ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Mưu sinh trong giá rét 

Hải Bằng
Hà Nội những ngày này nhiệt độ xuống thấp chưa từng có. Giá lạnh trong đêm đông khiến cho việc mưu sinh càng thêm nhọc nhằn đối với người lao động ngoài trời, hoặc những người có hoàn cảnh khó khăn phải tá túc nơi hè phố...

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa - Báo Giao thông
Ảnh minh họa - Báo Giao thông

Nhiệt độ xuống thấp trong những ngày qua ghi nhận được có lúc xuống đến 8 độ C khiến người dân Thủ đô ra đường phải mặc nhiều lớp quần áo. Mặc dù đã quàng khăn kín cổ, chùm kín đầu, nhưng nhiều người vẫn co ro vì giá rét.

Tại nhiều con đường, tuyến phố của Hà Nội, không khó để bắt gặp những hình ảnh người lao động đang vất vả, căng mình chống chọi với giá rét để mưu sinh.

Theo ghi nhận của PV, vào khoảng 20 – 23 giờ, các gánh hàng rong, xe đẩy, quán nước tại các điểm trên đường Cầu Giấy, cầu Diễn, Phạm Văn Đồng, Nguyễn Trãi, Trần Phú (Hà Đông) vẫn tấp nập người buôn, kẻ bán. Thậm chí, đây là thời điểm khách hàng đến đông nhất.

Trời lạnh cắt da cắt thịt khiến cho chị Phan Nhật Hạnh (trú tại Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội) phải đốt lửa để sưởi ấm.

Theo chị Hạnh, đây là lần đầu tiên trong mùa đông năm nay người dân cảm nhận được cái rét tê cóng đến thế: “Thời tiết này sương xuống rất giá, mình đốt lửa để phá bớt sương và khách ngồi họ cũng đỡ lạnh.

Khách rất thích, có thêm rất nhiều khách vì họ đi qua, tạt vào đây sưởi và uống thêm nước.

Ở ngoài này không có phương pháp nào ấm hơn ngoài việc đốt lửa để lấy hơi nóng phá sương. Nếu như thời tiết hôm nào cũng thế này thì đa phần đêm nào mình cũng đốt”.

Dù tiết trời giá rét, nhưng các chủ sạp hàng, xe đẩy bán hàng đều khẳng định sẽ tiếp tục bán hàng, phục vụ người dân đến 1 – 2 giờ sáng.

Với kinh nghiệm nhiều năm buôn bán, nhiều chủ sạp hàng cũng chuẩn bị rất kỹ quần áo, củi nhóm lửa để giữ ấm cho bản thân và khách hàng.

Anh Phạm Văn Nam, chủ một xe hàng tại đường Mai Dịch (Hà Nội) cho biết: “Đứng ở cầu rất gió nên tôi phải căng ô lên để tránh gió, cho đỡ rét. Tôi bán từ 6 rưỡi – 7h cho đến 2h – 2 rưỡi sáng. Hôm nay hơi lạnh và vắng chắc cũng ít người ra đường nên cũng bán hơi chậm”.

Đối với những người làm việc ngoài trời, đợt rét này với họ thực sự khắc nghiệt.

Theo một nhóm người hành nghề lao động tự do cho biết, từ 3 ngày nay, họ phải tận dụng 1 góc vỉa hè bên hồ Thiền Quang để đốt lửa sưởi ấm, bất kể ngày hay đêm:

“Trời hôm nay quá rét buốt, nếu mà mưa nữa chắc chắn nhiệt độ sẽ phải hạ xuống. Cũng vì ngày Tết sắp đến rồi nên người dân phải đổ ra đường để đi làm,lao động để lo việc của ngày Tết”.

“Hôm nay tôi cảm thấy lạnh hơn hôm qua, để chống rét chúng tôi đốt củi đứng cạnh thì cũng đỡ rét hơn”.

Còn với những người tham gia giao thông trên đường, những quán nước với đống lửa nhỏ phần nào sẽ giúp họ bớt lạnh giá trong những ngày nhiệt độ xuống thấp kỷ lục như thế này.

Anh Hữu Tiến, hành nghề xe ôm cho biết: “Thời tiết này ra đường chỉ vì cuộc sống để kiếm ăn thôi. Trong những giờ mệt mỏi, mình có những đống lửa để sưởi ấm đỡ được cái lạnh của mấy hôm nay.

Khách hàng đi đường có được những đống lửa như thế này rất tốt, nhiều khi đi đường xa, trời lạnh sẽ rất cóng tay, khi ngồi bên đống lửa cảm thấy ấm áp để cho mình tiếp tục được cuộc hành trình”.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, nhiệt độ Thủ đô Hà Nội thấp nhất từ 8 đến 11 độ C. Cơ quan khí tượng thủy văn nhận định, đợt rét đậm, rét hại này có khả năng kéo dài đến hết ngày 16-1.

Những ngày cuối năm với những người lao động nghèo, đây là cơ hội để họ bươn chải mưu sinh để kiếm tiền lo Tết, nhưng thời tiết chẳng chiều lòng người khiến con đường mưu sinh của họ càng thêm nhiều gian nan, vất vả gấp bội phần.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn