Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Cần thêm nhiều thương hiệu vàng trong nước để tránh độc quyền

Hải Hà - 10/06/2022 | 5:30 (GTM + 7)

Một trong những nội dung được quan tâm đặc biệt trong phần chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, là công tác quản lý thị trường vàng, trước sự chênh lệch rất lớn giữa vàng thế giới và trong nước cũng như các thương hiệu trong nước với nhau mà nguyên nhân được cho là bởi sự độc quyền thương hiệu.

Vậy sự độc quyền thương hiệu vàng có phải là yếu tố cần thiết để giữ ổn định thị trường không, hay cần sửa Nghị định 24 theo hướng xóa bỏ độc quyền? PV VOV Giao t hông với Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long về nội dung này.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

PV: Thưa ông, với tình hình thị trường vàng trong nước hiện nay, theo ông có nên duy trì tình trạng độc quyền thương hiệu vàng miếng quốc gia?

Chuyên gia Ngô Trí Long: Thực tế thời gian vừa qua, giá vàng trong nước, thực tế giá vàng SJC đã lên tới 70 triệu đồng/ lượng, trong khi giá vàng các hang khác chỉ trên 50 triệu đồng/ lượng. Sự chênh lệch quá lớn ở đây chỉ có độc quyền một thương hiệu vàng miếng.

Việt Nam chỉ công nhận một thương  hiệu vàng SJC là thương hiệu vàng duy nhất. Chính vì đó là 1 trong những nguyên nhân dẫn đến giá vàng trong nước chênh với giá vàng thế giới gần 20 triệu đồng. Đây là một sự hết sức bất hợp lý.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

PV: Tình trạng độc quyền vàng miếng quốc gia có thể gây ra những hệ lụy gì?

Chuyên gia Ngô Trí Long: Độc quyền thường là xấu vì chỉ một anh đó. Tất cả tập trung đổ dồn về anh đó dù bất kỳ một loại vàng nào đó thì không được thừa nhận.

Do đó, làm cho cầu tăng lên một cách giả tạo, trong khi đó nguồn cung có hạn, cầu lớn thì chắc chắn lợi ích thuộc về anh, thiệt về người tiêu dùng, làm mất tính cạnh tranh, tạo môi trường cạnh tranh không lành mạnh, không bình đẳng, tạo đặc ân, đặc quyền cho một nhóm  dó.

Môi trường kinh tế như vậy hoàn toàn không hợp lý gây thua thiệt rất lớn. Hiện nay người ta tính toán có khoảng 500-600 tấn vàng trong dân. Nếu văn bản pháp luật hợp lý sẽ khai thác được nguồn lực đó phục vụ cho sản xuất.

PV: Thưa ông, để hạn chế những mặt trái của tình trạng độc quyền, theo ông nếu sửa Nghị định số 24 theo hướng như thế nào?

Chuyên gia Ngô Trí Long: Sau một thời gian Nghị định đi vào cuộc sống đã phát sinh một số bất cập. NHNN đã nhiều lần sửa đổi nhưng cho đến nay vẫn chưa đi đến một kết quả nhất định. Theo quan điểm cá nhân tôi , vấn đề cấp bách hiện nay là sửa đổi Nghị định 24 để phù hợp với thông lệ quốc tế.

Một vấn đề quan trọng khiến cho vấn đề giá vàng trong nước và giá vàng thế giới chênh lệch quá lớn cho nên chúng ta cần phải có rất nhiều thương hiệu. Như ở các nước có rất nhiều thương hiệu, để cho doanh nghiệp tự quyết định thương hiệu của họ, chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước Chính phủ.

Ở các nước, người ta căn cứ, đánh giá vào độ tuổi của vàng, đủ tiêu chuẩn vàng 99,99 thì bất kì thương hiệu, hang hiệu nào đó đảm bảo chất lượng vàng 9999 thì được thừa nhận.

PV: Xin cảm ơn ông! 

Trước 31/7 không hoàn thành thu phí không dừng, phải xả trạm và chịu trách nhiệm

Trước 31/7 không hoàn thành thu phí không dừng, phải xả trạm và chịu trách nhiệm

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khẳng định, kiên quyết không lùi bất cứ mốc tiến độ nào, nhất định hoàn thành trên toàn quốc trước ngày 31/7/2022. Sau thời hạn này, nếu trạm thu phí nào chưa hoàn thành sẽ phải xả trạm, không được tiếp tục thu phí, chủ đầu tư chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Xuất hiện các chùm ca bệnh COVID-19 mới: Không hoang mang, nhưng cần duy trì phòng dịch

Xuất hiện các chùm ca bệnh COVID-19 mới: Không hoang mang, nhưng cần duy trì phòng dịch

Mới đây tại Bạc Liêu phát hiện một chùm 26 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 1 bé 2 ngày tuổi tử vong. Liệu đây có phải là một dấu hiệu cho thấy dịch bệnh vẫn còn phức tạp, nguy hiểm?

Hà Nội đề xuất cho xe khách, xe buýt thường đi vào làn BRT

Hà Nội đề xuất cho xe khách, xe buýt thường đi vào làn BRT

UBND TP> Hà Nội vừa yêu cầu Sở GTVT có phương án điều chỉnh, tổ chức lại giao thông trên làn xe buýt BRT theo hướng phù hợp tình hình thực tế. Sau khi rà soát, Sở GTVT Hà Nội có đề xuất, cho thêm một số loại xe chạy vào làn đường ưu tiên này.

Hà Nội đề xuất tách riêng làn ô tô, xe máy trên trục đường Nguyễn Trãi

Hà Nội đề xuất tách riêng làn ô tô, xe máy trên trục đường Nguyễn Trãi

Phương án trên được đưa ra khi Sở GTVT Hà Nội thực hiện tổ chức lại một số nút giao thông trên địa bàn, trong đó có nút giao Ngã Tư Sở.

Khi người dân sợ làm đường qua nhà

Khi người dân sợ làm đường qua nhà

Các dự án cầu vượt Âu Cơ – Nghi Tàm và Chùa Bộc – Phạm Ngọc Thạch với mức đầu tư hàng trăm tỉ đồng, từng được người dân kỳ vọng góp phần giải quyết ùn tắc giao thông, cải thiện bộ mặt đô thị ở những tuyến đường và nút giao trọng điểm của Hà Nội.

Các bộ ngành có thể tự đồng bộ dữ liệu để người dân đỡ vất vả, được không?

Các bộ ngành có thể tự đồng bộ dữ liệu để người dân đỡ vất vả, được không?

Sau khi phải xếp hàng để làm căn cước công dân gắn chíp, người dân tiếp tục phải mang các loại giấy tờ cá nhân để được cấp mã định danh điện tử, rồi đem căn cước đi thông báo cho các nơi giao dịch để cập nhật dữ liệu mới.

Dầu thô tiếp tục suy yếu, nông sản lao dốc mạnh mẽ

Dầu thô tiếp tục suy yếu, nông sản lao dốc mạnh mẽ

Kết thúc phiên giao dịch ngày 23/06, thị trường hàng hoá chỉ nhận được tín hiệu tăng giá của 5 trong tổng số 31 mặt hàng được giao dịch liên thông thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV).