ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đi chơi xa dịp cuối năm, tài xế cần nhớ điều gì? 

Thái Sơn (TH)
Cuối năm là dịp nhiều gia đình chọn lái xe đi du lịch xa để tự trải nghiệm không khí xuân về mới mẻ. Tuy nhiên, tài xế cần biết một số kinh nghiệm và kỹ năng để đảm bảo an toàn khi đi chơi dịp lễ.

Xem trước lộ trình

Hãy dành thời gian tính toán lịch trình cụ thể
Hãy dành thời gian tính toán lịch trình cụ thể

Theo trang Saostar, Nếu đã lên kế hoạch vui chơi trong kỳ nghỉ lễ, trước tiên hãy dành thời gian tính toán lịch trình cụ thể như điểm dừng chân, ăn uống giữa đường để giúp người lái có thời gian nghỉ ngơi và luôn làm chủ được chặng hành trình dài.

Ngoài ra, việc chọn những đường lớn, dễ đi cũng giúp việc đi lại được thuận tiện và giảm tối đa những nguy hiểm khi di chuyển trên đường. 

Kiểm tra lốp xe

Lốp xe là bộ phận đầu tiên của xe ô tô bạn cần kiểm tra
Lốp xe là bộ phận đầu tiên của xe ô tô bạn cần kiểm tra

Việc di chuyển trên quãng đường dài, nhất là phải đi trên những con đường gập ghềnh, không bằng phẳng thì lốp xe là một yếu tố vô cùng quan trọng.

Cần kiểm tra lốp xe có non không, loại bỏ những viên sỏi, đá đang mắc vào rãnh của lốp xe để đề phòng tình trạng xì lốp, nổ lốp. Các chuyên gia rằng: "Tới khoảng 40.000 - 50.000km, thì cần thay lốp mới để đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người trong chuyến đi."

Kiểm tra nước làm mát

Chú ý kiểm tra mực nước làm mát
Chú ý kiểm tra mực nước làm mát

Theo Autopro, nước làm mát có tác dụng giảm bớt độ nóng của động cơ, tránh hỏng hóc trong quá trình sử dụng, đặc biệt là những chuyến du lịch dài ngày.

Với những chuyến đi xa có thể chạy dài trên đường thì với các xe cũ rất cần mang theo dung dịch làm mát dự phòng, tránh trường hợp phải đổ nước lọc vào khi thiếu nước - hết nước làm mát. Khi kiểm tra nếu lượng nước đang ở mức thấp so với vạch quy định hoặc có mùi và màu lạ, bác tài cần thay ngay loại nước mới.

Tập trung khi di chuyển

Tập trung khi lái xe để đảm bảo an toàn
Tập trung khi lái xe để đảm bảo an toàn

Trong quá trình di chuyển, tài xế cần chú ý giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước, bởi chỉ cần một xe trước phanh gấp, bạn cũng có thể khiến người đi cùng gặp nguy hiểm khi không kiểm soát được tốc độ và đâm nối tiếp vào đuôi xe trước.

Ngoài ra, hạn chế dùng điện thoại di động để tránh bị phân tâm. Trong trường hợp bắt buộc dùng, hãy dừng xe hoặc trang bị tai nghe Bluetooth để nhận các cuộc gọi quan trọng. Nếu muốn nghe nhạc, nên chỉnh âm lượng vừa phải để không bị mất tập trung.

Nghỉ ngơi khi buồn ngủ

Tuyệt đối không lái xe khi buồn ngủ, tránh gây ra tai nạn đáng tiếc
Tuyệt đối không lái xe khi buồn ngủ, tránh gây ra tai nạn đáng tiếc

Theo Người đưa tin, nếu cảm thấy buồn ngủ, tài xế nên dừng xe lại và nghỉ ngơi, tuyệt đối đừng cố ép bản thân phải đi đến điểm định sẵn vì điều này rất dễ gây tai nạn.

Những biện pháp tạm thời như mở cửa sổ, nghe nhạc, ăn kẹo cao su sẽ không giải quyết dứt điểm cơn buồn ngủ và có thể gây ra tình huống nguy hiểm. Do đó, hãy tìm một nơi nào đó để chợp mắt trước khi tiếp tục chuyến hành trình.

Bình luận

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
29,2°С
TP. Hồ Chí Minh
36,1°С
TP. Hạ Long
26,6°С
Nha Trang
30,6°С
Vũng Tàu
32,1°С

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn