Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Bố mẹ đưa con từ TP.HCM ra Hà Nội ghép gan, BV Nhi đồng 2 nói gì

Phan Nhơn: Thứ hai 22/05/2023, 21:26 (GMT+7)

Với nhiều lý do như đang xây dựng lại phòng mổ, thiếu nguồn tạng ghép,khó khăn về mặt chứng chỉ hành nghề chuyên ngành Nhi khoa hoặc Ngoại nhi, chưa được cấp các chứng chỉ hành nghề liên quan chuyên môn ghép tạng người lớn, bệnh viện đang bị trì hoãn khiến các bệnh nhi có nhu cầu ghép phải lặn lội ra Hà Nội.

Lãnh đạo bệnh viện nhận trách nhiệm khi để sự việc trì hoãn ghép gan gây khó khăn cho phụ huynh đưa con ra Hà Nội.

Lãnh đạo bệnh viện nhận trách nhiệm khi để sự việc trì hoãn ghép gan gây khó khăn cho phụ huynh đưa con ra Hà Nội.

Chiều ngày 22/5, Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM phản hồi việc vì sao trì hoãn ghép gan để nhiều phụ huynh phải đưa con ra Hà Nội tìm "đường sống".

TS.BS Trần Thanh Trí, Trưởng khoa Gan Mật Tụy và Ghép gan cho hay từ tháng 10/2022, việc ghép gan tại đơn vị này đã chậm lại. Một số bệnh nhi được gia đình đưa ra Hà Nội để phẫu thuật ghép gan. Và hiện tích lũy con số đến nay có 70 bệnh nhi đang cần ghép gan. Nếu chậm trễ phẫu thuật thì trung bình mỗi tháng có 2 trẻ tử vong.

Trước đây, Bệnh viện Nhi đồng 2 có hợp tác về ghép gan với BV Đại học Y dược TP.HCM nhưng đã kết thúc từ tháng 10/2022.

Cùng theo bác sĩ Trí hiện ở phía Nam tạm thời không còn trung tâm nào ghép tạng cho trẻ nhỏ. Nếu không ghép ở Nhi đồng 2 thì trẻ có thể sang BV Đại học Y dược thực hiện mổ ghép. Song, đại diện BV Nhi đồng 2 cũng không rõ vì lý do khách quan nào bên BV Đại học Y dược cũng gián đoạn ghép gan. 

Có 70 bệnh nhi đang cần ghép gan nếu chậm trễ phẫu thuật thì trung bình mỗi tháng có 2 trẻ tử vong.

Có 70 bệnh nhi đang cần ghép gan nếu chậm trễ phẫu thuật thì trung bình mỗi tháng có 2 trẻ tử vong.

TS.BS Phạm Ngọc Thạch, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM cho rằng, để phụ huynh đưa con ra Hà Nội ghép gan đây không phải là chủ trương của viện. Để xảy ra vấn đề này bệnh viện xin nhận trách nhiệm.

Bác sĩ Thạch giãi bày một số nguyên nhân do phòng mổ 18 năm qua cũng là phòng mổ tim và não. Vì vậy, hiện giờ triển khai 1 ca ghép tạng thì mổ tim và mổ sọ não phải hoãn, trừ khi trường hợp khẩn cấp. Nếu để trẻ chờ mổ sọ não và tim gặp biến chứng và tử vong sẽ rất khủng khiếp. Hiện, viện đang xin đề án xây dựng thêm 2 phòng mổ đạt chuẩn dành riêng cho phẫu thuật ghép tạng. Tuy nhiên, chỉ khi đề án được thông qua, phòng mổ mới được sử dụng, việc mổ u não và mổ tim không bị ảnh hưởng.

Bác sĩ Thạch chia sẻ thêm rằng theo quy định việc lấy tạng ở người lớn để ghép cho trẻ nhỏ phải do bác sĩ của các bệnh viện người lớn, có chứng chỉ hành nghề phù hợp thực hiện. Lúc trước, các ca ghép tạng có sự phối hợp với các bác sĩ  ở Chợ Rẫy, Y dược hoặc chuyên gia đến từ Bỉ đảm nhận. Hiện, bệnh viện đã chủ động về vấn về nhân sự có chứng chỉ hành nghề lấy tạng trẻ em và người lớn sau khi cử 3 bác sĩ đi học nước ngoài.

Vấn đề ở đây là “Đề án thẩm định ghép tạng” đã được trình lên Sở Y tế TP.HCM. Bước cuối đang chờ xong sẽ trình lên Bộ Y tế. Dự kiến vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6, đề án thông qua viện có thể tiến hành mổ ghép cho 3 cặp ghép gan với tiêu chuẩn hiện đại.

Năm 2005, BV Nhi đồng 2 TP.HCM thực hiện ca ghép gan đầu tiên dưới sự hỗ trợ của các giáo sư từ viện trường Saint Luc, Vương quốc Bỉ. Từ năm 2005- 2009, năm 2014- 2018 ghép gan diễn ra đều đặn 1-2 ca/năm. Với tổng số ca được thực hiện là 13 ca trong 15 năm.

Tuy nhiên, từ năm 2019-2021, đại dịch COVID-19 làm gián đoạn công tác hỗ trợ của các giáo sư quốc tế, công tác ghép gan bị đình trệ.

Trước tình cảnh các bệnh nhi mắc bệnh suy gan mạn dần trở nặng, điều đó đã thôi thúc ekip của bệnh viện Nhi đồng 2 đi tìm giải pháp cứu sống các bé, cần hoàn chỉnh quy trình thực hiện ghép gan tự chủ.

Phan Nhơn/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Hầm chui hơn 70 tỷ, cứ mưa là ngập

Hầm chui hơn 70 tỷ, cứ mưa là ngập

Được đầu tư hơn 70 tỷ đồng nhưng thời gian qua, hầm chui trước cổng bến xe Miền Đông mới thuộc TP. Thủ Đức (TP.HCM) liên tục ngập nước mỗi khi trời mưa gây khó khăn cho người tham gia giao thông. Ngoài ra, người dân ô cùng ngán ngẫm khi trong hầm chui cũng nhếch nhác đủ loại rác thải.

Một vật nuôi, nhiều bức xúc

Một vật nuôi, nhiều bức xúc

Tình trạng chó thả rông và nguy cơ mất an toàn một lần nữa làm “nóng” dư luận sau liên tiếp trường hợp chó tấn công người, đặc biệt là bệnh dại gia tăng đột biến so với cùng kỳ 2023.

Kênh VOV Giao thông tuyển dụng

Kênh VOV Giao thông tuyển dụng

Kênh VOV Giao thông thông báo tuyển dụng các vị trí: Biên tập sáng tạo nội dung và Kỹ thuật viên dựng hình. Cụ thể như sau:

ATGT trên cao tốc: Mối liên hệ giữa tâm lý lái xe và hạ tầng kỹ thuật

ATGT trên cao tốc: Mối liên hệ giữa tâm lý lái xe và hạ tầng kỹ thuật

Sự phát triển nhanh chóng của đường cao tốc đã dẫn đến số lượng tên địa điểm phải hiển thị trên biển chỉ dẫn đường bộ ngày càng tăng.

Bất động sản đang 'cứu' tăng trưởng tín dụng nhiều ngân hàng

Bất động sản đang 'cứu' tăng trưởng tín dụng nhiều ngân hàng

Nhiều nhận định cho rằng, bất động sản đang 'cứu' tăng trưởng tín dụng nhiều ngân hàng. Theo đó, báo cáo tài chính quý 1/2024 từ 11 ngân hàng có thuyết minh vay theo ngành, dư nợ cho vay kinh doanh bất động sản đạt khoảng 630.000 tỉ đồng, tăng 6% so với cuối năm 2023.

Cần có quy định không gian chiều cao ở đô thị

Cần có quy định không gian chiều cao ở đô thị

Nhà cao tầng “băm nát” đô thị, 2km đường “cõng” 40 tòa chung cư... đã gây quá tải cho hạ tầng, gây ùn tắc giao thông và ô nhiễm khói bụi. Mật độ nhà cao tầng quá lớn xuất phát từ việc lợi dụng kẽ hở khi đang thiếu tiêu chuẩn cao tầng và các quy chuẩn quy hoạch cho khu cao tầng đô thị.

Ngẩng mặt nhìn nhau

Ngẩng mặt nhìn nhau

Người Việt Nam dành khoảng 7 giờ mỗi ngày để dùng internet, trong đó khoảng 2 tiếng rưỡi dùng mạng xã hội. Đối với người trẻ, thời gian dùng mạng xã hội khoảng 7 tiếng mỗi ngày.