Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Kinh tế Việt Nam: Vượt “gió ngược” và đón kỳ tích trong năm 2023

Như Ngọc - Thùy Linh - 29/12/2022 | 21:29 (GTM + 7)

Trước những diễn biến khó lường và phức tạp của kinh tế thế giới và địa chính trị, đâu sẽ là chỉ dấu để kinh tế Việt Nam vượt “gió ngược” và đâu sẽ là thời điểm đón kỳ tích trong năm 2023?

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tin trong nước và thế giới

Ảnh minh họa - baochinhphu.vn

Ảnh minh họa - baochinhphu.vn

# Thông tin mới nhất từ Tổng cục Thống kê, tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý IV ước tăng 5,92% so với cùng kỳ năm trước; cả năm ước tăng 8,02%, cao nhất trong giai đoạn 2011-2022.

Trong khi đó, chỉ số giá tiêu dùng bình quân năm 2022 tăng 3,15% so với năm trước và đạt mục tiêu Quốc hội đề ra. 

# Với việc Trung Quốc dần mở cửa trở lại, dự kiến, hầu hết hàng hóa XNK của Việt Nam dùng cho sản xuất, hoặc hàng hóa trung gian liên quan đến điện tử và may mặc sẽ được hưởng lợi. 

Còn với ngành dệt may, dù xác định năm 2023 sẽ gặp rất nhiều khó khăn, nhưng toàn ngành vẫn đặt mục tiêu kim ngạch XK tăng từ 1-4 tỷ USD. 

# Với tốc độ tăng trưởng khoảng 20%/năm, Việt Nam được eMarketer xếp vào nhóm 5 quốc gia có tốc độ tăng trưởng TMĐT hàng đầu thế giới. 

Và theo Bộ Xây dựng, từ nay đến năm 2025, nhu cầu vật liệu cần thay thế cát tự nhiên phục vụ các dự án rất lớn; dự kiến lên tới 100 triệu m3. 

# Ước tính tổng giá trị hàng hóa Tết tại Hà Nội đạt khoảng 39.500 tỷ đồng, tăng 15% so với kế hoạch phục vụ Tết năm ngoái. 

Còn ở TPHCN, các DN đã chuẩn bị hơn 30.000 tấn hàng hóa Tết, tăng 15-30% so với năm 2021. 

# Bộ trưởng Tài chính Nga cho biết, dự kiến sẽ bổ sung đồng Nhân dân tệ vào Quỹ đầu tư quốc gia của nước này. 

Nga cũng cho biết, những dự báo tiêu cực của phương Tây đã không thành hiện thực, khi GDP của nước này chỉ sụt giảm 2% trong năm nay. 

# Theo Bloomberg, thị trường quốc tế đang cân nhắc những tác động khi Trung Quốc tái mở cửa, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu có khả năng rơi vào suy thoái. 

Còn khu vực châu Âu được dự báo sẽ bước vào suy thoái – sau khi Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) giảm trong hai quý liên tiếp. 

Kinh tế Việt Nam: Vượt “gió ngược” và đón kỳ tích trong năm 2023

Trước những diễn biến khó lường và phức tạp của kinh tế thế giới và địa chính trị, đâu sẽ là chỉ dấu để kinh tế Việt Nam vượt “gió ngược” và đâu sẽ là thời điểm đón kỳ tích trong năm 2023? Những cơ hội kinh doanh mà doanh nghiệp trong nước cần nắm bắt và đón đầu là gì? 

Ảnh minh họa vneconomy

Ảnh minh họa vneconomy

Dự báo mới nhất vào tháng 12 của các tổ chức thế giới đều nhận định tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2023 sẽ giảm dưới 7%. Theo Ngân hàng Thế giới, hai động lực của Việt Nam gồm xuất khẩu và tiêu dùng nội địa chững lại. Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế TS. Đinh Thế Hiển nhấn mạnh Việt Nam đã kiểm soát và ổn định được hệ thống tài chính, kiểm soát tỷ giá và lạm phát. Kinh tế tài chính vĩ mô ổn định giúp doanh nghiệp phát triển và thu hút đầu tư nước ngoài. Dự báo năm tới, chuyên gia kinh tế cho rằng:

"Lãi suất sẽ hạ nhiệt trong quý I và trở về ổn định vào cuối quý II/2023. Các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh sẽ có nguồn tín dụng tăng dần với lãi suất tốt từ quý III/2023. Xuất khẩu tiếp tục suy giảm trong quý I và quý II/2023 và sẽ phục hồi vào quý III/2023. Nền kinh tế nội địa sẽ bớt khó khăn từ quý II/2023 và sẽ có sự tăng trưởng tích cực từ quý III/2023 do hiệu ứng đầu tư công và ổn định tài chính tiền tệ".

Phân tích kỹ hơn về nguyên nhân khiến tình hình xuất khẩu năm 2023 dự báo nhiều khó khăn, ông Trần Ngọc Liêm - Giám đốc VCCI TP.HCM cho hay, một số yếu tố như giảm cầu của thị trường thế giới, tỷ giá đồng ngoại tệ giảm, ảnh hưởng trực tiếp đến xuất khẩu của Việt Nam. Ông Liêm kiến nghị, cần tận dụng các chương trình kích cầu nội địa và xúc tiến thương mại. Do Việt Nam là nền kinh tế mở, kim ngạch xuất nhập khẩu gấp đôi GDP, để bù đắp cho sự thiếu hụt từ giảm cầu xuất nhập khẩu, chúng ta cũng cần hướng tới thị trường nội địa bằng cách tăng cường tiếp thị quảng bá cho các hội chợ…:

"Nhà nước và doanh nghiệp cần quan tâm hơn về thị trường lao động. Hầu hết các doanh nghiệp sản xuất xuất khẩu là những doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động. Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp trong câu chuyện này. Ở góc độ vĩ mô, chính sách cần có dự báo tránh những chính sách giật cục, không kịp thời, không có tính thực tế, khả thi. Cần tiếp tục có những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động trong năm 2023".

Còn theo ông Lâm Minh Chánh, chuyên gia Tài chính, Chủ tịch Học viện Kinh doanh & Tài chính BizUni, về vấn đề vốn năm tới đây, các doanh nghiệp muốn phát hành thêm cổ phiếu rất khó. Về phía ngân hàng, đến nay vẫn còn siết nhưng có thể nửa năm sau sẽ nhẹ nhàng hơn. Ông Chánh gợi mở:

"Về quản trị tài chính là bài toán cũ. Doanh nghiệp phải hết sức tiết kiệm, luôn phải có lương khô và quan trọng trong tài chính là giảm chi phí cố định, tăng chi phí biến động. Đơn cử như rủi ro đến từ dịch bệnh Covid-19, hay chiến tranh Nga-Ukraine, rủi ro lạm phát,... khi không bán hàng được thì chi phí cố định sẽ trở thành gánh nặng. Doanh nghiệp nên tập trung vào những gì mình có thể làm chuẩn nhất, còn lại là chuyển sang thuê mượn".

Bên cạnh đó, Trung Quốc đã thay đổi chính sách "zero Covid" để mở cửa nền kinh tế. Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA nhận định đây không còn là “cơn gió ngược” gây trở ngại cho sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu:

"Điều này cũng là tin vui cho các doanh nghiệp hoạt động xuất khẩu và thị trường bất động sản. Ngoài ra, trước các khó khăn của thị trường bất động sản, Ban chấp hành Trung ương đã có Nghị quyết 18 yêu cầu hết năm 2023 phải sửa đổi xong một số luật liên quan để đảm bảo đồng bộ, trong đó có luật Nhà ở, luật Đất đai, luật Kinh doanh bất động sản. Các luật này sẽ được thông qua trong cuối năm 2023 và có hiệu lực từ tháng 1.2024".

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, để đạt các mục tiêu kinh tế - xã hội năm 2023, đòi hỏi chính sách tiền tệ và tài chính phải có sự phối hợp chặt chẽ. Đồng thời, hỗ trợ tài chính có mục tiêu trở nên cần thiết để hỗ trợ các DN và người lao động trong cơn suy thoái toàn cầu. Song song đó, thúc đẩy đầu tư công; lành mạnh hóa thị trường trái phiếu doanh nghiệp để có thể đương đầu với những cơn sóng ngược của năm 2023.

Thông tin chứng khoán

Ảnh minh họa tapchicongthuong

Ảnh minh họa tapchicongthuong

 # Đi ngang tiếp tục là diễn biến chính của thị trường trong phiên hôm nay. Tính chung, chỉ số VNIndex mất 6,37 điểm đóng cửa tại 1.009,29 điểm.

# Nhìn chung, các mã Bất động sản trong rổ VN30 hôm nay giữ được giá tốt. Nhóm cổ phiếu được kỳ vọng hưởng lợi từ câu chuyện đầu tư công cũng là nhóm diễn biến tốt hơn thị trường chung như HHV, DPG, LCG, PLC, KSB…

# Theo SSI Reseach, thanh khoản tiếp tục về mức thấp khi tiến gần ngày giao dịch cuối năm, GTGD khớp lệnh trên HOSE chỉ đạt 5,8 nghìn tỷ đồng. Khối ngoại duy trì mua ròng, tuy nhiên GT mua ròng thu hẹp lại còn +138,6 tỷ đồng.

Ý kiến của bạn
Nguyên nhân và danh tính các nạn nhân tử vong trên Quốc lộ 6

Nguyên nhân và danh tính các nạn nhân tử vong trên Quốc lộ 6

Ngày 27/1, thông tin tin từ Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Hòa Bình), vụ tai nạn xảy ra vào hồi 15h15' ngày 26/1 (mồng 5 Tết) tại Km 94+450 Quốc lộ 6, thuộc địa phận phố Bằng, xã Tây Phong, huyện Cao Phong, Hoà Bình.

Tàu hỏa hư hỏng nặng sau khi va chạm với xe đầu kéo chở sắt

Tàu hỏa hư hỏng nặng sau khi va chạm với xe đầu kéo chở sắt

Chiếc tàu hoả đang di chuyển trên đường ray, khi qua địa phận huyện Thường Tín, Hà Nội bất ngờ va chạm với xe đầu kéo chở sắt, khiến đầu tàu hỏa bị hư hỏng nặng.

Phía sau cánh cửa không bao giờ đóng

Phía sau cánh cửa không bao giờ đóng

Trực cấp cứu là công việc vô cùng áp lực với các bác sĩ, điều dưỡng, đặc biệt tại một bệnh viện tuyến đầu như Bệnh viện Hữu Nghị Việt-Đức. Trung bình mỗi ngày, Bệnh viện Việt Đức tiếp nhận khoảng 150 đến 200 ca cấp cứu, ít nhất trong đó 30-40 trường hợp cần tiến hành phẫu thuật cấp cứu.

TP.HCM: Bệnh nhân TNGT tăng gần gấp 2 Tết năm ngoái

TP.HCM: Bệnh nhân TNGT tăng gần gấp 2 Tết năm ngoái

Trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các bệnh viện trên địa bàn TP.HCM đã cấp cứu 3.419 bệnh nhân bị tai nạn giao thông, bao gồm cả các trường hợp từ tuyến dưới chuyển lên, tăng gần gấp đôi năm ngoái.

CSGT giúp 3 bà cháu về nhà vì không tiền đi xe khách

CSGT giúp 3 bà cháu về nhà vì không tiền đi xe khách

Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ, Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Ngãi vừa giúp đỡ ba bà cháu về nhà vì không có tiền đi xe khách.

Lưu thông qua cầu Rạch Miễu cần tránh những khung giờ cao điểm

Lưu thông qua cầu Rạch Miễu cần tránh những khung giờ cao điểm

Vào những ngày kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, lưu lượng xe di chuyển qua cầu Rạch Miễu theo hướng từ Bến Tre đi Tiền Giang tăng đột biến, dẫn đến tình trạng giao thông ùn tắc cục bộ.

Du lịch số, nâng cao giá trị văn hoá Việt Nam

Du lịch số, nâng cao giá trị văn hoá Việt Nam

Kể từ khi bùng phát, đại dịch COVID-19 đã tác động không nhỏ đến lĩnh vực du lịch, nhưng cũng mở ra những xu hướng mới trong hoạt động của ngành. Hiện nay, việc áp dụng công nghệ số được coi là cách tiếp cận hiệu quả để quảng bá du lịch, hình ảnh của Việt Nam với bạn bè thế giới.