Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

ChatGPT - Thông tin và bảo mật liệu có đáng tin cậy?

Khoa Nam: Thứ tư 08/02/2023, 05:00 (GMT+7)

Ứng dụng Chat GPT là công cụ hỏi đáp tự động tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) do Công ty Công nghệ OpenAI phát triển. Về cơ bản, ChatGPT được thiết kế mô phỏng các cuộc trò chuyện giống của con người, có thể làm thơ theo yêu cầu, thậm chí trả lời các câu hỏi phức tạp theo nhiều phong cách khác nhau.

 

Từ khi ra mắt vào tháng 11/2022, ChatGPT đã tạo nên cơn bão trên toàn cầu bởi những gì chatbot AI này có thể làm được. Không nằm ngoài xu thế đó, trong thời gian vừa qua giới trẻ Việt Nam cũng đang lên cơn sốt với ứng dụng ChatGPT và đổ xô để tìm những trang chia sẻ miễn phí, thậm chí mất phí để được dung thử siêu AI này.

Tuy nhiên nhiều người vẫn đặc ra câu hỏi liệu ChatGPT có thực sự là siêu AI cái gì cũng biết và đáng tin cậy ?

Phóng viên VOV Giao thông đã có cuộc đối thoại với ông Võ Đỗ Thắng – Giám đốc Trung tâm đào tạo quản trị mạng và an ninh mạng quốc tế Athena - chuyên gia an ninh thông tin và xử lý khủng hoảng về vấn đề này.

PV: Ứng dụng Chat GPT đang thực sự gây ra 1 cơn sốt trong giới trẻ Việt Nam, vậy ứng dụng này là gì và có những tính năng như thế nào mà có thể tạo ra 1 sức hút lớn đến như vậy?

Ông Võ Đỗ Thắng: Chat GPT là một sản phẩm sử dụng trí tuệ nhân tạo nó tích hợp chạy trên môi trường Internet và nó học, thu thập từ các dữ liệu như là bách khoa toàn thư Wikipedia, các thông tin đang có trên mạng internet. Những cái mà nó học được sẽ tạo thành 1 cơ sở dữ liệu rất là lớn.

Và khi người sử dụng chỉ cần đặc ra 1 câu hỏi hoặc 1 vấn đề thì Chat GPT nó sẽ có những phản hồi mà những phản hồi này nó có sử dụng những ngôn từ rất là thân thiện, uyển chuyển và có cảm xúc, nên khi người đặc câu hỏi sau khi được máy (ở đây là con Chat GPT) trả lời, phản hồi lại thì những thông tin, tiếp cận trả lời rất là uyển chuyển và có nhiều thông tin thú vị.

Giống như nó lồng được những vấn đề cảm xúc, chính vì thế nó tạo được sự cuốn hút giới trẻ trong thời gian gần đây họ cố gắng săn lùng để mà họ sử dụng con Chat GPT này.

Ảnh minh họa: Panthermedia.net/ramierzom

Ảnh minh họa: Panthermedia.net/ramierzom

PV: Trước việc ứng dụng Chat GPT đang ngày càng phổ biến và số lượng người dùng ngày càng gia tăng chóng mặt đặc biệt là tại Việt Nam  thì liệu ứng dụng này có thực sự là 1 siêu AI cái gì cũng biết và đáng tin cậy?

Ông Võ Đỗ Thắng: Chúng ta cần phải phân biệt như thế này, Chat GPT nó là 1 công cụ học sâu, một công cụ trí tuệ nhân tạo và nó phải được dạy, được thu thập dữ liệu từ các nguồn khác nhau thì nó mới trả lời.

Vì vậy đối với những câu hỏi mang tính chất tổng quan, tính chất chung, tính phổ biến thì Chat GPT nó sẽ đưa ra những phản hồi khá thú vị, khá tốt.

Tuy nhiên đối với những câu hỏi mang tính chất riêng, cá nhân thì ChatGPT đưa ra những thông tin hoàn toàn không chính xác. Thành ra chúng ta đừng nghĩ nó là siêu AI, có thể hiểu hết tất cả mọi thứ.

Khi mà những thông tin của Chát GPT đưa ra nó không có giá trị pháp lý và và nó cũng không có trách nhiệm. Người tiếp nhận thông tin từ Chat GPT không nên mù quán, tin tưởng hoàn toàn vào Chat GPT và càng không nên từ lời khuyên của Chat GPT thực thi những lời khuyên đó ra đời sống thực tế.

Nếu xã hội ai cũng nghe theo nó và mù quán nghe theo Chat GPT thì sẽ có những hành vi nguy hiểm kéo theo mà ta không lường trước được. 

