Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Cảnh báo trào lưu nuôi thú cưng là động vật hoang dã

Phóng viên - 22/01/2022 | 14:59 (GTM + 7)

Hoạt động buôn bán thú cưng độc, lạ đang phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó Nhật Bản là một trong những nước tiêu thụ lớn nhất và cũng là nơi tạo ra xu hướng các quán cà phê nuôi động vật độc, lạ đang lan rộng khắp châu Á.

Tại Việt Nam, đã bắt đầu xuất hiện trào lưu nuôi thú cưng (bao gồm động vật là vật cảnh và vật nuôi trong gia đình) là động vật hoang dã. Trào lưu này được cảnh báo gây khá nhiều rủi ro không chỉ cho động vật hoang dã mà còn cả cho sức khoẻ của người nuôi và đối với môi trường sinh thái. 

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Hình ảnh các cá thể rái cá. (Nguồn: ENV)

Chị Nguyễn Thu Thuỷ, quản lý động vật Chương trình Bảo tồn rùa châu Á nhận định, việc nuôi thú cưng từ động vật hoang dã có tác động không nhỏ đến các loài rùa cạn và rùa nước ngọt. Các chuyên gia và nhà nghiên cứu cho rằng, đây chính là nguyên nhân đe doạ đến sự tuyệt chủng của các loài rùa.

Tại Việt Nam, số lượng loài rùa cạn, rùa nước ngọt, và rùa biển chiếm 9% trong tổng số các loài rùa trên thế giới nên trở thành tâm điểm trong việc buôn bán động vật hoang dã trái phép. 

'Nạn nuôi động vật hoang dã làm thú cưng đối với các loài rùa hiện đang rất nhức nhối và diễn ra từ nhiều năm nay, chủ yếu buôn bán trên internet. Từ những chợ bán nhỏ lẻ như chợ thực phẩm, cửa hàng bán sinh vật cảnh cho đến địa điểm du lịch và đến cả những điểm tôn giáo, các loài rùa đã bị buôn  bán từ vài cá thể đến hàng trăm cá thể, tại TP lớn như Hà Nội, TP.HCM, khu du lịch Tam Đảo...

Cách buôn bán rùa hết sức đa dạng. Khác biệt giữa việc buôn bán rùa làm thực phẩm hay làm thuốc và làm thú cưng là ở kích cỡ của động vật, nuôi thú cưng thì quan tâm đến màu sắc, hình dáng của động vật. Họ sẽ không quan tâm đến cá thể non hay già, đặc biệt là con non càng được ưu tiên... nên nhắm đến các cá thể rùa nhỏ trong tự nhiên', chị Nguyễn Thu Thuỷ nói.

Theo khảo sát thị trường nuôi thú cảnh ở Việt Nam, từ tháng 9/2020 đến tháng 9/2021, đã có 1.912 cá thể được rao bán trên mạng internet, trong đó có 15 loài rùa phân bố chủ yếu ở miền Nam Việt Nam.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, internet trở thành phương tiện chính để quảng cáo công khai và thực hiện giao dịch các vụ buôn bán; còn xe khách là phương tiện chính vận chuyển lậu động vật.

Chị Thuỷ cho biết thêm, hoạt động mua bán ngày càng diễn ra tinh vi: 'Trong đợt COVID-19, hoạt động mua bán diễn ra ở các nhóm kín, để tránh cơ quan chức năng, ví dụ như thay bằng từ “mua bán” sẽ có các ký tự đồng âm khác nghĩa để đánh lừa cơ quan chức năng. Việc nhồi nhét động vật ở khoang hành khách sẽ gây bệnh truyền nhiễm từ động vật sang người và tiềm ẩn mối đe doạ, động vật có thể sẽ bị chết trước khi đến thị trường tiêu thụ'.

Ngoài động vật bản địa, có 27 loài rùa ngoại lai, nhiều nhất là rùa tai đỏ đang bị xâm nhập trái và nuôi trái phép ở Việt Nam. Đáng chú ý, hầu hết người nuôi rùa làm vật cảnh hay thú cưng đều không ý thức được mình đang nuôi loài rùa gì cũng như không nghĩ đến việc cung cấp môi trường sống an toàn cho rùa, ví dụ như khoan lỗ trên mai rùa, buộc dây để rùa không bò ra khỏi nhà, hay nuôi trong những lồng nhỏ.... 

Số liệu thống kê của Trung tâm Bảo tồn rùa Cúc Phương từ năm 2014 đến năm 2020, hơn 1.600 cá thể đã được đã được cứu hộ với 20 loài rùa khác nhau, trong đó có 6-7% tiếp nhận được từ việc chuyển giao từ những gia đình nuôi rùa làm thú cưng.

Năm 2020, đã có hơn 1.100 cá thể rùa được giải cứu và đưa về trung tâm cứu hộ, trong đó rùa đứng thứ hai sau nhóm chim với số lượng chiếm gần 50%, sau đó là khỉ và các loài động vật khác. 

Tags:
Hà Nội: Hỏa hoạn tại công ty vật liệu xây dựng, không có thiệt hại về người

Hà Nội: Hỏa hoạn tại công ty vật liệu xây dựng, không có thiệt hại về người

Khoảng 11 giờ 27 phút ngày 15/5/2022, Trung tâm chỉ huy Công an Thành phố nhận được tin báo cháy xảy ra tại Công ty TNHH xây dựng vật liệu mới Hoàng Thành có địa chỉ tại thôn 10, xã Trung Trâu, huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội.

Trông xe trái quy định gây cản trở giao thông và cò mồi tại bệnh viện K Tân Triều

Trông xe trái quy định gây cản trở giao thông và cò mồi tại bệnh viện K Tân Triều

Cổng sau bệnh viện K cơ sở Tân Triều, phía mặt đường Chu Văn An kéo dài thuộc địa phận xã Tân Triều, huyện Thanh Trì (Hà Nội) xuất hiện nhiều bãi gửi ô tô không phép, thu giá gửi xe cao hơn mức quy định. Bên cạnh đó, có dấu hiệu của việc “cò” xếp chỗ cho bệnh nhân vào viện.

Nhường đường xe ưu tiên và trách nhiệm...

Nhường đường xe ưu tiên và trách nhiệm...

Thời gian gần đây xảy ra nhiều vụ việc xe cấp cứu bất lực trên cao tốc vì không được nhường làn khẩn cấp, hoặc chôn chân tại ngã tư bởi xe phía trước nhất quyết bám làn... đã và đang phản ánh một thực trạng bất cập về văn hóa giao thông tại Việt Nam.

Thoát chết thần kỳ sau khi lao thẳng xe máy vào xe bồn

Thoát chết thần kỳ sau khi lao thẳng xe máy vào xe bồn

Tài xế xe máy thoát chết một cách thần kỳ sau khi chuyển hướng đột ngột rồi lao thẳng vào xe bồn.

Nhà đầu tư đề xuất 42 tỷ nâng cấp BOT xa lộ Hà Nội, thu phí cả đường song hành

Nhà đầu tư đề xuất 42 tỷ nâng cấp BOT xa lộ Hà Nội, thu phí cả đường song hành

Ngoài việc nâng cấp 8 làn thu phí thủ công tại trạm BOT xa lộ Hà Nội lên tự động, nhà đầu tư muốn mở thêm bốn làn trên hai đường song hành để thu phí.

TP.HCM: Cấp đăng ký biển số xe tại 5 huyện ngoại thành

TP.HCM: Cấp đăng ký biển số xe tại 5 huyện ngoại thành

Ttừ ngày 21/5, người dân 5 huyện ngoại thành Bình Chánh, Củ Chi Nhà Bè, Hóc Môn, Cần Giờ và 58 xã thuộc 5 huyện sẽ được cấp đăng ký biển số xe ô tô, xe mô tô cho người dân tại địa phương mình.

Ngành bảo hiểm lên tiếng về 'ách tắc' thanh toán BHYT với dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng máy mượn, máy đặt

Ngành bảo hiểm lên tiếng về "ách tắc" thanh toán BHYT với dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng máy mượn, máy đặt

Ngành BHXH và ngành Y tế đang gấp rút phối hợp để gỡ nút thắt trong vấn đề thanh toán BHYT cho các dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng máy mượn, máy đặt trong các cơ sở khám chữa bệnh.