Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Video

Nỗi buồn trên những luống hoa

Hồng Lĩnh: Thứ sáu 19/01/2024, 09:32 (GMT+7)

Tất bật cho một mùa vụ cuối năm, nhưng người dân trồng hoa tại phường Thới An, quận 12 – làng hoa lớn nhất TP.HCM lại giảm dần diện tích, vì lo sợ trồng ra không bán được. Có lẽ chưa năm nào như năm nay, đến làng hoa lại gặp nhiều gương mặt buồn đến vậy.

Những ngày này, ông Lê Phước Lâm - chủ một nhà vườn tại quận 12 đang bận rộn với công việc chăm sóc vườn hoa rộng hơn 4.000m2. Năm nay, nhà ông trồng khoảng 15.000 chậu hoa, chỉ bằng một nửa so với năm ngoái, nhưng chỉ thuê 5 người làm, cộng thêm vợ chồng ông nữa là 7 người. Công việc tất bật từ 6h sáng cho đến gần 10h đêm.

“Công việc ở vườn tôi hiện rất nhiều, sắp xếp lại các loại hoa, hoa nào theo chủng loại hoa đó, rồi chăm sóc, bón phân, tưới nước sao cho nó có bông, có hoa vào ngay dịp lễ, tết. Bây giờ đang rất là bận, coi như phân bón thuốc men không thể để trễ thời gian được thì bông mới đạt hiệu quả”, ông Lâm nói.

Vườn hoa rộng hơn 4.000m2 của ông Lê Phước Lâm

Vườn hoa rộng hơn 4.000m2 của ông Lê Phước Lâm

03

Hoa mào gà, cúc, vạn thọ, hướng dương, thược dược... là loại hoa được trồng phổ biến. Thời điểm này, người trồng hoa đang tỉa lá, ngắt nụ, tưới nước, bón phân, giăng lưới định hình để hoa ra đúng thời điểm và đẹp mắt. Theo chia sẻ của ông Lâm, hầu hết nhà vườn đều giảm diện tích trồng hoa do dè chừng trước biến động của thị trường, một số nhà vườn đã bỏ hẳn nghề.

“Người nông dân trồng hoa năm nay 10 nhà vườn thì lỗ cả 10, thậm chí không có tiền dư ăn Tết, vốn chắc không lấy lại được. Năm ngoái vào thời điểm này thì hầu như thương lái đã mua gần như hết vườn rồi. Nhưng năm nay số lượng còn rất là nhiều. Số lượng mua mới được khoảng 20-30% thôi. Nói chung, người nông dân trồng hoa rất lo lắng cho đầu ra, đầu ra chưa có thì phải sắp xếp, tính toán như thế nào, họ phải chạy tất cả các điểm bán hoa trong thành phố để đăng ký hoa đi bán”, ông Lâm tâm sự.

Ông Lê Phước Lâm - chủ một nhà vườn rộng hơn 4.000m2 tại quận 12

Ông Lê Phước Lâm - chủ một nhà vườn rộng hơn 4.000m2 tại quận 12

Ông Lâm cũng cho biết thêm, chi phí vật tư, phân bón lên, nhưng giá hoa không lên, thậm chí còn xuống giá so với mọi năm: “Vốn đầu tư rất là nhiều. Nếu như hoa nằm trong vườn đi hết 70% thì mới lấy lại được vốn, còn 30% là cái lời. Nếu còn lại trong vườn, thì một là huề vốn, hai là lỗ.

Thời tiết thuận thì hoa tốt, đi hết. Còn không thuận thì đành chịu. Làm để dư thì không có dư. Nghề nghiệp thì phải làm, chứ ham thì không phải ham vì nhìn Tết nay đã thấy vậy rồi...Mình làm số lượng nhiều, nếu không chuẩn bị trước thì ngày cuối mình không thể nào trở tay kịp”.

04
05

Công việc trồng hoa ở vườn đòi hỏi sự siêng năng, chịu khó và tỉ mỉ. Bà Trịnh Kim Lan cho biết, tất cả các công việc tại vườn đều làm bằng thủ công, đặc biệt là việc cắt tỉa phải cẩn thận để hoa khi trưởng thành nở đẹp nhất. Để có chậu hoa đưa ra thị trường, nông dân phải chăm sóc 4 tháng ròng và tốn nhiều chi phí.

“Khoảng 15 tháng Chạp hoa sẽ nở. Nhà mình trồng khoảng 8,9 loại như đại đoá, cúc pha lê, hướng dương, cát tường.... Năm nay số lượng giảm 30%, chỉ trồng 8.000 chậu thôi. Mình cũng chưa biết tình hình trước nữa, giờ kinh tế khó khăn chung, người ta mua cũng sợ sợ, toàn để gần đến nơi mới mua”, bà Lan chia sẻ.

Bà Trịnh Kim Lan

Bà Trịnh Kim Lan

08

Trước đây, trên địa bàn phường Thới An có hơn 10 hộ trồng hoa nền, nhưng do đô thị hoá nên số hộ trồng hoa đã giảm. Hiện tổng diện tích trồng hoa của phường khoảng 2ha. 

