Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Đã đến lúc đưa chỗ đỗ xe thành tiêu chí mua, bán nhà

Nguyễn Yên - 21/06/2022 | 22:37 (GTM + 7)

Trên thực tế, các chung cư cao cấp có giá trị rất lớn nhưng giá trị đó chưa bao gồm chi phí dành cho chỗ đỗ xe khiến cư dân bị động trước sự quá tải các hầm gửi xe, dẫn tới tình trạng tranh chấp liên tục xảy ra.

Lời giải cho bài toán thiếu chỗ để xe tại chung cư có thể được giải với việc: “Đã đến lúc đưa chỗ đỗ xe thành tiêu chí mua, bán nhà”.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Empty

Theo quy định tại Điều 101 Luật Nhà ở 2014, chung cư không có trách nhiệm bố trí chỗ để xe cho người mua nhà tại chung cư trừ trường hợp có thỏa thuận chỗ để xe theo hợp đồng mua bán nhà với chủ sở hữu chung cư này.

Trong khi đó, nhu cầu gửi xe ô tô đang dần trở nên phổ biến với các gia đình, nhất là ở các khu chung cư cao cấp, việc một gia đình có thể có tới 1-2 chiếc ô tô.

Trong khi nhu cầu của cư dân ngày một tăng thì các chung cư lại thiết kế diện tích bãi ôtô eo hẹp bởi chi phí để xây dựng một tầng hầm rất tốn kém, các chủ đầu tư không có động lực thiết kế đủ thậm chí dư chỗ đỗ xe ngay từ đầu nếu không có các quy định bắt buộc. Điều này suy cho cùng thì người phải trực tiếp gánh chịu hậu quả là các dân cư của chung cư.

Để giải quyết vấn đề nhức nhối này đòi hỏi cả chủ đầu tư và khách hàng mua căn hộ cần rõ ràng ngay từ đầu về giá trị của chỗ đỗ xe tại chung cư.

Chủ đầu tư cần nói rõ cho khách hàng phần nào thuộc về khách hàng, phần nào thuộc sở hữu riêng của chủ đầu tư và chưa cộng vào giá bán căn hộ.

Sau đó, chủ đầu cư cần công khai luôn mức giá bán chỗ đậu xe ô tô ngay trong hợp đồng mua bán. Luật quy định phần diện tích chỗ đậu xe ô tô là của riêng chủ đầu tư nhưng giá bán phải có sự thỏa thuận với khách hàng trước lúc họ mua nhà.

Mức giá phải hợp lý và được khách hàng chấp nhận. Điều này cũng sẽ tránh xảy ra tranh chấp về sau.

Bên cạnh đó cơ quan quản lý cần nhanh chóng xem lại các quy định liên quan về diện tích chỗ đỗ xe, xác định đúng và đủ nhu cầu sở hữu xe tô của người dân để đưa ra các quy định cụ thể về diện tích tối thiểu bố trí để chỗ đỗ xe cho cư dân.

Từ đó bắt buộc các chủ đầu tư nghiêm túc thực hiện, đảm bảo quyền lợi cho cư dân sau khi công trình đưa vào sử dụng.

Đối với các khu chung cư cũ do xây dựng đã lâu nên phương án đưa ra là giữ nguyên diện tích các bãi đỗ xe đã có, nghiêm cấm việc điều chỉnh quy hoạch, dự án, thiết kế làm giảm diện tích chỗ để xe, ảnh hưởng tới quyền lợi của người dân.

Về phía người dân, khi mua bất kỳ dự án chung cư nào, cũng cần tìm hiểu kỹ về số lượng, vị trí, giá thành gửi xe của chung cư đó, bởi đã đến lúc đưa chỗ đỗ xe thành tiêu chí quan trọng khi mua nhà.

Xuất hiện các chùm ca bệnh COVID-19 mới: Không hoang mang, nhưng cần duy trì phòng dịch

Xuất hiện các chùm ca bệnh COVID-19 mới: Không hoang mang, nhưng cần duy trì phòng dịch

Mới đây tại Bạc Liêu phát hiện một chùm 26 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 1 bé 2 ngày tuổi tử vong. Liệu đây có phải là một dấu hiệu cho thấy dịch bệnh vẫn còn phức tạp, nguy hiểm?

Hà Nội đề xuất cho xe khách, xe buýt thường đi vào làn BRT

Hà Nội đề xuất cho xe khách, xe buýt thường đi vào làn BRT

UBND TP> Hà Nội vừa yêu cầu Sở GTVT có phương án điều chỉnh, tổ chức lại giao thông trên làn xe buýt BRT theo hướng phù hợp tình hình thực tế. Sau khi rà soát, Sở GTVT Hà Nội có đề xuất, cho thêm một số loại xe chạy vào làn đường ưu tiên này.

Hà Nội đề xuất tách riêng làn ô tô, xe máy trên trục đường Nguyễn Trãi

Hà Nội đề xuất tách riêng làn ô tô, xe máy trên trục đường Nguyễn Trãi

Phương án trên được đưa ra khi Sở GTVT Hà Nội thực hiện tổ chức lại một số nút giao thông trên địa bàn, trong đó có nút giao Ngã Tư Sở.

Khi người dân sợ làm đường qua nhà

Khi người dân sợ làm đường qua nhà

Các dự án cầu vượt Âu Cơ – Nghi Tàm và Chùa Bộc – Phạm Ngọc Thạch với mức đầu tư hàng trăm tỉ đồng, từng được người dân kỳ vọng góp phần giải quyết ùn tắc giao thông, cải thiện bộ mặt đô thị ở những tuyến đường và nút giao trọng điểm của Hà Nội.

Dầu thô tiếp tục suy yếu, nông sản lao dốc mạnh mẽ

Dầu thô tiếp tục suy yếu, nông sản lao dốc mạnh mẽ

Kết thúc phiên giao dịch ngày 23/06, thị trường hàng hoá chỉ nhận được tín hiệu tăng giá của 5 trong tổng số 31 mặt hàng được giao dịch liên thông thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV).

Chỉ tiêm vaccine COVID-19 mũi 4 cho người trên 50 tuổi và các đối tượng đặc thù

Chỉ tiêm vaccine COVID-19 mũi 4 cho người trên 50 tuổi và các đối tượng đặc thù

Theo Bộ Y tế, đối tượng tiêm mũi 4 là người từ 50 tuổi trở lên, người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng, thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với COVID-19, công nhân, người làm việc các khu công nghiệp.

Nhiều nguy cơ TNGT trên cầu Bình Lợi

Nhiều nguy cơ TNGT trên cầu Bình Lợi

Các nút giao cắt hình chữ X trên cả 2 hướng của cầu Bình Lợi (nối quận Bình Thạnh và TP. Thủ Đức) thời gian qua đã xảy ra nhiều vụ va chạm, tai nạn giao thông làm nhiều người bị thương