Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Chuẩn bị phê duyệt đầu tư cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột và Biên Hòa - Vũng Tàu

Theo TTXVN - 13/01/2023 | 15:40 (GTM + 7)

Thông tin về tình hình triển khai dự án đường bộ cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột, Cục Quản lý đầu tư xây dựng (Bộ Giao thông Vận tải) cho biết, báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đang được hoàn thiện để trình cơ quan chuyên môn thẩm định.

Dự kiến các cơ quan chủ quản sẽ phê duyệt trước ngày 20/1/2023.

Công tác phê duyệt dự án đầu tư hai dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột, Biên Hòa - Vũng Tàu dự kiến hoàn thành trước ngày 20/1/2023 (Ảnh minh họa: TTXVN)

Công tác phê duyệt dự án đầu tư hai dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột, Biên Hòa - Vũng Tàu dự kiến hoàn thành trước ngày 20/1/2023 (Ảnh minh họa: TTXVN)

Về việc bàn giao cọc giải phóng mặt bằng, tính đến nay, dự án thành phần 1 đã bàn giao được 22/32 km đạt 69%, dự án thành phần 2 bàn giao 21,7/37,5 km đạt 58%, dự án thành phần 3 đã bàn giao 100% với 48 km.

Các địa phương đang tích cực triển khai các công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để bảo đảm bàn giao 70% diện tích mặt bằng các gói thầu khởi công trước ngày 30/6/2023, bảo đảm tiến độ yêu cầu của Chính phủ.

Tuy nhiên, lãnh đạo Cục Quản lý đầu tư xây dựng cho hay, khó khăn lớn nhất tại dự án là dự án thành phần 2 đi qua khu vực địa hình khó khăn, núi cao vực sâu, sườn dốc tự nhiên lớn,… phải bố trí nhiều công trình cầu vượt địa hình, hầm… Sơ bộ tổng mức đầu tư của dự án thành phần 2 có khả năng sẽ vượt trong sơ bộ tổng mức đầu tư của dự án đã được Quốc hội phê duyệt.

Cục Quản lý đầu tư xây dựng đang rà soát, cân đối nguồn kinh phí để điều hòa, điều chỉnh giữa 3 dự án thành phần, bảo đảm không vượt sơ bộ tổng mức đầu tư đã được duyệt".

Đối với dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, theo Cục Quản lý đầu tư xây dựng, đến nay, Bộ Giao thông Vận tải và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã phê duyệt dự án đầu tư 2 dự án thành phần đáp ứng tiến độ yêu cầu của Chính phủ.

Riêng dự án thành phần 1 dự kiến ngày 15/1/2023 UBND tỉnh Đồng Nai mới phê duyệt dự án đầu tư, chậm so với yêu cầu. Song, việc này không ảnh hưởng đến tiến độ khởi công dự án vào ngày 30/6/2022.

Các chủ đầu tư cũng đã hoàn thành bàn giao cọc giải phóng mặt bằng cho các địa phương để triển khai công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Riêng đoạn qua thành phố Biên Hòa khoảng 6km, chủ đầu tư chậm bàn giao cọc giải phóng mặt bằng, dự kiến ngày 15/1/2023 hoàn thành.

"Vướng mắc của dự án ở thời điểm hiện tại là UBND tỉnh Đồng Nai chưa giao nhiệm vụ chủ đầu tư tiểu dự án giải phóng mặt bằng, có nguy cơ ảnh hưởng đến tiến độ công tác giải phóng mặt bằng. Ban Quản lý dự án 85 cần phối hợp chặt chẽ với các chủ đầu tư dự án thành phần 1 và 3, các địa phương để xây dựng tiến độ và tổ chức triển khai thiết kế kỹ thuật, dự toán, triển khai công tác giải phóng mặt bằng, khởi công dự án trước ngày 30/6/2023 theo đúng yêu cầu", Cục Quản lý đầu tư xây dựng đề nghị.

Dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột giai đoạn 1 có tổng chiều dài khoảng 117,5 km. Sơ bộ tổng mức đầu tư là 21.935 tỷ đồng. Quy mô giai đoạn hoàn chỉnh 4 làn xe ô tô cao tốc, giai đoạn 1 quy mô 4 làn xe phân kỳ, bề rộng nền đường 17m. Dự án được chia thành 3 dự án thành phần.

Trong đó, Bộ Giao thông Vận tải là cơ quan chủ quản dự án thành phần 2 với chiều dài khoảng 37,5 km trên địa bàn 2 tỉnh Khánh Hòa và Đắk Lắk.

Theo lộ trình được phê duyệt, dự án sẽ cơ bản hoàn thành một số đoạn tuyến có lưu lượng giao thông lớn năm 2025, cơ bản hoàn thành toàn tuyến năm 2026 và hoàn thành đưa vào khai thác đồng bộ toàn dự án năm 2027.

Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu giai đoạn 1 có tổng chiều dài khoảng 53,7 km. Sơ bộ tổng mức đầu tư là 17.837 tỷ đồng. Quy mô giai đoạn hoàn chỉnh 6-8 làn xe ô tô cao tốc, giai đoạn 1 quy mô 4-6 làn xe ô tô cao tốc theo từng đoạn tuyến. Dự án được chia thành 3 dự án thành phần.

Trong đó, Bộ Giao thông Vận tải là cơ quan chủ quản dự án thành phần 2 với chiều dài khoảng 18,2 km trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Dự án sẽ cơ bản hoàn thành năm 2025 và hoàn thành đưa vào khai thác đồng bộ toàn dự án năm 2026./.

Ý kiến của bạn
Những đôi tay diệu kỳ

Những đôi tay diệu kỳ

70% công việc tại các bệnh viện hiện nay được đặt lên vai các điều dưỡng. Không chỉ vậy, ở những bệnh viện tuyến cuối, các điều dưỡng luôn phải đối mặt với áp lực rất lớn, không được phép sai sót, điều này vô hình đẩy họ đến nhanh hơn đến “điểm giới hạn của bản thân”.

Những bác tài “mê” ngoại ngữ

Những bác tài “mê” ngoại ngữ

Để làm một tài xế chuyên nghiệp thời nay, theo các bạn, cần những yếu tố gì? Lái xe an toàn, văn hóa giao thông?- Điều đó đương nhiên rồi. Sự tận tụy chu đáo với khách?- đó cũng là hiển nhiên, với những người làm nghề dịch vụ. Tuy nhiên, còn một kỹ năng nữa cũng cực kỳ quan trọng, đó là ngoại ngữ.

Ngôi làng 'giữ hồn' cho Lá cờ Tổ quốc

Ngôi làng "giữ hồn" cho Lá cờ Tổ quốc

Với mỗi người dân, dù ở bất cứ đâu, trong bất kì hoàn cảnh nào, lá cờ đỏ sao vàng năm cánh luôn là đại diện cho niềm tự hào Việt Nam, khơi dậy hai tiếng quê hương trong mỗi người con đất Việt.

Ngắm thôi đừng bắn

Ngắm thôi đừng bắn

Sinh ra khi đất nước đã hòa bình, đã bao giờ cầm một khẩu súng trường trên tay? Đã bao giờ nghe tiếng nổ của viên đạn rời nòng, và cảm nhận sức giật tung vai của báng súng? Trải nghiệm đó khác rất nhiều so với hình ảnh súng đạn mà bạn đã xem đâu đó trên màn ảnh.

Đảm bảo ATGT cho người dân trở về nơi làm việc, học tập sau Tết

Đảm bảo ATGT cho người dân trở về nơi làm việc, học tập sau Tết

Cục CSGT vừa chỉ đạo lực lượng CSGT các địa phương tiếp tục tập trung lực lượng, phương tiện để bảo đảm TTATGT trong hai ngày cuối của kỳ nghỉ tết, hỗ trợ giúp đỡ tối đa người dân trở về nơi làm việc, học tập sau Tết.

Cụ ông đạp xe lạc trên cao tốc tối mùng 3 Tết, được CSGT giúp về với gia đình

Cụ ông đạp xe lạc trên cao tốc tối mùng 3 Tết, được CSGT giúp về với gia đình

Cụ ông 71 tuổi đi xe đạp từ km 185 hướng Hà Nội đi Hà Nam trên tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ trong tối muộn được CSGT phát hiện và giúp liên hệ với gia đình.

Hào hứng xếp hàng để được hiến máu đầu năm

Hào hứng xếp hàng để được hiến máu đầu năm

Hàng trăm người hào hứng xếp hàng cả tiếng đồng hồ để được hiến máu, một hoạt động ý nghĩa và mang lại may mắn đầu năm. Thưa quý vị, đó là những gì diễn ra vào ngày Mùng 5 Tết Nguyên đán tại Trung tâm máu quốc gia.