ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nâng cao ý thức của nhân viên xe buýt về việc uống rượu bia lái xe 

Hoàng Anh
Mới đây, sự việc tài xế và phụ xe buýt vừa điều khiển xe vừa uống bia khiến hành khách vô cùng bức xúc và lo lắng bởi tai nạn giao thông có thể xảy đến bất kỳ lúc nào từ hành động vô ý thức và vi phạm pháp luật như thế này.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Theo phản ánh của một nữ hành khách, vào khoảng 20h00 tối ngày 10/8 vừa qua, khi di chuyển từ chân cầu vượt Nguyễn Văn Cừ đi Tam Trinh, lái và phụ xe buýt số 42 lộ trình BX Giáp Bát - Đức Giang thản nhiên vừa ăn vừa uống bia trên xe gây phản cảm, mất an toàn giao thông. Cũng theo nữ hành khách này, phụ xe chỉ thu tiền nhưng không trả vé cho hành khách.

Hành động trên của lái xe khiến hành khách rất bức xúc và lo lắng, bởi tài xế không tập trung vào công việc của mình, đặc biệt là trong người còn có nồng độ cồn.

Lái, phụ xe uống bia khi đang tham gia giao thông được hành khách chụp lại
Lái, phụ xe uống bia khi đang tham gia giao thông được hành khách chụp lại

Một số hành khách bày tỏ:

“Lái xe đặc biệt là xe buýt chở bao nhiêu người mà lại uống rượu bia trong lúc lái xe thì không chấp nhận được. Quá coi thường pháp luật và tính mạng của hành khách.”

“Tôi mong rằng đây chỉ là trường hợp hiếm hoi xảy ra thôi. Cơ quan chức năng và đơn vị vận hành cần phải thường xuyên kiểm tra đội ngũ nhân viên làm việc trên xe buýt để đảm bảo không xảy ra những sự việc tương tự”.

“Nói chung là cần phải xử lý nghiêm trường hợp này để các lái xe, nhân viên khác lấy đấy làm gương, sợ mà không dám vi phạm”.

Liên quan đến vụ việc này, trao đổi với Kênh VOV Giao thông, ông Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông đô thị Hà Nội cho biết đã tiến hành xác minh và khẳng định sự việc đúng theo thông tin phản ánh. Cụ thể, lái xe và nhân viên bán vé tuyến số 42 của Công ty Bắc Hà đã uống bia trên xe trong ca làm việc đồng thời có hành vi thu tiền nhưng không trả lại vé cho hành khách.

Về hướng giải quyết, ông Nguyễn Hoàng Hải thông tin:

“Theo vi phạm đó thì chúng tôi đã xử lý với doanh nghiệp bằng cách không nghiệm thu chuyến lượt đó, xử phạt theo quy định đã nêu trong hợp đồng. Nhân viên bán vé và lái xe này cũng đã vi phạm hợp đồng lao động với đơn vị là công ty Bắc Hà. Và công ty Bắc Hà đã có quyết định số 155 chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn với các nhân viên này vì đã vi phạm quy chế làm việc của công ty”.

Trên thực tế, đã có không ít những vụ tai nạn giao thông liên quan đến việc tài xế sử dụng rượu bia, chất kích thích để lại hậu quả đáng tiếc, cướp đi mạng sống của nhiều người, khiến cho xã hội bức xúc và bất an. Trong khi đó, xe buýt là loại hình vận tải hành khách công cộng, chuyên chở nhiều hành khách, di chuyển liên tục, đặc biệt là trong bối cảnh giao thông phức tạp như hiện nay thì vấn đề an toàn luôn phải đặt lên hàng đầu.

Theo ông Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông đô thị Hà Nội, đến thời điểm này, toàn thành phố có trên 6.500 lái xe và nhân viên phục vụ, đây là lực lượng có vai trò rất quan trọng với chất lượng phục vụ của mạng lưới trên tuyến. Chính vì thế, công tác đào tạo cần đặc biệt chú trọng.

“Lực lượng xe buýt thì gồm hai lực lượng rất quan trọng là lái xe và nhân viên phục vụ thì việc đào tạo để có một cái kỹ năng, cách ứng xử chuyên nghiệp, thân thiện đang là một cái nhu cầu cho xe buýt Hà Nội. Và chúng tôi hi vọng rằng việc đào tạo này sẽ được hình thành một cách cơ bản hơn, sẽ có những trung tâm đào tạo bài bản hơn, và có những tài liệu đào tạo và đào tạo lại được thống nhất trong toàn hệ thống để chúng ta có một cái chuẩn chung, mô hình chung, tiêu chí chung cho lực lượng này trên toàn hệ thống”.

Kiểm tra nồng độ cồn với tài xế xe buýt thuộc Transerco
Kiểm tra nồng độ cồn với tài xế xe buýt thuộc Transerco 

Trong thời gian qua, Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông đô thị Hà Nội đã triển khai rất nhiều chương trình tuyên truyền và chương trình đào tạo, chuyên đề về phổ biến giáo dục pháp luật, về đảm bảo trật tự ATGT, về kỹ năng lái xe, về kỹ năng giao tiếp cho lực lượng lái xe và nhân viên phục vụ. Tính riêng từ năm 2015 đến nay, thành phố đã mở được 226 lớp đào tạo dành cho đội ngũ lái xe và nhân viên bán vé, đào tạo được 12.000 học viên.

Bên cạnh việc tăng cường công tác đào tạo, một trong những giải pháp quan trọng nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ được triển khai đó là thường xuyên phối hợp với các cơ quan truyền thông để tuyên truyền về chất lượng dịch vụ, việc tham gia giao thông của lái xe đồng thời cung cấp cho doanh nghiệp thông tin phản ánh, từ đó xử lý kịp thời những trường hợp vi phạm. Ngoài ra, cần phối hợp với các đơn vị, cơ quan chức năng làm tốt công tác kiểm tra giám sát để ngăn ngừa những vi phạm để lại hậu quả đáng tiếc.

Được biết, vào tháng 3 năm nay, Tổng công ty Vận tải Hà Nội đã triển khai kế hoạch “Tăng cường đảm bảo an toàn lái xe năm 2019”, trong đó tổ chức đợt cao điểm về kiểm tra chất gây nghiện và sử dụng rượu bia trong khi lái xe và phục vụ hành khách. Cùng với đó, Transerco đã trang bị công cụ hỗ trợ kiểm tra nồng độ cồn của lái xe cho Trung tâm Quản lý chất lượng dịch vụ và các đơn vị hoạt động xe buýt.

Mặc dù sự việc lái, phụ xe uống rượu bia khi đang làm nhiệm vụ chỉ là sự việc hi hữu thế nhưng đây cũng là bài học đáng suy ngẫm cho các cơ quan chức năng và đơn vị vận hành trong việc tăng cường kiểm tra, giám sát, nâng cao chất lượng dịch vụ nhằm đảm bảo an toàn trên mỗi chuyến xe.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn