Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Thăm vùng lũ, Thủ tướng yêu cầu bảo đảm người dân có nhà ở trước Tết

Theo VOV: Thứ bảy 29/11/2025, 19:06 (GMT+7)

Chiều ngày 29/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến xã Hòa Thịnh, tỉnh Đắk Lắk (huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên cũ) – nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất trong đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, thăm hỏi động viên bà con nhân dân bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lũ.

 

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, động viên 09 hộ gia đình có nhà bị sập hoàn toàn do mưa lũ tại thôn Phú Hữu, xã Hòa Thịnh. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, động viên 09 hộ gia đình có nhà bị sập hoàn toàn do mưa lũ tại thôn Phú Hữu, xã Hòa Thịnh. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Ngay khi đến địa phương, Thủ tướng và đoàn công tác của Chính phủ đã vào thôn Phú Hữu, xã Hoà Thịnh, khu vực bị ngập sâu hoàn toàn trong những ngày đỉnh lũ.

Tại đây, Thủ tướng đã đến thăm và động viên 9 hộ gia đình có nhà bị sập hoàn toàn trong đợt mưa lũ; chia sẻ với mất mát của bà con và ân cần thăm hỏi, ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của người dân.

 

Thủ tướng xúc động xem những vật dụng của người dân còn sót lại sau lũ lụt. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng xúc động xem những vật dụng của người dân còn sót lại sau lũ lụt. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

“Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, thay mặt đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm gửi lời thăm, chia sẻ với bà con. Đến đây rồi nắm tình hình, lát nữa về rồi bàn với cấp uỷ, chính quyền. Trước hết khôi phục nhà ở cho bà con, có nhà ở, an cư mới lạc nghiệp được. Thứ hai là lo việc sản xuất, thứ ba là lo khôi phục lại những gì mất mát, phương tiện, tư liệu sản xuất”, Thủ tướng nói.

 Thủ tướng cũng đến thăm hỏi động viên lực lượng chức năng, bộ đội, công an đang trực tiếp giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ. Thủ tướng biểu dương các lực lượng chức năng, đặc biệt là Quân khu 5 các đơn vị của Bộ Quốc phòng đã nhanh chóng kịp thời vào vùng lũ giúp dân. Thủ tướng yêu cầu các đơn vị cần tiếp tục nỗ lực cố gắng để giúp người dân sớm ổn định cuộc sống.

“Bám trận địa nhé! Quân đội ta là đội quân chiến đấu, đội quân công tác, đội quân lao động sản xuất. Những công việc đột xuất này gọi là đội quân công tác phải đến làm giúp dân, nay mai cũng phải cùng với dân lao động sản xuất nữa. Tập trung cao độ nhất việc xây dựng, sửa chữa nhà ở cho bà con. Thiếu cái gì, địa phương lo được bao nhiêu rồi, gia đình lo được bao nhiêu còn lại Nhà nước sẽ hỗ trợ”, Thủ tướng dặn dò.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, động viên thân nhân gia đình có người bị thiệt mạng do mưa lũ. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, động viên thân nhân gia đình có người bị thiệt mạng do mưa lũ. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Sau khi nghe các cơ quan chức năng báo cáo về mô hình, phương án xây dựng lại nhà bị sập, sửa chữa nhà hư hỏng cho nhân dân, Thủ tướng yêu cầu việc xây dựng nhà mới cần kết hợp phòng tránh lũ, phải đảm bảo an toàn, bền vững, phù hợp thực tiễn. Các bộ, ngành phối hợp tỉnh rà soát vị trí, thiết kế, nguồn vốn để triển khai nhanh chóng; đảm bảo người dân có nhà trước Tết.

Thủ tướng và đoàn công tác cũng đã đến thắp hương, thăm hỏi thân nhân gia đình có người bị mất do mưa lũ tại thôn Phú Hữu; chia sẻ nỗi đau thương, gửi lời chia buồn sâu sắc, đồng thời yêu cầu các cấp chính quyền quan tâm hỗ trợ lâu dài cho gia đình các nạn nhân; yêu cầu các lực lượng tiếp tục bám địa bàn, hỗ trợ người dân sửa chữa nhà cửa, khôi phục sản xuất.

Rời vùng lũ, Thủ tướng đi khảo sát dự án sửa chữa, nâng cấp công trình Kè Bạch Đằng (đoạn từ cầu Hùng Vương đến cảng cá phường 6). Đây là hạng mục quan trọng nhằm bảo vệ bờ sông, hạn chế sạt lở trong mùa mưa bão.

