Ghé thăm cốm làng Vòng, nhớ hương vị Thu xưa

Với những người yêu mến Hà Nội, mỗi mùa thu đến hẳn nhiên bất cứ ai cũng không thể làm ngơ với món đặc sản nổi tiếng cốm làng Vòng và cốm Mễ Trì.

Chỉ nghe tên cốm thôi người ta dễ dàng nghĩ đến những hạt cốm xanh non, được gói bởi những lá sen đượm hương ngan ngát, bên ngoài được buộc bằng đôi cọng rơm nếp khô. 

 

VIDEO: MÙA THU HƯƠNG CỐM GỌI VỀ

Ghi nhận của PV những ngày mùa thu, tại 2 làng nghề cốm nổi tiếng là làng Vòng (quận Cầu Giấy) và Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm) tấp nập người dân sản xuất cốm
Theo người dân ở đây cho biết, việc thu hoạch lúa để bắt đầu làm cốm được diễn ra từ 2h sáng cho đến trưa và lúa làm cốm chỉ được lấy buổi sáng không được lấy buổi chiều
---
Các bông lúa bắt đầu hoe hoe vàng, chỉ mười ngày nữa là gặt rộ cũng là lúc người dân chọn ngắt từng bông dài, hạt mẩy về chế biến làm cốm
Muốn cốm ngon thì phải cắt lúa đúng lúc, nếu để lúa già thì hạt cốm không được xanh và sẽ cứng, gãy nát. Cốm sau khi được cắt đưa về sẽ được người dân tuốt sạch lá
Sau đó đưa đi sàng lấy hạt thóc
---
Thóc sau khi được sàng và trải qua ngâm nước sẽ được đưa ra rang trên cối lớn
---
Vừa rang xong 1 mẻ cốm, ông Ngô Công Tâm – 55 tuổi (phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết: “Trước khi thóc được rang bắt buộc phải ngâm qua nước để loại bỏ hạt lép và khi rang sẽ không bị nổ hạt. Lửa to đều, thông thường phải gần 2 tiếng đồng hồ mới rang xong 1 mẻ cốm"
Quá trình rang mất khoảng hơn 60 phút, đồng thời luôn phải đảo đều hạt thóc, nếu không chất lượng sẽ không đạt được yêu cầu
Sau khi rang xong, thóc sẽ được đưa đi làm sạch vỏ, bóc tách vỏ
Người dân sẽ sử dụng sàng để lọc những vỏ thóc còn sót lại và lấy cốm
Được biết, người dân ở đây đến làm cốm không lấy tiền công mà chỉ lấy các thân cây lúa đã được tuốt ra
---
Những thân cây lúa này được đưa đi phơi nắng và về làm chổi bán./.