Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Xu hướng thời trang xanh, bền vững ngày càng được quan tâm

Minh Hiếu - 24/11/2022 | 10:11 (GTM + 7)

Thời trang là ngành đứng thứ 2 gây ô nhiễm môi trường toàn cầu, khi nhiều hãng kinh doanh thời trang nhanh liên tục cho ra những bộ sưu tập mới, sử dụng các nguyên vật liệu giá rẻ, hóa chất trong quá trình xử lý. Nhiều người dùng thường chỉ mặc thời gian ngắn rồi thải bỏ.

 

# Bộ Công Thương vừa công bố định hướng phát triển ngành điện đạt mục tiêu Net-zezo năm 2050. Đó là phát triển nhanh và bền vững; ưu tiên khai thác, sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, năng lượng mới; góp phần thực hiện cam kết của Việt Nam về phát thải bằng “0” vào năm 2050.

# Triển lãm quốc tế ngành công nghiệp dệt & may - thiết bị & nguyên phụ liệu 2022 đã khai mạc ngày 23/11 tại Hà Nội. Đáng chú ý, các nhà cung cấp thiết bị công nghệ sẽ đồng hành doanh nghiệp, đưa ra các giải pháp tự động hoá, kinh tế tuần hoàn, quản trị số, phát triển bền vững.

# Hơn 1.800 doanh nghiệp đã đăng ký tham gia Chương trình khuyến mại tập trung đợt 2 tại TP.HCM từ ngày 15/11 đến 31/12, với hơn 4.700 chương trình khuyến mại. Ngoài việc tăng số lượng chương trình, hàng loạt doanh nghiệp cũng tăng mạnh mức độ ưu đãi, có mặt hàng giảm tới 80%.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

 Thời trang là ngành đứng thứ 2 gây ô nhiễm môi trường toàn cầu, khi nhiều hãng kinh doanh thời trang nhanh liên tục cho ra những bộ sưu tập mới, sử dụng các nguyên vật liệu giá rẻ, hóa chất trong quá trình xử lý. Nhiều người dùng thường chỉ mặc thời gian ngắn rồi thải bỏ.

Thời gian gần đây, rác thải thời trang không còn là khái niệm quá xa lạ với người tiêu dùng. Thời trang là ngành đứng thứ 2 gây ô nhiễm môi trường toàn cầu, khi nhiều hãng kinh doanh thời trang nhanh liên tục cho ra những bộ sưu tập mới, sử dụng các nguyên vật liệu giá rẻ, hóa chất trong quá trình xử lý. Nhiều người dùng thường chỉ mặc thời gian ngắn rồi thải bỏ.

Chính vì vậy, thời trang bền vững, thời trang xanh, thời trang không rác thải, hay thời trang tuần hoàn ra đời, đều là những khái niệm hướng tới môi trường sống hạn chế rác thải bởi dệt may, giữ cho sản phẩm có vòng đời sử dụng lâu nhất. Cụ thể, sản phẩm được chú trọng ngay từ khâu chọn nguyên liệu, thiết kế, để sau đó có thể tái sử dụng càng lâu càng tốt, hoặc nếu không thể tái sử dụng thì chúng sẽ được dùng làm nguyên liệu thô thay vì vứt bỏ.

Xu hướng đầu tiên là “xanh” ngay từ khâu sản xuất, chọn nguyên liệu thân thiện với môi trường, có khả năng tái chế, xử lý an toàn và thiết kế sản phẩm có độ bền cao. Một trong những điển hình cho xu hướng này tại Việt Nam là Công ty CP nghiên cứu sản xuất và phát triển sợi Eco (Ecosoi).

Ông Nguyễn Văn Hạnh, Giám đốc kỹ thuật Ecosoi chia sẻ, công ty ra đời trước thực tế dứa là loại cây trồng phổ biến ở Việt Nam, nhưng người nông dân chỉ thu hoạch quả và thải bỏ hàng triệu tấn lá mỗi năm: "Tiềm năng từ lá dứa, một phụ phẩm bỏ đi, người nông dân phải tốn rất nhiều chi phí để xử lý, thậm chí phải xịt thuốc diệt cỏ, đốt. Mong muốn nâng cao giá trị từ cây dứa, biến lá dứa thành tài nguyên, sợi xuất khẩu đưa ra thế giới. Chúng tôi cùng nhau đưa Công ty Ecosoi phát triển với mục đích tạo tác động xã hội, bảo vệ môi trường, tạo sinh kế cho người dân địa phương".

Xu hướng thứ hai là “xanh” trong quá trình sử dụng. Thay vì để những món đồ xinh đẹp, thậm chí mới tinh nằm yên trong tủ đồ và ngày càng giảm giá trị, thì hãy “tuần hoàn” chúng. Đó là phương châm hoạt động của nhiều tủ thời trang xanh hiện nay, trong đó có Urban Circular Space (UCS).

