Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Hoãn thi hành một số quy định tại Thông tư 06: Quản lý hài hoà có lộ trình

Như Ngọc - Thùy Linh - 24/08/2023 | 21:10 (GTM + 7)

Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản chính thức tạm hoãn thực hiện một số quy định hạn chế cho vay trong Thông tư 06 từ ngày 1/9.

Tin trong nước và thế giới

# Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư 10 nhằm ngưng hiệu lực một số quy định tại Thông tư 06 trước đó. Đáng chú ý, thay vì bị kiểm soát từ 1/9, người dân, doanh nghiệp vẫn được vay ngân hàng để góp vốn, đầu tư vào các dự án 'chưa đủ điều kiện kinh doanh', theo Thông tư mới. 

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa 

# Bộ Xây dựng vừa tiếp tục đưa ra hai phương án khuyến khích giao dịch bất động sản (BĐS) hoặc bắt buộc giao dịch BĐS qua sàn sau khi tiếp thu các ý kiến đại biểu Quốc hội về dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản. 

Đáng chú ý, trong khi không ít người đang phải đối mặt với tình trạng thiếu chỗ ở, thì theo thống kê, đang có gần 4.000 căn hộ thuộc các dự án tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang nhiều năm, gây lãng phí nguồn lực xã hội. 

# Hiệp hội chế biến và XK thủy sản ước tính, xuất khẩu cá tra từ đầu năm nay đạt khoảng 1 tỷ USD, còn cả năm ước đạt 1,8 tỷ USD. 

Còn lũy kế từ đầu năm đến 15/8, nước ta đã XK 1,5 triệu tấn cà phê, tương đương 2,8 tỷ USD, giảm 20% về lượng nhưng tăng gần 5% về giá trị.

# Theo thống kê của Hội Môi giới BĐS Việt Nam, hiện có khoảng 200.000 người hoạt động môi giới BĐS. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 40.000 người cấp chứng chỉ môi giới, được đào tạo chuyên môn nghiệp vụ bài bản. 

Còn Sở LĐ-TB&XH Hà Nội cho biết, trong tháng 8, toàn thành phố đã giải quyết việc làm cho 22.900 lao động, tăng nhẹ so với cùng kỳ năm trước. 

# Hoạt động kinh tế ở Khu vực Eurozone trong tháng 8 tiếp tục giảm sâu, đặc biệt là Đức - nền kinh tế đầu tàu khu vực, khi sự sụt giảm của ngành sản xuất đã lan sang khu vực dịch vụ.

Chỉ số quản lý thu mua (PMI) của khu vực đã giảm xuống 47 trong tháng 8 và ghi nhận mức thấp nhất trong vòng 3 năm qua.

# Sau mặt hàng gạo, Ấn Độ dự kiến sẽ cấm các nhà máy xuất khẩu đường trong niên vụ tới bắt đầu từ tháng 10.

Đây là lần đầu tiên sau 7 năm Ấn Độ đưa ra lệnh cấm này, làm dấy lên lo ngại về lạm phát thêm trên thị trường thực phẩm toàn cầu. 

Thông tin chứng khoán

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa 

# Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index đóng cửa ở mốc 1189, tăng mạnh gần 17 điểm.

# Cổ phiếu BĐS và chứng khoán tăng mạnh nhất trong phiên, nổi bật là các mã : DIG, DXG, SSI, VIX, VND… Ở chiều hướng ngược lại, không có nhóm cổ phiếu nào giảm điểm thực sự đáng kể.

# Theo SSI Reseach, Thanh khoản cũng có sự hồi phục đáng kể với mức hơn 18 nghìn tỷ đồng. Khối ngoại quay trở lại mua ròng khoảng hơn 230 tỷ đồng./.

Hoãn thi hành một số quy định tại Thông tư 06: Quản lý hài hoà có lộ trình

Tối qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có văn bản chính thức tạm hoãn thực hiện một số quy định hạn chế cho vay trong Thông tư 06 từ ngày 1/9. Các chuyên gia đánh giá, việc tiếp thu ý kiến và sửa đổi kịp thời của NHNN cho thấy tính cầu thị và tính toán lộ trình hợp lý để tránh gây khó cho người dân và doanh nghiệp.

Ảnh minh họa: VnEconomy

Ảnh minh họa: VnEconomy

Theo nhà điều hành tiền tệ, trong bối cảnh nền kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn, để ưu tiên hơn nữa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, NHNN đã ban hành thông tư số 10 ngày 23/8 ngưng hiệu lực thi hành khoản 8, khoản 9 và khoản 10 điều 8 của Thông tư số 39/2016.

Ở góc độ tham gia thị trường bất động sản, ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng giám đốc batdongsan.com.vn đồng tình với tinh thần chung của Thông tư 06 về lâu dài là tốt, tuy nhiên trong ngắn hạn đúng là cần có những điểu chỉnh cho phù hợp với sức khoẻ nền kinh tế: "Vì thực tế chúng ta khuyến khích các chủ đầu tưcó năng lực, có khả năng có trình độ cũng như giúp cho người mua nhà yên tâm hơn. Tránh tình trạng họ không có đủ điều kiện để phát triển các dự án trong tương lai nhưng người mua nhà lại không có yếu tố bảo vệ nào. Chúng tôi nghĩ rằng về mặt tinh thần là tốt, tuy nhiên trong ngắn hạn thì chúng ta nên xử lý bằng một số các biện pháp mang tính chất ngắn hạn để hỗ trợ CĐT trong giai đoạn hiện nay thì tốt hơn"

Ở góc độ làm luật, luật sư Phạm Thành Tài – Giám đốc công ty Luật Phạm Danh nhận định việc NHNN ban hành thông tư 10 vào tối qua là một quyết định đúng đắn, kịp thời từ phía nhà điều hành nhằm điều chỉnh những nội dung chưa phù hợp, tránh gây ảnh hưởng xấu tới doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế nói chung.

Để có giải pháp phù hợp nhằm kiểm soát rủi ro, đảm bảo an toàn hoạt động của các tổ chức tín dụng, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp, luật sư Thành Tài kiến nghị một số lưu ý khi soạn thảo các điều luật: "Theo tôi cần sửa đổi bổ sung theo hướng là cần làm rõ đối tượng được vay, xây dựng và triển khai phương án cho vay với các đối tượng đặc biệt , ví dụ cho vay để thanh toán tiền góp vốn thực hiện dự án đầu tư mà không đủ điều kiện đưa vào kinh doanh. Việc quy định thì chỉ nêu những căn cứ và những gì pháp luật cấm và không nên cấm những gì pháp luật đang xem xét hoặc chưa điều chỉnh. Đồng thời về thủ tục cho vay và cơ chế giám sát phải đảm bảo hiêu quả sau cho vay cũng cần phải quy định 1 cách chi tiết rõ ràng hơn".    

Thông tư 06 ra đời trước thời điểm Nghị quyết số 97 của Thủ tướng Chính phủ. Nghị quyết này hướng tới chính sách tiền tệ chủ động linh hoạt và nới lỏng phù hợp, nên theo chuyên gia tài chính ngân hàng Nguyễn Minh Tuấn - Tổng Giám Đốc của AFA Capital các thông tư ra đời trước chưa phù hợp sẽ có khả năng sửa đổi làm sao giúp nền kinh tế vận hành phù hợp với thực tiễn hơn: "Ở đây tôi nhìn thấy cả hai bên đều đang cố gắng làm sao kiểm soát đc rủi ro tăng trưởng kinh tế 1 cách bền vững và dài hạn. Nó sẽ không có câu chuyện ngân hàng nhà nước siết hay áp dụng riêng cho thị trường bất động sản. Mà chỉ có cái câu chuyện là khi quy định chung áp dụng tại thời điểm hiện tại cụ thể với thị trường BĐS thì nó đang gặp một số bất cập. Và vì một số bất cập như vậy thì chúng ta thấy một số điều khoản được tạm hoãn".

Việc NHNN tiếp thu ý kiến kịp thời được các chuyên gia đánh giá cao về việc điều hành chính sách phù hợp. Nhưng đồng thời cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giữ an toàn cho hệ thống ngân hàng nói riêng và hệ thống tài chính tiền tệ nói chung. Vì trong thực tế, sự việc của ngân hàng SCB khó khăn trong thanh khoản trong thời giam rất ngắn nhưng cả NHNN và hệ thống ngân hàng lao đao.

Do vậy, chuyên gia kinh tế PGS.TS Đinh Trọng Thịnh nhấn mạnh: "Việc đảm bảo an toàn cho từng ấy Ngân hàng thương mại (NHTM) là rất quan trọng vì nó ảnh hưởng tới thị trường tài chính tiền tệ và ảnh hưởng toàn bộ nền kinh tế. Cái đó là cái chúng ta cũng phải hiểu. Ngân hàng nhà nước tiếp thu là đúng rồi nhưng vấn đề quan trọng là cái tiếp thu làm sao giải thích cho mọi người hiểu ý mà ngân hàng đang nói"

Đồng quan điểm, chuyên gia kinh tế PGS.TS Đinh Thế Hiển cho rằng việc hoãn một số quy định trong thông tư 06 của ngân hàng nhà nước không phải do quy định đó sai, mà nó thể hiện việc cơ quan điều hành thực hiện có lộ trình, từng bước thiết lập chuẩn hoá an toàn: "Những điều chỉnh này không phải vì Thông tư 06 không hợp lý mà là 1 cách giảm nhẹ vấn đề quản lý, làm từ từ, chứ không phải bất hợp lý. Theo tôi các quy định cũng đã tương đối hợp lý, vấn đề là tăng cường vai trò giám sát của NHNN để đảm bảo không có chuyện là cố tình lách luật làm trái trong hệ thống NHTM, chứ nếu chúng ta đưa quá nhiều quy định vào sẽ làm gây hạn chế khó khăn cho hoạt động NHTM theo tính cơ chế thị trường"

Việc hoãn thi hành một số quy định cấm tại Thông tư 06 sẽ giúp các doanh nghiệp, đặc biệt là bất động sản dễ tiếp cận nguồn vốn từ ngân hàng hơn trong điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn. Được biết, thời gian tới, NHNN sẽ phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan để nghiên cứu, xem xét các giải pháp phù hợp nhằm kiểm soát rủi ro, đảm bảo an toàn hoạt động của các tổ chức tín dụng, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp./.

Ý kiến của bạn
Xe máy đi vào cao tốc: Tự cho mình 'khôn' và nhờn luật vì không bị phạt

Xe máy đi vào cao tốc: Tự cho mình "khôn" và nhờn luật vì không bị phạt

Tình trạng xe máy đi vào cao tốc, đường cấm thời gian gần đây diễn biến phức tạp, tỷ lệ vi phạm có chiều hướng tăng bất chấp những vụ TNGT gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra không ít.

Làm gì để phòng chống bệnh quai bị?

Làm gì để phòng chống bệnh quai bị?

Bệnh quai bị xảy ra quanh năm nhưng thường gia tăng vào mùa Đông- Xuân. Nếu không được chẩn đoán và điều trị đúng cách, bệnh này có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm và có thể dẫn đến vô sinh.

Chỉ số hàng hóa MXV-Index chưa thấy tín hiệu phục hồi

Chỉ số hàng hóa MXV-Index chưa thấy tín hiệu phục hồi

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), chốt ngày hôm qua 26/9, mặc dù sắc xanh đỏ đan xen trên bảng giá hàng hóa nguyên liệu thế giới, nhưng lực bán chiếm ưu thế kéo chỉ số MXV-Index tiếp tục giảm 0,11% xuống 2.276 điểm, thấp nhất trong vòng một tháng trở lại đây.

Để không phải loay hoay xử lý những khu dân cư tự phát

Để không phải loay hoay xử lý những khu dân cư tự phát

Cách đây 4 năm, TP Cần Thơ rà soát và phát hiện hơn 100 khu dân cư tự phát, đến nay chưa có hướng xử lý dứt điểm. Trong khi đó, một bộ phận lợi dụng nhu cầu về nhà ở để phân lô, bán nền sai quy định gây khó khăn cho công tác quản lý và thiệt thòi cho người mua.

Ngân hàng sẵn sàng giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn

Ngân hàng sẵn sàng giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn

Từ 1/10, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn của các ngân hàng sẽ giảm xuống mức 30%. Vậy, các ngân hàng sẽ bị ảnh hưởng ra sao khi tỷ lệ này giảm?

TP.HCM: Chú trọng phát triển giao thông thông minh, xứng tầm đô thị hiện đại

TP.HCM: Chú trọng phát triển giao thông thông minh, xứng tầm đô thị hiện đại

Để giải bài toán ùn tắc, tai nạn giao thông, TP.HCM đã xây dựng và đưa vào hoạt động Trung tâm điều hành giao thông thông minh đầu tiên trong cả nước, ứng dụng công nghệ hiện đại trong quản lý điều hành giao thông. Từ đó mang lại hiệu quả lớn, tác động tích cực nhiều khía cạnh của đời sống, lĩnh vực KT-XH..

Bamboo Airways nâng cấp toàn diện hệ thống dịch vụ hành khách

Bamboo Airways nâng cấp toàn diện hệ thống dịch vụ hành khách

Dự án nâng cấp Hệ thống dịch vụ hành khách là nỗ lực mạnh mẽ của Bamboo Airways trên tiến trình chuyển đổi số, hướng tới chăm sóc tốt hơn cho hành khách, đảm bảo quyền lợi cho mạng lưới đối tác, thiết lập nền tảng vững chắc để mở rộng thị trường quốc tế trong tương lai.

// //