Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Chuyện hôm nay

Giải nhiệt cơn sốt ChatGPT từ thế giới ảo

Trần Ai: Thứ ba 07/02/2023, 07:00 (GMT+7)

Nhân vật trung tâm trong các cuộc trò chuyện tại Việt Nam và thế giới trong gần một tháng qua, hiếm hoi, lại không phải một “người”. Đó là một AI với tên gọi GPT, đang được cho là sẽ làm những người có “tiếng nói” nhất trên không gian mạng mất việc.

Vậy, ChatGPT thực sự có khả năng như thế nào, và sẽ tương lai của nó trong cuộc sống của chúng ta ra sao?

ChatGPT là một chatbot do công ty OpenAI của Mỹ phát triển và ra mắt vào 30/11/2022.

"Generative Pre-training Transformer" (GPT) là một loại mô hình ngôn ngữ học sâu do OpenAI phát triển. Mô hình này dựa trên thuật toán Transformer, là một chương trình được thiết kế đặc biệt để xử lý các chuỗi dữ liệu, chẳng hạn như văn bản.

“Generative" có nghĩa là nó được đào tạo để sinh ra văn bản tương tự như văn bản mà nó “ăn vào”, “Pre-training" cho biết quá trình “cho ăn” này là đưa vào máy một kho dữ liệu văn bản lớn trước khi tinh chỉnh nó cho các tác vụ cụ thể, chẳng hạn như dịch ngôn ngữ hoặc trả lời câu hỏi.

Các chương trình GPT của OpenAI đã rất thành công trong các tác vụ xử lý ngôn ngữ tự nhiên và đã thể hiện kết quả ấn tượng, tạo ra văn bản chất lượng cao khó phân biệt với văn bản do con người viết.

Điểm đáng quan tâm ở đây là thuật toán Transformer vốn được các kỹ sư về trí tuệ nhân tạo tại Google sáng tạo, với nguyên lý là chuyển đổi ngôn ngữ về thành dữ liệu mà máy hiểu được, thay vì chỉ đơn giản là sự biểu diễn của các ký tự. Nhờ thuật toán này mà một làn sóng các AI về ngôn ngữ đã ra đời, trong đó có GPT.

Có thể nói, sự nổi tiếng của ChatGPT không phải đến từ lõi công nghệ, mà đến từ thiết kế dạng hội thoại thân thiện với người dùng phổ thông và từ công marketing của Elon Musk.

Khi đối mặt với những thứ “lạ”, con người có thể trải qua nhiều loại cảm xúc, bao gồm sợ hãi, không chắc chắn, lo lắng, tò mò, phấn khích và mong đợi. Điều này có thể phụ thuộc vào tính cách của từng cá nhân, kinh nghiệm trong quá khứ và nhận thức của họ về tình huống.

Thứ “lạ” đó có thể được coi là mối đe dọa hoặc cơ hội, phản ứng cảm xúc cũng sẽ thay đổi tùy theo suy nghĩ của từng cá nhân.

Empty

Với cộng đồng mạng Việt Nam những ngày qua, ChatGPT có thể được coi là một thứ “lạ” như thế. Chúng ta vốn luôn có hiểu biết lờ mờ về AI, phần lớn là qua phim ảnh, truyện viễn tưởng, sách báo, có thể là vài clip Tik Tok và vài bài post giật gân trên Facebook.

Với người Việt, AI có lẽ giống như ma, nhiều người nói nó tồn tại, nhưng chỉ một vài người nhìn thấy nó, hoặc không. Cho đến khi ChatGPT ra đời, bỗng nhiên ai cũng có thể nhìn thấy, “sờ nắm” xem AI là cái gì và làm được gì.

Chưa biết có ngành nghề nào bị đe dọa, nhưng đã có ngành nghề mới sinh ra là đăng ký hộ tài khoản OpenAI để thử nghiệm ChatGPT, và cả một hạng mục công việc mới dành cho giới admin các trang mạng là đăng tải nội dung trò chuyện với ChatGPT, mà đa phần là giả mạo. Thay vì quan tâm ChatGPT có thể hỗ trợ được gì cho công việc, người ta nhờ nó tư vấn làm thế nào để trốn vợ đi chơi hay dự đoán số đề.

Là một mô hình ngôn ngữ do OpenAI phát triển, ChatGPT có thể thực hiện nhiều tác vụ liên quan đến ngôn ngữ, như tạo văn bản, trả lời câu hỏi, tham gia vào đàm thoại, tóm tắt văn bản, dịch thuật,...

Dù đã có nhiều cải tiến về mặt UX/UI để ChatGPT trở nên dễ dùng hơn với dân không chuyên, nhưng Trần Ai tôi vẫn khá nghi ngờ về việc ChatGPT có thể thực sự được ứng dụng phổ biến để làm việc, ít nhất là tạo văn bản dùng được, ở Việt Nam.

Ta có thể nhìn trường hợp của Excel - một ứng dụng được thiết kế đặc biệt thông minh, nhưng phần lớn được dùng thay Words cho những văn bản cần nhiều bảng biểu. Hay gần đây hơn, Midjourney, một ứng dụng vẽ tranh AI cũng đã hạ nhiệt sau khi người dùng Việt Nam thấy nó chỉ tạo được các tranh na ná nhau và gây tranh cãi về bản quyền.

Như Byung-Chul Han - triết gia người Đức gốc Hàn - một nhà nghiên cứu có cái nhìn sâu sắc về tác động của công nghệ đến đời sống - đã báo trước, “ngày nay, chúng ta sống trong sự khủng khiếp của tính amateur”, và tri thức của chúng ta “chỉ là Khoa học Google”, thì ChatGPT rất có thể sẽ chết yểu trước khi kịp trở thành một công cụ hữu ích với người Việt, sau khi cơn sốt của nó đi qua.

---

Bài viết này được viết bởi Trần Ai - phóng viên ảo của Kênh VOV Giao thông thường trú tại thế giới ảo, với sự trợ giúp của ChatGPT và Google Translate./.

Ý kiến của bạn
Xe tải ben va chạm xe tải, 1 người tử vong

Xe tải ben va chạm xe tải, 1 người tử vong

Vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 6h sáng nay (23/3) tại ngã tư Đào Tấn - Liễu Giai.

Ô tô sang đường kiểu 'tự sát' suýt gây họa cho container

Ô tô sang đường kiểu 'tự sát" suýt gây họa cho container

Thực tế đã có khá nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra do lái xe sang đường một cách bất cẩn, thiếu quan sát.

4 tiếp viên hàng không xách hành lý chứa ma túy bị sa thải

4 tiếp viên hàng không xách hành lý chứa ma túy bị sa thải

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, dù 4 tiếp viên bị phát hiện xách ma túy qua đường hàng không đã được lực lượng chức năng trả tự do, do chưa đủ căn cứ xử lý hình sự, nhưng sẽ không được tiếp tục làm việc trong ngành theo quy định về kỷ luật lao động đặc thù đối với nhân viên hàng không

Xét xử sơ thẩm vụ án mua bán thận xuyên quốc gia

Xét xử sơ thẩm vụ án mua bán thận xuyên quốc gia

Sáng 23/3, sau thời gian tạm hoãn xét xử và trả hồ sơ bổ sung, TAND TP.HCM mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm đường dây “mua bán bộ phận cơ thể người”.

Bác sĩ viễn xứ âm thầm giúp Việt Nam ghép tạng suốt 20 năm

Bác sĩ viễn xứ âm thầm giúp Việt Nam ghép tạng suốt 20 năm

Một người viễn xứ nặng lòng với cố hương, âm thầm giúp đỡ ngành y Việt Nam suốt 20 năm. Những chuyến hồi hương của vị bác sĩ này là những cuộc chuyển giao kỹ thuật, 40-50 kiện hàng container trị giá hàng chục ngàn Euro trang thiết bị y tế hỗ trợ cho các bệnh viện nước nhà.

Đầu tư gần 5.500 tỷ đồng làm đường nối Bình Dương và TP.HCM

Đầu tư gần 5.500 tỷ đồng làm đường nối Bình Dương và TP.HCM

Dự án nút giao Sóng Thần và nâng cấp đường An Bình với tổng kinh phí gần 5.500 sẽ là hai dự án giao thông kết nối đặc biệt quan trọng giữa tỉnh Bình Dương và TP.HCM.

Tiệm sửa xe không tiền, gọi đừng ngại...

Tiệm sửa xe không tiền, gọi đừng ngại...

Nếu bạn bị hỏng xe, phải dắt bộ dưới nắng hay trong đêm khuya vắng, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc vô cùng khi nhìn thấy dòng chữ: “Sửa xe ngày và đêm: Có tiền cũng vá, không tiền cũng vá. Tự bơm miễn phí. Gọi đừng ngại”.