Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Sự việc

Cần quy trình kiểm soát chặt chẽ

Quách Đồng: Chủ nhật 28/05/2023, 07:37 (GMT+7)

Đăng kiểm phương tiện cơ giới và kiểm định, thẩm duyệt thiết kế PCCC, ở góc độ nào đó có nét tương đồng, bởi đều liên quan mật thiết đến sự an toàn tính mạng, an toàn tài sản.

Quản lý chặt được chất lượng kiểm định phương tiện cơ giới hay kiểm định thiết kế phòng cháy sẽ góp phần giảm thiểu những tai nạn đáng tiếc liên quan đến chất lượng phương tiện, công trình.

Đến thời điểm này, việc xã hội hóa công tác quản lý PCCC mới được nêu ra năm 2020, tại Nghị định 136 của Chính phủ, quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật PCCC và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật PCCC và cũng chỉ yêu cầu xã hội hóa hoạt động kiểm định phương tiện PCCC. Còn công tác kiểm định, thẩm duyệt thiết kế PCCC vẫn chưa được thực hiện.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong khi đó, theo danh mục các công trình thuộc diện thẩm duyệt thiết kế về PCCC được quy định tại nghị định 136, ngoài các đồ án quy hoạch xây dựng hoặc điều chỉnh quy hoạch xây dựng đô thị, khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao và các khu chức năng khác theo Luật Quy hoạch, thì còn có danh mục 21 loại công trình kỹ thuật dân dụng, công nghiệp… với số lượng lên đến hàng triệu công trình và không ngừng gia tăng. Thẩm định thiết kế PCCC số lượng khổng lồ các công trình này, khó có thể chỉ trông chờ lực lượng Cảnh sát PCCC.

Bởi vậy, việc nghiên cứu lộ trình, biện pháo xã hội hóa khâu kiểm định, thẩm duyệt thiết kế phòng cháy chữa cháy theo tinh thần chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác PCCC, diễn ra mới đây, là rất cần thiết.

Để thực hiện điều này, Bộ Công an, Bộ Xây dựng và các bên liên quan cần ngồi lại, nghiên cứu kỹ để có được hành lang pháp lý rõ ràng, từ đó huy động các nguồn lực xã hội tham gia vào việc kiểm định, thẩm duyệt thiết kế PCCC. Chỉ khi có hành lang pháp lý với những quy định và quy trình chặt chẽ, mới có thể giám sát, đảm bảo chất lượng công tác kiểm định, thẩm duyệt thiết kế PCCC. Chỉ khi có hành lang pháp lý rõ ràng, các tổ chức xã hội, doanh nghiệp mới có thể đầu tư. Khi đó, cơ quan quản lý chủ yếu thực hiện vai trò giám sát, hướng dẫn, chấn chỉnh, xử lý các đơn vị thực hiện không đảm bảo chất lượng hoặc sai phạm.

Bên cạnh đó, đặt trong bối cảnh nhu cầu và tốc độ xây dựng, sửa chữa các công trình ngày càng lớn và nhanh chóng, thì sự quá tải với cơ quan quản lý nhà nước sẽ càng cao. Nếu không sớm xã hội hóa, sẽ không thể đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, hoặc sẽ phát sinh rủi ro cho chính công tác phê duyệt, thẩm định do áp lực quá lớn.

Ngoài ra, xã hội hóa công tác này sẽ tác động ngược trở lại, giúp hoàn thiện công tác quản lý nhà nước về thẩm định và phê duyệt PCCC. vì để xã hội hóa được, rõ ràng quy định, quy trình phải rất chặt chẽ, rõ ràng, năng lực quản lý giám sát phải được nâng lên.

Thực tế thời gian qua, khi chưa có sự tham gia của nguồn lực xã hội, chưa có áp lực cạnh tranh của thị trường, cộng với khối lượng công việc quá lớn, việc hoàn thiện các quy định, quy chuẩn đã chậm hơn so với đòi hỏi thực tế, thiếu thống nhất, có những quy định không thể áp dụng được, dẫn đến việc, khi siết lại theo đúng quy định, hàng loạt cơ sở phải đóng cửa, gây tổn thất rất lớn cho sản xuất kinh doanh.

