ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Xây nghìn trường mới từ 'Sức mạnh 2000' của 'Trung đồng nát' 

Nhóm PV
Hàng triệu người cộng lại, thì sẽ có hàng trăm, hàng nghìn công trình cộng đồng được tạo nên để đồng hành cùng các em nhỏ...

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ngôi nhà Hạnh phúc từ chương trình Sức mạnh 2000
Ngôi nhà Hạnh phúc từ chương trình Sức mạnh 2000

“Mỗi người cho tớ xin 2000 mỗi ngày trên MoMo đi không cộng đồng mạng nói em nói điêu. Cứ cho em 2000 mỗi ngày, 900 tỉ để em lo. Xây 2000-3000 trường để em và team lo.”

Nếu thoạt nghe những lời rao trên có lẽ các bạn sẽ nghĩ ngay đây là những lời nói đùa và hão huyền phải không, thật khó để 2000 mỗi ngày mà xây được trường, mà lại còn là 2000-3000 trường phải không? Thế nhưng các bạn biết không, đây lại là lời kêu gọi hoàn toàn nghiêm túc của dự án thiện nguyện “Sức mạnh 2000”.     

Tự nhận là “mục tiêu viển vông có cơ sở” anh Hoàng Hoa Trung một người có biệt danh là “Trung đồng nát” đã sáng lập dự án thiện nguyện có tên “Sức mạnh 2000 – Tiền lẻ mỗi ngày, Triệu người chung tay Xây nghìn trường mới” bắt đầu từ 02/2020.

Đây là dự án quyên góp mỗi người 2000 đồng, và tích tiểu thành đại, xây 2000-3000 trường nội trú cho trẻ em vùng cao. Chia sẻ về quyết định thành lập dự án này, anh Trung cho biết, mình chưa bao giờ sợ khó khăn cả và mình luôn tin càng nhiều người trong xã hội tham gia hỗ trợ, càng nhiều trẻ em khó khăn vùng sâu có cơ hội tiếp cận với tri thức.

Vì thế anh Trung cho rằng nếu mỗi người chỉ cần 2000 thôi nhưng hàng triệu người cộng lại, thì sẽ có hàng trăm, hàng nghìn công trình cộng đồng được tạo nên để đồng hành cùng các em tại các địa bàn khó khăn.   

Khi được hỏi về quyên góp 2000 thì liệu có khả thi hay không, anh Trung cũng cho biết nếu đi xin quyên góp trực tiếp từng người 2000 thì sẽ khó thật nhưng với sự phát triển của công nghệ thì mọi thứ hoàn toàn có thể.

Và thế là chàng trai với tấm lòng trắc ẩn ấy đã liên kết với ví điện tử Momo để cùng tổ chức thu quyên góp từ người dân.

Có thể thu theo ngày, theo tuần, theo tháng, theo năm, tùy vào sự ủng hộ của mọi người, nếu không dùng ví momo thì có thể lên trực tiếp trang web của dự án để quyên góp.

Anh Trung cũng chia sẻ, để minh bạch trong số tiền quyên góp được, trên web cũng công khai đầy đủ danh sách người ủng hộ và lộ trình của số tiền ủng hộ đó đã được dùng như thế nào.   

Lúc này đây, có bạn đang thắc mắc, tại sao dự án thành lập từ đầu năm ngoái mà giờ chúng tôi mới chia sẻ và kể về câu chuyện này.

Xin hãy nhớ lại những lời chúng tôi đã liên tục kêu gọi: “Nếu trong cuộc sống thường ngày, các bạn có vô tình biết hay gặp những câu chuyện hữu tình, hãy chia sẻ với chúng tôi”, và đó, câu chuyện này đã đến một cách tình cờ như vậy trên những nẻo đường thiên lý, ta vô tình gặp được chuyện đẹp, tuy không phải ngay từ những ngày đầu mà là sau tận một năm và ý nghĩa của nó vẫn luôn cao đẹp.

Nhưng muộn thế có khi lại hay, bởi chúng ta sẻ trả lời ngay được câu hỏi mà ngay đầu đã nêu: “Liệu dự án này có khả thi, có thực hiện được lâu dài hay mở ra rồi lại bỏ lại”. Bởi tới thời điểm hiện tại, dự án đã hoàn thiện 60 điểm trường tại các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Thanh Hóa, Nghệ An, Đắk Lắk, đã giúp đỡ được khoảng 9.000 trẻ em.

Các em nhỏ Điện Biên chơi đùa trong điểm trường mới do dự án “Sức mạnh 2000” xây tặng
Các em nhỏ Điện Biên chơi đùa trong điểm trường mới do dự án “Sức mạnh 2000” xây tặng 

Có lẽ lúc này các bạn đang tò mò xem ai là người đã viết nên những câu chuyện đẹp thế này phải không ạ, bởi nếu là từ thiện thì nhiều, nhưng để theo suốt một thời gian dài liên tục, nhận được sự tin tưởng của nhiều người với số tiền ủng hộ lớn thì không phải ai cũng dám nhận, dám làm.

Và người dám làm điều đó có biệt danh rất đặc biệt là “Trung đồng nát”, anh Hoàng Hoa Trung. Người ta gọi anh là Trung đồng nát bởi anh luôn ôm thật nhiều những ấp ủ, những dự định và những chương trình từ thiện, cứ cái gì khả thi là anh lại ôm về thực hiện ngay. Từ sáng chế rác thải nhựa, kêu gọi học sinh nghèo tập hợp phân dê bán ra thành phẩm để bón cây cho đến đổi đồ nhựa tái chế lấy quà.

Cũng có người bảo anh, làm tình nguyện thế được rồi, dừng lại chuyên tâm cho gia đình, cưới vợ, sinh con nhưng với anh Trung, tình nguyện là một niềm đam mê, đam mê mang niềm vui, hạnh phúc đến cho người nghèo, người kém may mắn, vì thế mà anh khẳng định mà anh chắc chắn sẽ làm tình nguyện cả đời.

Khi bắt đầu viết đề tài này, chúng tôi cũng có những băn khoăn của riêng mình về những hành động của anh Trung, đó là, chắc chắn sẽ có những người dè bỉu, hay nói đại loại kiểu "Ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”.

Băn khoăn đó của chúng tôi rồi sau đó cũng được toại nguyện, thậm chí còn có phần bất ngờ: "Thực tế khi nghe mỗi ngày 2000 tiền lẻ để xây hàng nghìn điểm trường với những người chưa tìm hiểu kĩ người ta sẽ nghĩ đây là những điều vớ vẩn hoặc không thực tế.

Tuy nhiên mình là một người tích cực, khi mình lắng nghe những ý kiến đó mình cho đó là chuyện bình thường. Mỗi người có một góc nhìn khác nhau, nếu họ chưa biết, mình sẽ giới thiệu cho họ biết và hiểu.

Mình rất mong muốn không cần đi làm tình nguyện nữa, không phải vì mong muốn cho bản thân, mà đó là mong muốn 1 xã hội không còn hững câu chuyện còn khó khăn của các em dân tộc vùng cao, mình mong muốn ,mình sẽ thất nghiệp, không phải làm những việc này nữa.

Tuy nhiên nếu còn các em còn đói, ảnh hưởng đến việc học thì mình sẽ còn tiếp tục".

Khi được hỏi về những dự định trong tương lai, anh Trung còn mong muốn sẽ hỗ trợ được trẻ em ở Châu Phi với cứ 100 trường được xây ở Việt Nam thì sẽ xây được 1 trường ở Châu Phi.

Còn về niềm tin với dự án này, anh tin nếu mỗi người tham gia tặng 2,000 VNĐ/ mỗi ngày/ mỗi năm thì với 100 nghìn người tham gia sẽ có 292 điểm trường được khởi công xây dựng. Với 2 triệu người tham gia, sứ mệnh chương trình sẽ được hoàn thành.

Vấn đề chỉ là thời gian, mà với anh, thời gian còn lại, chắc chắn anh sẽ làm tình nguyện.

Có lẽ khi nghe những chia sẻ này, các bạn sẽ cảm thấy sức mạnh của con người thật phi thường phải không ạ ? Khi chúng ta có động lực để quyết tâm, ta sẽ làm được những điều khiến mọi người phải khâm phục. Và đặc biệt, khi ta có tấm lòng trắc ẩn, ta sẽ thấy thật nhiều những điều phi thường được vẽ nên. Và thế là sự tử tế lại nuôi dưỡng những mầm mống của sự tử tế tiếp theo.

---

Nếu bạn có những câu chuyện hữu tình trên các cung đường của cuộc sống, hãy chia sẻ với chúng tôi qua fanpage: Thiên lý hữu tình, hoặc email: thienlyhuutinh@gmail.com. Chương trình phát sóng chiều thứ Ba, phát lại chiều thứ Năm hàng tuần trên kênh VOV Giao thông.

Để nghe thêm hoặc nghe lại chương trình, thính giả có thể truy cập website vovgiaothong.vn, các ứng dụng: Spotify, Apple Podcast; Google Podcast với từ khoá: VOVGT, VOV giao thông; hoặc gõ tên các chương trình.

 

Bình luận

Đi lại

Tin nổi bật

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn