Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Đối thoại

Chạy nước rút đăng kiểm xe đi chơi Tết

Quách Đồng: Thứ năm 19/01/2023, 06:00 (GMT+7)

Với việc quá tải tại các trung tâm đăng kiểm trên cả nước diễn ra nhiều ngày nay, cùng với tâm lý chạy nước rút đăng kiểm xe chơi Tết của khách hàng càng khiến tình trạng quá tải, chờ đợi tại các trung tâm đăng kiểm thêm trầm trọng.

Đặc biệt, qua tổng đài và fanpage của VOVGT, nhiều thính giả phản ánh, tình trạng quá tải không chỉ diễn ra ở khu vực nội thành, mà cả ngoại thành và các tỉnh lân cận.

Trong các ngày đầu năm 2023, tại một loạt các trung tâm, trạm đăng kiểm Cầu Giấy, Mỹ Đình, Đền Lừ, Xuân Đỉnh, Hà Đông... trên địa bàn Hà Nội vẫn thường xuyên diễn ra cảnh phương tiện cơ giới ùn ứ, 'rồng rắn', xếp hàng để kiểm định.

Trong các ngày đầu năm 2023, tại một loạt các trung tâm, trạm đăng kiểm Cầu Giấy, Mỹ Đình, Đền Lừ, Xuân Đỉnh, Hà Đông... trên địa bàn Hà Nội vẫn thường xuyên diễn ra cảnh phương tiện cơ giới ùn ứ, "rồng rắn", xếp hàng để kiểm định.

Thở phào nhẹ nhõm sau khi đã đăng kiểm thành công để có phương tiện đi chơi Tết, anh Hoàng Văn Duy (ở Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, chưa bao giờ anh phải mất nhiều thời gian và công sức để đăng kiểm như vậy.

Xe hết hạn đăng kiểm vào đúng dịp Tết, nên trước đó anh Duy đã đi khắp một lượt các trung tâm đăng kiểm trên địa bàn, nhưng chỗ nào cũng thấy cảnh phương tiện xếp hàng dài chờ đợi.

Lần mò sang Mê Linh (Hà Nội), cảnh xếp hàng chờ đợi cũng tái diễn, nhưng vì nhu cầu xe đi chơi tết, anh Duy buộc phải chờ, dù biết trước việc phải chờ từ hôm trước để hôm sau đăng kiểm:

"Phải chờ 2-3 ngày nay rồi, lên đông quá lại phải về. Sáng nay em đi từ lúc 4h. Hôm qua em chỉ xếp lot được, em phải để xe đấy em về, sáng mai mình lấy phiếu đầu chứ ngày nào cũng không kịp vì cuối năm thì bà con ai cũng muốn đăng kiểm trong năm, mà em cũng đến lịch đăng kiểm rồi", anh Duy nói.

Nhà gần trung tâm đăng kiểm, song chị Bùi Thị Thảo, ở Kim Chung, Mê Linh cũng phải mất 2 ngày mới đăng kiểm được. Chị Thảo kể, mỗi ngày đi bộ ra trung tâm đăng kiểm 2-3 lần, nhưng lần nào cũng thấy cảnh xe xếp hàng dài chờ đợi, khiến chị rất sốt ruột:

"Cũng phải đợi mấy hôm rồi, nhưng nhà gần, cứ thỉnh thoảng lại lôi xe ra, xong lại về, về lại lôi xe ra chứ không phải một hôm đăng kiểm được luôn. Nay chẳng được thì mai lại đi. Cuối năm này nhu cầu dùng xe rất lớn, các trạm đăng kiểm tắc là đương nhiên", chị Thảo nói.

02-1803

Ông Cao Văn Tư, giám đốc Trung tâm đăng kiểm 2904V (Hà Nội) cũng cho biết, đơn vị có 2 dây chuyển kiểm định, song do phải tăng cường nhân lực cho các trung tâm đăng kiểm tại TP. HCM nên hiện chỉ vận hành được một dây chuyền kiểm định. Năng lực kiểm định tối đa mỗi ngày chỉ đạt khoảng 90 xe, nên tình trạng phương tiện chờ đợi diễn ra thường xuyên, nhiều xe phải xếp hàng từ tối hôm trước.

"Nói thật cũng thương khách hàng, xếp hàng từ 8-9 giờ tối, trời lạnh như thế này, ăn ngủ vạ vật, thế là hôm nào cũng phải động viên anh em, mệt mỏi cũng phải cố gắng giải quyết cho khách hàng. Như ngày hôm qua làm đến 6 rưỡi tối là trên sân không còn xe nào luôn, đang mừng, bảo giảm bớt được thì hôm nay đến lại đầy ặc", ông Tư nói.

Đáng nói, tình trạng quá tài, chờ đợi không chỉ diễn ra tại các trung tâm đăng kiểm trong khu vực nội thành, mà cả ngoại thành và các tỉnh lân cận. Cụ thể, giờ cao điểm sáng qua (16/1), nhiều thính giả phản ánh có ít nhất 10 trung tâm đăng kiểm ở ngoại thành và các tỉnh lân cận đều đông đúc như: Đông Anh, Chương Mỹ (Hà Nội), Hà Nam, Hải Dương, Vĩnh Phúc…

Sáng qua (17/1), nhiều thính giả cũng cho biết, hàng loạt trung tâm đăng kiểm cũng rơi vào tình trạng quá tải, như: Trung tâm Đăng kiểm tại Văn Giang (Hưng Yên), Bắc Ninh… lượng xe xếp hàng dài.

Anh Nguyễn Đại Thắng, ở Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết, do nhu cầu xe đi chơi Tết nên dù phải đi tỉnh ngoài đăng kiểm cũng phải chấp nhận: "Tôi đang ở Vĩnh Phúc, trạm 88-03D, xếp từ 2h30 sáng, buổi chiều được đấy ạ. Trước đó đi rồi, nhưng chậm, hết số nên phải về".

Ông Đào Trọng Hà, Giám đốc trung tâm đăng kiểm 1502S (Hải Phòng) cũng cho biết, những ngày gần đây, lượng xe đến đăng kiểm khá đông. Với 4 dây chuyền kiểm định, hầu như nhân viên đăng kiểm đều phải làm hết công suất để phục vụ khách hàng: "Dưới Hải Phòng cũng đông hơn so với trước. Nhiều khi đến dồn thì sắp xếp xe cho nó gọn gàng thôi, vì xe cũng tuần tự làm thôi chứ cũng chẳng có cách nào xử lý hết được".

Tại buổi tổng kết năm 2022 tại Cục Đăng kiểm Việt Nam diễn ra hôm 16/1, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng cũng cho rằng, thời điểm giáp Tết, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa rất lớn, do vậy, công tác đăng kiểm ở thời điểm này cần được thực hiện một cách tích cực, mạnh mẽ hơn nữa, không được làm gián đoạn, làm ảnh hưởng đến nhu cầu đi lại của nhân dân và doanh nghiệp.

Quách Đồng/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Xe giả thương binh và góc nhìn của thương binh thật

Xe giả thương binh và góc nhìn của thương binh thật

Thành phố Hà Nội đang tăng cường công tác quản lý, kiểm tra và xử lý vi phạm trong hoạt động vận tải đối với xe ba bánh tự sản xuất, lắp ráp có hành vi chở hàng cồng kềnh, gây mất an toàn giao thông.

Dồn lực thi công cao tốc, bù tiến độ sau nhiều tháng mưa triền miên

Dồn lực thi công cao tốc, bù tiến độ sau nhiều tháng mưa triền miên

Nhiều tháng qua do ảnh hưởng của gió mùa nên thời tết khu vực miền Trung luôn trong tình trạng mưa kéo dài triền miên, khiến cho công tác thi công nền đường tại các dự án cao tốc Bắc – Nam qua khu vực này bị ảnh hưởng nghiêm trọng, tiến độ bị đe dọa.

Đồng khô cỏ cháy, người Gò Công Đông đào “hầm” chắt chiu từng giọt nước

Đồng khô cỏ cháy, người Gò Công Đông đào “hầm” chắt chiu từng giọt nước

Khoảng 9 giờ sáng, tại ấp 6, người trẻ đã đi làm, chỉ còn thưa thớt người già chờ... nước từ thiện. Một chiếc “hầm” chứa nước mới được người dân thiết kế đào sáng nay. “Hầm” sâu 1 mét, dài 11 mét, rộng 3 mét, đủ chứa hơn 30 khối nước.

Thiếu nhân viên y tế học đường bởi chế độ chưa tương xứng

Thiếu nhân viên y tế học đường bởi chế độ chưa tương xứng

Sức khỏe, sự an toàn của học sinh trong môi trường giáo dục luôn là ưu tiên hàng đầu. Thế nhưng hiện nay đang tồn tại một vấn đề cấp bách: tình trạng thiếu hụt nhân viên y tế học đường, làm tăng nguy cơ xảy ra các vấn đề về sức khỏe tâm thần và thể chất với học sinh.

Lo ngại giá vàng giảm mạnh, nhiều nhà đầu tư vội vàng bán chốt lời

Lo ngại giá vàng giảm mạnh, nhiều nhà đầu tư vội vàng bán chốt lời

Từ hôm qua, giá vàng giảm mạnh, nhiều nhà đầu tư đã mang vàng đi bán. Nhiều người lo ngại, nếu nắm giữ vàng lâu hơn nữa, trường hợp giá vàng hạ, mức lời sẽ không còn cao.

Ấm lòng “hầm” chứa nước giữa mùa hạn

Ấm lòng “hầm” chứa nước giữa mùa hạn

Ấp Gò Xoài, xã Tân Trung, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang có hơn 400 hộ dân; 2/3 bà con không có nước sạch để dùng. "Hầm" chứa nước mới đào chứa được khoảng 45m3 nước, nhưng cứ cuối ngày là hết, may sao có các đoàn từ thiện từ TPHCM, Long An... về liên tục trong 2 tuần qua.

Đảm bảo nước sinh hoạt cho người dân vùng hạn: Cần những giải pháp lâu dài

Đảm bảo nước sinh hoạt cho người dân vùng hạn: Cần những giải pháp lâu dài

Hạn mặn là vấn đề được dự báo trước, thế nhưng các địa phương vẫn loay hoay trong công tác ứng phó, chủ động nguồn nước ngọt phục vụ cho dân sinh. Điều này đòi hỏi các địa phương cần phải có một kế hoạch lớn, dài hạn để thích ứng với tình trạng hạn hán hàng năm, không để người dân thiếu nước.