Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

'Khí phách uy mãnh', tiếp nối mạch nguồn dân gian trong đời sống đương đại

Phóng viên - 25/01/2022 | 10:00 (GTM + 7)

Cuối thế kỷ 19, đất kinh kỳ Thăng Long mỗi độ tết đến xuân về luôn tràn ngập những sạp bán tranh tết trên phố Hàng Trống, Hàng Nón hay Hàng Lược. Thú chơi tranh của người Tràng An xưa đã tạo nên một dòng tranh nổi tiếng có tên Hàng Trống. Ngày nay, thật k

Không hẹn mà gặp trước thềm xuân Nhâm Dần 2022, những cá nhân nặng lòng với tranh dân gian, bằng tình yêu với văn hóa Việt, họ không chỉ phục dựng lại một dòng tranh đã mai một hơn bảy thập kỷ, mà còn nỗ lực đưa tranh dân gian đến gần với cuộc sống đương đại…

Với triển lãm “Khí phách uy mãnh”, một hoạt động thuộc chuỗi chương trình “con giáp của tôi” được tổ chức thường niên, Hội quán di sản đã giới thiệu bộ tranh hổ theo phong cách tranh Hàng Trống qua góc nhìn mới của hoạ sĩ, nhà thiết kế 9x Nguyễn Minh Ngọc – người tuổi hổ vẽ về hổ.

Triển lãm tranh “Khí phách uy mãnh”

“Với năm hổ tôi cũng muốn vẽ một bộ sưu tập về tranh hổ. Vì vậy nó cũng là cái thôi thúc tôi tìm hiểu về các hình tượng con hổ trên các tạo hình nghệ thuật mà cha ông để lại. Đây là bộ tranh đầu tiên mình vẽ phong cách tranh hàng trống”, Hoạ sĩ Minh Ngọc cho biết.

Tranh chơi tết và tranh thờ là hai loại “cộp mác” của tranh Hàng Trống. Trong tiềm thức dân gian, “ông ba mươi” là tên gọi đầy uy linh, quyền kính trong những gian thờ, đình, chùa, miếu mạo. Cũng chính vì thế, không chỉ dừng lại ở một tác phẩm hội họa “Ngũ hổ”- bức tranh nổi tiếng của dòng tranh Hàng Trống ẩn chứa nhiều thông điệp của nền văn hóa cổ phương Đông; ứng dụng các quy tắc về phong thủy, văn hóa, màu sắc, tạo nên một bức tranh ý nghĩa về văn hóa, phong thủy.

Việc lựa chọn phong cách tranh Hàng Trống và giới thiệu nghệ thuật tạo hình hổ Việt Nam thông qua các sản phẩm mỹ thuật công nghiệp ứng dụng vào đời sống đương đại, theo anh Trần Thanh Tùng – Người sáng lập Hội quán di sản thì đây là những nỗ lực để tranh dân gian có thêm những hướng phát triển mới, hòa nhập đời sống đương đại: “Trong sứ mệnh của hội quán di sản là tôn vinh bản sắc Việt tự hào truyền thống Việt nhưng đồng thời phải luôn luôn nghĩ rằng làm thế nào đánh thức nó để ứng dụng nó vào thì chúng ta nên nhìn thấy trong năm nay hội quán di sản đã làm được những việc rất cụ thể.

Đó là đưa ra được những giải pháp đồ họa ứng dụng cái tinh thần qua bức tranh ngũ hổ. Nó không còn giới hạn bởi giấy dó nữa mà nó có thể ứng dụng trên những bức tranh đồ họa. Nó phá vỡ tất cả những nguyên tắc trước đó có truyền thống.”

Với sự phá cách đó, Hội quán di sản đã tạo ra những tác phẩm in với kỹ thuật số với kích thước nhỏ nhất hoặc là lớn nhất với đa chất liệu như việc đưa các hình tượng hổ lên kim loại khiến món đồ có thể gia tăng đến khoảng vài trăm năm.

