Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Chat GPT liệu có khiến lượng lớn nhân sự bị đào thải?

Như Ngọc - Anh Thư: Thứ sáu 24/02/2023, 20:23 (GMT+7)

Trí tuệ nhân tạo (AI) không phải là cụm từ mới, song khi Chat GPT bùng nổ, câu chuyện ứng dụng nền tảng AI lại được nhắc đến nhiều hơn. Nhiều người lo ngaị liệu AI có khiến nhiều nhân sự, người lao động đứng trước nguy cơ mất việc?

Chat GPT là sản phẩm của công ty OpenAI, ra mắt công chúng vào ngày 30/11/2022. Công cụ thu hút nhiều sự chú ý và được giới công nghệ gọi là "siêu AI" bởi khả năng trả lời câu hỏi, viết văn, dựng kịch bản,... với tốc độ nhanh và độ chính xác cao.

Đánh giá về những điểm mạnh của công cụ Chat GPT đối với các ngành nghề hiện nay, anh Đỗ Ngọc Tú, leader nhóm lập trình viên công ty FPT Software chia sẻ: "Điểm mạnh của Chat GPT chính là chất lượng trả lời câu hỏi trên rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Nó sử dụng công nghệ học sâu và mô hình ngôn ngữ để tìm ra mô hình phù hợp. Một số ưu điểm là giao diện dễ sử dụng, câu trả lời dễ hiểu, có khả năng cung cấp các đề xuất với các cá nhân".

ChatGPT sẽ trả lời được lưu loát tất cả câu hỏi thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống. Thậm chí nó còn có thể thiết kế, soạn nhạc, làm thơ, viết văn và sửa lỗi lập trình.

ChatGPT sẽ trả lời được lưu loát tất cả câu hỏi thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống. Thậm chí nó còn có thể thiết kế, soạn nhạc, làm thơ, viết văn và sửa lỗi lập trình.

Bên cạnh đó, công cụ này còn có thể cung cấp thông tin đa dạng lĩnh vực khác nhau: khoa học, lịch sử, địa lý, thể thao,... giúp người dùng có thể tìm kiếm và nhận được thông tin một cách đa dạng hơn.

Do đó, kể từ khi ra mắt, công cụ chat GPT nói riêng, công nghệ AI nói chung đã thu hút được sự quan tâm của nhiều người. Ông Sơn Nguyễn, Phó chủ tịch Công ty công nghệ ABN Asia cho biết: "Tốc độ phát triển của chat GPT rất lớn, chỉ sau vài ngày thôi thì có tới 10 triệu người dùng mỗi ngày. Điều này cho thấy độ hot và phổ cập của chat GPT là rất lớn. Thực tế, AI đã phát triển từ rất lâu, và tiền thân của chat GPT là GPT nhưg thay đổi giao diện là chat, nhân viên thế hệ mới thì họ sẽ thích chat hơn các giao diện khác".

Cũng chính bởi Sự thông minh của Chat GPT và công nghệ trí tuệ nhân tạo, nhiều người cho rằng, nó sẽ mang đến mối đe dọa cho nhiều ngành nghề, thậm chí có những lo ngại về một lượng lớn nhân sự sẽ bị đào thải.

Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn trên trang CBS news, Giáo sư Erik Brynjolfsson của Đại học Stanford nhấn mạnh rằng, một số công việc có thể bị ảnh hưởng bởi AI nói chung và GPT nói riêng, song khó có thể thay thế: "Phần lớn các công việc trong nền kinh tế Mỹ liên quan đến tri thức và thông tin và ai sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp nhất bởi điều này?

Tôi sẽ đặt những công việc như luật sư ngay đầu danh sách và cả ngững người viết quảng cáo hay biên kịch. Nhưng tôi muốn dùng từ: công việc bị ảnh hưởng, chứ không phải bị thay thế. Nói đúng hơn, AI sẽ không thay thế luật sư mà sẽ là các luật sư làm việc với AI, thay thế những người không làm việc với AI".

Bên cạnh đó, giao thêm việc cho các chatbot cũng không hẳn là tước đi cơ hội việc làm của người khác mà đơn giản chỉ là một cách vận hành tổ chức sao cho hiệu quả hơn như chia sẻ của ông Aljoscha Burchardt, chuyên gia nghiên cứu tại trung tâm nghiên cứu AI của Đức: "Ví dụ như các bác sĩ trong bệnh viện, họ mất từ 40 - 60% quỹ thời gian cho việc giấy tờ, sổ sách. Nếu có thể giao đầu việc này cho chatbot AI thì họ sẽ có nhiều thời gian dành cho bệnh nhân hơn".

cach-dung-chatgpt-1

Tuy có nhiều tiến bộ vượt bậc, Chat GPT vẫn còn nhiều điểm hạn chế như thiếu hiểu biết chuyên môn. Công cụ này được huấn luyện trên rất nhiều dữ liệu, nhưng vẫn còn không hiểu rõ về một số chuyên môn cụ thể hoặc từ mới. Ngoài ra, Chat GPT có thể gặp khó khăn trong việc xử lý ngôn ngữ với ý nghĩa đặc biệt như ẩn dụ, hoán dụ,:

Làm sao chúng ta có thể chắc chắn là công cụ này không đưa ra các thông tin sai lệch, hoặc những lời khuyên có hại? Điều tôi sợ nhất là một ngày nó sẽ đưa ra các thông tin mà không ai kiểm chứng được nguồn gốc, dẫn chứng các kiến thức không có thật",

Theo các chuyên gia, AI nói chung hay Chat GPT nói riêng có thể giúp tự động một số tác vụ, giúp tăng hiệu suất của công việc. Tuy nhiên, các tác vụ đòi hỏi một số kỹ năng cao như kỹ năng tư duy, giao tiếp, cảm xúc… AI chưa thể làm tốt hơn con người.

Với sự phát triển của AI, chúng ta cần liên tục học tập và rèn luyện để nâng cao các kỹ năng của mình. Bên cạnh đó, cần học cách tận dụng sử dụng AI hiệu quả hỗ trợ công việc của mình, giúp chúng ta rút ngắn thời gian và hoàn thành công việc một cách hiệu quả hơn./.

Thông tin tài chính, kinh tế

# Bộ Xây dựng cho biết, thời gian tới sẽ đẩy mạnh công tác thanh-kiểm tra để phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi, trường hợp vi phạm trong quá trình quản lý, sử dụng nhà chung cư. 

# Còn theo đề nghị xây dựng dự án Luật thuế tiêu thụ đặc biệt sửa đổi, Bộ Tài chính đề xuất áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt thấp hơn với xe ô tô thân thiện môi trường. 

# Mới đây nhất, không chỉ lập đường dây nóng tiếp nhận phản ánh NH 'ép' khách mua bảo hiểm, Bộ Tài chính sẽ chuyển cơ quan điều tra khi phát hiện các dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự trên thị trường bảo hiểm. 

# Còn Thống đốc NHNN vừa yêu cầu NHNN chi nhánh các tỉnh phải tổ chức đối thoại trực tiếp với khách hàng để tháo gỡ khó khăn về tiếp cận vốn. 

Ảnh minh họa: Vasep

Ảnh minh họa: Vasep

# Hiện Trung Quốc đang là thị trường lớn thứ hai sau Mỹ của XK thủy sản VN. Nhưng dự báo, năm 2023 có thể Trung Quốc sẽ 'soán ngôi' thị trường Mỹ. 

# Và trong bối cảnh  XK các sản phẩm gỗ giảm 2 con số từ đầu năm, Bộ Công thương vừa yêu cầu cần đẩy mạnh xúc tiến thương mại, nắm bắt xu hướng thị trường để lấy lại 'phong độ' XK.

# UBND TPHCM vừa cho biết, trong năm nay, sẽ ưu tiên tập trung cải thiện môi trường, tạo thuận lợi cho DN nước ngoài đầu tư kinh doanh. 

# Còn Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội dự kiến, sẽ có 120.000 chỉ tiêu tuyển dụng lao động trong quý I, ưu tiên cho các lĩnh vực logictics, vận tải, dịch vụ lưu trú, ăn uống, du lịch. 

# Cụ thể, nghiên cứu của Bloomberg dự báo, tổng thiệt hại của nền kinh tế toàn cầu năm 2023 do các yếu tố địa chính trị sẽ thấp hơn một chút so với năm ngoái. 

# Trong khi đó, Viện Kinh tế Đức Cologne cho biết, cuộc khủng hoảng ở Ukraine hiện đã gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu hơn 1.600 tỷ USD. 

# Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng Nga và Trung Quốc có thể đạt mục tiêu kim ngạch thương mại song phương 200 tỷ USD sớm hơn kế hoạch. 

# Còn theo Reuters, các thương hiệu phương Tây có thể rời khỏi Nga, nhưng hàng hóa của họ thì không. Do đó, tác động đối với người tiêu dùng Nga là không lớn, dù thời gian giao hàng lâu hơn hay giá cả tăng lên. 

Ý kiến của bạn