ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Yếu tố nào ảnh hưởng đến tăng trưởng của thị trường chứng khoán? 

Nhóm PV
VN-Index đã giảm từ đỉnh lịch sử trên 1.400 xuống mức 1.272 điểm trong phiên ngày 26/7. Dòng tiền có dấu hiệu giảm liệu có chuyển qua kênh đầu tư khác hay đang trong trạng thái chờ khi dịch Covid-19 tại Việt Nam đang diễn ra phức tạp? Những yếu tố nào đang tác động tới quyết định của các nhà đầu tư?
Các cửa hàng xăng, dầu phải hoạt động liên tục trong mọi trường hợp, tuân thủ đúng như Nghị định 83/CP về kinh doanh xăng dầu.

Cập nhật tin tức trong nước và quốc tế

# Đảm bảo cung ứng đủ điện và xăng dầu - các nguồn năng lượng thiết yếu - gắn với các biện pháp linh hoạt để điều hành giá - đó là yêu cầu của cơ quan quản lý Nhà nước trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Nhiệm vụ này càng được coi trọng đối với các địa bàn đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Ông Trần Duy Đông - Vụ thị trường trong nước, Bộ Công Thương cho biết, Bộ đã và đang theo dõi sát diễn biến giá xăng, dầu và phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài Chính trong công tác điều hành giá; Đồng thời yêu cầu các tập đoàn kinh tế nhà nước, các đầu mối kinh doanh xăng, dầu luôn đảm bảo nguồn cung ứng, cho thị trường trong bất cứ tình huống nào: 

'Một là đảm bảo đủ nguồn cung, đảm bảo đủ dự trữ để phục vụ cho nhu cầu sản xuất. Hai nữa là kể cả trong bối cảnh dịch bệnh như vậy thì kiên quyết là không để xảy ra những vi phạm trong kinh doanh xăng dầu như yêu cầu của Nghị định 83. Đặc biệt là Liên Bộ Công thương - Tài chính cũng thường xuyên có báo cáo Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo hai Bộ cũng có xem xét để điều hành giá phù hợp', ông Trần Duy Đông cho biết.

# Số liệu của NHNN cho biết, trong tháng 5, lượng tiền gửi của cư dân tại các nhà băng chỉ tăng 13.400 tỷ đồng, chưa bằng 1/2 so với năm 2020 và bằng 1/3 so với năm 2019. Đáng chú ý, với mức tăng trưởng tiền gửi của cư dân chỉ ở mức 2,6%, đây là mức tăng thấp nhất trong gần một thập niên qua (từ khi NHNN thống kê số liệu này). 

# Với thị trường BĐS, đợt dịch Covid19 thứ tư vẫn đang làm giảm sức hút trên thị trường. Những tỉnh thành có lượng tìm mua & thuê giảm sâu trong Quý 2 là Đà Nẵng (giảm 27%), Hà Nội (-14%) và TP.HCM (-12%). 

# Tỷ lệ lấp đầy nhà xưởng trung bình ở Hà Nội đang là 85% và TP.HCM là 90%. Giá thuê đất khu công nghiệp đã tăng 6-7% trên cả nước và dự kiến tiếp tục tăng khoảng 8% trong những quý cuối năm. 

Bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19, nhiều DN không trụ nổi nên đã rút lui khỏi thị trường. Ảnh minh họa

# Trong năm 2021, trung bình mỗi tháng có gần 12 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, rất nhiều trong số đó là start-up. Giữa những thách thức mà dịch bệnh mang lại, các startup buộc phải đứng giữa lựa chọn nhanh chóng nắm bắt cơ hội để bùngnổ hay đi theo con đường đảm bảo phát triển bền vững.

Tổng hợp ý kiến của các chuyên gia tại Hội thảo Viet Solution 2021 diễn ra chiều qua, ông Lê Quốc Vinh, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc của Tập đoàn Truyền thông Lê cho biết: 

Chúng ta có thể sẽ phải quan tâm đến những trải nghiệm mới, những cách thức tư duy mới, những nhu cầu mới của cộng đồng không phải chỉ trong thời kỳ Covid 19. Cần phải ứng dụng những giải pháp công nghệ của những người đi trước, đặc biệt là các doanh nghiệp lớn và đồng thời chúng ta cũng sẽ tận dụng những thế mạnh của các doanh nghiệp lớn cũng như là của các doanh nghiệp khởi nghiệp để tiết kiệm nguồn lực, tiết kiệm chi phí.

Tại hội thảo, ban tổ chức cũng kêu gọi các doanh nghiệp công nghệ tham gia Cuộc thi Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số Việt Nam 2021 để có thêm cơ hội phát triển sản phẩm, mở rộng thị trường.

# Đóng cửa ngày 27/7, sắc xanh hoàn toàn áp đảo trên bảng giá của 25 mặt hàng tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam,giúp chỉ số MXV-Index tăng gần 1% lên mức 2280 điểm. Điểm sáng của thị trường thuộc về hai nhóm hàng: nguyên liệu công nghiệp và kim loại, khi dòng vốn đổ vào hai thị trường này tăng vọt, giúp giá trị giao dịch toàn Sở đạt hơn 4700 tỷ đồng.

# Đà tăng trên thị trường cà phê vẫn chưa dừng lại. Giá Arabica đóng cửa tăng gần 10% lên 4581 USD/tấn, và giá Robusta tăng 3,4% lên 1964 USD/tấn. Sáng nay, giá cà phê trong nước cũng đồng loạt tăng thêm 300 đồng/kg.

# Đối với nhóm kim loại, giá Đồng trên sở COMEX có phiên tăng thứ 5 liên tiếp với mức 4,2% lên để quay trở lại cột mốc hơn 10.000 USD/tấn. Thị trường đang kỳ vọng nhu cầu sử dụng đồng sẽ tăng lên khi Trung Quốc tái thiết các cơ sở hạ tầng sau các trận bão lụt lịch sử vừa qua.

Người dân ra đường mua sắm ở Cologne, Đức. Ảnhh: Zuma Press.

# Theo dự báo của ngân hàng JP.Morgan, kinh tế toàn cầu trong quý III dự kiến sẽ đạt mức tăng trưởng mạnh nhất trong năm nay, dù biến chủng Delta vẫn là một rủi ro đáng quan ngại. 

# Mỹ - quốc gia chứng kiến tăng trưởng nóng trong quý II, sẽ giảm tốc phần nào trong quý III bởi nguồn cung tiếp tục hạn chế, thiếu hụt lao động và sự lan rộng của biến thể Delta mới. 

# Trung Quốc đang tăng cường các hạn chế trong việc tài trợ cho các công ty tài chính của chính quyền địa phương nhằm giảm thiểu rủi ro từ nợ ngầm. 

# Trung Quốc cũng đang chiếm 40% thị trường màn hình toàn cầu về doanh số bán hàng trong quý đầu tiên của năm nay, vươn lên dẫn đầu và đánh bại Hàn Quốc ở thị trường này với biên độ 7%. 

# Với việc tăng trưởng 14,3% trong quý II, kinh tế Singapore được đánh giá là đang trên đà phục hồi sau ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, nhưng vẫn tồn tại những rủi ro tiềm tàng. 

# Bộ Tài chính Hàn Quốc vừa đề xuất sửa đổi luật thuế để có thể tịch thu tài sản của các nhà đầu tư tiền mã hóa bị phát hiện trốn thuế.

Thông tin thị trường chứng khoán

# Bộ Tài chính yêu cầu Ủy ban Chứng khoán nhà nước khẩn trương báo cáo việc áp dụng giao dịch lô tối thiểu 10 cổ phiếu như trước đây để bảo đảo quyền lợi cho nhà đầu tư. 

# VN-Index đã giảm từ đỉnh lịch sử trên 1.400 xuống mức 1.272 điểm trong phiên ngày 26/7. Xét về yếu tố vĩ mô, theo ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó Tổng giám đốc CTCP Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam đang có những chính sách tiền tệ tác động không nhỏ tới sự vận động của dòng tiền tại thị trường trong nước: 'Về sự vận động của dòng tiền, có các yếu tố quan trọng chi phối gồm yếu tố bên ngoài là chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới và yếu tố bên trong là chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và tương quan hấp dẫn dòng tiền giữa các kênh đầu tư trong nền kinh tế'.

Trong phiên chiều 26/7, cổ phiếu bất động sản diễn biến tích cực trong khi cổ phiếu ngân hàng tiếp tục xu hướng đi xuống. Xu hướng này cũng phù hợp với phân tích của các chuyên gia về chính sách hạ lãi suất của hàng loạt ngân hàng thương mại vừa qua để hỗ trợ nền kinh tế.

Ông Lê Quý Hải, Phó GĐ Đầu tư Công ty quản lý Quỹ SSI phân tích: 'Việc giảm lãi suất về mặt chủ trương là chúng ta đang hỗ trợ nền kinh tế nhưng về phía các ngân hàng thì ngân hàng cũng đang phải cắt bớt đi phần lợi nhuận để hỗ trợ nền kinh tế. Đối với các nhà đầu tư mà đang nắm giữ những mã cổ phiếu về ngân hàng thì tất nhiên là họ cũng sẽ có những quan ngại nhất định'.

# Còn theo SSI Reseach, quán tính hồi phục có thể tiếp diễn vào đầu phiên hôm nay tuy nhiên trong trường hợp VN Index vẫn hồi phục với thanh khoản thấp dần đồng thời nhóm trụ cột VN30 Index chưa quay lại dẫn dắt đà tăng; nhiều khả năng VN Index sẽ quay lại với trạng thái thận trọng trong các phiên tới. Vùng hỗ trợ gần dành cho chỉ số tiếp tục là khu vực 1.261 điểm. Ở chiều ngược lại, khi VN Index ghi nhận trạng thái hồi phục với khối lượng tích cực trở lại, đồng thời chỉ số cover lại toàn bộ chiều dài thân nến giảm hình thành trong ngày thứ 6, khi đó VN Index sẽ cho tín hiệu ban đầu về khả năng quay lại với đà tăng. 

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn