Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Đề xuất giảm giá vé BOT cầu Thái Hà từ ngày 1/4 để thu hút xe

Phóng viên - 17/03/2022 | 10:52 (GTM + 7)

Để thu hút phương tiện, tăng hiệu quả của dự án, Tổng cục Đường bộ Việt Nam kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải xem xét thí điểm giảm giá dịch vụ trong thời gian 3 tháng, bắt đầu từ ngày 1/4 tới.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết vừa có văn bản kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải thí điểm giảm mức phí đường bộ tại trạm BOT cầu Thái Hà thuộc dự án cầu Thái Hà vượt sông Hồng trên đường nối hai tỉnh Thái Bình và Hà Nam với đường cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình.

Trạm thu phí BOT cầu Thái Hà. (Ảnh: Nguyễn Công Hải/TTXVN)

Cụ thể, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho hay theo báo cáo của Công ty Cổ phần BOT cầu Thái Hà, số tiền thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ của dự án cầu Thái Hà giai đoạn 1 từ năm 2019 đến năm 2021 đạt gần 84 tỷ đồng. Bình quân mỗi ngày thu 76 triệu đồng. Trong đó, năm 2019, doanh thu hơn 26 tỷ đồng, chỉ đạt hơn 15% số thu theo hợp đồng.

Năm 2020, doanh thu đạt hơn 28 tỷ đồng, đạt hơn 14%. Năm 2021, cũng chỉ thu được hơn 29 tỷ đồng, đạt hơn 14% số thu theo hợp đồng. Do doanh thu đạt tỷ lệ quá thấp so với phương án tài chính đã ảnh hưởng lớn đến khả năng hoàn vốn của dự án.

Để thu hút phương tiện, tăng hiệu quả của dự án, Tổng cục Đường bộ Việt Nam kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải xem xét thí điểm giảm giá dịch vụ sử dụng đường bộ của dự án trong thời gian 3 tháng theo đề xuất của Công ty Cổ phần BOT cầu Thái Hà từ ngày 1/4 tới.

Theo lãnh đạo Công ty Cổ phần BOT cầu Thái Hà, từ năm 2019 đến nay doanh thu thu phí trung bình khoảng 76 triệu đồng/ngày đêm, đạt khoảng 12% phương án tài chính hợp đồng BOT. Nguyên nhân chủ yếu là do lưu lượng xe đã chọn đi tuyến cầu Hưng Hà (bắt qua sông Hồng nối Hưng Yên với Hà Nam) do không phải trả phí.

Đại diện doanh nghiệp này cho biết thêm sau khi được phép thu phí, việc khai thác dự án gặp nhiều khó khăn khi chịu ảnh hưởng của các dự án kết nối phía Thái Bình, Hà Nam và dự án lân cận cầu Hưng Hà. Trong khi đó, dự án BT tuyến đường bộ nối hai tỉnh Thái Bình, Hà Nam với cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình đã thi công hoàn thành nhưng vẫn chưa được nghiệm thu đưa vào khai thác.

Hơn nữa, dự án Quốc lộ 39A sau khi được cải tạo cùng với dự án xây dựng cầu Hưng Hà (vốn vay ODA của Hàn Quốc) khi hoàn thành khiến hầu hết các loại xe tải, xe contianer đều chọn các tuyến đường không thu phí này.

"Xét về doanh thu thực tế, dự án không có điểm hoàn vốn và việc kéo dài thời gian thu phí không có ý nghĩa về phương án tài chính," lãnh đạo công ty này cho hay.

Từ hiện trạng trên, Công ty Cổ phần BOT cầu Thái Hà đề xuất với Tổng cục Đường bộ Việt Nam giảm giá vé tạm thời trong thời gian 3 tháng để có số liệu đề xuất, báo cáo cấp có thẩm quyền phương án hỗ trợ nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án.

Hình thức giảm giá dịch vụ sử dụng đường bộ đối với các phương tiện loại 3 (xe chở người từ 10 chỗ đến dưới 25 chỗ; xe tải, xe ôtô chuyên dùng có khối lượng toàn bộ từ 4 tấn đến dưới 8,5 tấn), loại 4 (xe chở người từ 25 chỗ đến dưới 40 chỗ; xe tải, xe ôtô chuyên dùng có khối lượng toàn bộ từ 8,5 tấn đến dưới 13 tấn), loại 5 (xe chở người từ 40 chỗ trở lên; xe tải, xe ôtô chuyên dùng có khối lượng toàn bộ từ 13 tấn đến dưới 19 tấn; xe đầu kéo có khối lượng bản thân cộng với khối lượng cho phép kéo theo đến dưới 19 tấn) để thu hút phương tiện lưu thông phân lưu từ cầu Hưng Hà.

Công ty Cổ phần BOT cầu Thái Hà cho biết số thu dự kiến sau giảm giá là 198 triệu đồng/1 ngày đêm. Ngoài xe loại 1 (xe chở người dưới 10 chỗ đăng ký tên cá nhân) và loại 2 (xe chở người dưới 10 chỗ (trừ xe đăng ký tên cá nhân); xe tải, xe ôtô chuyên dùng có khối lượng toàn bộ dưới 4 tấn; các loại xe buýt; xe chở hàng và xe chở người 4 bánh có gắn động cơ) giữ nguyên mức giá hiện tại lần lượt là 34.000 đồng/xe/lượt và 49.000 đồng/xe/lượt, theo đề xuất của Công ty cổ phần BOT cầu Thái Hà, mức giá vé đối với xe loại 3, loại 4 và loại 5 giảm khá sâu.

Cụ thể: đối với xe loại 3 sẽ giảm từ 74.000 đồng xuống còn 55.000 đồng; xe loại 4 giảm từ 118.000 xuống còn 60.000 đồng; xe loại 5 giảm từ 177.000 đồng xuống còn 70.000 đồng.

Dự án đầu tư xây dựng cầu Thái Hà vượt sông Hồng trên đường nối hai tỉnh Thái Bình, Hà Nam với đường cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình, giai đoạn 1 theo hình thức hợp đồng BOT có tổng mức đầu tư hơn 1.700 tỷ đồng.

Dự án có thời gian thu phí dự kiến là 16 năm 7 tháng, thời gian chính thức được xác định cụ thể trên cơ sở giá trị quyết toán và được cập nhật, điều chỉnh trên cơ sở số liệu thực tế về lưu lượng xe, lãi vay, chi phí bảo trì của dự án./.

Tags:
Đại diện Cục CSGT: Nghiêm cấm việc giữ phương tiện để làm căn cứ giải quyết bồi thường thiệt hại TNGT

Đại diện Cục CSGT: Nghiêm cấm việc giữ phương tiện để làm căn cứ giải quyết bồi thường thiệt hại TNGT

Theo Cục CSGT, sau khi kết thúc khám nghiệm phương tiện giao thông, xác định người điều khiển phương tiện không có lỗi và không vi phạm các quy định khác của pháp luật thì phương tiện giao thông phải được trả ngay cho chủ sở hữu hoặc người điều khiển phương tiện.

Ngã ra đường sau va chạm, người đàn ông bị ô tô cán tử vong

Ngã ra đường sau va chạm, người đàn ông bị ô tô cán tử vong

Vào khoảng 14h10 ngày 23/5, trước số nhà 92C phố Lò Đúc (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã xảy ra vụ tai nạn thương tâm khiến một người tử vong.

Chuyện hôm nay: Vé mời và vé xin

Chuyện hôm nay: Vé mời và vé xin

Trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đã khép lại. Nhưng dư âm của nó, ngoài kết quả, còn là câu chuyện của những tấm vé vào sân.

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 1): Giấc mơ lớn dang dở vì đâu?

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 1): Giấc mơ lớn dang dở vì đâu?

Dự án Công viên giải trí Kim Quy rộng hơn 100 héc-ta đã chậm tiến độ nửa thập kỷ nay. Đáng chú ý, dự án chưa thể khởi công dù chỉ còn vướng 3% diện tích đất với vài chục ngôi mộ chưa đạt đồng thuận bồi thường, di dời.

Chuyện hôm nay: Bi kịch của sự vô tình

Chuyện hôm nay: Bi kịch của sự vô tình

Vụ chiếc máy bay của hãng hàng không Phương Đông Trung Quốc (China Eastern Airlines) rơi hôm 21/3, khiến 132 người chết, đang được cho là tai nạn có chủ ý khi có người trong buồng lái cố tình tác động. Nếu thông tin này là sự thật, có lẽ đây là câu chuyện rùng rợn bậc nhất trong lịch sử hàng không.

Mưa rào và dông sáng sớm, nhiều tỉnh ở miền Bắc ngập nặng

Mưa rào và dông sáng sớm, nhiều tỉnh ở miền Bắc ngập nặng

Sáng 24/5, mưa lớn tiếp diễn ở miền Bắc gây nguy cơ ngập lụt nhiều nơi và sạt lở vùng núi. Mưa rào và dông xuất hiện từ sáng sớm khiến nhiều tuyến đường ngập cục bộ.

Hà Nội: Để không còn cảnh đường biến thành “sông”, đi lại chật vật

Hà Nội: Để không còn cảnh đường biến thành “sông”, đi lại chật vật

Cơn mưa lớn kéo dài từ đêm qua đến sáng nay đã khiến nhiều tuyến đường tại Hà Nội ngập sâu, có nơi lên tới gần 1m. Hàng loạt ô tô, xe máy gặp sự cố, giao thông ùn tắc kéo dài.Nhiều người lo ngại ngập úng sẽ càng phức tạp hơn trong mùa mưa năm nay khi thời tiết diễn biến bất thường.