ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Tâm sự của những thầy thuốc đón tết ở đảo xa 

VOVGT - Đối với những thầy thuốc nơi đảo xa, khi đã chọn nghề y và làm việc ở biên giới, hải đảo xa xôi, là một sự hy sinh thầm lặng, đáng trân trọng.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ngọn hải đăng Bạch Long Vĩ ở trung tâm Vịnh Bắc Bộ

“Đối với huyện đảo, chúng tôi vào những ngày tết, có tiếng còi đón năm mới của hải đăng Bạch Long Vĩ, kéo dài khoảng 15 phút. Khi chúng tôi mới ra đảo thì nghe thấy, cảm thấy rất lo sợ, vì ở biên giới hải đảo, nó giống như tiếng còi báo động của quân đội vậy. Nhưng sau một thời gian gắn bó với huyện đảo, thì chúng tôi lại rất mong chờ tiếng còi này khi thời khắc giao thừa đến. Tiếng vọng của còi này trên 10 hải lý, mang lại khí thế rất tốt cho quân dân trên đảo. Chúng tôi có cảm giác rất vui vẻ, khí thế đón xuân, đón năm mới nhiều thắng lợi”.

Tâm sự vừa rồi là của bác sĩ Phạm Hải, Phó giám đốc phụ trách trung tâm quân dân y Bạch Long Vĩ, thuộc huyện đảo Bạch Long Vĩ (Tp.Hải Phòng), hòn đảo tiền tiêu của tổ quốc nằm ở trung tâm vịnh Bắc Bộ. Anh cho biết, đã xung phong công tác, gắn bó cả tuổi trẻ với y tế biển đảo, và từng 10 lần ăn tết xa đất liền.

Cái tết đáng nhớ nhất với bác sĩ Phạm Hải là năm 2015, khi anh đón cả vợ và con ra đảo. Nhưng không may, 1 tháng Tết lại đúng dịp không khí lạnh kèm mưa tràn về. Cả hòn đảo co ro trong cái lạnh cắt da cắt thịt, mọi hoạt động hầu như chỉ được tiến hành trong nhà.

Đến bây giờ, vợ bác sĩ Phạm Hải vẫn nhắc về kỷ niệm năm đó, khi không thể ra ngoài chơi tết trên đảo, chỉ ngồi trong nhà nghe tiếng gió luồn khe cửa, giống như tiếng chó sói trên một hòn đảo hoang vắng.

Chưa kể, đúng ngày 28 tết, bác sĩ Phạm Hải gặp một ca mổ đặc biệt:

“Đến bây giờ, vợ tôi vẫn nhắc lại năm 2015 mà chúng tôi ra trực tết. Ngoài ra, ngày 28 Tết, chúng tôi còn mổ một ca viêm ruột thừa cấp cho vợ một đồng chí bộ đội trên đảo. Và năm đó thì gia đình tôi và gia đình đồng chí đó cũng ăn tết luôn trong viện. Đó là kỷ niệm sâu sắc nhất trong những lần tôi ăn tết ở đảo”.

Bác sĩ Phạm Hải - Phó giám đốc phụ trách trung tâm quân dân y Bạch Long Vĩ từng đón 10 cái tết trên đảo tiền tiêu

Theo bác sĩ Hải, với huyện đảo xa đất liền như Bạch Long Vĩ, mỗi năm có 24 chuyến tàu đi và về đảo. Trong đó, hai chuyến tàu cuối cùng của năm và chuyến tàu đầu xuân là nhiều kỷ niệm nhất. Việc vận chuyển hàng tết, cây quất, cành đào từ đất liền ra đảo chủ yếu được gửi trong chuyến tàu cuối năm. Đó cũng là sự mong ngóng lớn nhất đối với cán bộ, chiến sĩ và ngư dân trên đảo.

Ngày tết, đa số nhân dân trên đảo sẽ về quê ở đất liền đón giao thừa. Mọi hoạt động đánh bắt cá của ngư dân cũng đều tạm ngừng.

Trong bối cảnh đó, các cán bộ, chiến sĩ và y bác sĩ trên đảo vẫn duy trì quân số ứng trực. Và thực tế, số lượng người đón tết trên đảo không nhiều, nên những ai ở lại đều coi nhau như người nhà.

Tình cảm giữa quân và dân càng bền chặt hơn với những hoạt động chung như: Gói bánh chưng, chuẩn bị trang trí tết, giao lưu văn hóa văn nghệ, chơi trò chơi dân gian, thể dục thể thao.

Trung tâm y tế quân dân y Bạch Long Vĩ từng cứu sống nhiều ca bệnh khó trong những ngày tết

Với các bác sĩ, trong những ngày đầu năm mới, họ sẽ đi thăm hỏi, động viên các chiến sĩ, bà con trên đảo, cùng nhau ăn bữa cơm đầu xuân ấm áp.

Chính tình cảm quân dân trên đảo, sự động viên của lãnh đạo cấp trên, lãnh đạo địa phương, cộng với trọng trách đang gánh vác, duy trì, đảm bảo sức khỏe cho mọi người, lại là nguồn động lực giúp những người thầy thuốc vững tin hơn, gắn bó hơn với đảo tiền tiêu…

Cũng công tác ở đảo xa, bác sĩ Trần Văn Thanh , Giám đốc Trung tâm y tế Côn Đảo (tỉnh Bà rịa-Vũng Tàu), được nhiều người gọi vui là “cây phong ba” của đảo. Lý do khá đơn giản: anh quê ở Quảng Nam nhưng từ nhỏ đã chuyển tới Côn Đảo học tập, sinh sống, sau khi học xong ngành y, anh cũng trở về với đảo.

Ở anh, toát lên vẻ mặn mòi của người dân vùng đảo, có sự rắn rỏi, cương nghị như cây phong ba trước bão táp mưa sa.

Tết trên đảo với bác sĩ Trần Văn Thanh có nhiều tâm trạng trái ngược. Vừa mừng, vừa lo. Có một số bác sĩ có gia đình trong đất liền có nguyện vọng về ăn tết.

Nhưng bác sĩ Thanh phải cố động viên anh em ở lại trực, vì chỉ 1/10 số nhân viên, bác sĩ được nghỉ phép, còn lại ở đảo để trực thăm khám, chăm sóc sức khỏe cho người dân ở Đảo. Những người ở lại trực, không thể về đất liền ăn Tết cùng gia đình thì chủ yếu ăn Tết qua điện thoại, gọi điện về trao đổi, thăm hỏi người thân.

Đáng chú ý, độ tuổi trung bình của các nhân viên trung tâm quân dân y Côn Đảo là từ 35 trở lên. Hơn thập kỷ qua, trung tâm chưa tuyển dụng được bác sĩ nào.

“Những ngày nghỉ tết thì đa số là tai nạn giao thông nhiều. Trung tâm phải xử lý hết, ổn định thì mới chuyển đi. Mình có điều kiện hơn so với các anh em khác là mình có gia đình ở đây cho nên mình yêu mến Côn Đảo từ xưa đến giờ rồi. Mình cũng có động viên một số anh em từ trong đất liền ra là cũng tạo điều kiện để cống hiến cho Côn Đảo”.

Được biết trước năm 2018, trung tâm quân dân y Côn Đảo có 12 bác sĩ, nhưng hiện chỉ còn 9 bác sĩ, lại phải kiêm nhiệm nhiều chuyên khoa nên môi trường làm việc khá thách thức. Bên cạnh đó, đa phần các cán bộ, nhân viên cũng lớn tuổi, nên việc đi học, đi thi nâng cao trình độ chuyên môn còn hạn chế.

Công tác chuẩn bị đón Tết Kỷ Hợi nơi đảo xa của Trung tâm y tế quân dân y Bạch Long Vĩ. Ảnh: FB nhân vật

Trong bối cảnh đó, yêu nghề thôi là chưa đủ để các bác sĩ gắn bó với đảo. Bác sĩ Trần Văn Thanh vẫn nói, những người mới đến cứ trải nghiệm cuộc sống trên đảo, ăn một cái Tết ở đây, sau một thời gian, nếu cảm thấy phù hợp với điều kiện nơi đây, yêu mến con người nơi đây, thì lúc đó hãy quyết định gắn bó và cống hiến với đảo.

Bởi lẽ, khi đã chọn nghề y và làm việc ở biên giới, hải đảo xa xôi, đã là một sự hy sinh thầm lặng, đáng trân trọng.

“Nhân dịp Tết gửi lời hỏi thăm các thính giả và toàn thể người dân trong đất liền một năm mới nhiều sức khỏe và quan tâm tới Côn Đảo nhiều hơn. Nhất là gia đình mà có con em đi học ngành y, hoặc là các bác sĩ mới ra trường, hoặc các bác sĩ có nguyện vọng phục vụ lâu dài tại Côn Đảo”.

“Chuẩn bị đón tết Kỷ Hợi 2019, từ giữa vịnh Bắc Bộ, tôi xin gửi lời chúc đến tất cả mọi người năm mới sức khỏe hạnh phúc và thành công, đặc biệt đón xuân vui vẻ, an toàn bên gia đình và người thân yêu. Ở nơi đầu sóng ngọn gió, đã có chúng tôi bảo vệ sự bình yên, chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc”.

Vừa rồi là những tâm sự của các bác sĩ đón tết nơi đảo xa. Hy vọng rằng, các anh và đồng nghiệp có một sức khỏe dẻo dai, một nghị lực mạnh mẽ để vượt qua những khó khăn, thử thách, tiếp tục sứ mệnh thiêng liêng - chữa bệnh cứu người.

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
34,3°С
TP. Hồ Chí Minh
37,7°С
TP. Hạ Long
29,6°С
Nha Trang
40,1°С
Vũng Tàu
32,6°С

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh