Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Đội cứu hộ 116

Hồng Nhung - 11/09/2022 | 8:00 (GTM + 7)

Họ là những thành viên của Đội tìm kiếm cứu hộ cứu nạn đường thủy 116, sẵn sàng hỗ trợ miễn phí tìm kiếm nạn nhân đuối nước Thái Bình và các tỉnh lân cận.

Nhân vật chính trong câu chuyện là anh Nhâm Quang Văn. Anh Văn vốn đang là giám đốc công ty vận tải chuyên cung cấp xe cần cẩu hàng hóa, ngồi phòng máy lạnh điều hành công ty.

Công việc vẫn phát triển tốt thì anh Văn bỗng nhiên “đổi nghề” sau một biến cố: “Năm 2025 mình đi công tác ở biển Cồn Vành – Thái Thụy và bị đắm tàu. Sau đó được người dân cứu lên. Đến năm 2020 là năm lũ lịch sử ở miền Trung. Mình cùng những đồng đội cứu hộ ở các nơi các tỉnh thu thập hơn 100 cano chở vào miền trung để cứu giúp bà con.

Từ đó mình mới có suy nghĩ, sẽ đi cứu những người gặp nạn giống như mình năm 2015 và cứu những người giống như mình đang cứu ở miền Trung năm 2020. Do đó, mình thành lập đội cứu hộ cứu nạn 116 này. Từ đó đến nay mình hoạt động trên phương diện hoàn toàn miễn phí và không thu của ai bất cứ một đồng nào cả”.      

Anh Nhâm Quang Văn

Anh Nhâm Quang Văn

 

Đúng là có ướt mưa rồi thì mới muốn cầm ô che cho những người khác. Anh Văn chia sẻ thêm tháng 10.2020, trận lũ lịch sử đã nhấn chìm nhiều ngôi nhà tại miền Trung, anh đã đi từ thiện 28 ngày và chứng kiến quá nhiều những mất mát, đau thương của người dân nơi này.

Điều day dứt nhất chính là hình ảnh bà con bị mắc kẹt giữa dòng lũ chảy xiết, không có cách nào ra được. Ánh mắt họ cầu cứu trong vô vọng. Từ đó, anh quyết định giao việc ở công ty cho người khác tạm quản lý và tập trung cho công việc của đội cứu hộ 116 - công việc mà anh chẳng mong “đắt” việc chút nào bởi số lượng những vụ việc thương tâm tăng, chưa kể ngày càng có nhiều người trẻ tự vẫn.

Cứu hộ cứu nạn đường thủy chủ yếu là tìm và vớt xác, nghe thôi đã thấy sợ hãi rồi. Nhưng nếu ai cũng sợ thì thi thể nạn nhân sẽ khó có thể được tìm thấy. Vậy nên, để cứu vớt người, anh Văn chia sẻ rằng cũng đòi hỏi phải có kinh nghiệm, phương tiện tốt và điều quan trọng nhất là tinh thần vững vàng, trách nhiệm và cả tấm lòng nhân ái.

“Thời gian đầu đi vớt xác, gặp một số trường hợp đã chết lâu ngày, thi thể trương phình, biến dạng và bốc mùi, anh em chúng tôi tay chân khá run rẩy và dặn lòng phải cố gắng. Bởi, người nhà nạn nhân đang rất đau lòng và tuyệt vọng. Xong việc. Về nhà, anh em chúng tôi nhiều đêm ngủ còn ám ảnh cả trong giấc mơ”, anh Văn chia sẻ.

Một vụ trục vớt tử thi được phát hiện trên một khúc sông ở Vũ Thư, Thái Bình

Một vụ trục vớt tử thi được phát hiện trên một khúc sông ở Vũ Thư, Thái Bình

Trò chuyện với anh, mỗi lúc anh nhắc lại một vụ việc, lại thấy nỗi buồn và lo lắng chồng lấn trên khóe mắt. Anh bảo, ngoài việc nhanh chóng tìm kiếm thi thể nạn nhân, các anh còn kiêm luôn nhiệm vụ xoa dịu nỗi đau, an ủi cho người nhà, mong họ sớm vơi đi nỗi buồn mất mát.

Hơn hai năm làm công việc này nhưng anh Văn chưa bao giờ nhận tiền công hay kêu gọi ủng hộ. Bởi những việc anh làm xuất phát từ chính tâm của mình, mỗi lúc giúp được ai đó thì lòng an yên đó chính là tự trả công cho bản thân rồi.

Công việc cứu hộ cứu nạn vất vả, dài ngày lấy đi không ít sức khỏe của anh Văn cũng như đồng đội. Mỗi lần cứu hộ về trông anh gầy gò và xanh xao đi hẳn. Có lần được nghỉ ngơi dăm hôm nhưng cũng có lần vừa về đến nhà lại có điện thoại cầu cứu, anh Văn lại lên đường. Hơn ai hết, anh hiểu rằng họ đang rất cần anh.

Mong nhiều người biết đến đội cứu hộ của mình, anh Văn gắn số lên trang cá nhân, chia sẻ vào các hội nhóm trên mạng xã hội. Với người cứu hộ, điện thoại là vật bất ly thân, ngay cả lúc ngủ các thành viên vẫn trong tâm thế sẵn sàng nhận nhiệm vụ. Phần lớn các vụ đều do người nhà gọi đến số hotline cầu cứu, nhưng có lúc nhóm tự cập nhật thông tin, chủ động xin hỗ trợ.

Đội tìm kiếm cứu hộ cứu nạn đường thủy 116 trong một lần làm nhiệm vụ

Đội tìm kiếm cứu hộ cứu nạn đường thủy 116 trong một lần làm nhiệm vụ

Hai năm cứu hộ, cứu nạn đường thủy, anh Văn không nhớ bao nhiêu lần tìm thấy thi thể đuối nước từ miền Bắc đến miền Trung, nhưng trung bình mỗi tháng có 4-5 vụ. Gần thì trong tỉnh, xa thì cách 300-400 km,có vụ chỉ mất vài tiếng, nhưng cũng có những trường hợp phải mất đến cả tuần để tìm kiếm, tùy thuộc vào địa hình khó dễ khác nhau.

Để tìm và vớt thi thể người gặp nạn dưới nước cần nhiều kỹ năng và phải có kinh nghiệm bởi sông nước mênh mông, dòng chảy siết, khó xác định vị trí. Khi nhận được yêu cầu trợ giúp, nhóm phải cùng nhau bàn bạc, tính thời điểm xác chìm, dự đoán con nước lên hay xuống, hướng chảy để khoanh vùng tìm kiếm, chưa kể những ngày thời tiết không ủng hộ, việc tìm kiếm lại càng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Anh Văn bảo rằng những năm gần đây, nạn nhân đa phần là người trẻ. Riêng nửa đầu tháng 6/2022, đội hỗ trợ vớt 4 đến 5 trường hợp vô cùng thương tâm. Vì thế mà anh còn dành thời gian để chia sẻ với các bậc phụ huynh, mong rằng những người làm cha làm mẹ đừng bao giờ chủ quan để không gặp phải những điều thương tâm.

Vậy thôi, ước mong của anh chỉ có vậy – Được thế là anh yên tâm rồi. 

---

Các bạn thân mến,

Nếu bạn có những câu chuyện hữu tình trên các cung đường của cuộc sống, hãy chia sẻ với chúng tôi qua fanpage: Thiên lý hữu tình, hoặc email: [email protected] Chương trình phát sóng chiều thứ Ba, phát lại chiều thứ Năm hàng tuần trên kênh VOV Giao thông.

Để nghe thêm hoặc nghe lại chương trình, thính giả có thể truy cập website vovgiaothong.vn, các ứng dụng: Spotify, Apple Podcast; Google Podcast với từ khoá: VOVGT, VOV giao thông; hoặc gõ tên các chương trình.

Ý kiến của bạn
Tàu hỏa hư hỏng nặng sau khi va chạm với xe đầu kéo chở sắt

Tàu hỏa hư hỏng nặng sau khi va chạm với xe đầu kéo chở sắt

Chiếc tàu hoả đang di chuyển trên đường ray, khi qua địa phận huyện Thường Tín, Hà Nội bất ngờ va chạm với xe đầu kéo chở sắt, khiến đầu tàu hỏa bị hư hỏng nặng.

Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn 2023: Cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu

Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn 2023: Cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu

Vị cao niên trong làng được chọn vào vai vua Lê Đại Hành xuống ruộng đi cày trước hết phải có sức khỏe, biết cày và gia đình có văn hóa, được sự tín nhiệm của dân làng...

Xe khách chở người đi ăn cưới lao xuống vực, 18 người thương vong

Xe khách chở người đi ăn cưới lao xuống vực, 18 người thương vong

Chiếc xe khách mất lái lao xuống vực khiến 3 người chết, 15 người bị thương nặng.

Hà Giang kiến nghị đầu tư 9.800 tỷ đồng làm thêm 59km cao tốc

Hà Giang kiến nghị đầu tư 9.800 tỷ đồng làm thêm 59km cao tốc

UBND tỉnh Hà Giang vừa có Tờ trình Thủ tướng Chính phủ về việc đề nghị tiếp tục đầu tư xây dựng cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang, đoạn Tân Quang đến cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy, tỉnh Hà Giang.