ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đâu là điểm sáng trong kinh tế 11 tháng qua? 

Như Ngọc – Anh Thư
Báo cáo tình hình kinh tế vừa được Tổng cục Thống kê, Bộ KH&ĐT công bố có nhiều điểm đáng chú ý như sản xuất công nghiệp tiếp đà khởi sắc, số doanh nghiệp thành lập mới tăng, vốn đầu tư tăng.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Hoạt động sản xuất - kinh doanh đã bắt đầu phục hồi.
Hoạt động sản xuất - kinh doanh đã bắt đầu phục hồi - Ảnh minh họa

Tin trong nước và thế giới

# Bộ TT&TT đặt mục tiêu, tỷ trọng kinh tế số trong GDP năm 2022 sẽ đạt khoảng 11,5%.

Còn với việc tổng giá trị hàng hóa xuất nhập khẩu sắp lập kỷ lục 600 tỷ USD, số thu ngân sách nhà nước từ xuất nhập khẩu (tính đến cuối tháng 11) đã 'cán đích' sớm.

# Báo cáo tình hình kinh tế vừa được Tổng cục Thống kê, Bộ KH&ĐT công bố có nhiều điểm đáng chú ý như sản xuất công nghiệp tiếp đà khởi sắc, số doanh nghiệp thành lập mới tăng, vốn đầu tư tăng.

Phân tích những điểm sáng của bức tranh kinh tế từ đầu năm, TS Lê Duy Bình, GĐ Trung tâm nghiên cứu Kinh tế Economica VN cho biết: Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 11 tháng của chúng ta là khoảng 600 tỷ đô la Mỹ, khẳng định niềm tin của các nhà nhập khẩu nước ngoài với nền kinh tế VN. Nó cũng báo hiệu, sự phục hồi nền kinh tế toàn cầu có đóng góp về mặt nhu cầu đối với hàng hóa trong nước ở VN. Đây cũng là động lực để chúng ta có thể trông chờ cho hồi phục kinh tế mạnh mẽ hơn trong năm 2022.

# Dự báo cuối năm, xuất khẩu gạo của Việt Nam vào Philippines sẽ khó khăn hơn, do chính phủ nước này siết chặt quy định kiểm dịch thực vật.

Và nhiều ngày qua, hàng nghìn xe nông sản xuất khẩu của VN đang bị ùn ứ ở cửa khẩu Lạng Sơn, do phía nước bạn tăng cường kiểm soát dịch bệnh.

# Sở Công Thương TPHCM vừa khẳng định, sẽ không cạnh tranh về logistics với các tỉnh lân cận, mà ưu tiên vai trò đầu tàu trong liên kết vùng.

Và dự kiến trong năm 2022, UBND TP.Hà Nội sẽ hỗ trợ 30-35 sản phẩm được công nhận sản phẩm công nghiệp chủ lực thành phố.

Ảnh minh họa: TTXVN

# Theo Savills, khảo sát thời điểm cuối năm 2021, phân khúc thấp tầng vẫn là loại hình bất động sản tăng giá mạnh trên thị trường Hà Nội.

Còn DKRA dự báo, trong quý IV/2021, TP.HCM sẽ có hơn 6.000 căn hộ mở bán.

# Đóng cửa ngày 01/12, sự sụt giảm mạnh của nhóm năng lượng đã kéo theo đà giảm của toàn thị trường và khiến cho chỉ số MXV-Index giảm xuống còn 2.208 điểm, giá trị giao dịch toàn Sở đạt 3.000 tỷ đồng.

Đối với nhóm nông sản, khô đậu tương tăng hơn 2% lên 384,8 USD/tấn. Bên cạnh đó, mặt hàng ngô đã kết thúc chuỗi giảm 3 phiên liên tiếp và tăng nhẹ 0,7% lên gần 225 USD/tấn. Thông tin hỗ trợ giá của 2 mặt hàng này trong ngày hôm qua đến từ dự báo kém khả quan về hoạt động gieo trồng ở Brazil. Cụ thể, tình trạng khô hạn xảy ra ở miền Nam nước này có thể khiến sản lượng ngô và đậu tương niên vụ 2021/22 bị ảnh hưởng tiêu cực.

# Ở một diễn biến tương tự, lực mua đồng thời áp đảo trên nhóm kim loại, trong đó dẫn đầu đà tăng của toàn thị trường là mặt hàng nhôm LME với mức tăng 1,5% lên 2.664 USD/tấn.

Cục Dự trữ Liên Bang Mỹ (FED) sẽ nâng lãi suất 6 lần trong hai năm tới để đối phó với việc giá cả hàng hóa tăng mạnh, là dự đoán của ông Phil Orlando, Công ty quản lý quỹ Federated Hermes: Kịch bản tốt nhất mà chúng tôi đưa ra là Fed sẽ tăng lãi suất hai lần, mỗi lần 0,25 điểm phần trăm, trong nửa cuối năm sau và có thể tăng thêm 4 lần 0,25 điểm phần trăm trong cả năm 2023

Trong bối cảnh lạm phát tăng mạnh, ông Phil Orlando cho rằng, không lấy làm ngạc nhiên nếu Fed tăng tốc siết chính sách.

# Tel Aviv (Israel) vừa được bầu chọn là thành phố có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới, xếp sau là Paris (Pháp) và Singapore.

Còn với Với 3 tỷ đô la vốn đầu tư dự kiến rót vào lĩnh vực fintech năm 2021, Singapore đang nổi lên như một trung tâm fintech của thế giới.

Tin thị trường chứng khoán

Giao dịch viên tại Sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN
Giao dịch viên tại Sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

# Với TTCK Mỹ, S&P500 mặc dù hồi phục tốt vào giai đoạn đầu phiên tuy nhiên với việc Hoa Kỳ ghi nhận ca nhiễm Covid – Omicron đầu tiên đã ảnh hưởng tới tâm lý thị trường. S&P500 kết phiên với mức giảm 1,2%, về ngưỡng 4.513,04 điểm.

# Còn ở trong nước, thị trường đang nhận được sự hỗ trợ từ nhóm cổ phiếu trụ, thanh khoản trong phiên gần nhất có sự thu hẹp đáng kể so với các phiên liền trước với quy mô 837,5 triệu đơn vị trên sàn HOSE.

# Theo SSI Reseach, trạng thái rung lắc giằng co nhiều khả năng vẫn là xu thế chủ đạo trên thị trường ngày hôm nay, khi mà hiệu ứng tâm lý thận trọng từ thị trường quốc tế vẫn có thể gây ảnh hưởng. Kháng cự gần của chỉ số là khu vực 1.490 – 1.500 điểm trong khi hỗ trợ gần là vùng 1.478–1.470 điểm.

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn