chiếu. Cảnh báo sương giá tại Brazil kết hợp cùng lo ngại thu hẹp nguồn cung tại các quốc gia sản xuất chính tiếp tục hỗ trợ giá.  

Viện Khí tượng Quốc gia (Inmet) cảnh báo nguy cơ băng giá tiềm ẩn ở Campinas, Macro Metropolitana và Vale do Paraíba Paulista và Nam/Tây Nam của Minas, lan tới các thành phố như Campos do Jordão (SP) và Extrema (MG). Sương giá xảy ra không chỉ làm trì hoãn hoạt động thu hoạch cà phê vụ 2024-2025 tại Brazil, thậm chí gây thiệt hại sản lượng trong các năm tiếp theo nếu cây cà phê chết khô.  

Trong báo cáo kết quả khảo sát mùa vụ 2024 lần thứ 2, Cơ quan Cung ứng mùa vụ thuộc chính phủ Brazil CONAB hạ dự báo sản lượng cà phê Robusta của quốc này 600.000 bao, xuống còn 16,7 triệu bao trong báo cáo mới nhất.  

Cùng với đó, StoneX ước tính sản lượng cà phê của Việt Nam có thể chỉ đạt 24 triệu bao, là mức thấp nhất trong 4 năm qua. Giới phân tích cho biết, biến đổi khí hậu khiến nguồn cung giảm tại Việt Nam.  

Trên thị trường nội địa, mặc dù điều chỉnh giảm vào cuối tuần trước với mức giảm tương đối mạnh 3.500 – 4.000 đồng/kg, đưa giá thu mua cà phê trong nước về mức 119.000 – 120.000 đồng/kg; tuy nhiên so với tuần trước đó, giá cà phê nhân xô tại Tây Nguyên và các tỉnh Nam Bộ vẫn tăng khoảng 5.000 đồng/kg.

bang gia cong nghiep (20)

Giá đường giảm thêm 0,6%, neo ở vùng giá thấp nhất trong hơn 1 năm qua. Nguồn cung mở rộng tại Brazil tiếp tục là sức ép chính lên giá. Theo báo cáo của Unica, sản lượng đường của Brazil trong nửa cuối tháng 4 tăng 84% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 1,84 triệu tấn. Còn tính trong vụ 2024-2025 sản lượng đường đã tăng 65,9% so với cùng kỳ vụ trước, đạt 2,55 triệu tấn.

Ngoài ra, các cơn mưa gió mùa đổ bộ vào bờ biển cực nam của Ấn Độ, sớm hơn hai ngày so với dự kiến, giúp củng cố triển vọng thu hoạch đường bội thu.

 

PV/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Cháy Vườn quốc gia Tràm chim: Có người dùng lửa bất cẩn

Cháy Vườn quốc gia Tràm chim: Có người dùng lửa bất cẩn

Ông Nguyễn Phước Thiện, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp trực tiếp đến hiện trường chỉ đạo chữa cháy. Theo đó, vật chứng tại hiện trường có nhiều bẫy chuột, đó là căn cứ để theo dõi tìm nguyên nhân gây cháy Vườn Quốc gia Tràm Chim, kể cả xử hình sự để răn đe.

Gia nhập thị trường tín chỉ carbon: Vào sân chơi lớn, đừng dùng tiểu xảo

Gia nhập thị trường tín chỉ carbon: Vào sân chơi lớn, đừng dùng tiểu xảo

Việc Ngân hàng thế giới (Worldbank) chuyển cho Việt Nam số tiền hơn 51 triệu USD (hơn 1.200 tỷ đồng) để thanh toán cho hơn 10 triệu tín chỉ carbon rừng là một thông tin rất khả quan, nhất là với các tổ chức đang chuẩn bị gia nhập thị trường mới mẻ này.

Tâm sự của những thầy dạy lái xe tư nhân cuối cùng

Tâm sự của những thầy dạy lái xe tư nhân cuối cùng

Singapore hiện chỉ có 305 giáo viên dạy lái xe tư nhân, so với những năm 1980 khi có hàng ngàn người làm công việc này. Nhiều người lo ngại nếu chính phủ không xem xét việc tiếp tục cấp mới giấy phép dạy lái xe tư nhân thì trong khoảng 10 năm tới, sẽ không còn giáo viên dạy lái xe riêng ở Singapore.

TP.HCM: Chủ động phòng chống sốt xuất huyết mùa mưa

TP.HCM: Chủ động phòng chống sốt xuất huyết mùa mưa

TP.HCM đang bước vào mùa mưa, dự báo tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết cũng sẽ tăng cao thời gian tới. Thống kê của HCDC từ tháng 1 đến đầu tháng 6/2024, TP.HCM đã có gần 3.600 ca mắc sốt xuất huyết.

Làm gì để giữ chân người lao động sau mỗi mùa hạn, mặn?

Làm gì để giữ chân người lao động sau mỗi mùa hạn, mặn?

Chỉ chưa tới 10 năm kể từ đợt hạn mặn lịch sử 2015-2016, miền Tây Nam Bộ đã chứng kiến số lượng lao động ly nông, ly hương để vào nhà máy tại TP. HCM và miền Đông Nam Bộ rất lớn, kéo theo nhiều hệ lụy.

Điều gì sẽ xảy ra khi cuộc đua nâng lãi suất tiết kiệm nóng lên?

Điều gì sẽ xảy ra khi cuộc đua nâng lãi suất tiết kiệm nóng lên?

Trong bối cảnh ít nhất hơn 20 ngân hàng đã nâng lãi suất huy động trong tháng 5 và tháng 6, các chuyên gia dự báo, điều này sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của các ngân hàng.

Những hiệp sĩ “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”

Những hiệp sĩ “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”

Trong trường hợp bất khả kháng trên đường, như hết xăng, hỏng xe, gặp tai nạn giao thông, hay thấy người đuối nước… chắc hẳn, bạn sẽ luôn cầu mong có sự xuất hiện của vị cứu tinh nào đó để hỗ trợ khẩn cấp.