ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Gõ cửa sàn 26/8: Tín hiệu khởi đầu cho một đợt tăng giá mới 

Như Ngọc - Phương Thảo
Tính từ đầu tuần, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đã có 2 phiên tăng điểm mạnh mẽ. Trên quan điểm phân tích kỹ thuật, ông Lê Đức Khánh – Giám đốc Phân tích CTCK VPS cho rằng, sự đi lên trở lại của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn thường là tín hiệu khởi đầu cho một đợt tăng giá mới:

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thông tin trong nước và quốc tế

quy mô thị trường thương mại điên tử của Việt Nam có thể cán mốc 13 tỷ USD trong cả năm 2020. 
Quy mô thị trường thương mại điên tử của Việt Nam có thể cán mốc 13 tỷ USD trong cả năm 2020. 

# Giá vàng hôm nay 26/8 trên thị trường thế giới tiếp tục giảm nhẹ trong bối cảnh dòng tiền đổ vào các thị trường chứng khoán tăng vọt.

Còn ở trong nước, rạng sáng nay, giá vàng SJC ở mức 55,15-55,85 triệu đồng/lượng, đồng loạt 50.000 đồng ở chiều mua và 650.000 đồng ở chiều bán ra so với phiên giao dịch liền trước. 

# Theo Vụ Dự báo Thống kê (Ngân hàng Nhà nước), 49% tổ chức tín dụng kỳ vọng xuất nhập khẩu sẽ là động lực tăng trưởng tín dụng của hệ thống trong những tháng cuối năm. 

# Thống kê mới nhất do Google công bố cho biết, quy mô thị trường thương mại điên tử của Việt Nam có thể cán mốc 13 tỷ USD trong cả năm 2020. 

# Hiện xuất khẩu thủy sản đang dần phục hồi trong quý III, Hiệp hội Chế biến Xuất khẩu Thủy sản dự báo kết quả cả năm 2020 sẽ đạt hơn 8 tỷ USD. 

# Trong khi đó, Bộ Công Thương vừa quyết định tiến hành điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép hình chữ H xuất xứ từ Malaysia. 

# Tính lũy kế đến hết tháng 7/2020, Việt Nam đã thu hút được gần 60 tỷ USD vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản.

# Còn theo báo cáo của CBRE, thị trường khách sạn Việt Nam dự kiến sẽ gặp khó khăn đến hết năm 2021. Hiện doanh thu trên mỗi phòng khách sạn của Việt Nam ghi nhận mức giảm khoảng 55% so với cùng kỳ năm ngoái.

# Cục Việc làm (Bộ LĐTB&XH) vừa ghi nhạn, riêng quý 2 năm nay, số lao động thất nghiệp trên cả nước là 1,3 triệu người. Dự báo từ nay đến cuối năm, mỗi tháng sẽ có thêm 110-120 nghìn người mất việc làm. Trước diễn biến này, ông Tào Bằng Huy, Phó cục trưởng Cục việc làm cho biết: "Tôi nghĩ rằng, các DN có phục hồi được nhanh thì cũng phải hết năm 2021. Về phía Chính phủ đã, đang có nhiều biện pháp để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp. Về phía ngành cũng mong muốn chia sẻ, doanh nghiệp làm thế nào để ổn định sản xuất, duy trì được việc làm cho người lao động, tránh sa thải hàng loạt".

# Bên cạnh đó, việc phân tích, dự báo cụ thể về thị trường lao động, tăng cường kết nối với các đơn vị có nhu cầu tuyển dụng, đào tạo nghề là những giải pháp được các địa phương thực hiện đồng bộ để thiết thực hỗ trợ người lao động tìm việc làm phù hợp, ổn định cuộc sống.

Một trung tâm việc làm tại bang Illinois
Một trung tâm việc làm tại bang Illinois (Mỹ)

# Khảo sát mới đây từ giới doanh nghiệp Mỹ cho thấy, hơn 80% ý kiến lo ngại mức nợ công của Mỹ trong năm nay có thể cao hơn cả GDP.

# Còn liên quan đến thị trường dầu mỏ, Moody's vừa đưa ra dự báo giá dầu trung hạn sẽ ở mức 45-65 USD/thùng với điều kiện OPEC+ tiếp tục thực hiện nghiêm túc cam kết cắt giảm sản lượng trong vòng ít nhất 2 năm.

# Ủy ban châu Âu (EC) vừa đề xuất hỗ trợ hơn 80 tỷ euro nhằm giải quyết tình trạng gia tăng tỷ lệ thất nghiệp ở các nước bị ảnh hưởng nặng nề do dịch COVID-19.

# Bức tranh màu xám của kinh tế do Covid19 cũng lan rộng tại châu Âu: Ngân hàng Trung ương Anh dự báo tỷ lệ thất nghiệp sẽ lên đến 7,5%; Nền kinh tế Đức cũng suy giảm kỷ lục 9,7% trong quý II do tiêu dùng, đầu tư kinh doanh và xuất khẩu đều giảm mạnh bởi dịch COVID-19 lên đỉnh điểm. 

Thông tin chứng khoán

# Chứng khoán Mỹ có phiên tăng điểm tích cực khi chỉ số S&P 500 tiến 0.4% lên 3.443 điểm. Nasdaq Composite cũng tăng 0.8%. Đặc biệt, cổ phiếu Facebook vọt hơn 3% để dẫn đầu đà tăng của cả 2 chỉ số này. 

# Trước phiên giao dịch hôm nay, thanh khoản thị trường không thay đổi nhiều so với phiên trước. Ngoài ra, độ rộng thị trường tiếp tục ở trạng thái tích cực, song nhà đầu tư cần chú ý số mã tăng điểm đã giảm so với các phiên gần đây. 

# Theo ghi nhận, thị trường bắt đầu tạo ra sự phân hóa. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trong giai đoạn này sẽ chịu ảnh hưởng từ hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs diễn ra vào tuần cuối tháng 8 và những tuần đầu tháng 9.

#  SSI Reaseach nhận định: VN Index có khả năng sẽ điều chỉnh về vùng hỗ trợ 864-868 điểm trước khi quay trở lại với đá tăng. Diễn biến này được giải thích bởi áp lực chốt lời sẽ gia tăng sau chuỗi phiên tăng giá vừa qua của chỉ số, tín hiệu này đã xuất hiện từ phiên gần nhất khi áp lực bán gia tăng tại vùng giá cao.

Tín hiệu khởi đầu cho một đợt tăng giá mới

Tính từ đầu tuần, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đã có 2 phiên tăng điểm mạnh mẽ. Trên quan điểm phân tích kỹ thuật, ông Lê Đức Khánh – Giám đốc Phân tích CTCK VPS cho rằng, sự đi lên trở lại của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn thường là tín hiệu khởi đầu cho một đợt tăng giá mới: "Từ những phiên đầu tuần có thể thấy mặc dù số liệu vẫn còn nhiều thử thách nhưng TTCK đã có những sự khởi sắc tốt và rất nhiều cổ phiếu có những đã thu hút được nhiều nhà đầu tư, như nhóm CP VN30, các nhóm dẫn dắt thị trường hoặc ngay cả những nhóm M&A, sáp nhập".

Đưa ra dự báo cho những phiên tiếp theo, ông Lê Đức Khánh khuyến nghị, nhà đầu tư duy trì tỷ trọng danh mục ở mức quanh 50% cổ phiếu. Nhà đầu tư có thể xem xét mở các vị thế bán trading khi chỉ số thử thách lại vùng kháng cự 850-860 điểm: "Thị trường đang có những thông tin tích cực như vác-xin chuẩn bị được đưa ra đại trà trên thế giới, sự hồi phục dần của kinh tế có lẽ giúp nhiều nhóm CP có sức hồi phục tốt. Tuy nhiên, các nhà đầu tư nên mua vào các cổ phiếu với lợi nhuận (P/E và P/B) không quá cao là chiến lược mà các nhà đầu tư có thể quan tâm".

Mặc dù tâm lý nhà đầu tư đã tích cực trở lại nhưng theo các chuyên gia, do dịch bệnh vẫn có những diến biến khó lường nên các nhà đầu tư vẫn cần phải cẩn trọng đặc biệt trong trung và dài hạn./.

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn