Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Các mặt hàng trên thị trường hàng hoá diễn biến trái chiều

PV - 05/08/2022 | 8:29 (GTM + 7)

Đóng cửa ngày giao dịch 04/08, thị trường hàng hoá cho thấy những diễn biến trái chiều. Tuy nhiên, lực mua mạnh hơn vào cuối ngày đã giúp chỉ số MXV-Index tăng nhẹ 0,1% lên mức 2.553,99 điểm, kết thúc chuỗi giảm 3 phiên liên tiếp trước đó.

Nông sản là nhóm dẫn dắt đà tăng trên thị trường khi toàn bộ 7 mặt hàng trong nhóm đóng cửa trong sắc xanh.

Trong khi đó, Năng lượng là nhóm duy nhất giảm điểm trước sự lao dốc mạnh của giá xăng dầu. Giá trị giao dịch toàn Sở suy yếu nhẹ, ghi nhận ở mức hơn 3.700 tỷ đồng.

mxv - index

Nhóm nông sản và nguyên liệu công nghiệp đón nhận lực mua tích cực

Kết thúc ngày giao dịch 04/08, thị trường nông sản đồng loạt hồi phục mạnh mẽ.

Khô đậu tương là mặt hàng dẫn đầu đà tăng với mức tăng vọt lên tới 5,68%. Trong báo cáo Bán hàng xuất khẩu - Export Sales, bán hàng khô đậu tương niên vụ 2021/22 trong tuần kết thúc ngày 28/07 đã đạt mức gần gấp 6 lần so với báo cáo trước.

Theo Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV), điều này đang phản ánh phần nào nhu cầu tăng mạnh đối với khô đậu Mỹ trong thời gian gần đây, nhất là trong bối cảnh EU đẩy mạnh nhập khẩu thức ăn chăn nuôi. Những số liệu trên đã hỗ trợ mạnh đến giá khô đậu và gián tiếp thúc đẩy giá đậu tương. 

Đối với dầu đậu, dù đóng cửa trong sắc xanh do được hưởng lợi từ diễn biến đậu tương, tuy nhiên, việc khô đậu bật tăng mạnh cũng tạo áp lực trái chiều lên giá dầu đậu tương. Bên cạnh đó, tình hình nguồn cung dầu thực vật nới lỏng hơn do những chính sách nới lỏng xuất khẩu dầu cọ của Indonesia cũng là nguyên nhân khiến đây là mặt hàng tăng yếu nhất nhóm nông sản. 

bang gia nong san

Thời tiết khô hạn hiện đang là mối đe dọa đối với mùa màng tại một số bang gieo trồng lớn ở Midwest, nơi sản xuất tới 80% khối lượng đậu tương và ngô Mỹ. Nhiều chuyên gia nhận định rằng năng suất mùa vụ năm nay sẽ không đạt được mức dự báo mà Bộ nông nghiệp Mỹ (USDA) đưa ra.

Lo ngại về sản lượng bị ảnh hưởng đã giúp giá đậu tương lấy lại sắc xanh sau 3 phiên giảm liên tiếp và giá ngô cũng đóng cửa với mức tăng 1,68%. 

Tương tự như diễn biến của ngô, giá lúa mì cũng trải qua một phiên giao dịch khởi sắc khi hồi phục trở lại từ mức thấp nhất trong vòng 6 tháng qua. Việc Nhật Bản và Đài Loan mua các đơn hàng lúa mì của Mỹ với khối lượng 50.910 tấn và 122.103 tấn trong các cuộc đấu thầu quốc tế cho thấy triển vọng tích cực về nhu cầu nhập khẩu và thúc đẩy giá lúa mì CBOT.

Trên thị trường nguyên liệu công nghiệp, lo ngại nguồn cung trong ngắn hạn tiếp tục thu hẹp đang là yếu tố chính thúc đẩy đà tăng mạnh 2,17% của cà phê Arabica trong phiên hôm qua. Cụ thể, tồn kho đạt chuẩn Arabica trên Sở ICE US giảm mạnh 29,202 bao (60kg), xuống 665.933 bao, mức thấp nhất trong vòng gần 23 năm trở lại đây. Cùng với đó là sản lượng trong tháng 07 sụt giảm tại 2 quốc gia sản xuất và xuất khẩu Arabica hàng đầu thế giới, Colombia và Honduras, đã đẩy giá Arabica về mức 219,30 USD. Bên cạnh đó, đồng Real phục hồi sau 2 phiên suy yếu trước đó đã hạn chế lực bán từ nông dân Brazil và hỗ trợ cho giá.

bang gia nguyen lieu cong nghiep

Giá dầu gặp áp lực trước lo ngại về nhu cầu suy yếu

Sắc đỏ tiếp tục duy trì trên thị trường dầu thô trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ đang có xu hướng chậm lại ngày một rõ ràng. Giá dầu WTI đánh mất mốc 90 USD với mức giảm 2,34%, về 88,54 USD/thùng. Giá dầu thô Brent cũng giảm 2,75% về 94,12 USD/thùng. Cả hai mặt hàng dầu thô đang ở trong vùng giá thấp nhất trong gần 6 tháng. 

Theo MXV, thị trường vắng bóng các chất xúc tác mới có khả năng gây ảnh hưởng lên giá, nên các nhà đầu tư tiếp tục hấp thụ các tác động tiêu cực từ báo cáo tuần của Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA). Mức tiêu thụ xăng trung bình trong bốn tuần của Mỹ, thước đo tốt nhất cho nhu cầu của nước này, hiện đã giảm về 8,59 triệu thùng/ngày, thấp hơn 1 triệu thùng/ngày so với cùng kỳ năm trước. 

Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) hôm qua cũng đã tiến hành tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản nhằm kiềm chế lạm phát leo thang. Tuy nhiên, đợt tăng lãi suất mạnh nhất trong vòng 27 năm có thể khiến cho nền kinh tế Anh rơi vào suy thoái, và kéo theo nhu cầu tiêu thụ dầu cũng bị ảnh hưởng.

Empty

Dữ liệu vĩ mô cuối tuần sẽ tác động mạnh đến thị trường hàng hoá

Trong bối cảnh giá các mặt hàng trên thị trường hàng hoá, đặc biệt là hai nhóm năng lượng và kim loại phụ thuộc rất nhiều vào năng lực tiêu thụ trong thời gian gần đây, thị trường tiếp tục chờ đợi thêm các thông tin nhằm đánh giá tình hình sức khỏe của nền kinh tế.

Tối nay, báo cáo bảng lương phi nông nghiệp sẽ cho các nhà đầu tư những manh mối về thị trường lao động, một trong các thước đo quan trọng nhằm đánh giá về mức độ rủi ro về suy thoái kinh tế.

MXV cho biết, giá dầu và kim loại là những mặt hàng thường có biến động rất lớn khi những dữ liệu này được công bố.

Trong thời gian gần đây, dầu thô có xu hướng chịu sức ép do lo ngại về tăng trưởng kinh tế chậm lại sẽ ảnh hưởng tới nhu cầu về dầu hơn là những rủi ro về nguồn cung.

Nếu như dữ liệu việc làm tiêu cực, cụ thể, số người có việc ngoài ngành nông nghiệp thấp hơn hoặc dao động quanh mức dự báo 250.000, tương đương với mức giảm hơn 100.000 so với tháng 6, giá các mặt hàng đặc biệt là nhóm năng lượng và kim loại sẽ gặp áp lực trước bức tranh tăng trưởng tiêu cực.

Barie thu phí tự động làm vỡ kính ô tô trên cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình

Barie thu phí tự động làm vỡ kính ô tô trên cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình

Tại làn thu phí tự động (ETC) cao tốc Pháp Vân - Ninh Bình, nhiều tài xế tỏ ra bức xúc khi gặp phải sự cố vô cùng trớ trêu như xe đã dán thẻ, nạp tiền nhưng barie tự động không mở mà đóng thẳng vào kính chắn gió, nắp capo ô tô.

Thu phí không dừng: Mờ nhạt quản lý chất lượng và chăm sóc khách hàng

Thu phí không dừng: Mờ nhạt quản lý chất lượng và chăm sóc khách hàng

Toàn bộ các tuyến cao tốc đã áp dụng hình thức thu phí không dừng. Đây là công nghệ tiên tiến giúp thúc đẩy minh bạch trong doanh thu, thời gian thu tại các trạm BOT, tránh thất thoát ngân sách nhà nước, đồng thời rút ngắn thời gian, tạo tiện lợi cho chủ phương tiện.

Kênh VOV Giao thông đạt 1 giải Vàng, 1 giải Bạc, 2 giải Đồng tại Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XV

Kênh VOV Giao thông đạt 1 giải Vàng, 1 giải Bạc, 2 giải Đồng tại Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XV

Tối ngày 6/8, tại Nhà hát TP.HCM đã diễn ra lễ bế mạc Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ XV. Kênh VOV Giao thông đã đạt 1 giải Vàng, 1 giải Bạc và 2 giải Đồng trong kỳ Liên hoan lần này.

Đồng Nai: 72 ha Cụm Khu công nghiệp trái phép ở TP Biên Hòa phải di dời trước năm 2025

Đồng Nai: 72 ha Cụm Khu công nghiệp trái phép ở TP Biên Hòa phải di dời trước năm 2025

Hàng chục doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đang hoạt động trái phép tại vị trí Cụm khu công nghiệp Phước Tân (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) sẽ phải di dời trước năm 2025.

Không bằng lái vẫn mượn ô tô, gây tai nạn liên hoàn rồi bỏ chạy

Không bằng lái vẫn mượn ô tô, gây tai nạn liên hoàn rồi bỏ chạy

Dù không có bằng lái, tuy nhiên người đàn ông vẫn mượn ô tô của bạn để đi rồi liên tiếp xảy ra va chạm với nhiều phương tiện khác nhưng không dừng xe giải quyết mà cố tình bỏ chạy.

Ùn tắc ở nút giao Thanh Xuân (Hà Nội), có phải đã 'hết bài'?

Ùn tắc ở nút giao Thanh Xuân (Hà Nội), có phải đã "hết bài"?

Như VOV Giao thông đã đề cập, dù ngã tư Nguyễn Trãi - Khuất Duy Tiến là nút giao hiện đại bậc nhất thủ đô với 4 tầng lưu thông (mặt đất, hầm chui, đường trên cao, đường sắt đô thị, chưa kể hệ thống cầu vượt dành cho người đi bộ) nhưng tình trạng ùn tắc giao thông vẫn thường xuyên xảy ra.

Thủ tướng: Nếu không quyết liệt, đường sắt Nhổn - ga Hà Nội sẽ tiếp tục kéo dài, phát sinh các yếu tố khác

Thủ tướng: Nếu không quyết liệt, đường sắt Nhổn - ga Hà Nội sẽ tiếp tục kéo dài, phát sinh các yếu tố khác

Thủ tướng đề nghị không vay thêm vốn ODA cho dự án này mà sử dụng vốn ngân sách Nhà nước. Đối với những vướng mắc về sự khác biệt giữa quy định của pháp luật Việt Nam và quốc tế thì rà soát lại, vận dụng pháp luật Việt Nam là chính.