Chị Phùng Thị Thu Hà, người sáng lập dự án chia sẻ: "Mình thấy sự lãng phí khủng khiếp từ tủ quần áo của mình, các đồng nghiệp nữ của mình cũng tương tự như vậy. Những quần áo của mình ở thành phố rất khó để mang đi từ thiện, muốn cho bạn bè người thân thì hầu hết mọi người có đủ rồi. Chính vì vậy, mình mới nghĩ đến việc bán lại quần áo này, mình còn thu thập đồ của những người đồng nghiệp. Và kết quả rất là bất ngờ, mình bán ở một vài hội chợ và thấy thị trường thời trang tuần hoàn là một thị trường khổng lồ, vô cùng tiềm năng".

UCS hoạt động phi lợi nhuận, số tiền thu được từ việc bán quần áo cũ giá rẻ chỉ đủ chi phí duy trì công việc. Nhưng điều ý nghĩa hơn chuyện thời trang, buôn bán là UCS cùng nhiều tủ thời trang xanh khác ngày càng nhận được sự quan tâm của cả người mua lẫn người cho tặng đồ, từ đó cùng lan một xu hướng tiêu dùng bền vững, góp phần chung tay bảo vệ môi trường./.

Ý kiến của bạn
Khó xử trước “cơn bão” hạ giá xe hơi

Khó xử trước “cơn bão” hạ giá xe hơi

Chưa bao giờ, giá ô tô tại thị trường Việt Nam lại giảm mạnh như hiện nay. Nhiều mẫu xe mới xuất xưởng thời gian ngắn đã giảm giá bán với giá niêm yết tới 150 triệu - 200 triệu đồng. Nguyên nhân do các hãng tích cực xả kho, kích cầu, cùng với chính sách ưu đãi của nhà nước.

Làm gì để không 'vỡ trận' đăng kiểm dịp cuối năm?

Làm gì để không "vỡ trận" đăng kiểm dịp cuối năm?

Dù tạm thời ngành đăng kiểm đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất nhưng vẫn còn nhiều bất cập cần được giải quyết để ngành hoạt động ổn định lâu dài; nhất là trong tháng cao điểm cuối năm, nhằm tránh nguy cơ tái ùn tắc có thể xảy ra tại khu vực TP.HCM, Hà Nội và nhiều địa phương khác trong cả nước.

Kiến nghị người lái xe dưới 50 phân khối phải có bằng lái

Kiến nghị người lái xe dưới 50 phân khối phải có bằng lái

Đại biểu Quốc hội Lý Thị Lan (Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang) kiến nghị xem xét ban hành quy định đào tạo, sát hạch với các trường hợp sử dụng xe, phương tiện gắn máy có dung tích dưới 50 phân khối.

'Vắng' thùng rác và 'thiếu' ý thức

"Vắng" thùng rác và "thiếu" ý thức

Thời gian gần đây, trên vỉa hè các tuyến phố gần như không còn sự xuất hiện của các thùng nhựa thu gom rác thải. Theo tìm hiểu được biết, cách đây vài năm, thành phố Hà Nội đã có ý tưởng loại bỏ thùng rác công cộng với mục đích nâng cao ý thức của người dân về đổ rác đúng nơi quy định...

Thúc đẩy doanh nghiệp phát triển kinh tế tuần hoàn, cần lưu ý gì?

Thúc đẩy doanh nghiệp phát triển kinh tế tuần hoàn, cần lưu ý gì?

Hiện có khoảng hơn 30 quốc gia, vùng lãnh thổ đã, đang và sẽ thực hiện lộ trình kinh tế tuần hoàn. Sáng kiến này nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của cộng đồng các doanh nghiệp, tổ chức.

Chiếc đồng hồ trên nóc nhà Bưu điện Hà Nội

Chiếc đồng hồ trên nóc nhà Bưu điện Hà Nội

Ở Hà Nội, gần như ai cũng biết đến Bưu điện Hà Nội, hay còn gọi là Bưu điện Bờ Hồ và chiếc đồng hồ khổng lồ trên nóc tòa nhà ấy… Chiếc đồng hồ được hoàn thành vào đúng dịp Quốc khánh 2/9/1978. Và từ đó trở đi, là một phần trong cuộc sống và ký ức của nhiều người.

Bảo vệ học sinh trước sự tấn công của ma tuý và các chất gây nghiện

Bảo vệ học sinh trước sự tấn công của ma tuý và các chất gây nghiện

Sáng 22/11, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM phối hợp với Công an TP.HCM, Chi cục phòng chống tệ nạn xã hội và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tổ chức chương trình tập huấn công tác phòng, chống tội phạm, ma túy, thuốc lá mới và các chất gây nghiện trong trường học dành cho đội ngũ giáo viên, học sinh.

// //