Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Luôn đổi mới sáng tạo, yếu tố quan trọng để doanh nghiệp phát triển bền vững

Hoàng Hà - 31/10/2022 | 20:45 (GTM + 7)

Doanh nghiệp Việt Nam cần làm gì để sản xuất bền vững? Nhà nước đã có những cơ chế, chính sách thế nào để khuyến khích DN phát triển bền vững?

 

# Trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh hiện có 3 khu chế xuất và 14 khu công nghiệp, thu hút hơn 1.670 dự án, với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 12 tỷ USD, trong đó vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài chiếm 45%, giá trị xuất khẩu trung bình hàng năm đạt 7 tỷ USD. Thực hiện mục tiêu phát triển bền vững, các khu chế xuất, khu công nghiệp đang tập trung đổi mới công nghệ, đưa công nghệ mới vào sản xuất và đổi mới mô hình phát triển.

# Hội chợ quốc tế sản phẩm công nghiệp chủ lực thành phố Hà Nội năm 2022 vừa diễn ra tại Hà Nội đã thu hút 250 gian hàng chất lượng cao của các DN trên địa bàn Hà Nội và 11 tỉnh thành phố trên cả nước. Đây là dịp để các doanh nghiệp gặp gỡ, quảng bá sản phẩm, đẩy mạnh liên kết hợp tác phát triển theo hướng bền vững, mở rộng thị trường và là cơ hội để người dân mua sắm các sản phẩm hàng Việt Nam tiêu biểu chất lượng cao.

# 90 sản phẩm thủ công mỹ nghệ mang tính sáng tạo, thân thiện với môi trường vừa được vinh danh tại Cuộc thi thiết kế mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ Hà Nội 2022. Đây là dịp tôn vinh, khuyến khích các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ Hà Nội tiếp cận và thực hiện sản xuất các sản phẩm thân thiện với môi trường, theo xu thế sản xuất sạch hơn, nhằm hướng tới một nền sản xuất an toàn, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đáp ứng các tiêu chuẩn về phát triển bền vững.

Không chỉ tạo lợi thế ở thị trường trong nước, xanh hóa sản xuất còn giúp nhiều doanh nghiệp Việt Nam có được những tấm vé thông hành là các chứng chỉ xanh, các tiêu chuẩn quốc tế. Ảnh: Tuổi trẻ thủ đô

Không chỉ tạo lợi thế ở thị trường trong nước, xanh hóa sản xuất còn giúp nhiều doanh nghiệp Việt Nam có được những tấm vé thông hành là các chứng chỉ xanh, các tiêu chuẩn quốc tế. Ảnh: Tuổi trẻ thủ đô

Doanh nghiệp Việt Nam cần làm gì để sản xuất bền vững? Nhà nước đã có những cơ chế, chính sách thế nào để khuyến khích DN phát triển bền vững?

Phóng viên VOV Giao thông có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hồng Long, chuyên gia trong lĩnh vực phát triển bền vững về nội dung này.

PV: Thưa ông trong bối cảnh hiện nay, để sản xuất bền vững, doanh nghiệp cần phải quan tâm đến những yếu tố nào?

Ông Nguyễn Hồng Long: Để sản xuất bền vững, doanh nghiệp có 3 điều cần phải lưu tâm. Thứ nhất, phải hiểu khách hàng của mình, hiểu sự dịch chuyển của khách hàng và động lực của thị trường. Thứ hai, phải hiểu môi trường pháp lý cũng như đối thủ cạnh tranh ở phạm vi quốc tế.

Thứ ba là động lực đổi mới sáng tạo. Nếu chúng ta muốn dịch chuyển theo hướng bền vững, muốn sạch hơn thì rõ ràng phải làm chủ công nghệ tốt hơn nữa, hiệu suất tốt hơn và phải chuyển sang sử dụng những loại nguyên nhiên liệu sạch hơn và rẻ hơn.

PV: Vậy để khuyến khích doanh nghiệp sản xuất bền vững, nhà nước cần có những cơ chế chính sách thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Hồng Long: Đầu tiên phải tạo ra môi trường cạnh tranh một cách minh bạch, rõ ràng, không phân biệt đối xử giữa các thành phần khác nhau trong kinh doanh. Ví dụ hiện nay chúng ta đang dành rất nhiều ưu đãi cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp quốc doanh.

Trong khi đó những doanh nghiệp vừa và nhỏ khối tư nhân đang tạo ra nhiều công ăn việc làm nhất thì lại đang thiệt thòi, cả trong tiếp cận tài chính, thị trường và cả trong đối xử về thuế.

Cho nên theo tôi việc đầu tiên là cần tạo ra môi trường cạnh tranh một cách công bằng. Khi đã cạnh tranh công bằng, doanh nghiệp sẽ dồn sức đổi mới sáng tạo, dồn sức nâng cao thực lực của mình hơn là chạy chọt hoặc làm những việc khuất tất để tạo ra những lợi thế cạnh tranh không công bằng.

Vấn đề thứ hai là chúng ta phải tôn trọng những gì đã kí và cam kết với nước ngoài, trong đó cam kết hàng đầu của chúng ta là net zero vào năm 2050 (net zero tức là cam kết phát thải ròng bằng 0). Khi thực hiện cam kết này thì một loạt nghị định, chính sách, chiến lược sẽ được đưa ra liên quan đến kinh tế tuần hoàn, sản xuất sạch hơn, dịch chuyển năng lượng bền vững – năng lượng tái tạo sẽ là những thứ mà chúng ta phải làm được.

Việt Nam không thiếu người tài, cũng không thiếu nguồn lực, chỉ có điều chính sách của nhà nước làm sao định hướng các nguồn lực đó một cách hợp lý  là điều hết sức quan trọng.

Yếu tố thứ ba, muốn đất nước phát triển hơn nữa, chúng ta phải có chính sách bồi dưỡng và đãi ngộ nhân tài thật tốt, hiện nay chúng ta đang chảy máu chất xám rất nhiều. Tôi nghĩ nếu làm tốt những điều này thì đất nước sẽ phát triển tốt.

PV: Xin cảm ơn ông!

Ý kiến của bạn
Xe máy đi vào cao tốc: Tự cho mình 'khôn' và nhờn luật vì không bị phạt

Xe máy đi vào cao tốc: Tự cho mình "khôn" và nhờn luật vì không bị phạt

Tình trạng xe máy đi vào cao tốc, đường cấm thời gian gần đây diễn biến phức tạp, tỷ lệ vi phạm có chiều hướng tăng bất chấp những vụ TNGT gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra không ít.

Để không phải loay hoay xử lý những khu dân cư tự phát

Để không phải loay hoay xử lý những khu dân cư tự phát

Cách đây 4 năm, TP Cần Thơ rà soát và phát hiện hơn 100 khu dân cư tự phát, đến nay chưa có hướng xử lý dứt điểm. Trong khi đó, một bộ phận lợi dụng nhu cầu về nhà ở để phân lô, bán nền sai quy định gây khó khăn cho công tác quản lý và thiệt thòi cho người mua.

TP.HCM: Chú trọng phát triển giao thông thông minh, xứng tầm đô thị hiện đại

TP.HCM: Chú trọng phát triển giao thông thông minh, xứng tầm đô thị hiện đại

Để giải bài toán ùn tắc, tai nạn giao thông, TP.HCM đã xây dựng và đưa vào hoạt động Trung tâm điều hành giao thông thông minh đầu tiên trong cả nước, ứng dụng công nghệ hiện đại trong quản lý điều hành giao thông. Từ đó mang lại hiệu quả lớn, tác động tích cực nhiều khía cạnh của đời sống, lĩnh vực KT-XH..

CSGT chưa kiểm tra bằng lái xe tích hợp trên VNeID

CSGT chưa kiểm tra bằng lái xe tích hợp trên VNeID

Người dân vẫn cần mang giấy tờ gốc (bản cứng) khi tham gia giao thông do CSGT chưa áp dụng kiểm tra điện tử.

Làm gì để phòng chống bệnh quai bị?

Làm gì để phòng chống bệnh quai bị?

Bệnh quai bị xảy ra quanh năm nhưng thường gia tăng vào mùa Đông- Xuân. Nếu không được chẩn đoán và điều trị đúng cách, bệnh này có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm và có thể dẫn đến vô sinh.

Bamboo Airways nâng cấp toàn diện hệ thống dịch vụ hành khách

Bamboo Airways nâng cấp toàn diện hệ thống dịch vụ hành khách

Dự án nâng cấp Hệ thống dịch vụ hành khách là nỗ lực mạnh mẽ của Bamboo Airways trên tiến trình chuyển đổi số, hướng tới chăm sóc tốt hơn cho hành khách, đảm bảo quyền lợi cho mạng lưới đối tác, thiết lập nền tảng vững chắc để mở rộng thị trường quốc tế trong tương lai.

Ngân hàng sẵn sàng giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn

Ngân hàng sẵn sàng giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn

Từ 1/10, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn của các ngân hàng sẽ giảm xuống mức 30%. Vậy, các ngân hàng sẽ bị ảnh hưởng ra sao khi tỷ lệ này giảm?

// //