Hoạ sĩ trẻ Minh Ngọc còn nghiên cứu rất kỹ hình tượng hổ trong dòng chảy nghệ thuật nước ta để đưa vào tác phẩm, tạo nên nét phá cách cho bộ tranh của mình: “Đầu tiên mình đưa phù điêu thời lê trung hưng đc lưu giữ tại bảo tàng VN, và còn có cờ của quân đội nhà nguyễn đc pháp sưu tập. Một phần nữa là từ các phù điêu ở trên hồi của các đền chùa như hổ phù để tạo ra dòng tranh hàng trống. Đặc biệt nhất là tranh ngũ hổ đc phục dựng lại từ tranh đc lưu giữ tại bảo tàng Pháp.”

Giá trị cốt lõi của nghệ thuật xưa nay là phản ánh văn hóa và đời sống xã hội. Cuộc lội ngược dòng trở về với những giá trị văn hóa truyền thống để gìn giữ, khởi tạo của những người nặng lòng với tranh dân gian Việt Nam, mà rộng ra là văn hóa Việt Nam, là rất đáng khích lệ. Đó là những cánh én nhỏ nhưng đã góp phần nối lại được những đứt gãy và lan tỏa những giá trị văn hóa dân gian với cộng đồng

Tags:
4 người trong một gia đình tử vong tại căn hộ chung cư ở Hà Nội

4 người trong một gia đình tử vong tại căn hộ chung cư ở Hà Nội

Khoảng 15h ngày 26/5, bộ phận lễ tân một toà chung cư trên địa bàn, phường Mai Động, quận Hoàng Mai (Hà Nội) tiếp nhận thông tin, người thân của gia đình ở một căn hộ tầng 28 báo không liên hệ được với các thành viên sống trong căn hộ này và yêu cầu được giúp đỡ.

Tai nạn chết người vì 'phân lô khoanh vùng' giữa cầu

Tai nạn chết người vì 'phân lô khoanh vùng' giữa cầu

Cây cầu bắc qua mương tưới tiêu nằm trên đường liên xã thuộc địa phận thôn Đa Tiện, xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) đang trở thành một điểm đen giao thông khi giữa mặt đường rộng lại nhô lên lan can cầu nằm giữa đường, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Tăng mức đóng bảo hiểm y tế nhưng quyền lợi cũng phải tương ứng

Tăng mức đóng bảo hiểm y tế nhưng quyền lợi cũng phải tương ứng

Sau 6 năm triển khai thực hiện, Luật BHYT đã đạt được nhiều thành công, nhất là về tỉ lệ bao phủ... Tuy nhiên, sự phát triển của khoa học công nghệ trong những năm gần đây đã đặt ra những yêu cầu mới trong việc thực hiện chính sách BHYT tại Việt Nam

Chuyện hôm nay: Tốc độ cao tốc

Chuyện hôm nay: Tốc độ cao tốc

Nếu là người từng lái xe trên cao tốc bạn có bao giờ băn khoăn về những quy định khác nhau về tốc độ trên những con đường có cùng tiêu chuẩn? Nếu bạn có cùng mối quan tâm này, hãy cùng chia sẻ với suy nghĩ của tác giả.

Rơi thang máy nhà dân, 2 nhân viên sửa chữa thiệt mạng

Rơi thang máy nhà dân, 2 nhân viên sửa chữa thiệt mạng

Khoảng 17h42 đội Cảnh sát PCCC và CNCH công an quận Ba Đình (Hà Nội) nhận được tin báo về sự cố rơi thang máy tại nhà số 12, ngõ 523 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình (Hà Nội).

Nguyên nhân vụ rơi thang máy nhà dân, khiến 2 người thiệt mạng

Nguyên nhân vụ rơi thang máy nhà dân, khiến 2 người thiệt mạng

Hai nạn nhân thiệt mạng trong vụ rơi thang máy tại số nhà 12, ngõ 523 Kim Mã (Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội) được xác định là nhân viên sửa thang máy.

Chuyện hôm nay: Đường sắt đô thị, xây đến bao giờ?

Chuyện hôm nay: Đường sắt đô thị, xây đến bao giờ?

Thông tin về việc tuyến đường sắt Nhổn – Ga Hà Nội được đề nghị lùi thời gian hoàn thành đến năm 2029 lẽ ra nên được nhìn nhận như một vấn đề lớn của Thủ đô. Song, thật bất ngờ khi khá nhiều người được VOVGT phỏng vấn cho hay: Chỉ sợ đến năm 2029 nó vẫn tiếp tục được đề xuất lùi thêm.