Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Luôn đổi mới sáng tạo, yếu tố quan trọng để doanh nghiệp phát triển bền vững

Hoàng Hà - 31/10/2022 | 20:45 (GTM + 7)

Doanh nghiệp Việt Nam cần làm gì để sản xuất bền vững? Nhà nước đã có những cơ chế, chính sách thế nào để khuyến khích DN phát triển bền vững?

 

# Trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh hiện có 3 khu chế xuất và 14 khu công nghiệp, thu hút hơn 1.670 dự án, với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 12 tỷ USD, trong đó vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài chiếm 45%, giá trị xuất khẩu trung bình hàng năm đạt 7 tỷ USD. Thực hiện mục tiêu phát triển bền vững, các khu chế xuất, khu công nghiệp đang tập trung đổi mới công nghệ, đưa công nghệ mới vào sản xuất và đổi mới mô hình phát triển.

# Hội chợ quốc tế sản phẩm công nghiệp chủ lực thành phố Hà Nội năm 2022 vừa diễn ra tại Hà Nội đã thu hút 250 gian hàng chất lượng cao của các DN trên địa bàn Hà Nội và 11 tỉnh thành phố trên cả nước. Đây là dịp để các doanh nghiệp gặp gỡ, quảng bá sản phẩm, đẩy mạnh liên kết hợp tác phát triển theo hướng bền vững, mở rộng thị trường và là cơ hội để người dân mua sắm các sản phẩm hàng Việt Nam tiêu biểu chất lượng cao.

# 90 sản phẩm thủ công mỹ nghệ mang tính sáng tạo, thân thiện với môi trường vừa được vinh danh tại Cuộc thi thiết kế mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ Hà Nội 2022. Đây là dịp tôn vinh, khuyến khích các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ Hà Nội tiếp cận và thực hiện sản xuất các sản phẩm thân thiện với môi trường, theo xu thế sản xuất sạch hơn, nhằm hướng tới một nền sản xuất an toàn, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đáp ứng các tiêu chuẩn về phát triển bền vững.

Không chỉ tạo lợi thế ở thị trường trong nước, xanh hóa sản xuất còn giúp nhiều doanh nghiệp Việt Nam có được những tấm vé thông hành là các chứng chỉ xanh, các tiêu chuẩn quốc tế. Ảnh: Tuổi trẻ thủ đô

Không chỉ tạo lợi thế ở thị trường trong nước, xanh hóa sản xuất còn giúp nhiều doanh nghiệp Việt Nam có được những tấm vé thông hành là các chứng chỉ xanh, các tiêu chuẩn quốc tế. Ảnh: Tuổi trẻ thủ đô

Doanh nghiệp Việt Nam cần làm gì để sản xuất bền vững? Nhà nước đã có những cơ chế, chính sách thế nào để khuyến khích DN phát triển bền vững?

Phóng viên VOV Giao thông có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hồng Long, chuyên gia trong lĩnh vực phát triển bền vững về nội dung này.

PV: Thưa ông trong bối cảnh hiện nay, để sản xuất bền vững, doanh nghiệp cần phải quan tâm đến những yếu tố nào?

Ông Nguyễn Hồng Long: Để sản xuất bền vững, doanh nghiệp có 3 điều cần phải lưu tâm. Thứ nhất, phải hiểu khách hàng của mình, hiểu sự dịch chuyển của khách hàng và động lực của thị trường. Thứ hai, phải hiểu môi trường pháp lý cũng như đối thủ cạnh tranh ở phạm vi quốc tế.

Thứ ba là động lực đổi mới sáng tạo. Nếu chúng ta muốn dịch chuyển theo hướng bền vững, muốn sạch hơn thì rõ ràng phải làm chủ công nghệ tốt hơn nữa, hiệu suất tốt hơn và phải chuyển sang sử dụng những loại nguyên nhiên liệu sạch hơn và rẻ hơn.

PV: Vậy để khuyến khích doanh nghiệp sản xuất bền vững, nhà nước cần có những cơ chế chính sách thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Hồng Long: Đầu tiên phải tạo ra môi trường cạnh tranh một cách minh bạch, rõ ràng, không phân biệt đối xử giữa các thành phần khác nhau trong kinh doanh. Ví dụ hiện nay chúng ta đang dành rất nhiều ưu đãi cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp quốc doanh.

Trong khi đó những doanh nghiệp vừa và nhỏ khối tư nhân đang tạo ra nhiều công ăn việc làm nhất thì lại đang thiệt thòi, cả trong tiếp cận tài chính, thị trường và cả trong đối xử về thuế.