Ông Nguyễn Thanh Tân, Phó chủ tịch UBND phường Thới An cho biết: “Địa phương đã chủ động tuyên truyền đến người trồng hoa có thể ra các gian hàng trên tuyến đường hoa Lê Thị Riêng xây dựng thương hiệu được hơn 10 năm rồi để cung cấp sản phẩm cho bà con để sử dụng trong dịp Tết, đồng thời tuyên truyền cho người dân ủng hộ cho sản phẩm cho nông dân trồng hoa để giúp bà con tiêu thụ sản phẩm. Đối với người dân có nhu cầu đăng ký thêm các gian hàng, thì phường sẽ có tổng hợp và có báo cáo về quận và sắp xếp cho nông dân, đảm bảo có địa điểm bán hoa trong dịp Tết”.

10
11

Mặc dù biết địa phương có những chính sách hỗ trợ, nhưng ông Lê Phước Lâm vẫn tâm tư. Bởi với người trồng hoa, dù lỗ hay lời, họ vẫn đang phải làm để giữ lấy nghề truyền thống.

“Tôi mong các cấp Lãnh đạo TP phải nhìn thấy được điều này, phải hỗ trợ, giúp đỡ người nông dân thế nào, mua hoa về trang trí đường hoa, hay cần phải có giải pháp. Vì người nông dân trồng hoa mà không có đầu ra thì họ không có làm nữa, ngành nghề sẽ mai một và mất đi...”, ông Lâm đề xuất.

Hoa sẽ xuất bán từ ngày 21 tháng Chạp đến trước ngày 30 Tết Nguyên đán. Thời điểm này, nhiều nhà vườn vẫn chưa dám nhận cọc từ thương lái...

Hồng Lĩnh/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Khởi tố tài xế vượt ẩu gây tai nạn trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Khởi tố tài xế vượt ẩu gây tai nạn trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Thông tin mới nhất liên quan tới vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra vào sáng ngày 18/2/2014, tại km 48+200 cao tốc Cam Lộ - La Sơn ở địa phận giữa xã Phong Mỹ và Phong Xuân, huyện Phong Điền.

Tai nạn nghiêm trọng tại cao tốc Cam Lộ - La Sơn, 2 trẻ em tử vong

Tai nạn nghiêm trọng tại cao tốc Cam Lộ - La Sơn, 2 trẻ em tử vong

Vào khoảng 10 giờ sáng ngày 18/2/2014, tại km 48+200 cao tốc Cam Lộ - La Sơn ở địa phận giữa xã Phong Mỹ và Phong Xuân, huyện Phong Điền xảy ra vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng giữa 3 ô tô

Sợ muộn giờ đón khách, tài xế cho xe chạy ngược chiều trên QL1

Sợ muộn giờ đón khách, tài xế cho xe chạy ngược chiều trên QL1

Thông tin từ Cục CSGT (Bộ Công an), chiều 17/2, Phòng CSGT Công an tỉnh Khánh Hòa đã mời lên làm việc và xử phạt với tài xế điều khiển xe khách đi ngược chiều trên Quốc lộ 1.

Mang chích điện 'diễu phố' gặp ngay Tổ công tác 141

Mang chích điện "diễu phố" gặp ngay Tổ công tác 141

Thực hiện đợt cao điểm của Công an TP. Hà Nội, các tổ công tác 141 trong những ngày qua liên tục triển khai lực lượng. Qua đó, xóa bỏ nhiều điểm nóng trên địa bàn, ngăn chặn tình trạng đua xe trái phép và đấu tranh có hiệu quả các loại tội phạm hoạt động trên tuyến giao thông.

Đâu phải bởi mùa Xuân

Đâu phải bởi mùa Xuân

Mai đào và muôn sắc hoa làm nên phố Tết, và dậy hương xuân theo mỗi bước chân người. Nhưng ở Hà Nội, có những con phố gần như không có hoa, trơ trọi dãy nhà hình ống. Ấy vậy mà, phố vẫn rạng ngời màu Tết.

Chở khách đi du xuân: Niềm vui và lo lắng khi tìm chỗ đỗ xe

Chở khách đi du xuân: Niềm vui và lo lắng khi tìm chỗ đỗ xe

Sau tết nguyên đán là lúc diễn ra nhiều lễ hội xuân, còn tại các điểm chùa, đền cũng thu hút nhiều người dân đi du xuân, chiêm bái, cũng vì thế giao thông những ngày này sẽ tăng cao.

Khung tiêu chuẩn kỹ thuật nào cho đường sắt đô thị?

Khung tiêu chuẩn kỹ thuật nào cho đường sắt đô thị?

Hiện nay, mỗi tuyến đường sắt đô thị của Việt Nam sử dụng một công nghệ khác nhau trong quá trình xây dựng cũng như vận hành, dẫn đến máy móc, thiết bị hoặc hệ thống của tuyến đường sắt đô thị này có thể không thể sử dụng cho tuyến đường khác, gây ra sự lãng phí lớn về nguồn lực.