Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Biển STOP

Phạm Quang Vinh - 12/07/2022 | 6:30 (GTM + 7)

Bất cứ ai từng học lái xe đều biết việc dừng xe quan sát trước khi nhập từ đường nhỏ ra đường lớn là một quy tắc quan trọng bậc nhất, được quy định bằng tấm biển STOP. Nhưng ngay khi nhận bằng, hầu hết chúng ta không còn nhớ đến tấm biển này.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Một trong những lỗi vi phạm giao thông được coi là rất nặng khi bạn lái xe tại Mỹ hay các quốc gia ở Châu Âu và nhiều quốc gia khác; hay khi bạn thi bằng lái xe ở nước ngoài mà phạt lỗi này thì đương nhiên bạn sẽ phải thi lại, đó là lỗi “Không dừng lại hoàn toàn trước vạch kẻ hoặc biển báo có chứ STOP”.

Stop (dừng lại) – một từ tiếng Anh, gần như đã trở thành từ quốc tế và được sử dụng một cách rộng rãi trên toàn thế giới.

Nhưng chúng ta thấy, biển báo STOP hầu như không được đặt ở hệ thống giao thông đường bộ ở Việt Nam.

Tôi là người đi khá nhiều ở Việt Nam và tôi rất ít gặp biển báo STOP từ các ngõ nhỏ ra đến phố lớn, từ con đường nhỏ ra các con đường lớn, hay trước khi đến các điểm giao cắt.

Trong khi, đây là một biển báo cần thiết. Vì chúng ta không có các thống kê, hay chính xác hơn là tôi không tìm thấy những thống kê về số vụ tai nạn giao thông do người điều khiển phương tiện đi từ đường nhánh, từ trong ngõ ra đường lớn không chịu dừng lại và quan sát, rồi để xảy ra va chạm với các phương tiện đi ở đường lớn, đường chính.

Từ kinh nghiệm cá nhân cũng như những tình huống giao thông hàng ngày, chúng ta có thể thấy, có nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra do thói quen hoặc sự thiếu quan sát, thiếu ý thức của người lái xe.

Nhưng ý thức của người lái xe, nó sẽ bắt đầu từ cả từ việc những yếu tố bên ngoài tác động đến nhận thức của họ hay không? Ở đây, yếu tố bên ngoài đó chính là những tấm biển STOP.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nếu như biển báo STOP được tôn trọng và được xuất hiện rộng rãi, để mọi người hiểu rằng, khi thấy biển báo này, chúng ta phải dừng lại, quan sát các hướng rồi mới đi tiếp vào các nút giao và tiếp tục tham gia giao thông.

Hay một ví dụ tại ngã tư, nếu có biển STOP, các phương tiện dễ dàng hơn trong việc nhường nhịn, thay vì cả 4 xe đi vào ngã tư mà không ai nhường ai, cuối cùng đều mắc kẹt ở giữa.

Chúng ta có thể tạo ra một thói quen, đó là dừng lại và quan sát, mà để có được thói quen này thì một trong những yếu tố quan trọng nhất là cơ quan quản lý nhà nước về đường bộ phải đảm bảo rằng ở các đường nhánh, nút giao, trước khi vào được ưu tiên (nếu như không có đèn giao thông) thì phải có biển STOP.

Để mọi người trước khi đi vào, thấy tấm biển, sẽ dừng lại, quan sát, rồi mới cẩn trọng quyết định để rẽ vào.

Tôi nghĩ, Tổng cục đường bộ Việt Nam, Ủy ban an toàn giao thông quốc gia, Bộ GTVT nên phát động một phong trào, hoặc một yêu cầu trong bao lâu sẽ cắm được bao nhiêu biển STOP.

Chúng ta không thể nói suông hoặc đổ tại cho ý thức của người tham gia giao thông.

Cơ quan quản lý nhà nước hoàn toàn có thể tác động vào ý thức của mọi người bằng chính những việc đơn giản, đó là cắm biển báo STOP ở những vị trí cần thiết.

Tiền Giang tự quyết phí BOT cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Tiền Giang tự quyết phí BOT cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Theo Bộ GTVT, dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận do UBND tỉnh Tiền Giang là cơ quan có thẩm quyền nên việc xác định giá dịch vụ sử dụng đường bộ thuộc thẩm quyền của địa phương này.

Đi một chặng vẫn phải có số dư ETC đủ cho nửa tuyến, nhiều tài xế kêu vô lý

Đi một chặng vẫn phải có số dư ETC đủ cho nửa tuyến, nhiều tài xế kêu vô lý

Từ khi chính thức thu phí không dừng trên toàn bộ cao tốc, rất nhiều tài xế bất ngờ khi lưu thông qua trạm thu phí phải có tối thiểu 50% phí toàn tuyến.

Phí không dừng: Nhất định không để dừng thêm

Phí không dừng: Nhất định không để dừng thêm

Việc thu phí không dừng trên toàn bộ các tuyến cao tốc đã chính thức được thực hiện từ 1/8. Theo lộ trình, các tuyến quốc lộ sẽ phải thực hiện thu phí không dừng vào năm 2023 và đến năm 2025, sẽ thực hiện toàn bộ thu phí không dừng ở các trạm thu phí.

Đèn đỏ trên quốc lộ

Đèn đỏ trên quốc lộ

Có lẽ các nhà quản lý giao thông có lý do để đặt đèn xanh đèn đỏ trên quốc lộ. Song, việc phải dừng chờ đèn đỏ trên đường với rất nhiều phương tiện tải trọng lớn quả là một cảm giác rất hãi hùng.

Phát hiện 14 xe ben quá tải, đang dừng bên đường để né chốt CSGT

Phát hiện 14 xe ben quá tải, đang dừng bên đường để né chốt CSGT

Phát hiện chốt CSGT, 14 xe ben chở đất đã dừng đậu bên đường để né tránh sự kiểm tra…

Hà Nội trình phương án xây dựng ga C9 cạnh Hồ Gươm

Hà Nội trình phương án xây dựng ga C9 cạnh Hồ Gươm

UBND TP Hà Nội vừa báo cáo Thủ tướng phương án đặt ga ngầm C9 của tuyến đường sắt đô thị số 2 đoạn Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo có vị trí cạnh Hồ Gươm.

Mất hơn 1,8 tỷ đồng sau khi bị doạ khởi tố và gửi thông tin cá nhân cho đối tượng lừa đảo

Mất hơn 1,8 tỷ đồng sau khi bị doạ khởi tố và gửi thông tin cá nhân cho đối tượng lừa đảo

Tin lời đối tượng tự xưng là “cán bộ công an” ông Đ. đã cung cấp thông tin cá nhân và mất hơn 1,8 tỷ đồng sau nhiều lần chuyển tiền và tài khoản của chính mình.