PV: Hiện nay trước cơn sốt toàn cầu, giới trẻ Việt Nam cũng đang đổ xô đi săn lùng, tìm kiếm những trang chia sẻ miễn phí, thậm chí mất phí để được dung thử siêu AI này. Vậy hành động này có nguy cơ làm mất an toàn, an ninh mạng hay không thưa ông?

Ông Võ Đỗ Thắng: Về vấn đề an ninh mạng thì thật ra Chat GPT chưa có mở tại thị trường Việt Nam, nên để sử dụng người ta phải tìm mọi cách để vượt tường lửa để kết nối với những VPN, kết nối với những máy ở bên Mỹ thì mới có thể sử dụng được Chat GPT.

Cho nên khi mà có những rào cản kết nối như vậy cho nên hiện nay xuất hiện những phần mềm giả mạo, những thông tin giả mạo và những đường link có kèm theo mã độc được lan trên Facebook trên các mạng xã hội để khuyến khích những ai tò mò click vào đường link đó thì đa phần có thêm những phần mềm gián điệp được cài theo.

Và như vậy khi mình cài xong thì  nguy cơ mình cài phần mềm gián điệp nằm trong máy, dẫn đến máy sẽ bị mất những dữ liệu nhạy cảm, những thông tin tài khoản ngân hàng là hoàn toàn có thể xảy ra

PV: Xin cảm ơn ông!

Ý kiến của bạn
Thót tim người phụ nữ đi xe máy tự ngã trước đầu ô tô

Thót tim người phụ nữ đi xe máy tự ngã trước đầu ô tô

Người phụ nữ đi xe máy vượt lên để qua đường thì bất ngờ trượt ngã trước đầu ô tô đi cùng chiều.

TP.HCM với bài toán thu hút, giữ chân và nâng cao chất lượng đời sống giáo viên?

TP.HCM với bài toán thu hút, giữ chân và nâng cao chất lượng đời sống giáo viên?

Dù đã triển khai rất nhiều giải pháp khác nhau tuy nhiên TP.HCM vẫn phải chứng kiến hơn hơn 2.000 giáo viên, cán bộ quản lý rời khỏi ngành giáo dục kể từ 2020 trở lại đây.

TP.HCM: Vỡ đường ống nước, dân 4 quận bị ảnh hưởng

TP.HCM: Vỡ đường ống nước, dân 4 quận bị ảnh hưởng

Hàng nghìn hộ dân tại 4 quận: Quận 3, Bình Thạnh, Phú Nhuận và Gò Vấp bị nước yếu, nhiều nơi ở phường Hiệp Bình Chánh, TP. Thủ Đức bị cắt nước. Nguyên nhân do vỡ ống nước bê tông trên đường Kha Vạn Cân.

Nhiều chuyến bay Hà Nội - Điện Biên bị hủy vì khói rơm rạ từ Lào

Nhiều chuyến bay Hà Nội - Điện Biên bị hủy vì khói rơm rạ từ Lào

Hàng loạt chuyến bay của các hãng Bamboo Airways, VASCO phải hủy, quay đầu trong ngày 24/3 vì sương mù và gió đưa khói đốt nương từ bên Lào qua làm hạn chế tầm nhìn tại sân bay Điện Biên.

Cẩn trọng với những bất trắc có thể gặp ở sân bay

Cẩn trọng với những bất trắc có thể gặp ở sân bay

Không phải ngẫu nhiên ngành hàng không có một quy định “hành lý đi theo người, người đi đúng giấy tờ”. Ở các sân bay cũng thường xuyên có khuyến cáo bằng chữ và âm thanh qua loa về các thủ đoạn lừa đảo thường thấy để hành khách phòng tránh. Vậy làm thế nào để tự phòng vệ, tránh xa những rắc rối?

Giá vé máy bay tăng cao, liệu có vượt trần?

Giá vé máy bay tăng cao, liệu có vượt trần?

Hiện giá vé máy bay tại phần lớn các đường bay nội địa đều tăng do nhu cầu tăng mạnh so với thời điểm dịch COVID-19. Đây vốn dĩ là điều hết sức bình thường theo quy luật cung cầu.

Khởi công lại dự án cầu Nam Lý sau 4 năm “đắp chiếu”

Khởi công lại dự án cầu Nam Lý sau 4 năm “đắp chiếu”

Sau 4 năm ngưng thi công vì vướng mặt bằng, dự án xây dựng cầu Nam Lý đã được khởi động trở lại, dự kiến hoàn thành sau hơn 1 năm….