Cần sớm tích hợp, liên thông dữ liệu cá nhân

Nhìn chung, việc thực hiện các dịch vụ công trực tuyến sẽ góp phần giảm thiểu việc phải đi lại để thực hiện các thủ tục hành chính. Tuy vậy, nếu việc chia sẻ, kết nối dữ liệu chưa được thực hiện một cách rộng rãi và đồng bộ, thì các dịch vụ công trực tuyến sẽ khó phát huy hết hiệu quả.

Ảnh nh họa: Kinh tế đô thị

Không thể phủ nhận, nhiều dịch vụ công trực tuyến hiện đã được thực hiện một cách hiệu quả, giúp giảm đáng kể thời gian đi lại của người dân. Thậm chí, có những dịch vụ người dân hoàn toàn có thể ngồi tại nhà hoặc thực hiện ở bất cứ đâu, ễn là có máy tính, điện thoại kết nối internet.

Như dịch vụ cấp hộ chiếu chẳng hạn, hoàn toàn có thể thực hiện trực tuyến, mà người dân không cần phải đi lại.

Tuy vậy, với một số dịch vụ công khác, chẳng hạn như việc đăng ký xe, dù đã quy định người dân phải thực hiện kê khai qua mạng, lấy mã số hồ sơ để đến Phòng CSGT, Công an tỉnh, thành phố thực hiện thủ tục đăng ký.

Mặc dù các thông tin cá nhân và phương tiện đã được người dân cập nhật lên hệ thống khi kê khai qua mạng, song khi đến cơ quan công an đăng ký trực tiếp, người dân lại tiếp tục phải chờ đợi, phải kê khai thông tin cá nhân, rồi chờ đợi đối soát thông tin, kiểm tra phương tiện trước khi thực hiện bấm biển số…

Đó là chưa kể theo Thông tư 24 mới ban hành, còn đòi hỏi chủ xe phải đến rút hồ sơ trước khi chuyển quyền sở hữu, phát sinh thủ tục và chi phí cho người dân. Trong khi đó, trước đây điều này chỉ phải thực hiện khi mua bán, cho tặng cho người ở địa phương khác.

Những thủ tục này hoàn toàn có thể được rút ngắn, giảm thời gian chờ đợi của người dân. Bởi, khi người dân đã kê khai, những thông tin cá nhân đã được cập nhật, cơ quan chức năng hoàn toàn có thể in ra để người dân đối soát, thay vì phải chờ đợi rồi kê khai lại.

Thậm chí, với dữ liệu căn cước công dân đã được thu thập một cách công phu, chỉ cần quét mã QR, mọi thông tin cá nhân đều được hiển thị, thay vì phải tiếp tục kê khai như hiện nay.

Tương tự, với dịch vụ đổi GPLX, dù đã thực hiện qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 từ cuối năm 2022, song đến nay vẫn có khá ít người thực hiện. Thậm chí ngành GTVT cũng chỉ đặt mục tiêu đạt 10% người dân thực hiện đổi GPLX trực tuyến mức độ 4 trong năm 2023.

Nguyên nhân của tình trạng này, trước hết, là do đa số người dân chưa biết đến dịch vụ này; thêm vào đó, các thao tác để thực hiện hồ sơ đăng ký còn phức tạp khiến nhiều người lúng túng, nhập sai thông tin cá nhân.

Thứ hai, do dữ liệu tước quyền sử dụng giấy phép lái xe của lực lượng Cảnh sát giao thông chưa cập nhật đầy đủ, nhiều trường hợp GPLX bị tước không có trong cơ sở dữ liệu, các Sở GTVT vẫn phải cập nhật thủ công. Có trường hợp người dân đã đăng ký thành công trên hệ thống, nhưng do phát hiện GPLX bị tước quyền sử dụng hoặc bị tạm giữ nên không được đổi GPLX.

Đặc biệt, việc số hóa và liên thông dữ liệu kết quả khám sức khỏe là rào cản chính khiến việc triển khai đổi giấy phép lái xe qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 không đạt được kết quả như kỳ vọng.

Cụ thể, khi đổi giấy phép lái xe mức độ 4, người dân cần có Giấy khám sức khỏe điện tử của các Cơ sở y tế do Bộ Y tế công bố; hoặc chứng thực điện tử Giấy khám sức khỏe. Điều này gây không ít khó khăn, phiền hà cho cả người dân và cơ quan nhà nước.

Những vướng mắc nêu trên hoàn toàn có thể được tháo gỡ khi có sự chia sẻ, liên thông, kết nối dữ liệu của các ngành giao thông, công an, y tế. Khi có sự kết nối, chia sẻ dữ liệu, không có chuyện người dân phải nhập thông tin cá nhân, càng không thể nhập sai thông tin cá nhân, khiến họ lúng túng, ngại thực hiện trên môi trường điện tử.

Khi có sự chia sẻ, kết nối, ngành GTVT hoàn toàn có dữ liệu tước GPLX đầy đủ, không phải nhập thủ công dẫn đến dữ liệu không đầy đủ, không cập nhật hoặc sai sót, khiến cả người dân và cơ quan chức năng đều mất thời gian.

Khi có sự chia sẻ giữa ngành y tế và bảo hiểm xã hội, người dân sẽ không phải vất vả tìm kiếm đơn vị cấp giấy chứng nhận sức khỏe điện tử hoặc đến UBND xã, phường chứng thực điện tử…

Bởi vậy, khi dữ liệu cá nhân được thu thập một cách công phu và bài bản, được số hóa, nhưng chừng nào những dữ liệu này chưa được chia sẻ, kết nối để khai thác một cách rộng rãi, thì khi đó những dịch vụ công trực tuyến rất khó phát huy hết hiệu quả./.