ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Việc siết tín dụng có giúp thị trường bất động sản hạ nhiệt? 

Như Ngọc - Anh Thư
Theo thống kê, giá đất ở nhiều nơi tăng trung bình 10% sau 1 tháng, thậm chí một số nơi tăng từ 2-3 lần chỉ trong 1-2 tháng qua. Các chuyên gia cho rằng, giải pháp quan trọng lúc này là phải kiểm soát chặt tín dụng để thị trường BĐS phát triển lành mạnh hơn.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thông tin trong nước và quốc tế

 Kinh Tế Đô Thị ADB: tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi ở mức 6,7%
ADB dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi ở mức 6,7%. Ảnh: Kinh tế đô thị

# Theo báo cáo vừa công bố hôm nay của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), tăng trưởng kinh tế của Việt Nam được dự báo sẽ phục hồi ở mức 6,7% trong năm nay và tăng lên 7,0% trong năm 2022.

Còn theo Bộ KH&ĐT, 4 tháng qua, xuất siêu khu vực đầu tư nước ngoài đã bù đắp phần nhập siêu 12,5 tỷ USD của khu vực doanh nghiệp trong nước, giúp cả nước xuất siêu gần 1,9 tỷ USD. 

# Một thống kê khả quan khác là thu hút FDI tính đến ngày 20/4 vào Việt Nam đạt 12,25 tỷ USD, bằng 99,3% so với cùng kỳ năm 2020.

Cùng với đó, cả nước đã có 451 dự án FDI mới được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, tăng 24,7% so với cùng kỳ. Điều đó cho thấy, quy mô dự án FDI trong những tháng đầu năm 2021 có sự cải thiện. 

# Lãi suất bình quân liên ngân hàng vừa tăng thêm 0,22-0,34% ở tất cả các kỳ hạn từ 1 tháng trở xuống, vượt lên trên mức trung bình tính từ đầu năm tới nay.

Với việc ghi nhận lãi suất tăng, nhiều khả năng thị trường sẽ hình thành một mặt bằng mới, cao hơn nhiều so với thời “tiền rẻ” trước đó. 

# Khu Công nghệ cao TP.HCM vừa đặt mục tiêu thu hút đầu tư giai đoạn 2021-2025 đạt 3 tỷ USD với trên 50 dự án công nghệ cao, trong đó thu hút thành công từ 1-2 tập đoàn công nghệ cao của thế giới. 

# Còn tại phía Bắc, trong quý 1, thị trường đất công nghiệp cho thuê và nhà xưởng xây sẵn không ghi nhận thêm nguồn cung mới. Trong đó, Bắc Ninh và Hải Phòng là hai thị trường có nguồn cung dồi dào nhất. 

# Hội Môi giới bất động sản Việt Nam dự báo, sẽ có khoảng 6.000-7.000 sản phẩm thuộc đa dạng các phân khúc sẽ được chào bán ra thị trường BĐS Hà Nội trong thời gian tới, con số này tại Tp.HCM ước chừng vào khoảng 8.000-10.000 sản phẩm.

Đặc biệt, phân khúc căn hộ vẫn là loại hình bất động sản chiếm tỷ trọng lớn ở 2 thị trường lớn nhất nước là Hà Nội và Tp.HCM. 

# Sáng nay, 28/4, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) đã tổ chức họp báo giới thiệu “Tháng khuyến mại tập trung quốc gia, Vietnam Grand Sale 2021”.

Ông Vũ Bá Phú- Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương cho biết những điểm mới của Tháng khuyến mại tập trung quốc gia năm nay: "Chúng tôi đã lồng ghép giữa các chương trình, đặc biệt làh du lịch và dịch vụ. Một điểm khác biệt nữa đó là trong năm nay thì thương mại điện tử đã phát triển mạnh mẽ, cũng như ví điện tử được đưa vào thử nghiệm. Chính vì vậy, chúng tôi cố gắng lôi kéo sự tham gia của các công ty tài chính mạng, cũng như các hãng fintech, hãng điện tử tham gia ủng hộ".

Các nhà sản xuất ô tô Mỹ hối thúc Quốc hội sớm giải quyết tình trạng thiếu chip bán dẫn trên toàn cầu.

# Quốc hội Nhật Bản vừa thông qua việc tham gia Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), vốn được 16 quốc gia khu vực châu Á-Thái Bình Dương ký kết.

# Còn tại Mỹ, các nhà sản xuất ô tô vừa tiếp tục hối thúc Quốc hội sớm giải quyết tình trạng thiếu chip bán dẫn trên toàn cầu, khiến hoạt động sản xuất bị ảnh hưởng. 

# Liên minh Châu Âu (EU) vừa đề xuất phạt tiền và chặn các thương vụ thâu tóm của doanh nghiệp Trung Quốc.

Đây là động thái mới nhất cho thấy chủ nghĩa bảo hộ ngày càng gia tăng tại châu Âu trong bối cảnh khu vực này rơi vào suy thoái sâu nhất trong gần 1 thế kỷ.

# Tổ chức OPEC+ sẽ nới lỏng chính sách giảm sản lượng dầu mỏ từ ngày 1/5, với hy vọng các kho dự trữ dầu thương mại sẽ đạt mức 2,95 tỷ thùng vào tháng 7. 

# Trong khi đó, lượng vốn chảy khỏi thị trường Bitcoin cao kỷ lục theo, ở mức 21 triệu USD trong phiên gần nhất. 

Thông tin thị trường chứng khoán

# Kết thúc phiên giao dịch chiều nay, VN-Index tăng 9,8 điểm (0,8%) lên 1.229,55 điểm. Toàn sàn có 280 mã tăng, 128 mã giảm và 46 mã đứng giá. 

# Đáng chú ý, nhóm cổ phiếu ngân hàng phần lớn vẫn duy trì sắc xanh như: MBB, VPB, STB… Bên cạnh đó, các mã bluechip khác như BVH, GAS, VHM, FPT… duy trì đà tăng nhẹ. 

# Theo SSI Reseach, mặc dù nhận được sự hỗ trợ khá tích cực của nhóm cổ phiếu bluechip khi hầu hết đều giao dịch khởi sắc, nhưng với thanh khoản yếu khiến VN-Index chưa thể "bước qua" mốc 1.230 điểm. 

Việc siết tín dụng có giúp thị trường bất động sản hạ nhiệt?

Theo thống kê, giá đất ở nhiều nơi tăng trung bình 10% sau 1 tháng, thậm chí một số nơi tăng từ 2-3 lần chỉ trong 1-2 tháng qua. Các chuyên gia cho rằng, giải pháp quan trọng lúc này là phải kiểm soát chặt tín dụng để thị trường bất động sản (BĐS) phát triển lành mạnh hơn.

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Dòng tiền rẻ là một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng làn sóng đầu tư, với việc nới lỏng tiền tệ, hạ lãi suất, là một trong những chính sách được Việt Nam áp dụng, nhằm hỗ trợ nền kinh tế trước khủng hoảng do Covid19. Điều này đã khiến dòng tiền chảy mạnh vào các kênh đầu cơ, như BĐS và chứng khoán.

Chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, lãi suất cho vay ngân hàng đã tạo cơ hội cho các nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính. Họ thấy tiềm năng từ lướt sóng BĐS và bất chấp tăng giá, nguồn vốn hẹp để vay vốn từ ngân hàng: "Không phải họ trực tiếp cho vay BĐS mà họ cho vay cá nhân, rồi cá nhân dùng tiền để mua đất hoặc mua chứng khoán. Vấn đề cơ bản của nền kinh tế không hỗ trợ cho các vấn đề mà giá đất, giá BĐS tăng mạnh. Chính phủ đã yêu cầu các cơ quan quản lý, trong đó Ngân hàng Nhà nước phải kiểm soát tín dụng. Tôi đề nghị, phải tiếp tục kiểm soát tín dụng".

Năm 2021, do vẫn ảnh hưởng của COVID-19, NHNN đã tiếp tục hoãn tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn, cùng với mặt bằng lãi suất hạ, không ít chuyên gia cho rằng, động thái này của Ngân hàng Nhà nước nhằm nới tín dụng BĐS cho người dân tiếp cận nguồn vốn.

Chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực nêu ý kiến: "Tôi kỳ vọng là thời gian tới từ NHNN sẽ tiếp tục nắn dòng vốn tín dụng lĩnh vực sản xuất kinh doanh hiệu quả hơn nữa. Rõ ràng chúng ta vẫn cần phải phát triển thị trường BĐS và chứng khoán một cách lành mạnh, vì đây vẫn là kênh đầu tư, đóng góp quan trọng vào huy động vốn, cũng như phát triển kinh tế xã hội".

Còn theo Chuyên gia BĐS Đặng Hùng Võ, sốt đất vẫn sẽ tiếp tục nếu các cơ quan chức năng không can thiệp kịp thời và người dân không nắm rõ thông tin đầy đủ: "Các địa phương nên ngừng cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất vì quy hoạch chưa được duyệt, thứ hai là làm rõ thông tin, cảnh báo cho mọi người nên nghiên cứu kỹ. Và thứ ba, là giải tán ngay các “chợ cóc” về BĐS hiện nay".

Trước những kiến nghị và đề xuất của các chuyên gia, ông Nguyễn Tuấn Anh, vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế NHNN cho biết, sự sôi động của thị trường BĐS thời gian qua là tiềm ẩn rủi ro đối với hoạt động ngân hàng: "BĐS cũng như là chứng khoán là 2 lĩnh vực tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, do đó thời gian tới NHNN sẽ tăng cường chỉ đạo các tổ chức tín dụng giám sát chặt chẽ hoạt động đầu tư và giám sát chặt chẽ dòng tiền, kiểm tra kiểm soát cho vay đối với các khoản đầu tư vào lĩnh vực này".

Và tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ TN&MT sáng nay, ông Mai Văn Phấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai cho biết, tình trạng sốt đất thời gian qua là một bài học về công tác quản lý thị trường BĐS do làm chưa được thấu đáo. Vì vậy, nhiều ý kiến cho rằng, BĐS là lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, nên cần được theo dõi, kiểm soát chặt chẽ, để tín dụng BĐS tăng trưởng lành mạnh, bền vững./.

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn