Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Có tới hơn 220 vụ điều tra phòng vệ thương mại với xuất khẩu Việt Nam

Như Ngọc - Anh Thư - 22/12/2022 | 9:14 (GTM + 7)

Theo Bộ Công thương, tính đến tháng 10 năm nay, có tới hơn 220 vụ việc nước ngoài điều tra phòng vệ thương mại đối với các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam.

Tin trong nước và thế giới

Ảnh minh họa baochinhphu

Ảnh minh họa baochinhphu

# Theo Bộ Tài chính, thời điểm cuối năm, Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2023 khá gần nhau, dự báo giá cả sẽ tăng theo quy luật, tác động đến chỉ số giá tiêu dùng. 

Còn Bộ GTVT vừa ban hành kế hoạch tăng cường công tác chống buôn lậu qua cảng hàng không quốc tế từ tháng 12 năm nay tới cuối năm 2025. 

# Ở lĩnh vực XNK, Theo Bộ Công thương, tính đến tháng 10 năm nay, có tới hơn 220 vụ việc nước ngoài điều tra phòng vệ thương mại đối với các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam.

Ông Chu Thắng Trung, Phó Cục trưởng Cục Phòng vệ Thương mại, Bộ Công Thương cho rằng, doanh nghiệp cần nâng cao nhận thức về phòng vệ thương mại, đây chính là chìa khóa để hàng hóa của Việt Nam tránh bị thiệt hại:

"Chúng tôi cũng không kỳ vọng ngay một lúc các doanh nghiệp, các cơ quan cũng như hiệp hội có thể nắm được hết một cách chi tiết nhất những nội dung gọi là ngóc ngách của pháp luật phòng vệ thương mại nhưng chúng ta nắm được những nguyên tắc cơ bản để từ đó nếu như có một vụ việc nào đó xảy ra thì doanh nghiệp cũng đã biết phương án chúng ta cần phải làm".

Chế biến cá tra xuất khẩu tại nhà máy của Tập đoàn Sao Mai (tỉnh Đồng Tháp). (Ảnh minh họa TTXVN)

Chế biến cá tra xuất khẩu tại nhà máy của Tập đoàn Sao Mai (tỉnh Đồng Tháp). (Ảnh minh họa TTXVN)

Trong quá trình thực thi các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, tất yếu sẽ xuất hiện nhiều hơn các vụ việc phòng vệ thương mại với tính chất phức tạp hơn. Để giải quyết vấn đề này, ngoài sự tích cực của cơ quan quản lý, sự hỗ trợ vào cuộc của các Hiệp hội, sự chủ động ứng phó của doanh nghiệp sẽ mang tính quyết định.

# Bộ KH&ĐT dự kiến tổng giá trị đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam trong 3 năm 2023-2025 sẽ đạt 5 tỷ USD. 

Ở lĩnh vực BĐS, UBND TP Hà Nội vừa yêu cầu Sở Xây dựng theo dõi chặt chẽ diễn biến của thị trường BĐS, để không xảy ra tình trạng sốt giá, "bong bóng" trên địa bàn trong tháng cuối năm. 

# Theo Hội đồng tư vấn du lịch quốc tế (TAB), Việt Nam đang xếp cuối Châu Á về phục hồi du lịch quốc tế, dù là một trong những quốc gia mở cửa sớm nhất. 

Còn Hiệp hội Các nhà Sản xuất Ô tô VN đánh giá, sức mua ô tô trong tháng 12 đang có xu hướng hạ nhiệt, trái ngược với thời điểm cùng kỳ của các năm trước. 

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, thị trường kết thúc ngày giao dịch hôm qua với sắc xanh bao phủ trên bảng giá. Chỉ có 4 trên tổng số 31 mặt hàng đang được giao dịch liên thông thế giới tại MXV giảm giá trong ngày hôm qua. Điều này hỗ trợ chỉ số MXV- Index tăng gần 1,3% lên 2.428 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt 4.000 tỷ đồng.

Toàn bộ các mặt hàng nông sản và năng lượng đồng loạt đón nhận lực mua tích cực. Dầu thô và dầu ít lưu huỳnh dẫn đầu đà tăng của toàn thị trường với mức tăng đều trên 2,7%.

Chốt phiên, dầu WTI cao hơn 78 USD/thùng và dầu Brent đạt mức 82,2 USD/thùng. Tối hôm qua, báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy tồn kho dầu thô thương mại trong tuần trước giảm 5,9 triệu thùng, tồn kho nhiên liệu chưng cất giảm 0,2 triệu thùng, phản ánh nhu cầu có thể tăng lên trước các đợt lạnh sắp tới; đã hỗ trợ giá dầu tăng mạnh. 

# Theo Bloomberg, căng thẳng nguồn cung khí đốt tại châu Âu sẽ kéo dài ít nhất cho tới năm 2026, khi Qatar và Mỹ có thể tăng sản lượng hydrocarbon. 

Còn Ấn Độ đang là khách hàng lớn nhất mua dầu Nga. Đáng lưu ý mức giá nhập vào thấp hơn mức giá trần 60 USD/thùng mà phương Tây áp lên dầu Nga. 

Trạm tiếp nhận khí tự nhiên hóa lỏng nổi đầu tiên của Đức tại cảng Wihelmshaven ở nước này. Ảnh: Reuters

Trạm tiếp nhận khí tự nhiên hóa lỏng nổi đầu tiên của Đức tại cảng Wihelmshaven ở nước này. Ảnh: Reuters

# Sau nhiều tuần đàm phán căng thẳng, Liên minh châu Âu  EU đã thông qua mức trần giá khí đốt nhằm kiềm chế sự gia tăng giá năng lượng.

Uỷ viên phụ trách năng lượng của Uỷ ban châu Âu, bà Kadri Simpson nhận định, việc áp giá trần khí đốt mới chỉ là bước đi đầu tiên trong nỗ lực chấm dứt khủng hoảng năng lượng tại châu Âu: "Mặc dù việc thống nhất được biện pháp hạn chế giá khí đốt là rất quan trọng nhưng điều quan trọng nữa là cần phải đẩy mạnh việc biến các nỗ lực mua chung khí đốt trở thành hiện thực.

Ngoài ra, châu Âu cũng có thể tạo ra một chỉ số bổ sung liên quan đến khí tự nhiên hoá lỏng và tăng cường sự đoàn kết trong vấn đề năng lượng. Cơ chế điều tiết thị trường cũng chỉ có thể có tác dụng tốt nếu đi cùng với các biện pháp khác là tiết kiệm khí đốt và hỗ trợ người tiêu dùng".

Việc áp giá trần khí đốt sẽ được các nước EU chính thức áp dụng từ ngày 15/02/2023, tuy nhiên Uỷ ban châu Âu có thể lập tức ngừng áp giá trần nếu đánh giá biện pháp này mang đến các hậu quả tiêu cực nhiều hơn cho các nước châu Âu.

Thông tin chứng khoán

# Chứng khoán Mỹ tăng phiên thứ 2 liên tiếp, chỉ số DJIA đóng cửa tăng 526,74 điểm (+1,6%). S&P 500 tăng 1,49% trong khi Nasdaq tăng 1,54%.

# Còn ở trong nước, trước phiên giao dịch hôm nay, SSI Reseach nhận định, mặc dù hình thành nến rút chân, xu hướng Giảm ngắn hạn đang quay lại với chỉ số VNIndex do đã điều chỉnh từ MA 20 ngày.

Vùng hỗ trợ gần dành cho chỉ số VNIndex trong ngắn hạn là MA 50 ngày (hiện quanh vùng 1.013 điểm) và ngưỡng tâm lý 1.000 điểm./.

Ý kiến của bạn
Đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội: Tận dụng lợi thế sẵn có để tăng tốc

Đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội: Tận dụng lợi thế sẵn có để tăng tốc

Hiện nay, trong bối cảnh Hà Nội đang đối mặt với tình trạng ùn tắc và ô nhiễm không khí, nhiều người dân có xu hướng chuyển sang sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, trong đó có đường sắt đô thị.

Dân Tứ Liên ngóng chờ cầu mới

Dân Tứ Liên ngóng chờ cầu mới

Sau nhiều năm mong chờ, cầu Tứ Liên dự kiến sẽ được khởi công trong năm nay. Đây có lẽ là cây cầu được người dân Hà Nội mong mỏi sớm triển khai nhất hiện nay để kết nối thuận lợi từ trung tâm thành phố Hà Nội với huyện Đông Anh và các tỉnh phía Bắc.

Phụ huynh cần cảnh giác với đồ ăn không rõ nguồn gốc ở cổng trường

Phụ huynh cần cảnh giác với đồ ăn không rõ nguồn gốc ở cổng trường

TPHCM vừa phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) 2024 với chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”, thực hiện từ nay cho đến hết 15/5.

Di dời nhà ven kênh rạch: Cần cơ chế đặc thù, đột phá

Di dời nhà ven kênh rạch: Cần cơ chế đặc thù, đột phá

Kế hoạch di dời nhà trên và ven kênh rạch của TP.HCM được đặt ra từ rất sớm, thế nhưng 20 năm qua, việc thực hiện rất ì ạch, kéo theo nhiều hệ lụy. Điển hình là vụ cháy dãy nhà ven kênh Tàu Hủ vừa qua, là hồi chuông báo động về những bất cập vốn tiềm ẩn với khu nhà ven kênh rạch.

Nghệ sĩ saxophone Kenny G ra mắt MV 'Going Home' quảng bá du lịch Việt Nam

Nghệ sĩ saxophone Kenny G ra mắt MV "Going Home" quảng bá du lịch Việt Nam

Nghệ sĩ Kenny G ra mắt MV “Going Home” - một sản phẩm âm nhạc đặc biệt quảng bá du lịch Việt Nam giới thiệu các địa danh nổi tiếng của Thủ đô Hà Nội như Hồ Gươm, Hoàng Thành Thăng Long, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, cầu Long Biên.

Ngập giữa mùa khô

Ngập giữa mùa khô

TP.HCM đang trong vào mùa cao điểm nắng nóng, nhiệt độ ngoài trời có lúc lên đến hơn 40 độ. Thế nhưng đối với người dân sinh sống tại tuyến đường Trần Xuân Soạn, quận 7 và một số tuyến trũng, thấp những ngày qua lại phải chìm trong biển nước...

Bộ Xây dựng yêu cầu Hà Nội kiểm tra việc chung cư tăng giá bất thường

Bộ Xây dựng yêu cầu Hà Nội kiểm tra việc chung cư tăng giá bất thường

Bộ Xây dựng vừa có công văn gửi UBND thành phố Hà Nội về việc tăng cường công tác quản lý thị trường bất động sản tại địa bàn.

// //