Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Có tới hơn 220 vụ điều tra phòng vệ thương mại với xuất khẩu Việt Nam

Như Ngọc - Anh Thư - 22/12/2022 | 9:14 (GTM + 7)

Theo Bộ Công thương, tính đến tháng 10 năm nay, có tới hơn 220 vụ việc nước ngoài điều tra phòng vệ thương mại đối với các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam.

Tin trong nước và thế giới

Ảnh minh họa baochinhphu

Ảnh minh họa baochinhphu

# Theo Bộ Tài chính, thời điểm cuối năm, Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2023 khá gần nhau, dự báo giá cả sẽ tăng theo quy luật, tác động đến chỉ số giá tiêu dùng. 

Còn Bộ GTVT vừa ban hành kế hoạch tăng cường công tác chống buôn lậu qua cảng hàng không quốc tế từ tháng 12 năm nay tới cuối năm 2025. 

# Ở lĩnh vực XNK, Theo Bộ Công thương, tính đến tháng 10 năm nay, có tới hơn 220 vụ việc nước ngoài điều tra phòng vệ thương mại đối với các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam.

Ông Chu Thắng Trung, Phó Cục trưởng Cục Phòng vệ Thương mại, Bộ Công Thương cho rằng, doanh nghiệp cần nâng cao nhận thức về phòng vệ thương mại, đây chính là chìa khóa để hàng hóa của Việt Nam tránh bị thiệt hại:

"Chúng tôi cũng không kỳ vọng ngay một lúc các doanh nghiệp, các cơ quan cũng như hiệp hội có thể nắm được hết một cách chi tiết nhất những nội dung gọi là ngóc ngách của pháp luật phòng vệ thương mại nhưng chúng ta nắm được những nguyên tắc cơ bản để từ đó nếu như có một vụ việc nào đó xảy ra thì doanh nghiệp cũng đã biết phương án chúng ta cần phải làm".

Chế biến cá tra xuất khẩu tại nhà máy của Tập đoàn Sao Mai (tỉnh Đồng Tháp). (Ảnh minh họa TTXVN)

Chế biến cá tra xuất khẩu tại nhà máy của Tập đoàn Sao Mai (tỉnh Đồng Tháp). (Ảnh minh họa TTXVN)

Trong quá trình thực thi các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, tất yếu sẽ xuất hiện nhiều hơn các vụ việc phòng vệ thương mại với tính chất phức tạp hơn. Để giải quyết vấn đề này, ngoài sự tích cực của cơ quan quản lý, sự hỗ trợ vào cuộc của các Hiệp hội, sự chủ động ứng phó của doanh nghiệp sẽ mang tính quyết định.

# Bộ KH&ĐT dự kiến tổng giá trị đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam trong 3 năm 2023-2025 sẽ đạt 5 tỷ USD. 

Ở lĩnh vực BĐS, UBND TP Hà Nội vừa yêu cầu Sở Xây dựng theo dõi chặt chẽ diễn biến của thị trường BĐS, để không xảy ra tình trạng sốt giá, "bong bóng" trên địa bàn trong tháng cuối năm. 

# Theo Hội đồng tư vấn du lịch quốc tế (TAB), Việt Nam đang xếp cuối Châu Á về phục hồi du lịch quốc tế, dù là một trong những quốc gia mở cửa sớm nhất. 

Còn Hiệp hội Các nhà Sản xuất Ô tô VN đánh giá, sức mua ô tô trong tháng 12 đang có xu hướng hạ nhiệt, trái ngược với thời điểm cùng kỳ của các năm trước. 

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, thị trường kết thúc ngày giao dịch hôm qua với sắc xanh bao phủ trên bảng giá. Chỉ có 4 trên tổng số 31 mặt hàng đang được giao dịch liên thông thế giới tại MXV giảm giá trong ngày hôm qua. Điều này hỗ trợ chỉ số MXV- Index tăng gần 1,3% lên 2.428 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt 4.000 tỷ đồng.

Toàn bộ các mặt hàng nông sản và năng lượng đồng loạt đón nhận lực mua tích cực. Dầu thô và dầu ít lưu huỳnh dẫn đầu đà tăng của toàn thị trường với mức tăng đều trên 2,7%.

Chốt phiên, dầu WTI cao hơn 78 USD/thùng và dầu Brent đạt mức 82,2 USD/thùng. Tối hôm qua, báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy tồn kho dầu thô thương mại trong tuần trước giảm 5,9 triệu thùng, tồn kho nhiên liệu chưng cất giảm 0,2 triệu thùng, phản ánh nhu cầu có thể tăng lên trước các đợt lạnh sắp tới; đã hỗ trợ giá dầu tăng mạnh. 

# Theo Bloomberg, căng thẳng nguồn cung khí đốt tại châu Âu sẽ kéo dài ít nhất cho tới năm 2026, khi Qatar và Mỹ có thể tăng sản lượng hydrocarbon. 

Còn Ấn Độ đang là khách hàng lớn nhất mua dầu Nga. Đáng lưu ý mức giá nhập vào thấp hơn mức giá trần 60 USD/thùng mà phương Tây áp lên dầu Nga. 

Trạm tiếp nhận khí tự nhiên hóa lỏng nổi đầu tiên của Đức tại cảng Wihelmshaven ở nước này. Ảnh: Reuters

Trạm tiếp nhận khí tự nhiên hóa lỏng nổi đầu tiên của Đức tại cảng Wihelmshaven ở nước này. Ảnh: Reuters

# Sau nhiều tuần đàm phán căng thẳng, Liên minh châu Âu  EU đã thông qua mức trần giá khí đốt nhằm kiềm chế sự gia tăng giá năng lượng.

Uỷ viên phụ trách năng lượng của Uỷ ban châu Âu, bà Kadri Simpson nhận định, việc áp giá trần khí đốt mới chỉ là bước đi đầu tiên trong nỗ lực chấm dứt khủng hoảng năng lượng tại châu Âu: "Mặc dù việc thống nhất được biện pháp hạn chế giá khí đốt là rất quan trọng nhưng điều quan trọng nữa là cần phải đẩy mạnh việc biến các nỗ lực mua chung khí đốt trở thành hiện thực.

Ngoài ra, châu Âu cũng có thể tạo ra một chỉ số bổ sung liên quan đến khí tự nhiên hoá lỏng và tăng cường sự đoàn kết trong vấn đề năng lượng. Cơ chế điều tiết thị trường cũng chỉ có thể có tác dụng tốt nếu đi cùng với các biện pháp khác là tiết kiệm khí đốt và hỗ trợ người tiêu dùng".

Việc áp giá trần khí đốt sẽ được các nước EU chính thức áp dụng từ ngày 15/02/2023, tuy nhiên Uỷ ban châu Âu có thể lập tức ngừng áp giá trần nếu đánh giá biện pháp này mang đến các hậu quả tiêu cực nhiều hơn cho các nước châu Âu.

Thông tin chứng khoán

# Chứng khoán Mỹ tăng phiên thứ 2 liên tiếp, chỉ số DJIA đóng cửa tăng 526,74 điểm (+1,6%). S&P 500 tăng 1,49% trong khi Nasdaq tăng 1,54%.

# Còn ở trong nước, trước phiên giao dịch hôm nay, SSI Reseach nhận định, mặc dù hình thành nến rút chân, xu hướng Giảm ngắn hạn đang quay lại với chỉ số VNIndex do đã điều chỉnh từ MA 20 ngày.

Vùng hỗ trợ gần dành cho chỉ số VNIndex trong ngắn hạn là MA 50 ngày (hiện quanh vùng 1.013 điểm) và ngưỡng tâm lý 1.000 điểm./.

Ý kiến của bạn
Bé gái lớp 3 bị xe đưa rước học sinh cán tử vong trước cổng trường

Bé gái lớp 3 bị xe đưa rước học sinh cán tử vong trước cổng trường

Khi bé gái lớp 3 đang bước xuống xe thì tài xế cho xe lùi khiến bé gái ngã xuống đường và bị bánh xe chèn qua người tử vong tại chỗ.

Thanh Hóa: Thu hồi hơn 4 ha đất nông nghiệp chỉ để phục vụ tái định cư cho 17 hộ dân

Thanh Hóa: Thu hồi hơn 4 ha đất nông nghiệp chỉ để phục vụ tái định cư cho 17 hộ dân

Những ngày qua VOVGT nhận được phản ánh của người dân tại xã Xuân Trường, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa về việc nhiều diện tích hoa màu, cây ăn quả lâu năm và các công trình phục vụ sản xuất nông nghiệp nhận thông báo không được bồi thường, hỗ trợ và buộc phải tháo dỡ, bàn giao mặt bằng cho dự án.

Người đàn ông bị xe container cán tử vong tại ngã tư An Sương

Người đàn ông bị xe container cán tử vong tại ngã tư An Sương

Di chuyển vào ngã tư An Sương (TP.HCM), người đàn ông đi xe máy đã va chạm với xe container khiến nạn nhân không qua khỏi.

Định hướng tăng trưởng tín dụng 2023 của Ngân hàng Nhà nước

Định hướng tăng trưởng tín dụng 2023 của Ngân hàng Nhà nước

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, năm 2023, sẽ tiếp tục sử dụng công cụ room tín dụng. Ban lãnh đạo cũng giao cho các đơn vị chức năng nghiên cứu lộ trình nhưng vẫn đảm bảo điều hành tín dụng, đáp ứng vốn cho nền kinh tế và đảm bảo an toàn của hệ thống ngân hàng.

Để những ước mơ không bị “đánh cắp”

Để những ước mơ không bị “đánh cắp”

Giữa Sài Gòn hoa lệ, có một lớp học tình thương đã âm thầm duy trì suốt 15 năm để giúp con em công nhân các khu công nghiệp, chế xuất nghèo không được đến trường tiếp cận con chữ.

Mượn và cho mượn ô tô, ứng xử sao cho khỏi “mất lòng nhau'

Mượn và cho mượn ô tô, ứng xử sao cho khỏi “mất lòng nhau"

Trong mùa du xuân đầu năm, số chuyến đi phát sinh đang gia tăng đột biến, đặc biệt là dịp cuối tuần. Câu chuyện ứng xử thế nào trong việc mượn và cho mượn ô tô – phương tiện đi lại nhưng cũng là một tài sản không nhỏ với nhiều người - cũng khiến nảy sinh khá nhiều băn khoăn về cách ứng xử.

Giải pháp chống đứt gãy chuỗi sản xuất sau Tết

Giải pháp chống đứt gãy chuỗi sản xuất sau Tết

Do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu, nhiều doanh nghiệp bị cắt giảm đơn hàng, giảm lao động. Các doanh nghiệp nỗ lực duy trì, không để gián đoạn dứt gãy chuỗi sản xuất ra sao? TPHCM cần làm gì để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn sau Tết?