Cho nên theo tôi việc đầu tiên là cần tạo ra môi trường cạnh tranh một cách công bằng. Khi đã cạnh tranh công bằng, doanh nghiệp sẽ dồn sức đổi mới sáng tạo, dồn sức nâng cao thực lực của mình hơn là chạy chọt hoặc làm những việc khuất tất để tạo ra những lợi thế cạnh tranh không công bằng.

Vấn đề thứ hai là chúng ta phải tôn trọng những gì đã kí và cam kết với nước ngoài, trong đó cam kết hàng đầu của chúng ta là net zero vào năm 2050 (net zero tức là cam kết phát thải ròng bằng 0). Khi thực hiện cam kết này thì một loạt nghị định, chính sách, chiến lược sẽ được đưa ra liên quan đến kinh tế tuần hoàn, sản xuất sạch hơn, dịch chuyển năng lượng bền vững – năng lượng tái tạo sẽ là những thứ mà chúng ta phải làm được.

Việt Nam không thiếu người tài, cũng không thiếu nguồn lực, chỉ có điều chính sách của nhà nước làm sao định hướng các nguồn lực đó một cách hợp lý  là điều hết sức quan trọng.

Yếu tố thứ ba, muốn đất nước phát triển hơn nữa, chúng ta phải có chính sách bồi dưỡng và đãi ngộ nhân tài thật tốt, hiện nay chúng ta đang chảy máu chất xám rất nhiều. Tôi nghĩ nếu làm tốt những điều này thì đất nước sẽ phát triển tốt.

PV: Xin cảm ơn ông!

Ý kiến của bạn
Giải quyết xung đột ở những điểm rẽ và quay đầu

Giải quyết xung đột ở những điểm rẽ và quay đầu

Va chạm phương tiện giao thông ở đô thị có thể giảm rất nhiều thông qua việc tổ chức giao thông một cách khoa học, đặc biệt là cần chuẩn hoá để người dân dễ nhận biết và tuân thủ.

Vì sao nạn cá độ bóng đá vẫn dai dẳng?

Vì sao nạn cá độ bóng đá vẫn dai dẳng?

Đến hẹn lại lên, người hâm mộ lại ăn ngủ với trái bóng tròn World Cup 2022. Ngoài niềm vui tận hưởng môn thể thao vua còn là nỗi lo của nhiều người khi nạn cá độ bùng phát. Không ít gia đình tan hoang, có người đã tự tử vì cá độ, để lại những khoản nợ chỉ tại những trò đỏ đen.

Hệ lụy của những mức phí “lạ”

Hệ lụy của những mức phí “lạ”

Tự ý thu tiền từ việc sử dụng đất công, không gian công cộng là một hành vi trái pháp luật. Tuy nhiên, cùng hành vi đó, chính quyền mỗi nơi lại có những thái độ khác nhau. Dĩ nhiên, đó là điều không nên!

Doanh nghiệp năm nay thưởng Tết ra sao?

Doanh nghiệp năm nay thưởng Tết ra sao?

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, hiện nhiều doanh nghiệp đang lên kế hoạch thưởng Tết cho người lao động, trong đó, không ít doanh nghiệp đang "đau đầu" chuyện thưởng Tết bởi gặp nhiều khó khăn do thiếu đơn hàng, phải cắt giảm lao động.

Làng hoa Mê Linh sẵn sàng cho Festival hoa đầu tiên

Làng hoa Mê Linh sẵn sàng cho Festival hoa đầu tiên

Hiện nay các nhà vườn đang tất bật bước vào những công đoạn cuối cùng để chuẩn bị cho Festival hoa Mê Linh 2022 được tổ chức từ ngày 9-11/12 tại huyện Mê Linh (Hà Nội) với chủ đề chủ đề “Mê Linh rực rỡ sắc hoa”.

TP.HCM: Nhà vườn rục rịch chuẩn bị hoa Tết Quý Mão 2023

TP.HCM: Nhà vườn rục rịch chuẩn bị hoa Tết Quý Mão 2023

Tuy năm nay không còn ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 thế nhưng các nhà vườn cũng dè chừng, chỉ sản xuất ở mức độ vừa phải.

Trước 30/4/2023, hoàn thành đưa vào khai thác cao tốc Vĩnh Hảo - Dầu Giây

Trước 30/4/2023, hoàn thành đưa vào khai thác cao tốc Vĩnh Hảo - Dầu Giây

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có thông báo Kết luận của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng tại đợt kiểm tra hiện trường các Dự án thành phần đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết và đoạn Phan Thiết - Dầu Giây thuộc Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020.