Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Xu hướng thời trang xanh, bền vững ngày càng được quan tâm

Minh Hiếu - 24/11/2022 | 10:11 (GTM + 7)

Thời trang là ngành đứng thứ 2 gây ô nhiễm môi trường toàn cầu, khi nhiều hãng kinh doanh thời trang nhanh liên tục cho ra những bộ sưu tập mới, sử dụng các nguyên vật liệu giá rẻ, hóa chất trong quá trình xử lý. Nhiều người dùng thường chỉ mặc thời gian ngắn rồi thải bỏ.

 

Thời gian gần đây, rác thải thời trang không còn là khái niệm quá xa lạ với người tiêu dùng. Thời trang là ngành đứng thứ 2 gây ô nhiễm môi trường toàn cầu, khi nhiều hãng kinh doanh thời trang nhanh liên tục cho ra những bộ sưu tập mới, sử dụng các nguyên vật liệu giá rẻ, hóa chất trong quá trình xử lý. Nhiều người dùng thường chỉ mặc thời gian ngắn rồi thải bỏ.

Chính vì vậy, thời trang bền vững, thời trang xanh, thời trang không rác thải, hay thời trang tuần hoàn ra đời, đều là những khái niệm hướng tới môi trường sống hạn chế rác thải bởi dệt may, giữ cho sản phẩm có vòng đời sử dụng lâu nhất. Cụ thể, sản phẩm được chú trọng ngay từ khâu chọn nguyên liệu, thiết kế, để sau đó có thể tái sử dụng càng lâu càng tốt, hoặc nếu không thể tái sử dụng thì chúng sẽ được dùng làm nguyên liệu thô thay vì vứt bỏ.

Xu hướng đầu tiên là “xanh” ngay từ khâu sản xuất, chọn nguyên liệu thân thiện với môi trường, có khả năng tái chế, xử lý an toàn và thiết kế sản phẩm có độ bền cao. Một trong những điển hình cho xu hướng này tại Việt Nam là Công ty CP nghiên cứu sản xuất và phát triển sợi Eco (Ecosoi).

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

 

Ông Nguyễn Văn Hạnh, Giám đốc kỹ thuật Ecosoi chia sẻ, công ty ra đời trước thực tế dứa là loại cây trồng phổ biến ở Việt Nam, nhưng người nông dân chỉ thu hoạch quả và thải bỏ hàng triệu tấn lá mỗi năm: "Tiềm năng từ lá dứa, một phụ phẩm bỏ đi, người nông dân phải tốn rất nhiều chi phí để xử lý, thậm chí phải xịt thuốc diệt cỏ, đốt. Mong muốn nâng cao giá trị từ cây dứa, biến lá dứa thành tài nguyên, sợi xuất khẩu đưa ra thế giới. Chúng tôi cùng nhau đưa Công ty Ecosoi phát triển với mục đích tạo tác động xã hội, bảo vệ môi trường, tạo sinh kế cho người dân địa phương".

Xu hướng thứ hai là “xanh” trong quá trình sử dụng. Thay vì để những món đồ xinh đẹp, thậm chí mới tinh nằm yên trong tủ đồ và ngày càng giảm giá trị, thì hãy “tuần hoàn” chúng. Đó là phương châm hoạt động của nhiều tủ thời trang xanh hiện nay, trong đó có Urban Circular Space (UCS).

Chị Phùng Thị Thu Hà, người sáng lập dự án chia sẻ: "Mình thấy sự lãng phí khủng khiếp từ tủ quần áo của mình, các đồng nghiệp nữ của mình cũng tương tự như vậy. Những quần áo của mình ở thành phố rất khó để mang đi từ thiện, muốn cho bạn bè người thân thì hầu hết mọi người có đủ rồi. Chính vì vậy, mình mới nghĩ đến việc bán lại quần áo này, mình còn thu thập đồ của những người đồng nghiệp. Và kết quả rất là bất ngờ, mình bán ở một vài hội chợ và thấy thị trường thời trang tuần hoàn là một thị trường khổng lồ, vô cùng tiềm năng".

UCS hoạt động phi lợi nhuận, số tiền thu được từ việc bán quần áo cũ giá rẻ chỉ đủ chi phí duy trì công việc. Nhưng điều ý nghĩa hơn chuyện thời trang, buôn bán là UCS cùng nhiều tủ thời trang xanh khác ngày càng nhận được sự quan tâm của cả người mua lẫn người cho tặng đồ, từ đó cùng lan một xu hướng tiêu dùng bền vững, góp phần chung tay bảo vệ môi trường./.

Ý kiến của bạn
“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” kiểm tra an toàn phòng cháy

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” kiểm tra an toàn phòng cháy

Triển khai Kế hoạch của Bộ Công an và Công an TP.Hà Nội về Tổng rà soát, kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) trên phạm vi toàn quốc, thời gian qua, Công an huyện Thạch Thất đã nghiêm túc triển khai thực hiện đến các cơ sở thuộc diện quản lý.

Để không “làm ơn mắc oán”

Để không “làm ơn mắc oán”

Cứu giúp người gặp nạn khi tham gia giao thông không chỉ là việc tốt nên làm mà còn là trách nhiệm, đôi khi không được phép khước từ. Tuy nhiên, luật pháp cần có những quy định để bảo vệ quyền làm người tốt.

Làng cổ Đường Lâm giữa những “giằng co” đô thị hóa

Làng cổ Đường Lâm giữa những “giằng co” đô thị hóa

Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội là ngôi làng cổ “độc nhất vô nhị” ở miền Bắc với những hình ảnh thân thuộc rất đỗi đặc trưng của làng quê Bắc Bộ, đồng thời là Di tích lịch sử văn hóa Quốc gia và từng thu hút đông đảo du khách.

Bữa ăn học đường: Đừng chỉ là lý thuyết

Bữa ăn học đường: Đừng chỉ là lý thuyết

Sau vụ ngộ độc thực phẩm tập thể khiến hơn 600 học sinh nhập viện cấp cứu và 1 học sinh tử vong tại trường Tiểu học Ischool vừa qua. Mới đây, 14 học sinh ở trường Tiểu học Nguyễn Trãi (TP. Mỹ Tho, Tiền Giang) cũng có biểu hiện đau bụng, nôn ói sau khi uống sữa tại trường.

TP Thủ Đức sau 2 năm: Vướng cơ chế, dân mỏi mòn chờ thủ tục

TP Thủ Đức sau 2 năm: Vướng cơ chế, dân mỏi mòn chờ thủ tục

Thành phố Thủ Đức được thành lập từ sự sáp nhập từ 3 quận: Thủ Đức, quận 9 và quận 2 của TPHCM. Mô hình “thành phố trong thành phố” với mong muốn tạo một động lực phát triển sáng tạo và đột phá kinh tế xã hội được đánh giá là chủ trương đúng đắn.

Tượng đài ở Hà Nội

Tượng đài ở Hà Nội

Thật lạ là ở Hà Nội có khá ít tượng đài.Trừ một vài bức tượng danh nhân nhỏ đặt ở các vườn hoa, không gọi là tượng đài ra, thì chỉ cần ngồi nhẩm một chút có lẽ cũng ra hết số tượng đài ở Hà Nội.

Tiền Giang: Khởi công Khu đón khách đường bộ khu du lịch Thới Sơn

Tiền Giang: Khởi công Khu đón khách đường bộ khu du lịch Thới Sơn

Ngày 02/12, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Genuwin Thới Sơn phối hợp với Sở văn hóa thể thao và Du Lịch Tiền Giang tổ chúc Lễ khởi công dự án Khu đón khách đường bộ cù lao Thới Sơn.