Xã hội hóa công tác kiểm định, thẩm duyệt PCCC không phải câu chuyện một sớm một chiều, nhưng cũng không thể chần chừ, không bắt tay vào việc nghiên cứu lộ trình, biện pháp, chuẩn bị nguồn nhân lực… Càng có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, việc xã hội hóa công tác kiểm định, thẩm duyệt PCCC vừa đảm bảo chặt chẽ, vừa đáp ứng yêu cầu bức thiết của xã hội./.

Ý kiến của bạn
Hà Nội: Lượng mưa hơn 200mm, tắc đường nhiều tuyến phố do ngập úng

Hà Nội: Lượng mưa hơn 200mm, tắc đường nhiều tuyến phố do ngập úng

Ngày 28/9, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội có văn bản báo cáo nhanh gửi UBND TP. Hà Nội, Sở Xây dựng Hà nội về tình hình thoát nước trên địa bàn Thành phố do ảnh hưởng của trận mưa đêm qua và rạng sáng nay.

Khởi tố cán bộ ngân hàng chống đối CSGT khi bị kiểm tra nồng độ cồn

Khởi tố cán bộ ngân hàng chống đối CSGT khi bị kiểm tra nồng độ cồn

Bị kiểm tra nồng độ cồn, cán bộ Ngân hàng "mày - tao", chống đối CSGT đã bị khởi tố về tội “Chống người thi hành công vụ”

Tuyến đường sắt tạo lực đẩy cho vùng Tây Bắc và vận tải liên vận quốc tế

Tuyến đường sắt tạo lực đẩy cho vùng Tây Bắc và vận tải liên vận quốc tế

Cục Đường sắt Việt Nam đang lấy ý kiến góp ý báo cáo đầu kỳ Quy hoạch tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh. Việc đầu tư tuyến đường sắt này sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế vùng, kết nối với nước bạn Trung Quốc và đi các nước Châu Âu như thế nào?

'Đinh tặc' không thể 'nhổ' đằng ngọn

"Đinh tặc" không thể "nhổ" đằng ngọn

Mới đây, mạng xã hội xôn xao việc một số xe ôtô bị dính đinh trên cao tốc Hà Nội-Hải Phòng; sau đó đơn vị quản lý và khai thác tuyến đường đã kiểm tra và xác định không có hiện tượng rải đinh. Thông tin này đã khiến nhiều tài xế lo ngại bởi việc kiểm tra diễn ra sau khi có phản ánh.

Công bố chiến dịch quảng bá du lịch Đài Loan (Trung Quốc) cho khách du lịch tự do

Công bố chiến dịch quảng bá du lịch Đài Loan (Trung Quốc) cho khách du lịch tự do

Ngày 28/9, Cơ quan du lịch Đài Loan (Trung Quốc) tại TP.HCM công bố chiến dịch quảng bá du lịch Đài Loan (Trung Quốc) cho thị trường khách du lịch tự do tại Việt Nam trong năm 2023.

Phê bình hiệu trưởng và giáo viên chủ nhiệm vụ thu quỹ lớp 310 triệu đồng

Phê bình hiệu trưởng và giáo viên chủ nhiệm vụ thu quỹ lớp 310 triệu đồng

Liên quan đến vụ việc trường tiểu học Hồng Hà, quận Bình Thanh (TP.HCM) đóng quỹ lớp hơn 310 triệu đồng gây xôn xao dư luận. Phòng Giáo dục quận Bình Thạnh đã thông tin cụ thể, trong đó có nhiều khoản thu sai quy định.

Phố Trung thu vắng ngắt vì mưa

Phố Trung thu vắng ngắt vì mưa

Phố Hàng Mã, Hàng Lược, Phùng Hưng là nơi thu hút rất đông người dân tới vui chơi dịp Trung thu, từ nhiều ngày nay, có hàng ngàn lượt người đổ về đây mua sắm đồ trang trí trung thu, chụp ảnh... Nhưng đúng trước Trung thu 1 ngày trời đổ mưa lớn khiến con phố này trở nên vắng lặng...