Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Cảnh giác nhiều nguy cơ cháy nổ thời điểm cuối năm

Như Ngọc: Thứ sáu 27/12/2024, 08:33 (GMT+7)

Thời điểm tháng cuối năm, các cán bộ, chiến sỹ đội Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ công an huyện Mỹ Đức lại càng bận rộn hơn với nhiệm vụ tăng cường công tác PCCC.

 

Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện Mỹ Đức tuyên truyền đảm bảo an toàn cháy nổ thời điểm cuối năm

Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện Mỹ Đức tuyên truyền đảm bảo an toàn cháy nổ thời điểm cuối năm

Những ngày này, Đại úy Hà Hồng Sơn – Cán bộ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện Mỹ Đức liên tục phối hợp với UBND nhiều xã trên địa bàn huyện để triển khai Kế hoạch 358/KH-CATP của Công an Thành phố Hà Nội, về việc thực hiện cao điểm kiểm tra xử lý vi phạm đảm bảo an toàn PCCC&CNCH trong mùa hanh khô và Tết Nguyên đán 2025.

Theo Đại úy Hà Hồng Sơn, thời điểm cuối năm, các cơ sở sản xuất kinh doanh, đặc biệt là các chợ dân sinh, hàng hóa được tập kết với số lượng lớn cùng với nhu cầu sản xuất gia tăng ở mức cao, là một trong những nguyên nhân tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ.

Đại úy Hà Hồng Sơn – Cán bộ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện Mỹ Đức lưu ý các hộ kinh doanh về việc đảm bảo an toàn PCCC

Đại úy Hà Hồng Sơn – Cán bộ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện Mỹ Đức lưu ý các hộ kinh doanh về việc đảm bảo an toàn PCCC

Ghi nhận tại chợ An Phú, một trong những khu chợ mới đi vào hoạt động khoảng hơn một năm qua tại xã An Phú, huyện Mỹ Đức, với nhiều hộ kinh doanh các mặt hàng tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao như: vải, quần áo, giày dép, hãng mã…. Do đó, chủ hộ kinh doanh các mặt hàng này rất coi trọng việc đảm bảo an toàn PCCC.

Tuy nhiên, trong quá trình tuyên truyền, kiểm tra, đoàn công tác của Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện Mỹ Đức đã chỉ ra một số thiếu sót trong công tác phòng cháy tại đây như: việc sắp xếp hàng hóa của các hộ kinh doanh chưa hợp lý, cản trở lối thoát nạn, hệ thống điện câu mắc tùy tiện, không đi trong ống gen và các thiết bị PCCC tại chỗ còn thiếu và một số đã cũ hỏng.

Lực lượng chức năng lưu ý các tiểu thương tại chợ An Phú về việc đảm bảo an toàn PCCC tại chợ thời điểm cuối năm

Lực lượng chức năng lưu ý các tiểu thương tại chợ An Phú về việc đảm bảo an toàn PCCC tại chợ thời điểm cuối năm

Chị Lưu Thị Hường – chủ cửa hàng kinh doanh hàng mã tại chợ An Phú chia sẻ: “Sau khi được đoàn kiểm tra nhắc nhở, tôi sẽ chủ động sắp xếp lại hàng hóa cho an toàn, các thiết bị điện thì phải đi trong ống gen và khách đến mua hàng cũng phải tuân thủ các quy định phòng cháy, không hút thuốc hoặc thắp hương thờ cúng trong quầy hàng”.

Còn theo ông Quách Công Đoan – Trưởng ban quản lý chợ An Phú, bên cạnh việc bổ sung ngay các thiết bị PCCC tại chỗ, để đảm bảo an toàn PCCC, Ban Quản lý chợ sẽ tiếp tục tổ chức tuyên truyền, tập huấn cho thành viên ban quản lý, các tiểu thương sử dụng các phương tiện, thiết bị PCCC, đồng thời phân công người thường trực kiểm tra an toàn cháy nổ.

Những nguy cơ mất an toàn cháy nổ do hệ thống điện có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng

Những nguy cơ mất an toàn cháy nổ do hệ thống điện có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng

Không chỉ với các chợ dân sinh, mà mỗi tiểu thương và chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn xã An Phú cũng đã nhận thức được những nguy cơ mất an toàn phòng cháy trong thời điểm này, để nâng cao ý thức về phòng chống cháy nổ ngay tại khu dân cư.

Theo anh Phạm Văn Hải – chủ cửa hàng tạp hóa Ngọc Hải (xã An Phú, Mỹ Đức), bên cạnh việc tham gia các buổi tập huấn PCCC của lực lượng chức năng, gia đình anh cũng cảm thấy yên tâm hơn khi là thành viên của “Tổ liên gia an toàn PCCC” tại thôn. Nhờ đó, mỗi khi xảy ra sự cố cháy nổ hoặc mất an ninh trật tự, chỉ cấn ấn chuông thông báo, các hộ gia tham gia Tổ liên gia sẽ có thể nhanh chóng nắm bắt thông tin và kịp thời hỗ trợ.

Lực lượng chức năng hướng dẫn các kỹ năng PCCC cho lực lượng chữa cháy tại chỗ

Lực lượng chức năng hướng dẫn các kỹ năng PCCC cho lực lượng chữa cháy tại chỗ

Còn với trách nhiệm của chính quyền địa phương, ông Đinh Công Võ – Phó Chủ tịch UBND xã An Phú (huyện Mỹ Đức) cho biết, để triển khai kế hoạch của Công an thành phố về kiểm tra an toàn PCCC mùa hanh khô và Tết Nguyên đán, các cơ quan chức năng đã và đang tổ chức kiểm tra toàn diện công tác PCCC tại các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị trên địa bàn. Qua đó, đã kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và phối hợp với lực lượng PCCC hướng dẫn cho DN, Ban quản lý chợ, tiểu thương quản lý tốt các nguồn điện, sắp xếp hàng hóa, vật đúng quy định, tăng cường trực, kiểm tra ban đêm để kịp thời phát hiện sự cố cháy nổ.

Giữ vững nguyên tắc “lấy phòng ngừa là chính”, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH huyện Mỹ Đức đã vận động quần chúng tham gia PCCC từ mỗi gia đình, tổ dân phố, thôn, xóm, huấn luyện cho lực lượng dân phòng, người dân về cách PCCC ban đầu với phương châm “4 tại chỗ”.

Bên cạnh đó, theo Trung tá Nguyễn Duy Mạnh – Phó đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện Mỹ Đức, thời gian tới, Công an huyện sẽ thường xuyên tổ chức kiểm tra công tác PCCC tại các khu chợ dân sinh, đặc biệt là kiểm tra đột xuất để phát hiện và khắc phục kịp thời các sơ hở, thiếu sót về PCCC, loại trừ những nguyên nhân, điều kiện gây cháy, nổ; hướng dẫn các cơ quan, đơn vị củng cố lực lượng PCCC cơ sở, lực lượng dân phòng và trang bị phương tiện chữa cháy, cứu nạn cứu hộ đầy đủ theo quy định.

Thời gian tới, Công an huyện Mỹ Đức sẽ thường xuyên tổ chức kiểm tra công tác PCCC tại các khu chợ dân sinh và các cơ sở sản xuất, kinh doanh tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ

Thời gian tới, Công an huyện Mỹ Đức sẽ thường xuyên tổ chức kiểm tra công tác PCCC tại các khu chợ dân sinh và các cơ sở sản xuất, kinh doanh tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ

Để chủ động phòng, chống và kịp thời ứng phó với các sự cố cháy nổ có thể xảy ra, ngoài sự chủ động, tích cực của lực lượng PCCC, thì mỗi người dân, mỗi hộ kinh doanh, cần nâng cao ý thức tự giác, thực hiện nghiêm các nội quy, quy định về an toàn phòng chống cháy nổ. Bởi chung tay đảm bảo an toàn PCCC cũng là bảo vệ sức khỏe, tài sản của chính mình./.

Như Ngọc/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Công an TP.HCM khởi tố vụ 48 căn nhà 'xây nhầm' đất rồi đem bán

Công an TP.HCM khởi tố vụ 48 căn nhà "xây nhầm" đất rồi đem bán

Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP.HCM vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" để điều tra, làm rõ hành vi của ông Lê Văn Hoàng và đồng phạm liên quan đến việc chiếm đoạt hơn 6.400m2 đất tại phường Tân Khánh, TP.HCM.

Vượt vạch vàng, đỗ xe sai, lấn làn: 8 tài xế 'trả giá'

Vượt vạch vàng, đỗ xe sai, lấn làn: 8 tài xế "trả giá"

Sáng sớm hay giữa trưa, từ Thanh Hoá tới Bắc Ninh, nhiều người đi đường đã “bắt gặp” những tình huống giao thông khó tin nhưng… đáng học. Từ chiếc xe bồn đỗ không sát mép đường, cho tới các màn vượt vạch vàng, lấn làn hay bẻ lái “thử lòng can đảm” của xe tải, xe khách.

Sửa đổi quy định thiết bị an toàn cho trẻ em: Xe khách được miễn trừ

Sửa đổi quy định thiết bị an toàn cho trẻ em: Xe khách được miễn trừ

Quy định mới trong dự thảo Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 luật liên quan đến an ninh, trật tự nêu rõ: Trẻ em dưới 10 tuổi và cao dưới 1,35m khi đi ô tô không được ngồi cùng hàng ghế với người lái, đồng thời phải sử dụng thiết bị an toàn phù hợp.

“Ứng dụng duy nhất của nicotine là làm thuốc trừ sâu”

“Ứng dụng duy nhất của nicotine là làm thuốc trừ sâu”

Đây là khẳng định của các chuyên gia tại buổi cung cấp thông tin về tăng cường thực thi nghị quyết của Quốc hội về quy định cấm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng được tổ chức tại Hà Nội vào chiều 1/12.

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.

Tháng 12 cơ bản thông tuyến cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn

Tháng 12 cơ bản thông tuyến cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn

Mưa lũ kéo dài nên việc thi công cao tốc Quảng Ngãi- Hoài Nhơn bị ảnh hưởng tiến độ. Sau bão lũ, các đơn vị thi công tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu về đích tháng 12 năm nay theo đúng cam kết với Chính phủ.

Kiến nghị sớm triển khai cao tốc Mộc Châu - TP. Sơn La hơn 22.000 tỷ đồng

Kiến nghị sớm triển khai cao tốc Mộc Châu - TP. Sơn La hơn 22.000 tỷ đồng

UBND tỉnh Sơn La vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về việc lập Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi và đầu tư xây dựng tuyến đường bộ cao tốc đoạn Mộc Châu - TP. Sơn La (cũ), tỉnh Sơn La trong giai đoạn 2026 - 2030.