Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Khách lần đầu trải nghiệm nói gì về xe tự hành của FPT

Phóng viên - 22/11/2019 | 10:45 (GTM + 7)

Xe tự hành công nghệ Made in Vietnam tạo được ấn tượng đặc biệt với nhiều khách tham dự sự kiện FPT Techday 2019.

Một trong những điểm nhấn đặc biệt làm nên thương hiệu FPT Techday 2019 chính là xe tự hành công nghệ "made in Vietnam". 

Tại sự kiện diễn ra hôm 21/11, nhiều khách tham dự có cơ hội trải nghiệm công nghệ xe tự hành do FPT tập trung nghiên cứu phát triển từ tháng 10/2016 đến nay. Xe chính thức thử nghiệm thành công vào cuối tháng 10 vừa qua.

Lần đầu ngồi xe tự hành, anh Dương Đình Long, sinh viên Đại học Thương Mại chia sẻ: “Rất háo hức. Sau khi trải nghiệm, tôi cảm thấy xe khá an toàn, tuy nhiên chạy hơi chậm. Hy vọng FPT ngày càng nỗ lực trong việc phát triển các công nghệ ưu việt như xe tự hành, mong có 1 ngày có thể di chuyển trong các khu đô thị, resort bằng xe tự hành này…”

Theo anh Long, cuộc cách mạng công nghệ 4.0 là bước đệm quan trọng nhất để thúc đẩy quá trình phát triển, làm thế nào để Việt Nam đuổi kịp các nước phát triển như Đức, Mỹ, Anh, Pháp,… Bởi vậy, công nghệ xe tự hành Bigdata, IoT,… sẽ là hướng đi quan trọng. 

Khách tham dự xếp hàng chờ trải nghiệm xe tự hành
Khách tham dự sự kiện xếp hàng chờ trải nghiệm xe tự hành

Anh Hoàng Quốc Thăng, Kỹ sư công nghệ FPT Software cho biết: “Trước khi xe lăn bánh, cảm thấy rất vui. Xe chạy an toàn, ổn định, tuy nhiên xe chạy hơi chậm. Là một kỹ sư công nghệ, mình tin tưởng vào nền công nghệ Việt Nam trong tương lai sẽ có nhiều sáng kiến mới mẻ, chất lượng hơn nữa”. 

Anh Vũ Y Doãn, đến từ FPT Education đánh giá: “Xe tự hành còn cần thời gian phát triển thêm, nhưng khá hứa hẹn, nếu phát triển tốt thì xe sẽ tiết kiệm được nhân công”. 

Tham gia sự kiện FPT Techday 2019 không chỉ có các tín đồ công nghệ trẻ tuổi, nhiều vị khách lớn tuổi cũng rất hào hứng khi lần đầu trải nghiệm xe tự hành.

Xe tự hành tạo được ấn tượng đặc biệt với nhiều hành khách
Xe tự hành tạo được ấn tượng đặc biệt với nhiều hành khách

Bác Nguyễn Thanh Lý, kỹ sư ô tô ở Hà Nội chia sẻ: “Tôi cho rằng đây là khởi điểm để sau này chúng ta ứng dụng vào thành phố thông minh. Trước hết từ những khu đô thị, chung cư nhỏ. Trên xe tự hành có nhiều thiết bị tiên tiến, hệ thống có thể quan sát được chướng ngại vật, duy trì được tốc độ hợp lý, đảm bảo an toàn giao thông. Trong tương lai ứng dụng công nghệ này cho đô thị lớn thì càng có giá trị”.

Cũng lần đầu trải nghiệm xe tự hành, anh Ngô Văn Lực, giảng viên một trường Đại học tại Hà Nội cho biết thêm: “Các phương tiện thông tin đại chúng nói rất nhiều về xe tự hành nên hôm nay tôi muốn đến đây để trải nghiệm thực tế. Tôi thấy hệ thống công nghệ trên xe rất tiên tiến. Đặc biệt, xe có thể nhận diện các chướng ngại vật trên đường và tự động dừng lại…”.

Ông Nguyễn Đức Kính, người dẫn dắt mảng automatic của FPT software, chia sẻ tại Diễn đàn Công nghệ FPT 2019
Ông Nguyễn Đức Kính, người dẫn dắt mảng automatic của FPT software, chia sẻ tại Diễn đàn Công nghệ FPT 2019

Chia sẻ tại Diễn đàn Công nghệ FPT 2019, ông Nguyễn Đức Kính, người dẫn dắt mảng automatic của FPT software cho biết, phát triển xe tự lái là xu hướng tất yếu của thế giới, lĩnh vực này giải quyết nhiều vấn đề của việc lái xe đường dài, đảm bảo an toàn giao thông...

Có 6 cấp độ xe tự hành, độ 0 là lái cơ, mức độ 3 là nhận ra các vật cản để có thể tự phanh tránh chướng ngại vật. Cao nhất là mức độ 5, khi con người không cần lái xe nữa. 

Ông Kính cho biết, lộ trình phát triển xe tự lái của FPT hiện nay kéo dài đến 2023 và hy vọng với sự phát triển của công nghệ phần cứng trong thời gian tới, FPT sẽ phát triển xe đến cấp độ 5. 
 

Tags:
Ý kiến của bạn
Hà Nội: Cháy nhà dân trên phố Khâm Thiên

Hà Nội: Cháy nhà dân trên phố Khâm Thiên

Phát hiện cháy, chủ nhà và người dân đã nhanh chóng tiến hành dập lửa và báo cho cơ quan chức năng.

Để không phải loay hoay xử lý những khu dân cư tự phát

Để không phải loay hoay xử lý những khu dân cư tự phát

Cách đây 4 năm, TP Cần Thơ rà soát và phát hiện hơn 100 khu dân cư tự phát, đến nay chưa có hướng xử lý dứt điểm. Trong khi đó, một bộ phận lợi dụng nhu cầu về nhà ở để phân lô, bán nền sai quy định gây khó khăn cho công tác quản lý và thiệt thòi cho người mua.

Xóm thương hồ trên dòng Kênh Tẻ

Xóm thương hồ trên dòng Kênh Tẻ

Dọc theo Kênh Tẻ (đường Trần Xuân Soạn, quận 7, TP. HCM) trải dài chừng 500m từ hầm cầu Tân Thuận 2, là hàng chục chiếc ghe, thuyền tụ lại thành xóm thương hồ. Họ phần lớn là những người dân miền tây men theo sông nước đến Sài Gòn và chọn Kênh Tẻ làm bến đậu mưu sinh.

Tài xế 'bất ngờ' vì xe bị quá tải trọng

Tài xế "bất ngờ" vì xe bị quá tải trọng

Tài xế N.P.V phân trần, dù thường xuyên chở vật liệu xây dựng lưu thông trên Quốc lộ 6, nhưng đây là lần đầu tiên bị lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện lỗi chở quá tải...

CSGT chưa kiểm tra bằng lái xe tích hợp trên VNeID

CSGT chưa kiểm tra bằng lái xe tích hợp trên VNeID

Người dân vẫn cần mang giấy tờ gốc (bản cứng) khi tham gia giao thông do CSGT chưa áp dụng kiểm tra điện tử.

Xe máy đi vào cao tốc: Tự cho mình 'khôn' và nhờn luật vì không bị phạt

Xe máy đi vào cao tốc: Tự cho mình "khôn" và nhờn luật vì không bị phạt

Tình trạng xe máy đi vào cao tốc, đường cấm thời gian gần đây diễn biến phức tạp, tỷ lệ vi phạm có chiều hướng tăng bất chấp những vụ TNGT gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra không ít.

TP.HCM: Chú trọng phát triển giao thông thông minh, xứng tầm đô thị hiện đại

TP.HCM: Chú trọng phát triển giao thông thông minh, xứng tầm đô thị hiện đại

Để giải bài toán ùn tắc, tai nạn giao thông, TP.HCM đã xây dựng và đưa vào hoạt động Trung tâm điều hành giao thông thông minh đầu tiên trong cả nước, ứng dụng công nghệ hiện đại trong quản lý điều hành giao thông. Từ đó mang lại hiệu quả lớn, tác động tích cực nhiều khía cạnh của đời sống, lĩnh vực KT-XH..

// //