Cuối buổi chiều, tại trụ sở UBND tỉnh Đắk Lắk cơ sở 2 (trụ sở UBND tỉnh Phú Yên cũ, thuộc phường Tuy Hòa), Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp trực tuyến với 4 tỉnh: Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Lâm Đồng về công tác phòng chống và khắc phục thiệt hại do thiên tai.

Từ đầu tháng 11 đến nay, các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung liên tiếp chống chịu với cơn bão số 13 và mưa lớn kéo dài chưa từng có, vượt mức lịch sử, nhất là tại: Đắk Lắk, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Gia Lai, TP. Huế, Quảng Ngãi... Đây là một trong những đợt thiên tai nghiêm trọng, khốc liệt, gây thiệt hại lớn về người, tài sản, đảo lộn và đình trệ hoạt động sản xuất kinh doanh.

Theo thống kê, đã có 90 người chết, 12 người mất tích; hơn 308 nhà bị sập, đổ, cuốn trôi; 981 nhà bị hư hỏng; trên 82.000 ha lúa, hoa màu bị hư hại; hơn 3,3 triệu con gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi; trên 1.100 ha nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại; nhiều công trình hạ tầng (trường học, trạm y tế, đường sá, điện, viễn thông…) bị hư hại nặng nề. Tổng thiệt hại ban đầu ước tính trên 13.200 tỷ đồng. Ngoài ra, thiệt hại về tài sản của người dân bị ngập, hư hại rất nhiều, khó có thể thống kê đầy đủ.

 

Theo VOV/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Giá xăng tăng, dầu giảm còn hơn 27.000 đồng/lít

Giá xăng tăng, dầu giảm còn hơn 27.000 đồng/lít

Bộ Công Thương vừa phát thông báo về việc điều hành giá xăng dầu áp dụng từ 15h ngày 7/5.

Lấy nước sông Đà để 'rửa' sông Tô Lịch

Lấy nước sông Đà để "rửa" sông Tô Lịch

Việc "hồi sinh" sông Tô Lịch đã được TP Hà Nội đặt là ưu tiên hàng đầu trong chiến lược phát triển Thành phố, trong đó, việc làm sạch dòng nước là điều kiện tiên quyết để sớm xây dựng dự án công viên cảnh quan hai bên bờ.

Hồi sinh sông Tô Lịch: Cần khơi dòng chảy thuận thiên

Hồi sinh sông Tô Lịch: Cần khơi dòng chảy thuận thiên

Hà Nội đã và đang triển khai nhiều giải pháp để hồi sinh sông Tô Lịch, từ bổ cập nước cho đến nạo vét, cải tạo lòng sông, kè lại bờ và xây dựng một số đập dâng. Nhiều đoạn sông Tô Lịch đã có màu xanh, nước trong hơn, môi trường đã được cải thiện đáng kể, người dân vui mừng và kỳ vọng.

Khẩn trương khơi dòng sông Tô Lịch trước mùa mưa 2026

Khẩn trương khơi dòng sông Tô Lịch trước mùa mưa 2026

Những ngày này, khi mùa mưa năm 2026 đang cận kề, không khí tại công trường dự án cải tạo kênh Thụy Phương, phường Bắc Từ Liêm và tuyến cống Hoàng Minh Thảo - Võ Chí Công, Hà Nội đang trở nên hối hả hơn bao giờ hết.

Phạt 19 triệu đồng, trừ 4 điểm GPLX tài xế xe Howo đi ngược chiều trên QL 21

Phạt 19 triệu đồng, trừ 4 điểm GPLX tài xế xe Howo đi ngược chiều trên QL 21

Qua nắm tình hình trên không gian mạng, lực lượng CSGT Hà Nội đã nhanh chóng xác minh, làm rõ phản ánh về trường hợp xe ô tô tải đi ngược chiều trên Quốc lộ 21, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Giải pháp nào để khắc phục 1% sai số từ hệ thống thu phí không dừng?

Giải pháp nào để khắc phục 1% sai số từ hệ thống thu phí không dừng?

Sau 2 tháng vận hành hệ thống thu phí không dừng không barie đầu vào trên 5 tuyến cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 1, giao thông qua các trạm thu phí đã có những thay đổi rõ rệt. Dòng xe lưu thông thông suốt, giảm ùn tắc, tiết kiệm thời gian cho người dân.

Phòng chống tác hại thuốc lá: Nghị định mới, bài toán cũ, làm sao đạt hiệu quả cao nhất?

Phòng chống tác hại thuốc lá: Nghị định mới, bài toán cũ, làm sao đạt hiệu quả cao nhất?

9 ngày nữa, Nghị định 90/2026 của Chính phủ sẽ chính thức đi vào cuộc sống, mang theo kỳ vọng về một bước ngoặt mạnh mẽ trong nỗ lực bảo vệ sức khỏe cộng đồng trước tác hại của thuốc lá.