ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Biển số đẹp, như một khoản đầu tư 

Hoàng Anh
Đấu giá biển số xe là một trong những điểm mới đáng chú ý trong dự thảo Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ đang được xây dựng. Mặc dù nhiều người đều nhận định đây là cách làm tiên tiến và có tính khả thi cao; thế nhưng, vẫn còn băn khoăn về quá trình thực hiện phải làm sao để đảm bảo công khai, minh bạch.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Chính sách hạn chế phương tiện cá nhân khiến những người giàu có hoặc may mắn mới sở hữu được xe hơi ở thành phố lớn. Ảnh: Caradvice.
Chính sách hạn chế phương tiện cá nhân khiến những người giàu có hoặc may mắn mới sở hữu được xe hơi ở thành phố lớn. Ảnh: Caradvice.

Tại Trung Quốc, từ những năm 90 của thế kỷ trước, đã có luật đấu giá biển xe đẹp, nhằm làm giảm nạn hối lộ để có biển đẹp, đồng thời sử dụng nguồn tiền thu được cho các quỹ hỗ trợ người gặp tai nạn giao thông hoặc tu bổ đường sá.

Biển xe sau khi được bán đấu giá bắt buộc phải đăng ký theo tên người và không được chuyển nhượng. Đối với người đã sở hữu biển số đủ 3 năm, nếu mua xe mới, có thể lắp biển này lên xe mới để sử dụng.

Không chỉ với biển số đẹp, tại các đô thị lớn ở Trung Quốc như Bắc Kinh, Thượng Hải, Thâm Quyến, do số lượng ôtô ngày càng tăng gây ách tắc giao thông, chính quyền hạn chế mua xe bằng cách áp đặt hạn ngạch đăng ký xe mới.

Để đăng ký tham gia mua biển số, người dùng phải đặt trước một khoản tiền. Sau đó, họ sẽ được tham gia đấu giá trực tuyến. Người trả giá cao nhất sẽ nhận được biển số.

Người dân Texas đã mua hơn 480.000 biển số trong hơn một thập kỷ, đóng góp hơn 95 triệu USD vào quỹ doanh thu chung của tiểu bang

Trong khi đó, ở bang Texas (Mỹ), bên cạnh việc cấp biển số thông thường, Sở phương tiện cơ giới bang còn cho phép MyPlates, nhà cung cấp chính thức cho biển số xe đặc biệt mở bán đấu giá những biển số xe được thiết kế đặc biệt trên trang web của mình.

Tất cả các biển số tại cuộc đấu giá đều có mức giá khởi đầu chỉ 500 USD (khoảng 11,6 triệu đồng), chỉ một số ít có mức giá cao hơn.

Các tấm biển có những chủ đề khác nhau, từ câu chuyện về Texas đến thể thao, xe hơi thông minh cho đến những con số số.

Chủ tịch MyPlates Steven Farrar cho biết: “Chúng tôi chỉ muốn người dân Texas vui hơn một chút với biển số xe của mình. Chúng tôi đã làm việc với Sở phương tiện cơ giới Texas, đưa ra thông điệp mà chúng tôi muốn có trên những chiếc biển số xe để đấu giá, họ kiểm tra chúng, đảm bảo rằng tất cả đều được chấp thuận, tất cả đều có thể đưa ra thị trường”.

Farrar cho biết người dân Texas đã mua hơn 480.000 biển số trong hơn một thập kỷ, đóng góp hơn 95 triệu USD vào quỹ doanh thu chung của tiểu bang. Một phần tiền thu được cũng được dùng để làm từ thiện.

Jeremiah Kuntz, Giám đốc bộ phận tại Sở phương tiện cơ giới Texas, cho biết: “Doanh thu từ đấu giá biển số được chuyển vào tài khoản chung và chuyển đến các trường học, cơ sở chăm sóc sức khỏe, tất cả các chương trình mà cơ quan lập pháp thấy phù hợp với quỹ. Chúng tôi muốn thấy chương trình này tiếp tục. Nó rất thành công. Nó đã quyên góp rất nhiều tiền cho bang Texas, cũng như mang lại cho người dân Texas cơ hội được thể hiện cái tôi của mình thông qua biển số xe”.

Không giống như những biển số Texas hàng ngày khác, biển số được My Plates bán đấu giá có thời hạn 5 năm và có thể chuyển nhượng hợp pháp.

Điều này có nghĩa là chủ sở hữu tấm không chỉ có quyền chuyển từ phương tiện này sang phương tiện khác mà còn có thể từ người này sang người khác, chẳng hạn như cha mẹ sang con cái hoặc bạn bè của họ. Chủ sở hữu biển số cũng có quyền bán biển số cho người khác với các quyền tương tự. Do đó, nhiều người coi biển số xe là một khoản đầu tư.

Những biển số xe độc đáo được bán ở chợ Victoria (Australia). Ảnh: ALAMY

Còn tại Australia, bên cạnh việc lấy biển số ngẫu nhiên do Cơ quan quản lý giao thông cấp, người dân còn được tự chọn biển số theo ý mình, có thể là tên vợ, tên người yêu, hoặc một cái tên mà họ thích, như vật nuôi, người hùng, dải thiên hà… miễn là đủ số và chữ theo quy định.

Biển số xe tự chọn là tài sản cá nhân, có giá trị độc lập với giá trị của xe. Khi bán xe, người bán có thể giữ lại biển số nếu muốn, có thể cho, tặng, chuyển nhượng, trao đổi, bán, thậm chí đem đấu giá.

Nếu người dân muốn biển số được đặt tên riêng sẽ phải nộp đơn đăng ký cho Cơ quan quản lý giao thông của bang, phải nộp một khoản tiền (do từng bang quy định) và hằng năm phải trả một khoản phí để giữ biển số. Ngoài ra, để sở hữu một biển số chèn biểu tượng cảm xúc, mỗi chủ xe phải chi khoảng 340 AUD (khoảng 5,5 triệu đồng).

Còn tại Việt Nam, theo Dự thảo Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ, người dân có thể được chọn biển số theo sở thích. Bộ Công an đề xuất việc đấu giá biển số xe sẽ do công ty đấu giá độc lập đảm nhiệm và người tham gia sẽ không mất phí.

Với nhiều người dân và các chuyên gia, đề xuất đấu giá biển số xe thời điểm này là hoàn toàn phù hợp với nhu cầu thực tiễn.

Chuyên gia giao thông TS Phan Lê Bình nêu ý kiến: “Nếu việc đấu giá biển số xe tạo được nguồn thu mới cho Nhà nước thì tôi nghĩ là điều rất đáng hoan nghênh. Việc đấu giá được thì biển số đó được xem là tài sản của mình để lưu giữ thì cũng là một đề xuất đáng quan tâm. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng biển số xe thì nó cũng nên có thời hạn sử dụng. Cho dù đấu giá đi nữa thì việc sử dụng cũng nên có giới hạn nhất định chứ không phải là lâu dài, vĩnh viễn”.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn

Thế giới