Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Áp lực tăng giá điện cận kề: Lộ trình và mức tăng thế nào?

Nguyễn Yên - 06/01/2023 | 5:00 (GTM + 7)

Áp lực chi phí tăng mạnh khiến Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đề xuất tăng giá điện. Dù chưa tiết lộ mức đề xuất tăng cụ thể nhưng đại diện bộ Công thương cho biết, việc điều chỉnh giá điện đang được xem xét.

Điện là hàng hóa đặc biệt, ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân và hoạt động sản xuất - kinh doanh. Vậy mức tăng thế nào là hợp lý và lộ trình tăng ra sao để tránh tác động ngược tới nền kinh tế và nhận được sự đồng thuận của người dân?

Phóng viên VOV Giao thông đối thoại với chuyên gia Hà Đăng Sơn, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Tăng trưởng xanh về nội dung này.

PV: Thưa ông, vì sao chúng ta đứng trước áp lực phải tăng giá điện?

Ông Hà Đăng Sơn: Trong những năm qua, Chính phủ đã có nỗ lực lớn đảm bảo ổn định xã hội, ổn định giá điện, hơn 4 năm qua, biểu giá điện không thay đổi.

Nhưng trong năm 2022 vừa rồi, giá nhiên liệu trên thế giới tăng cao, các nhiên liệu phải mua vào để vận hành hệ thống các nhà máy điện đều tăng khiến chi phí đầu vào biến động quá lớn mà giá đầu ra vẫn giữ cố định khiến thị trường điện năng bị ảnh hưởng, EVN thiếu khả năng chi trả cho các dự án điện, nguy cơ thiếu điện sẽ xảy ra..

Ảnh minh họa: Hà Nội mới

Ảnh minh họa: Hà Nội mới

PV: Vậy, việc tăng giá điện sẽ có tác động nhiều chiều ra sao?

Ông Hà Đăng Sơn: Các ngành nghề trong nền kinh tế sẽ chịu những tác động khác nhau, ví dụ như dệt may sẽ chịu ảnh hưởng rất nhiều và những ngành thâm dụng về mặt năng lượng như thép, xi măng thì tác động rất mạnh.

Nhìn lại cơ cấu giá đối với những ngành đó, như xi măng, chi phí điện năng không chiếm quá 10% trong tổng chi phí giá thành sản phẩm nên nếu chúng ta nhân mức tăng giá điện với 10% thì mức tăng không quá lớn; còn ngành luyện, cán thép dùng nhiều điện thì bản thân họ có nhà máy điện và tự phát điện nên mức độ ảnh hưởng không lớn như chúng ta lo sợ.

Nếu có một đánh giá tổng thể về tất cả các ngành của cơ quan chức năng và các viện nghiên cứu thì có thể đưa ra được con số rành mạch hơn nhưng tôi nghĩ rằng tác động sẽ ở mức tăng 1-2% CPI.

PV: Vâng, về phương án và lộ trình tăng giá điện, theo ông thế nào là phù hợp?

Ông Hà Đăng Sơn: Những chi phí mua điện, chi phí nhiên liệu là rành mạch và tường minh và phụ thuộc vào thế giới thì cái lỗ từ những cái này của EVN là lỗ thật là hoàn toàn có thể hiểu được.

Do đó bắt buộc phải động thái ngay bởi để lâu nó sẽ trở thành rủi ro với ngành điện và thiếu điện thì vấn đề phục hồi kinh tế và duy trì tăng trưởng trong năm 2023 sẽ khó khăn do vấn đề lỗ nhiều quá mà không cung ứng đủ điện theo yêu cầu cho phát triển kinh tế.

Do đó, Chính phủ sẽ có động thái điều chỉnh giá điện trong năm nay, còn lộ trình sẽ phải có những cân nhắc, tính toán để tránh những tác động mạnh đến nền kinh tế.

Chúng ta phải có những con số cụ thể, nhưng con số này có thể đã có rồi nhưng cần thống kê lại các nhóm ngành nào thâm dụng điện năng nhiều và đóng góp GDP là bao nhiêu, chúng ta cần đánh giá cụ thể từng ngành để biết là điều chỉnh giá điện ở ngưỡng bao nhiêu thì có ảnh hưởng như thế nào.

Với các hộ gia đình, Chính phủ có cơ chế, chính sách về mặt giá điện để đảm bảo những người sử dụng ít dưới 200 số điện không bị ảnh hưởng nhiều.

PV: Xin cảm ơn ông!

Ý kiến của bạn
TNGT liên quan đến trẻ em: Có thể phòng tránh được...

TNGT liên quan đến trẻ em: Có thể phòng tránh được...

Theo báo cáo của Bộ Công an, từ ngày 15/12/2022 đến 14/10/2023, trên địa bàn cả nước, TNGT liên quan đến trẻ em (tuổi từ 6-18) xảy ra 881 vụ, trong đó có 737 vụ do thiếu niên, học sinh dưới 18 tuổi đi bộ hoặc trực tiếp điều khiển phương tiện liên quan đến TNGT, làm chết 378 người, bị thương 658 người.

Đừng để tín dụng đen hoành hành dịp cuối năm

Đừng để tín dụng đen hoành hành dịp cuối năm

Những tháng cuối năm, nhu cầu vay tiền để giải quyết công việc, mua sắm của người dân tăng cao, nắm bắt được xu hướng này, các đối tượng hoạt động “tín dụng đen” sử dụng nhiều chiêu trò như "hỗ trợ tài chính", "cho vay tiêu dùng không cần thế chấp” được dán quảng cáo khắp ngõ phố và trên mạng xã hội

UKVFTA, cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp Việt Nam

UKVFTA, cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp Việt Nam

Sau hơn 2 năm thực thi, Hiệp định UKVFTA mang lại kết quả tích cực đối với hoạt động thương mại, đầu tư giữa cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Vương quốc Anh. Tuy nhiên, các doanh nghiệp Việt Nam chưa thực sự tận dụng tốt ưu đãi từ UKVFTA để thu hút nguồn lực, chuyển giao công nghệ sản xuất hiện đại.

Tiếp tục đóng 340.000 tài khoản chứng khoán trong tháng 11

Tiếp tục đóng 340.000 tài khoản chứng khoán trong tháng 11

Thống kê trong tháng 11, tiếp tục có thêm hơn 340.000 tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư cá nhân bị đóng, gấp đôi so với số lượng tài khoản mở mới, theo số liệu từ Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam (VSDC).

Sắc xanh trở lại trên thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới

Sắc xanh trở lại trên thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, lực mua áp đảo trên thị trường hàng hoá nguyên liệu trong ngày hôm qua (7/12). Chốt ngày, chỉ số MXV-Index của 3 trên 4 nhóm mặt hàng trong sắc xanh đẩy chỉ số MXV-Index tăng 0,43% lên 2.108 điểm, kết thúc chuỗi 5 ngày giảm liên tiếp.

Dự án nhà ở xã hội: Không nguồn vốn vay, không quỹ đất, vướng quy hoạch

Dự án nhà ở xã hội: Không nguồn vốn vay, không quỹ đất, vướng quy hoạch

Có nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện các dự án. Trong đó, vướng mắc đến từ điều chỉnh quy hoạch để được hưởng ưu đãi về tăng chỉ tiêu quy hoạch, cũng như câu chuyện về pháp lý và ưu đãi cho chủ đầu tư.

Các doanh nghiệp tăng cường phòng cháy dịp cuối năm

Các doanh nghiệp tăng cường phòng cháy dịp cuối năm

Cuối năm là thời điểm nhu cầu sản xuất hàng hóa gia tăng ở mức cao, kéo theo nguy cơ cháy nổ luôn tiềm ẩn với mỗi cơ sở sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, công tác đảm bảo an toàn PCCC cần phải đặt lên hàng đầu, đặc biệt là tại các cơ sở sản xuất thuộc các khu, cụm công nghiệp.

// //