Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Việc xác định được F0 có vai trò thế nào?

Phóng viên - 04/12/2020 | 7:00 (GTM + 7)

Theo các chuyên gia truyền nhiễm, việc đã xác định đươc F0 của chùm ca bệnh lần này có ý nghĩa lớn trong công tác ngăn chặn và phòng chống dịch.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thông tin về những ca nhiễm COVID-19 mới tại TP.HCM không chỉ khiến dư luận cả nước lo lắng, mà còn chỉ ra những lỗ hổng nghiêm trọng trong công tác cách ly và tổ chức cách ly với các đối tượng nguy cơ.

Tuy vậy, theo các chuyên gia truyền nhiễm thì việc đã xác định đươc F0 của chùm ca bệnh lần này có ý nghĩa lớn trong công tác ngăn chặn và phòng chống dịch.

Phóng viên VOV Giao thông đã có cuộc trao đổi nhanh với bác sĩ Trương Hữu Khanh - trưởng khoa Nhiễm, nội thần kinh bệnh viện Nhi Đồng 1 TPHCM!

PV: Nhiều ý kiến cho rằng chúng ta đã tìm được F0 cho chùm ca bệnh lần này tại TP.HCM. Vậy theo bác sĩ thì việc xác định được F0 có vai trò ra sao trong việc khống chế dịch bệnh?

Bác sĩ Trương Hữu Khanh: Rất quan trọng, vì mình biết được F0 lọt ra ngoài thời gian nào để đánh giá được thời gian và đường đi của nó.

Từ F0 đó có thể truy ra F1 và F2 để có thể đón đầu đường đi của virus, qua đó hạn chế được các F0 mới, điều này rất quan trọng!

Thứ hai nữa là mình có thể đánh giá được khu vực đi, khả năng tiếp xúc với các đối tượng nào để kịp thời quây lại khi họ đến bệnh viện thì sẽ giảm mức độ lây lan rất nhanh.

PV: Bên cạnh việc xác định được F0 thì TP.HCM và ngành y tế cần làm gì để khống chế đợt bùng phát này ở mức thấp nhất?

Bác sĩ Trương Hữu Khanh: Thứ nhất ngành y tế cần phải tung quân ra để chặn đường lây, tăng cường xét nghiệm để xác định càng sớm càng tốt những ca F1 âm tính để biết chắc họ không lây thêm ngoài cộng đồng và mang họ đi cách ly đúng cách.

Sau đó nếu họ dương tính, từ F1 thành F0 thì mình tiếp tục đi tìm số F2 trở thành F1.

Nếu làm tốt như vậy thì sẽ khống chế được dịch. Sợ nhất là các khu vực nguy hiểm như trong bệnh viện do đó ngành y tế cần tăng cường tầm soát phòng ngừa trong bệnh viện.

Nếu làm tốt 2 việc này thì khoảng 2 đến 3 tuần thì có thể yên tâm được.

PV: Xin cám ơn bác sĩ!

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Tags:
Ý kiến của bạn
Chủ tịch phường không chấp hành thổi nồng độ cồn

Chủ tịch phường không chấp hành thổi nồng độ cồn

Phòng CSGT TP. Hà Nội vừa xử lý 1 trường hợp vi phạm hành chính với lãnh đạo phường Trần Phú (quận Hoàng Mai, Hà Nội) do không chấp hành việc kiểm tra nồng độ cồn của lực lượng chức năng.

VOV khu vực ĐBSCL đổi mới để phát triển

VOV khu vực ĐBSCL đổi mới để phát triển

Sáng 22/9, tại TP Cần Thơ, Cơ quan Thường trú Đài Tiếng nói Việt Nam khu vực ĐBSCL tổ chức kỷ niệm 25 năm thành lập (1998 - 2023).

Đừng gây thêm khó khăn cho người dân...

Đừng gây thêm khó khăn cho người dân...

Sau chiến dịch thanh tra toàn diện các chung cư mini trên địa bàn Hà Nội, một loạt các kế hoạch hành động và quyết định được đưa ra nhằm mục đích hạn chế tối đa những tai họa tương tự như vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ, Thanh Xuân vừa rồi.

Quy chuẩn đường cao tốc: Phải đảm bảo xe chạy liên tục với tốc độ cao và an toàn

Quy chuẩn đường cao tốc: Phải đảm bảo xe chạy liên tục với tốc độ cao và an toàn

Chúng ta đã có tiêu chuẩn về đường cao tốc được ban hành năm 2012, đã tiệm cận được những điều kiện tối thiểu của đường cao tốc rồi, thế nhưng hiện nay việc vận dụng của chúng ta chưa tuân thủ hết cái đó.

TP.HCM vận dụng NQ 98 để triển khai các dự án BOT

TP.HCM vận dụng NQ 98 để triển khai các dự án BOT

Hiện nay nhiều tuyến đường tại TP.HCM trong tình trạng quá tải từ nhiều năm nay vẫn không thể mở rộng. Nguyên nhân chủ yếu do thiếu nguồn vốn và cơ chế để thu hút các nhà đầu tư, nguồn lực xã hội.

Dĩ độc trị độc, “mời” uống rượu rồi cho lái xe

Dĩ độc trị độc, “mời” uống rượu rồi cho lái xe

Lái xe sau khi sử dụng rượu bia là hành động nguy hiểm. Chất cồn trong rượu bia sẽ khiến não bộ xử lý thông tin chậm chạp, phản xạ có điều kiện theo đó cũng suy giảm, vì vậy làm tăng nguy cơ dẫn đến tai nạn. Tuy nhiên, vẫn có nhiều tài xế không nhận thức đầy đủ về mối nguy này.

6.000 vé tàu giảm giá 30% trong tháng 10

6.000 vé tàu giảm giá 30% trong tháng 10

Nhằm kích cầu du khách đi lại bằng đường sắt sau hè năm 2023, Công ty Cổ phần Vận tải Đường sắt Sài Gòn đã triển khai chương trình khuyến mãi “6.000 chỗ giảm giá 30%” cho hành khách đi trên các đoàn tàu công ty quản lý trong tháng 10 (từ ngày 1/10 đến hết ngày 31/10).

// //