Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Vụ con dâu khai tử bố mẹ chồng: Phục hồi điều tra hình sự liên quan tới phòng công chứng

Phúc Tài - 20/06/2022 | 15:32 (GTM + 7)

Công an quận Tây Hồ (TP Hà Nội) đã ra quyết định phục hồi điều tra vụ án hình sự thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng liên quan đến vụ án Con dâu khai tử bố mẹ chồng để hưởng trọn thừa kế xảy ra tại quận Tây Hồ (Hà Nội) diễn ra phức tạp nhiều năm nay

Vợ chồng cụ Đỗ Văn Hợp và Nguyễn Thị An tại tòa. Trong nhiều năm nay vợ chồng 2 cụ đã có nhiều đơn kêu cứu

Vợ chồng cụ Đỗ Văn Hợp và Nguyễn Thị An tại tòa. Trong nhiều năm nay vợ chồng 2 cụ đã có nhiều đơn kêu cứu

Sau gần một năm tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng để chờ kết quả xét xử vụ dân sự liên quan việc con dâu khai tử bố mẹ chồng còn sống nhằm mục đích hưởng trọn thừa kế xảy ra tại quận Tây Hồ (Hà Nội); ngày 17/6/2022, Cơ quan CSĐT Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) đã ra Quyết định phục hồi điều tra vụ án hình sự đối với vụ án Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Phòng công chứng số 3 thành phố Hà Nội.

Bà Đỗ Thị Huyền, con của vợ chồng cụ Đỗ Văn Hợp và Nguyễn Thị An (cùng SN 1932, ở quận Tây Hồ) cho biết, tình hình sức khỏe của 2 cụ mỗi ngày một yếu đi, gia đình rất mong muốn Công an quận Tây Hồ sẽ nhanh chóng điều tra vụ án, để sớm có kết quả, từ đó là cơ sở để tuyên hủy các giấy tờ những cán bộ đã làm sai lệch, khai tử ông bà trong khi vẫn đang sống.

Là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho vợ chồng cụ Đỗ Văn Hợp và Nguyễn Thị An trong vụ việc này, Luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp cho biết, đến nay cơ quan điều tra đã tiếp tục phục hồi điều tra và có thể là tới đây, cơ quan điều tra sẽ khởi tố bị can để xử lý đối với cá nhân đã có hành vi là thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng.

“Ngoài ra, vụ án dân sự vẫn tiếp tục  được giải quyết tại Tòa án thành phố Hà Nội và đến nay, mọi thủ tục tố tụng cũng đã hoàn tất và Tòa án cũng sẽ đưa vụ án dân sự ra giải quyết. Việc giải quyết vụ án hình sự và dân sự được thực hiện qua hai thủ tục độc lập và tôi nghĩ rằng là hoàn toàn có thể diễn ra trong thời gian tới”, Luật sư Cường nói.

Vụ việc xảy ra từ năm 2005, chồng bà Vũ Thị Viễn là ông Đỗ Mạnh Tiến qua đời. Sau đó, bà Viễn đã đến Phòng Công chứng số 3, TP. Hà Nội thực hiện thủ tục kê khai di sản thừa kế.

Người thừa kế trong kê khai của bà Viễn chỉ có bà Viễn và 2 con gái. Đối với vợ chồng cụ Đỗ Văn Hợp và Nguyễn Thị An (cùng SN 1932, ở quận Tây Hồ) bà Viễn khai "đã chết".

Trong khi đó, theo Luật Công chứng 2014, để thực hiện công chứng văn bản khai nhận di sản thừa kế, người yêu cầu công chứng phải chuẩn bị hồ sơ gồm các giấy tờ có liên quan, trong đó có giấy chứng tử hoặc giấy tờ khác chứng minh người để lại di sản đã chết.

Sau khi nhận hồ sơ, tổ chức hành nghề công chứng sẽ tiến hành niêm yết công khai tại trụ sở UBND xã, phường, thị trấn nơi người để lại di sản thường trú cuối cùng và nơi có nhà đất (nếu không xác định được nơi thường trú cuối cùng thì niêm yết tại nơi tạm trú có thời hạn cuối cùng của người đó).

Nội dung niêm yết phải nêu rõ các nội dung như: Họ, tên người để lại di sản; Họ, tên của những người khai nhận di sản; Quan hệ của những người khai nhận di sản với người để lại di sản; Danh mục di sản thừa kế niêm yết 15 ngày và UBND xã, phường,  thị trấn có trách nhiệm xác nhận việc niêm yết.

Tuy nhiên trong vụ việc này, theo Luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp, "Nếu trong trường hợp công chứng viên chỉ căn cứ vào lời khai của đương sự về việc bố mẹ đã mất mà không yêu cầu đương sự xuất trình giấy chứng tử, cũng không xem xét xác minh sự việc mà lại đồng ý thực hiện thủ tục khai nhận thừa kế để chuyển quyền sở hữu nhà và sử dụng đất trái pháp luật thì đây là hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm quy định của luật công chứng và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Sự việc gây thiệt hại đến tài sản, danh dự nhân phẩm của công dân thi đó là hậu quả nghiêm trọng, người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định của bộ luật hình sự hiện hành"./.

Bị kẹp giữa 2 xe khách giường nằm, xe 16 chỗ bẹp dúm, ít nhất 3 người bị thương

Bị kẹp giữa 2 xe khách giường nằm, xe 16 chỗ bẹp dúm, ít nhất 3 người bị thương

Cú va chạm liên hoàn giữa 3 phương tiện trên QL 1 khiến chiếc xe ô tô 16 chỗ bị kẹp giữa 2 xe khách, bẹp dúm, biến dạng nặng, nhiều hành khách mắc kẹt bên trong.

Bà Rịa - Vũng Tàu khởi công cầu gần 5.000 tỷ đồng vào tháng 9/2022

Bà Rịa - Vũng Tàu khởi công cầu gần 5.000 tỷ đồng vào tháng 9/2022

Tháng 9/2022, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ khởi công xây dựng cầu Phước An, kết nối đường liên cảng Cái Mép - Thị Vải với tỉnh Đồng Nai và hệ thống đường cao tốc trong khu vực, tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng.

Hà Nội: Cứu người đàn ông định nhảy tự tử từ tầng mái chung cư

Hà Nội: Cứu người đàn ông định nhảy tự tử từ tầng mái chung cư

Tiếp cận hiện trường tại tầng mái chung cư, lực lượng chức năng phát hiện người đàn ông có dấu hiệu tinh thần không ổn định, có thể đã sử dụng chất uống có cồn...

Thông tin ông Nguyễn Thanh Long, Nguyễn Quang Tuấn tự tử là thất thiệt

Thông tin ông Nguyễn Thanh Long, Nguyễn Quang Tuấn tự tử là thất thiệt

Trước thông tin cho rằng, ông Nguyễn Thanh Long (cựu Bộ trưởng Bộ Y tế), ông Nguyễn Quang Tuấn (cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai) tự tử trong trại giam, Bộ Công an đã có thông tin cụ thể.

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, VAT để hạ giá xăng

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, VAT để hạ giá xăng

Sáng 30/6, Bộ Tài chính cho biết đã trình Thủ tướng Chính phủ phương án giảm thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng và thuế giá trị gia tăng đối với xăng dầu.

Hư cấu tiểu sử

Hư cấu tiểu sử

Trong tháng 6, 2 bộ phim tiểu sử được công chiếu, về Trịnh Công Sơn và Elvis Presley đều được công chúng hào hứng đón nhận, điều đó cho thấy sự hấp dẫn của thể loại phim này. Tuy nhiên, ranh giới giữa hư cấu và sáng tạo trong các tác phẩm tiểu sử lại trở thành một đề tài gây tranh cãi. 

Cho xe buýt thường đi vào làn BRT: Cần đánh giá hết tác động

Cho xe buýt thường đi vào làn BRT: Cần đánh giá hết tác động

Sở GTVT Hà Nội vừa đề xuất cho phép xe khách từ 24 chỗ trở lên, xe công vụ, xe cứu nạn, xe buýt thường được đi trên làn đường riêng của buýt nhanh BRT. Đề xuất này có khả thi không, và cần lưu ý gì nếu thực hiện?