Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Khách lần đầu trải nghiệm nói gì về xe tự hành của FPT

Phóng viên - 22/11/2019 | 10:45 (GTM + 7)

Xe tự hành công nghệ Made in Vietnam tạo được ấn tượng đặc biệt với nhiều khách tham dự sự kiện FPT Techday 2019.

Một trong những điểm nhấn đặc biệt làm nên thương hiệu FPT Techday 2019 chính là xe tự hành công nghệ "made in Vietnam". 

Tại sự kiện diễn ra hôm 21/11, nhiều khách tham dự có cơ hội trải nghiệm công nghệ xe tự hành do FPT tập trung nghiên cứu phát triển từ tháng 10/2016 đến nay. Xe chính thức thử nghiệm thành công vào cuối tháng 10 vừa qua.

Lần đầu ngồi xe tự hành, anh Dương Đình Long, sinh viên Đại học Thương Mại chia sẻ: “Rất háo hức. Sau khi trải nghiệm, tôi cảm thấy xe khá an toàn, tuy nhiên chạy hơi chậm. Hy vọng FPT ngày càng nỗ lực trong việc phát triển các công nghệ ưu việt như xe tự hành, mong có 1 ngày có thể di chuyển trong các khu đô thị, resort bằng xe tự hành này…”

Theo anh Long, cuộc cách mạng công nghệ 4.0 là bước đệm quan trọng nhất để thúc đẩy quá trình phát triển, làm thế nào để Việt Nam đuổi kịp các nước phát triển như Đức, Mỹ, Anh, Pháp,… Bởi vậy, công nghệ xe tự hành Bigdata, IoT,… sẽ là hướng đi quan trọng. 

Khách tham dự xếp hàng chờ trải nghiệm xe tự hành
Khách tham dự sự kiện xếp hàng chờ trải nghiệm xe tự hành

Anh Hoàng Quốc Thăng, Kỹ sư công nghệ FPT Software cho biết: “Trước khi xe lăn bánh, cảm thấy rất vui. Xe chạy an toàn, ổn định, tuy nhiên xe chạy hơi chậm. Là một kỹ sư công nghệ, mình tin tưởng vào nền công nghệ Việt Nam trong tương lai sẽ có nhiều sáng kiến mới mẻ, chất lượng hơn nữa”. 

Anh Vũ Y Doãn, đến từ FPT Education đánh giá: “Xe tự hành còn cần thời gian phát triển thêm, nhưng khá hứa hẹn, nếu phát triển tốt thì xe sẽ tiết kiệm được nhân công”. 

Tham gia sự kiện FPT Techday 2019 không chỉ có các tín đồ công nghệ trẻ tuổi, nhiều vị khách lớn tuổi cũng rất hào hứng khi lần đầu trải nghiệm xe tự hành.

Xe tự hành tạo được ấn tượng đặc biệt với nhiều hành khách
Xe tự hành tạo được ấn tượng đặc biệt với nhiều hành khách

Bác Nguyễn Thanh Lý, kỹ sư ô tô ở Hà Nội chia sẻ: “Tôi cho rằng đây là khởi điểm để sau này chúng ta ứng dụng vào thành phố thông minh. Trước hết từ những khu đô thị, chung cư nhỏ. Trên xe tự hành có nhiều thiết bị tiên tiến, hệ thống có thể quan sát được chướng ngại vật, duy trì được tốc độ hợp lý, đảm bảo an toàn giao thông. Trong tương lai ứng dụng công nghệ này cho đô thị lớn thì càng có giá trị”.

Cũng lần đầu trải nghiệm xe tự hành, anh Ngô Văn Lực, giảng viên một trường Đại học tại Hà Nội cho biết thêm: “Các phương tiện thông tin đại chúng nói rất nhiều về xe tự hành nên hôm nay tôi muốn đến đây để trải nghiệm thực tế. Tôi thấy hệ thống công nghệ trên xe rất tiên tiến. Đặc biệt, xe có thể nhận diện các chướng ngại vật trên đường và tự động dừng lại…”.

Ông Nguyễn Đức Kính, người dẫn dắt mảng automatic của FPT software, chia sẻ tại Diễn đàn Công nghệ FPT 2019
Ông Nguyễn Đức Kính, người dẫn dắt mảng automatic của FPT software, chia sẻ tại Diễn đàn Công nghệ FPT 2019

Chia sẻ tại Diễn đàn Công nghệ FPT 2019, ông Nguyễn Đức Kính, người dẫn dắt mảng automatic của FPT software cho biết, phát triển xe tự lái là xu hướng tất yếu của thế giới, lĩnh vực này giải quyết nhiều vấn đề của việc lái xe đường dài, đảm bảo an toàn giao thông...

Có 6 cấp độ xe tự hành, độ 0 là lái cơ, mức độ 3 là nhận ra các vật cản để có thể tự phanh tránh chướng ngại vật. Cao nhất là mức độ 5, khi con người không cần lái xe nữa. 

Ông Kính cho biết, lộ trình phát triển xe tự lái của FPT hiện nay kéo dài đến 2023 và hy vọng với sự phát triển của công nghệ phần cứng trong thời gian tới, FPT sẽ phát triển xe đến cấp độ 5. 
 

Tags:
Ý kiến của bạn
Thiếu thông tin, lái xe “dò dẫm” trên cao tốc

Thiếu thông tin, lái xe “dò dẫm” trên cao tốc

Nhiều tài xế mong muốn được cung cấp thông tin về tình trạng giao thông trên cao tốc thông qua các bảng thông tin điện tử không chỉ để quyết định có tham gia giao thông trên cao tốc hay không mà còn đảm bảo sự chủ động của người lái xe khi tham gia giao thông trên cao tốc.

Để giảm thiểu nguy cơ mất an toàn cho cao tốc phân kỳ đầu tư

Để giảm thiểu nguy cơ mất an toàn cho cao tốc phân kỳ đầu tư

Theo Bộ GTVT, đến nay cả nước đã đưa vào khai thác khoảng 1.892km đường bộ cao tốc, đang xây dựng 1.802km, đang chuẩn bị đầu tư khoảng 805km, đang nghiên cứu đầu tư khoảng 729km.

Trừ điểm bằng lái: Cách thức phục hồi điểm liệu có đánh đố?

Trừ điểm bằng lái: Cách thức phục hồi điểm liệu có đánh đố?

Sau nhiều lần xin ý kiến và điều chỉnh, Dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ gồm 09 chương, 89 điều dự kiến trình quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 7 diễn ra trong hai tháng 5 và 6/2024.

Mỹ tăng 100% thuế đối với xe điện của Trung Quốc

Mỹ tăng 100% thuế đối với xe điện của Trung Quốc

Mỹ công bố gói tăng thuế mạnh đối với loạt hàng hóa xuất xứ từ Trung Quốc, trong đó thuế quan với xe điện tăng lên 100%.

Nâng công suất Nhà ga quốc tế sân bay Nội Bài lên 15 triệu hành khách/năm

Nâng công suất Nhà ga quốc tế sân bay Nội Bài lên 15 triệu hành khách/năm

Đây là mục tiêu mà Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam hướng đến sau khi hoàn thành Gói thầu số 12 "Thi công xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị công trình mở rộng nhà ga hành khách T2 – Cảng HKQT Nội Bài.

ATGT trên cao tốc: Mối liên hệ giữa tâm lý lái xe và hạ tầng kỹ thuật

ATGT trên cao tốc: Mối liên hệ giữa tâm lý lái xe và hạ tầng kỹ thuật

Sự phát triển nhanh chóng của đường cao tốc đã dẫn đến số lượng tên địa điểm phải hiển thị trên biển chỉ dẫn đường bộ ngày càng tăng.

// //