Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Biến động điểm chuẩn không lớn, nhiều trường căng thẳng đến phút chót

Nguyễn Yên: Thứ ba 26/07/2022, 05:45 (GMT+7)

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2022. Điểm mới năm nay là sau khi có điểm thi tốt nghiệp THPT, thí sinh dựa vào kết quả thi của mình để cân nhắc đăng ký nguyện vọng xét tuyển.

Đến nay, hầu hết các trường đại học đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển sớm ở nhiều phương thức xét tuyển.

Tuy nhiên, với chính sách đổi mới xét tuyển bằng phần mềm thống nhất trên toàn quốc nên nhiều trường đang chuẩn bị phương án để tuyển đủ số lượng và đảm bảo chất lượng.

Nhìn vào phổ điểm kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022 mà Bộ GD&ĐT vừa công bố, GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, ĐH Quốc gia Hà Nội đánh giá, phần lớn phổ điểm đủ để xét tuyển vào đại học sẽ nằm trong khoảng 21-26.

Với các ngành có nhu cầu xã hội cao, điểm vẫn cao nhưng khó xảy ra hiện tượng 30 điểm vẫn trượt đại học như năm ngoái.

“Các bạn hoàn toàn có thể căn cứ vào điểm trúng tuyển của năm ngoái để cộng trừ từ 0,5 đến 1 điểm để đăng ký xét tuyển vào các ngành học của Đại học Quốc gia HN.

Tôi có lưu ý là những ngành hot như y dược, luật thì điểm sẽ rất cao nhưng không có việc 30 điểm mà trượt đại học. Với những em đã được xét để trúng tuyển sớm thì các em nên đăng ký và chọn đấy là nguyện vọng 1”, GS.TSKH Nguyễn Đình Đức cho biết.

Một trong những thay đổi trong tuyển sinh ĐH năm nay là thí sinh sẽ đăng ký tất cả nguyện vọng theo mọi phương thức lên hệ thống chung của Bộ GD&ĐT và chỉ trúng tuyển 1 nguyện vọng cao nhất

Một trong những thay đổi trong tuyển sinh ĐH năm nay là thí sinh sẽ đăng ký tất cả nguyện vọng theo mọi phương thức lên hệ thống chung của Bộ GD&ĐT và chỉ trúng tuyển 1 nguyện vọng cao nhất

 

Năm nay, TS Nguyễn Văn Lâm, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Công nghệ GTVT cho biết, nhà trường tuyển sinh với các phương thức gồm xét tuyển học bạ chiếm 30-40%; còn lại là xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT. Hiện nhà trường đã hoàn thành hình thức xét học bạ và đang chuẩn bị cho công tác xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp sau khi các thí sinh hoàn thành đăng ký.

“Phổ điểm chung năm nay không có biến động lớn, nếu có ngành tăng thì cũng ổn định chứ không tăng đột biến như năm ngoái.

Với các thí sinh đã được thông báo đủ điều kiện trúng tuyển bằng xét tuyển học bạ thì đề nghị các em tiếp tục đăng ký trên hệ thống của Bộ GD ĐT để khi xét tuyển chung mới có trong danh sách trúng tuyển, nếu các em không ký lại trên cổng của Bộ sẽ bị loại khỏi danh sách”, TS Nguyễn Văn Lâm cho biết.

Một trong những thay đổi trong tuyển sinh ĐH năm nay là thí sinh sẽ đăng ký tất cả nguyện vọng theo mọi phương thức lên hệ thống chung của Bộ GD&ĐT và chỉ trúng tuyển 1 nguyện vọng cao nhất.

Do đó, thí sinh đã dự tuyển vào các trường theo phương thức xét tuyển riêng vẫn phải tiếp tục đăng ký nguyện vọng trên hệ thống theo kế hoạch chung của Bộ.

Các trường cũng lưu ý thí sinh, trong quá trình đăng ký nguyện vọng trực tuyến, phải thực hiện đúng, đủ, hết quy trình đăng ký xét tuyển

Các trường cũng lưu ý thí sinh, trong quá trình đăng ký nguyện vọng trực tuyến, phải thực hiện đúng, đủ, hết quy trình đăng ký xét tuyển

Theo TS Nguyễn Thị Hồng Hiền, Trưởng phòng Đào tạo, Quản lý khoa học và Hợp tác Quốc tế, Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội, do không được yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học sớm hơn lịch trình theo kế hoạch chung, nên ít nhiều các trường bị động trong công tác tuyển sinh.

TS Nguyễn Thị Hồng Hiền cho biết thêm: “Nhà trường phải đi theo kế hoạch của Bộ, đến giờ trường đã có kết quả thi năng khiếu rồi và hoàn toàn có thể công bố kết quả. Nhưng vì tham gia phần mềm lọc ảo nên giờ nhà trường vẫn trong giai đoạn chờ đợi Bộ thì mới xác định được thí sinh trúng tuyển vào trường”.

Đến thời điểm này, PGS.TS Trần Trung Kiên, Trưởng phòng Tuyển sinh, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, công tác tuyển sinh của trường đã đi được 3/4 chặng đường. Tuy nhiên, năm nay Bộ triển khai công tác xét tuyển cùng 1 đợt với tất cả các phương thức xét tuyển nên tới nay, chưa có các số liệu về số lượng đăng ký của thí sinh:

“Mọi năm thí sinh đã đăng ký sơ bộ từ tháng 4 nhưng năm nay thì đến giai đoạn này mới là giai đoạn đăng ký xét tuyển nên việc đưa ra các dự báo rất khó. Tuy nhiên chúng ta vẫn có thể tham khảo điểm chuẩn của những năm trước để đánh giá được xu hướng”.

Các trường cũng lưu ý thí sinh, trong quá trình đăng ký nguyện vọng trực tuyến, phải thực hiện đúng, đủ, hết quy trình đăng ký xét tuyển. Nếu bỏ dở quy trình hệ thống sẽ không cập nhật và không nhận thông tin đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng của thí sinh.

Khi thí sinh chưa xác nhận số lượng, thứ tự nguyện vọng hoặc chưa nộp lệ phí xét tuyển thì hệ thống chưa chấp nhận việc đăng ký nguyện vọng của thí sinh.

Ý kiến của bạn
Chủ tịch phường không chấp hành thổi nồng độ cồn

Chủ tịch phường không chấp hành thổi nồng độ cồn

Phòng CSGT TP. Hà Nội vừa xử lý 1 trường hợp vi phạm hành chính với lãnh đạo phường Trần Phú (quận Hoàng Mai, Hà Nội) do không chấp hành việc kiểm tra nồng độ cồn của lực lượng chức năng.

VOV khu vực ĐBSCL đổi mới để phát triển

VOV khu vực ĐBSCL đổi mới để phát triển

Sáng 22/9, tại TP Cần Thơ, Cơ quan Thường trú Đài Tiếng nói Việt Nam khu vực ĐBSCL tổ chức kỷ niệm 25 năm thành lập (1998 - 2023).

Đừng gây thêm khó khăn cho người dân...

Đừng gây thêm khó khăn cho người dân...

Sau chiến dịch thanh tra toàn diện các chung cư mini trên địa bàn Hà Nội, một loạt các kế hoạch hành động và quyết định được đưa ra nhằm mục đích hạn chế tối đa những tai họa tương tự như vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ, Thanh Xuân vừa rồi.

Quy chuẩn đường cao tốc: Phải đảm bảo xe chạy liên tục với tốc độ cao và an toàn

Quy chuẩn đường cao tốc: Phải đảm bảo xe chạy liên tục với tốc độ cao và an toàn

Chúng ta đã có tiêu chuẩn về đường cao tốc được ban hành năm 2012, đã tiệm cận được những điều kiện tối thiểu của đường cao tốc rồi, thế nhưng hiện nay việc vận dụng của chúng ta chưa tuân thủ hết cái đó.

TP.HCM vận dụng NQ 98 để triển khai các dự án BOT

TP.HCM vận dụng NQ 98 để triển khai các dự án BOT

Hiện nay nhiều tuyến đường tại TP.HCM trong tình trạng quá tải từ nhiều năm nay vẫn không thể mở rộng. Nguyên nhân chủ yếu do thiếu nguồn vốn và cơ chế để thu hút các nhà đầu tư, nguồn lực xã hội.

Cấm tua công tơ mét: Quản cách nào?

Cấm tua công tơ mét: Quản cách nào?

Tại dự thảo Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ đang được đưa ra lấy ý kiến, Bộ Công an đã đề xuất việc cấm tua công tơ mét để đảm bảo tình trạng kỹ thuật của phương tiện. Với thực tế hiện nay, điều này có thể thực hiện được không?

Quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Tổng kiểm tra nhà ở nhiều căn hộ

Quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Tổng kiểm tra nhà ở nhiều căn hộ

Mới đây, đoàn liên ngành quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đất đai, quy hoạch, đầu tư, xây dựng, an toàn điện, an toàn về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu hộ, cứu nạn (CHCN) của các cơ sở nhà chung cư mini, nhà trọ cho thuê trên địa bàn.