Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

FDI vào Việt Nam đạt mức cao nhất cùng kỳ 5 năm

Như Ngọc - Anh Thư - 04/07/2022 | 7:56 (GTM + 7)

Đáng chú ý, 6 tháng đầu năm nay được đánh giá không thuận lợi cho thương mại toàn cầu khiến cho dòng đầu tư FDI chậm lại. Tuy nhiên, Việt Nam tiếp tục là điểm đến đầu tư hấp dẫn của các tập đoàn đa quốc gia.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thông tin trong nước và quốc tế

# Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, tiếp đà hồi phục quý II, dự báo tăng trưởng cả năm 2022 có thể đạt hoặc vượt mục tiêu đề ra từ 6-6,5%. 

# Và trong bối cảnh thị trường ngoại tệ “nóng” trong những tháng đầu năm, NHNN khẳng định, sẵn sàng nguồn ngoại tệ cho nền kinh tế trong 6 tháng cuối năm. 

Dự báo tăng trưởng cả năm 2022 có thể đạt hoặc vượt mục tiêu đề ra từ 6-6,5%. Ảnh: Tạp chí tài chính

Dự báo tăng trưởng cả năm 2022 có thể đạt hoặc vượt mục tiêu đề ra từ 6-6,5%. Ảnh: Tạp chí tài chính

# Đáng chú ý, 6 tháng đầu năm nay được đánh giá không thuận lợi cho thương mại toàn cầu khiến cho dòng đầu tư FDI chậm lại. Tuy nhiên, Việt Nam tiếp tục là điểm đến đầu tư hấp dẫn của các tập đoàn đa quốc gia.

Theo thống kê, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện tại Việt Nam (FDI) 6 tháng đầu năm ước đạt 10,06 tỷ USD – mức cao nhất cùng kỳ 5 năm qua.

Đánh giá về con số này, bà Phí Thị Hương Nga, Phó Vụ trưởng Vụ Thống kê xây dựng và vốn đầu tư (Tổng cục Thống kê): "Số liệu trên đã phản ánh xu hướng phục hồi và tăng mạnh của vốn FDI, vốn đầu tư nước ngoài tại VN. Đây là một trong những gam màu sáng trong kinh tế Việt Nam trong 6 tháng đầu năm. Có thể thấy, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn coi Việt Nam là điểm đến an toàn, hấp dẫn, tạo niềm tin với nhà đầu tư".

Việt Nam tiếp tục là môi trường hấp dẫn thu hút đầu tư nước ngoài. Ảnh: VOV

Việt Nam tiếp tục là môi trường hấp dẫn thu hút đầu tư nước ngoài. Ảnh: VOV

Đã có nhiều cái tên lớn quan tâm mở rộng đầu tư hàng tỷ USD vào Việt Nam như Lego, Intel, SamSung, Apple và mới đây nhất là Pandora.

# Theo Bộ Công Thương, các doanh nghiệp XK của Việt Nam ngày càng có khả năng trở thành đối tượng bị điều tra, áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại. Điều này sẽ ảnh hưởng đến mục tiêu XK những tháng cuối năm. 

Một thông tin khả quan hơn là từ đầu tháng 7, Trung Quốc đã đồng ý NK thí điểm chanh leo Việt Nam, mở ra thêm cơ hội tăng trưởng cho ngành trái cây vào thị trường rất tiềm năng này. 

# Tuần đầu tháng 7, nhiều ngân hàng đã đồng loạt tăng lãi suất tiền gửi tiết kiệm, mức điều chỉnh cao nhất lên tới 0,9-1,2% một năm. 

# Còn với lĩnh vực BĐS, do đói vốn, tắc pháp lý và thanh khoản yếu, nhiều DN BĐS đang chọn phương án đầu tư chậm, xử lý hàng tồn, cấu trúc lại nợ và dự kiến sẽ không mở rộng quy mô trong 6 tháng cuối năm. 

# Do giá xăng dầu tăng cao, nhiều tàu cá nằm bờ, dự báo mặt hàng hải sản sẽ khan hàng, tăng giá mạnh, từ 20-50%. 

# Và trái ngược với đà tăng của giá xăng-dầu, giá gas bán lẻ trong tháng 7 vừa giảm tháng thứ ba liên tiếp, với mức giảm cộng dồn là hơn 65.000 đồng/bình 12 kg. 

# Chuyển sang thông tin thị trường hàng hóa đang được giao dịch liên thông với thế giới tại Sở GDHHVN, với Sắc đỏ thêm một tuần áp đảo bảng giá của 31 mặt hàng đang giao dịch tại MXV.

Chỉ số hàng hóa MXV-Index có tuần giảm thứ 3 liên tiếp, với mức giảm 3,7% xuống còn 2.672 điểm. Đây là mức thấp nhất của chỉ số này kể từ đầu tháng 3 tới nay, cho thấy giá các loại hàng hóa nguyên liệu có thể đang bước vào chu kỳ giảm giá mạnh. Giá trị giao dịch tại MXV cũng ghi nhận mức giảm nhẹ trong tuần qua, xuống còn 4.500 tỷ đồng mỗi phiên, do tâm lý thận trọng hơn của giới đầu tư trước sự thay đổi của xu hướng giá hàng hóa.

Sáng nay, giá ngô nhập khẩu tại cảng Cái Lân cũng ngay lập tức phản ứng theo giá thế giới, giảm ít nhất 500 đồng/kg so với tuần trước. Ngô giao vào cuối năm hiện chỉ giao dịch ở quanh vùng giá 8300 đồng/kg.

Để biết thêm các thông tin mà thị trường hàng hóa cần chú ý trong tuần này, ông Đoàn Bảo Trung, Phó Giám đốc Trung tâm Tin tức Hàng hóa Việt Nam cho biết: “Tuần này là tuần giao dịch đầu tiên của tháng 7 và cũng là của quý III, nên sẽ rất quan trọng đối với thị trường hàng hóa. Vào 19h tối thứ Năm sẽ là báo cáo Cung – cầu nông sản Brazil, dự báo sẽ có tác động mạnh lên giá nông sản liên thông với Sở Chicago. T

rong khi đó, bảng lương Phi nông nghiệp vào tối thứ Sáu sẽ là thông tin được thị trường tài chính và hàng hóa toàn thế giới chờ đợi, có thể tác động mạnh lên giá năng lượng và kim loại”.

Ngân hàng JPMorgan cảnh báo giá dầu có thể vọt 380 USD nếu Nga dừng xuất khẩu. Ảnh: AP

Ngân hàng JPMorgan cảnh báo giá dầu có thể vọt 380 USD nếu Nga dừng xuất khẩu. Ảnh: AP

# Ngân hàng JPMorgan cảnh báo, giá dầu toàn cầu có thể đạt mức "trên trời" 380 USD mỗi thùng, nếu phương Tây khiến Nga dừng xuất khẩu mặt hàng này. 

# Còn Mỹ vừa mở cửa cho nhiều hoạt động khoan dầu khí ngoài khơi, nhằm mở rộng lộ trình khai thác nhiên liệu hóa thạch trong tương lai của quốc gia này. 

# Nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới đồng loạt tăng lãi suất nhằm sớm kéo giảm lạm phát trên đỉnh nhiều thập kỷ.

Trả lời phỏng vấn của CNBC, ông Robert Holzmann, thành viên Ủy ban điều hành ECB, cho biết khả năng cơ quan này có thể tiếp tục tăng lãi suất sau kỳ họp tháng 9: "Chúng tôi sẽ phải tiến hành đánh giá tác động quá trình tăng lãi suất đối với lạm phát và nền kinh tế trước khi quyết định mức lãi suất mà chúng tôi coi là hợp lý. Nhiều khả năng chúng tôi sẽ có phương án tăng lãi suất lần đầu tiên trong 11 năm ngay trong tháng 7 này, và có thể là một tăng lãi suất khác trong tháng 9".

Phần lớn giới chuyên gia và nhà đầu tư dự báo lãi suất sẽ tiếp tục được năng lên ít nhất cho tới cuối năm 2023, tuy nhiên, một số chuyên gia nhận định "cuộc đua" này có thể không kéo dài.

Thông tin thị trường chứng khoán

# Với TTCK Mỹ, mặc dù đón nhận các thông tin bất lợi về vĩ mô, TTCK Mỹ lại có phiên khởi đầu tháng 7 tăng khá tốt. DJIA tăng gần 322 điểm (+1,05%), S&P 500 và Nasdaq cũng tăng lần lượt 1,06% và 0,9%.

Số liệu GDP sơ bộ Qúy 2 của Mỹ sẽ được công bố chính thức vào ngày 28/7 là thông được chờ đợi nhất trong thời gian tới.

# Còn ở trong nước, trong phiên gần nhất, KLGD cải thiện so với phiên liền trước nhưng vẫn thu hẹp đáng kể so với bình quân 20 phiên, phản ánh sự thận trọng nhất định của bên chờ mua.

# Theo SSI Reseach, chỉ số VNIndex khả năng vẫn sẽ tiếp tục kiểm lại khu vực 1.200 điểm. Nếu chinh phục thành công, chỉ số sẽ duy trì đà hồi phục với vùng mục tiêu gần là 1.211-1.223 điểm. Ngược lại, chỉ số VNIndex nhiều khả năng sẽ quay lại điều chỉnh với mục tiệu 1.160 điểm, là vùng đáy ngắn hạn tháng 5./.

Tags:
Đăng kiểm và dán thẻ ETC là 2 việc không liên quan đến nhau

Đăng kiểm và dán thẻ ETC là 2 việc không liên quan đến nhau

Bộ GTVT vừa yêu cầu cục Đăng kiểm VN nghiên cứu đề xuất sửa quy định theo hướng: Xe không dán thẻ thu phí không dừng sẽ không được đăng kiểm. Nếu quy định như vậy, vấn đề pháp lý nào sẽ xuất hiện?

Vi phạm nồng độ cồn, lao xe vào cây xăng khiến 8 người người bị thương

Vi phạm nồng độ cồn, lao xe vào cây xăng khiến 8 người người bị thương

Ôtô hiệu Honda City bất ngờ lao vào cây xăng số 111 đường Láng (phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, TP Hà Nội) khiến 8 người bị thương.

Thu phí không dừng chưa thể dừng lại

Thu phí không dừng chưa thể dừng lại

Sau 2 tuần áp dụng thu phí không dừng trên toàn bộ các tuyến đường cao tốc, đã đến lúc cần đánh giá lại các yếu tố liên quan để chủ trương thu phí không dừng trở nên hoàn thiện, phục vụ tốt nhất hoạt động đi lại của người dân.

Long Biên (Hà Nội): Mưa rả rích kéo dài, nhiều điểm ngập nặng

Long Biên (Hà Nội): Mưa rả rích kéo dài, nhiều điểm ngập nặng

Cơn mưa do hoàn lưu bão số 2 vào rạng sáng 12/8 tuy không lớn nhưng kéo dài hiến nhiều điểm tại Hà Nội ngập úng nặng.

Truy tìm ô tô gây tai nạn giao thông rồi bỏ trốn

Truy tìm ô tô gây tai nạn giao thông rồi bỏ trốn

Sau khi tai nạn, cô gái đi xe máy bị thương khá nặng, tài xế xe ô tô đã lái phương tiện bỏ chạy khỏi hiện trường.

Cục đá rơi vào xe ô tô đang trên cao tốc, một phụ nữ bị thương

Cục đá rơi vào xe ô tô đang trên cao tốc, một phụ nữ bị thương

Đang chạy trên cao tốc, một xe ô tô bị cục đá khá to từ trên rơi trúng và lọt vào bên trong xe khiến một phụ nữ bị thương.

Người dân vẫn lơ là, chủ quan với “giặc lửa”

Người dân vẫn lơ là, chủ quan với “giặc lửa”

Trong thời gian qua, liên tiếp xảy ra những vụ hỏa hoạn mà hậu quả để lại hết sức đau lòng. Hầu hết các vụ cháy, nổ xảy ra có nguyên nhân từ ý thức chấp hành các quy định PCCC của người dân và người lao động tại cơ sở sản xuất kinh doanh chưa cao.