ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Clip: Người phụ nữ lao vào đánh chửi, lăng mạ CSGT 

VOVGT – Bị nhắc nhở vì vi phạm giao thông, người phụ nữ lao vào đánh chửi và lăng mạ chiến sĩ CSGT…

Clip: Người phụ nữ lao vào đánh chửi, lăng mạ CSGT

Hôm qua (17/7), trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip dài hơn 1 phút gây bức xúc cộng đồng mạng.

Theo thông tin ban đầu, người phụ nữ điều khiển xe ô tô mang BKS 51A-429.87 đi vào làn ngược chiều đường Ung Văn Khiêm, gần giao lộ Nguyễn Xí (phường 25, quận Bình Thạnh) và bị CSGT gõ cửa xe nhắc nhở, yêu cầu đi đúng làn đường.

Tuy nhiên, khi xuống xe, người phụ nữ này tỏ thái độ cực kỳ hung hăng, liên tục dùng những lời lẽ khiếm nhã để lăng mạ, thậm chí dùng tay xô kéo người thi hành công vụ.

Mặc dù chiến sĩ CSGT đã tỏ ra hết sức kiềm chế đồng thời giải thích rõ ràng hành vi vi phạm nhưng người phụ nữ vẫn tỏ thái độ thách thức và bất hợp tác.

Chứng kiến hành động này, những người xung quanh tỏ ra hết sức bất bình. Khi thấy người phụ nữ mỗi lúc lại tỏ ra hung hăng hơn, nhiều người đã đề nghị chiến sĩ CSGT gọi trợ giúp để giải quyết. Vụ việc cũng khiến giao thông qua khu vực bị ùn tắc.

Người phụ nữ chỉ tay và liên tục dùng những lời lẽ khiếm nhã lăng mạ CSGT

Theo lãnh đạo đội CSGT Hàng Xanh (Phòng CSGT TP HCM), sự việc xảy ra lúc hơn 18h. Lúc này mật độ phương tiện trên đường rất đông. Được biết, Công an phường đã làm việc với người phụ nữ này để làm rõ hành vi vi phạm.

Ngay sau khi đăng tải, đoạn clip đã lập tức thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng với hơn 30 nghìn lượt xem và hàng trăm bình luận. Đa số ý kiến đều tỏ ra rất bức xúc đồng thời lên án hành vi khiếm nhã, lăng mạ chiến sĩ CSGT của người phụ nữ. Nhiều người cho rằng cơ quan chức năng cần sớm điều tra và xử lý nghiêm đối với trường hợp này.

Thực tế cho thấy, có không ít trường hợp người vi phạm giao thông chống đối, lăng mạ, hành hung lực lượng chức năng, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn giao thông nói chung và gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Trong những trường hợp đó, hành vi vi phạm của những người tham gia giao thông trước hết tùy từng lỗi mà sẽ bị xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, theo quy định tại Nghị định số 46/2016/NĐ-CP, ngày 26-5-2016 của Chính phủ.

Riêng đối với hành vi chống đối, lăng mạ, hành hung người đang làm nhiệm vụ thì tùy theo tính chất, mức độ của người có hành vi vi phạm, cơ quan chức năng có thể xử phạt vi phạm hành chính hoặc chuyển cơ quan điều tra điều tra xử lý hình sự về tội “Chống người thi hành công vụ”. Nếu hành vi hành hung ấy dẫn đến thương tích cho người thi hành công vụ thì có thể bị xử lý hình sự về tội “Cố ý gây thương tích”.'

Cụ thể, việc xử lý hành chính đối với người cản trở, chống đối lực lượng chức năng sẽ căn cứ theo Điều 20, Nghị định 167/2013/NĐ-CP, ngày 12/1/2013 của Chính phủ. Điều luật này xác định: “Hành vi cản trở hoặc không chấp hành yêu cầu thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ; có lời nói, hành động đe dọa, lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người thi hành công vụ; xúi giục, lôi kéo hoặc kích động người khác không chấp hành yêu cầu thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ bị phạt tiền từ 2-3 triệu đồng”.

Ở mức độ cao hơn như: dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực đối với người thi hành công vụ; gây thiệt hại về tài sản, phương tiện của cơ quan Nhà nước, của người thi hành công vụ; đưa tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác cho người thi hành công vụ để trốn tránh việc xử lý vi phạm hành chính thì sẽ bị phạt tiền từ 3-5 triệu đồng.

Đối với trường hợp: “Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật”, theo tội “Chống người thi hành công vụ”, quy định tại Điều 257-BLHS thì người phạm tội bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Và mức hình phạt cao nhất ở tội danh này lên đến 7 năm tù.

Cũng với hành vi nêu trên nhưng nếu gây thiệt hại về sức khỏe cho CSGT thì có thể bị xử lý hình sự về tội “Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác”, theo Điều 104 - BLHS với mức hình phạt thấp nhất là phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm và khung hình phạt cao nhất là bị phạt tù từ 12-20 năm hoặc tù chung thân, trong trường hợp gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng hoặc làm chết nhiều người.

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn