ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Màn trời chiếu đất giữa khu đô thị mới Thủ Thiêm 

Huy Hoàng - Huế Xuân - Phúc Thuận
Khu đô thị mới Thủ Thiêm tọa lạc bên bờ Đông sông Sài Gòn, được kỳ vọng là khu đô thị đẹp nhất Đông Nam Á. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn hơn 100 hộ gia đình phải sống trong tình trạng “màn trời chiếu đất”.

Từ khi TP. HCM bắt đầu triển khai dự án Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm đến nay đã 23 năm, dự án đã giải phóng, quy hoạch mặt bằng 99%.

Tuy nhiên, vẫn không có một lời giải thích hợp lí nào cho hơn 100 hộ gia đình còn lại ở Thủ Thiêm. Họ cho rằng đất của họ ngoài ngoài ranh giới dự án; nhưng vẫn bị chính quyền cưỡng chế thu hồi đất, bồi thường sai quy định. 

1-1-
Một góc hoang tàn ở khu đô thị mới Thủ Thiêm. Hơn 20 năm qua, người dân nơi dây phải sống trong điều kiện khó khăn. Nhà không được phép sửa chữa hay xây dựng, móng nhà xuống cấp trầm trọng tạo nên những vết nứt trên tường. Xung quanh nhà bốn bề là đồng cỏ, rắn rít, nước ngập. Môi trường sống ô nhiễm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân
2-1-
Cô Nguyễn Thị Thanh ngụ tại khu phố 6, phường An Khánh, quận 2 cho biết cuộc sống của cô và gia đình lúc nào cũng như trên đống lửa, ngoài miếng cơm manh áo còn phải đối mặt với đủ thứ bất an như ngập nước, rắn rít, an ninh kém…  
3-1-
Hơn 20 năm qua gia đình cô Nguyễn Thị Thanh phải sống trong căn nhà rộng 60m2 đã xuống cấp trầm trọng. Tường có nhiều vết nứt lớn, phần mái nhà hư hỏng nặng, có thể sập bất cứ lúc nào
4-1-
Không ít lần phải đối mặt với nguy hiểm do dộm cướp, rắn rít nên cô Thanh phải nuôi thêm mấy con chó để yên tâm hơn. “Chuyển nhà đi thì không được mà ở đây thì thấp thỏm không yên”- cô Nguyễn Thị Thanh tỏ ra ngao ngán
5-1-
Ngôi nhà địa chỉ B12/1A, đường Lương Định Của, khu phố 1, phường Bình An, quận 2 của chị Nguyễn Thị Hà (49 tuổi) trơ trọi giữa đồng cỏ
6-1-
“Trước kia nơi đây hoàn toàn bị cô lập, không có điện, nước, wifi, truyền hình cáp. Mãi đến khi Thanh tra chính phủ có thông báo 1483, thì nơi này mới có thể xin được đường dây điện và vào nước máy. Con chị mỗi lần cần dùng mạng internet để làm bài tập phải ra ngoài quán nước để dùng ké wifi”, chị Nguyễn Thị Hà chia sẻ.
7-1-
Còn căn nhà A37/7F. khu phố 5, phường An Khánh, Quận 2 rộng 18,7 m2của bà Lê Thị Nga sau khi bị cưỡng chế thu hồi ngày 07/04/2016 đã thành bãi đất hoang. Sau khi căn nhà bị phá hủy, vợ chồng bà Nga phải đến ở nhờ nhà của con trai.
8-1-
Những tấm ảnh kỷ niệm về ngôi nhà cũ mà bà Nga cho chúng tôi xem. Với bà giờ đây những tấm ảnh này là kỷ niệm buồn, rất buồn...
9-1-
Hiện vợ chồng bà Nga đang sống tạm ở nhà con trai là anh Nguyễn Đức Thắng tại địa chỉ B9/8, đường Lương Định Của, khu phố 1, phường Bình An, quận 2. Được biết Căn nhà của vợ chồng anh Thắng cũng đã từng bị thu hồi đất mặc dù nhà nằm ngoài ranh giới quy hoạch của KĐTM Thủ Thiêm Nói là nhà chứ thực tế không khác gì một căn chòi tạm bợ, xiêu vẹo, chắp vá.
10-1-
Căn chòi trống hoác, mát lạnh vì gió lùa thẳng từ trước ra sau này là nơi cư ngụ của một đại gia đình 3 thế hệ ông bà cha mẹ con cháu.
11-1-
Góc học tập của các con anh Thắng, bé Phúc Lợi (12 tuổi) và bé Ánh Dương (8 tuổi), tuy hoàn cảnh khó khăn nhưng hai em đều có thành tích học tốt ở trường.
12-1-
Bữa cơm vội dưới mái nhà chắp vá. Ở đó, vợ chồng anh Thắng cũng như những người dân Thủ Thiêm vẫn canh cánh một nỗi lo, về gia đình về căn nhà năm xưa.
13-1-
Đa phần những hộ dân còn sót lại ở Thủ Thiêm đã lớn tuổi, sinh hoạt rất khó khăn trong điều kiện thiếu thốn...
14-1-
Các hộ dân thuộc 5 khu phố và 3 khu dân cư (gồm Khu phố 1 phường Bình An; Khu phố 5, 6 phường An Khánh; Khu phố 1, 2 phường Bình Khánh), tất cả đều "nằm ngoài ranh quy hoạch" KĐTM Thủ Thiêm.

Ngày 26/6, Thanh tra Chính phủ (TTCP) công bố thông báo 1041 chỉ ra nhiều sai phạm của UBND TP HCM và các sở ngành tham mưu trong quá trình triển khai dự án KĐTM Thủ Thiêm như: chỉ định nhà đầu tư các dự án hạ tầng BT không đúng; sai sót trong quá trình phê duyệt tổng mức các dự án BT; tạm ứng ngân sách sai quy định...

Chính quyền thành phố được yêu cầu thu hồi hơn 26.000 tỷ đồng tạm ứng từ ngân sách để đầu tư cho KĐTM Thủ Thiêm sai quy định, khắc phục hàng nghìn tỷ đồng phê duyệt không đúng ở các dự án BT.

Trước đó, trong thông báo 1483 công bố ngày 7/9/2018, TTCP đã chỉ ra một loạt sai phạm của UBND thành phố cùng các sở ngành trong việc thu hồi 4,3 ha (khu phố 1, phường Bình An) nằm ngoài ranh quy hoạch; bồi thường, thu hồi đất không đúng Luật Đất đai; lấy đất tái định cư cho doanh nghiệp làm 51 dự án nhà ở, văn phòng, khu vui chơi, giải trí... khiến không đủ đất bố trí tái định cư, phá vỡ quy hoạch đã được Thủ tướng phê duyệt.

Việc xây dựng KĐTM Thủ Thiêm bị đình trệ do người dân khiếu nại kéo dài, cuộc sống nhiều người bị ảnh hưởng...

 

Bình luận

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
25°С
TP. Hồ Chí Minh
28°С
TP. Hạ Long
28°С
Nha Trang
28°С
Vũng Tàu
26,1°С

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn