Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Vật liệu xanh, lựa chọn ưu tiên cho các công trình xây dựng

Minh Hiếu - 17/11/2022 | 10:34 (GTM + 7)

Theo một nghiên cứu từ năm 1995, các hoạt động xây dựng trên toàn thế giới đã tiêu thụ 3 tỷ tấn nguyên liệu mỗi năm, chiếm 40% tổng lượng sử dụng toàn cầu. Do đó, vật liệu xây dựng xanh đang trở thành xu thế mới, giảm thiểu tác động tiêu cực trong quá trình khai thác, chế tạo, lắp đặt,...

Phóng viên VOV Giao thông có cuộc trao đổi với ông Đặng Văn Thường, Trưởng phòng Kết cấu, Công ty TNHH xây dựng Lâm Phạm để tìm hiểu rõ hơn về nội dung này.

PV: Thưa ông, vật liệu xây dựng xanh là gì và có lợi ích như thế nào?

Ông Đặng Văn Thường: Khái niệm vật liệu xanh gần đây mới nói nhiều tại Việt Nam, tuy nhiên, ở các nước châu Âu đã chú trọng vào vật liệu xây dựng xanh rồi. Vật liệu xanh là các loại vật liệu được sản xuất và sử dụng không gây hại đến môi trường, có thể tái chế hoặc tự phân hủy. Cả vòng đời từ sản xuất đến hết thời hạn sử dụng, vật liệu luôn thân thiện và bền vững, không ảnh hưởng đến môi trường sống.

PV: Ông có thể chia sẻ về một số loại vật liệu xây dựng xanh phổ biến hiện nay?

Ông Đặng Văn Thường: Trải qua hơn 16 năm, chúng tôi đã giành rất nhiều thời gian để khuyến khích, thuyết phục các chủ đầu tư sử dụng các giải pháp bền vững, thân thiện với môi trường. Và một trong những giải pháp mà chúng tôi đặt những “viên gạch” đầu tiên cho sản phẩm này tại Việt Nam là sàn phẳng Ubot.

Nó là hộp định hình rỗng làm từ nhựa tái chế Polypropylene, để sản xuất các sàn phẳng không dầm nhịp lớn, đẹp về thẩm mỹ và hiệu quả kinh tế, thời gian thi công nhanh, giúp chủ đầu tư giảm hàm lượng thép và cốp pha cho sàn của công trình.

Chúng tôi cũng có công văn gửi UBND TP. Hà Nội và UBND TP.HCM, áp dụng vật liệu xanh để giải quyết vấn đề ngập úng đô thị, như giải pháp LPC E.Buble mà chúng tôi phát minh. Đây là giải pháp dùng các khối nhựa tái chế rỗng, nằm trong vườn hoa, đường đi để tích trữ lượng nước khi mưa lớn.

Hiện tại, Công ty Lâm Phạm cũng đang nghiên cứu và hợp tác với một viện nghiên cứu để sản xuất tường cách âm bằng sợi rơm.

Vật liệu xây dựng xanh đang trở thành xu thế mới, thúc đẩy bảo tồn các nguồn tài nguyên không thể tái sinh.

Vật liệu xây dựng xanh đang trở thành xu thế mới, thúc đẩy bảo tồn các nguồn tài nguyên không thể tái sinh.

PV: Theo ông cần những giải pháp gì để thúc đẩy sử dụng vật liệu xây dựng xanh hơn nữa?

Ông Đặng Văn Thường: Đầu tiên phải có những chính sách khuyến khích, cũng như hỗ trợ trực tiếp các doanh nghiệp đã, đang nghiên cứu và phát triển vật liệu xanh, trực tiếp vào đối tượng quan tâm là tư vấn thiết kế, sản xuất, cung cấp giải pháp vật liệu xanh.

Cơ chế ưu đãi khai thác và sử dụng vật liệu xanh, tiết kiệm năng lượng cho công trình xây dựng. Tăng thuế môi trường cho những vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường trong quá trình sản xuất.

Bên cạnh đó, nên đưa các giải pháp về vật liệu xanh, bền vững vào chương trình đào tạo ở các trường liên quan đến ngành xây dựng và vật liệu trong tương lai.

PV: Xin cảm ơn ông!

Ý kiến của bạn
Cháy chung cư, xe cứu hỏa không thể tiếp cận

Cháy chung cư, xe cứu hỏa không thể tiếp cận

Khoảng 18h30 chiều 05/12, tại khu dân cư 151 Nguyễn Đức Cảnh trên địa bàn phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội đã xảy ra vụ cháy lớn, xe cứu hỏa đến ngay sau đó nhưng đành đứng nhìn vì xe ô tô đỗ chặn hết đường vào chung cư.

Đình chỉ và tín hiệu đáng mừng

Đình chỉ và tín hiệu đáng mừng

Lâu nay chúng ta vẫn quen với việc các đơn vị chức năng cấp thấp sẽ không áp dụng chế tài với những đơn vị cấp cao, dù họ có thẩm quyền làm việc đó. Vì thế, việc Công an Q. Hoàn Kiếm, đình chỉ Sở Nội vụ Hà Nội sử dụng trụ sở không đảm bảo an toàn, là một sự lạ.

Không có vé, ô tô bạc tỷ được trông giữ bằng… niềm tin

Không có vé, ô tô bạc tỷ được trông giữ bằng… niềm tin

Cầu vượt cung dẫn tới sự xuất hiện rất nhiều các bãi đỗ xe tự phát, bên cạnh các bãi đỗ xe được cấp phép. Có một điểm chung ở hầu hết các bãi gửi xe ô tô, đó là sự biến mất của những tấm vé. Giao kết nhận trông xe và gửi xe chỉ được thực hiện bằng miệng và niềm tin.

Vén “mây mờ” ngành công nghiệp nước sạch

Vén “mây mờ” ngành công nghiệp nước sạch

Sau khi loạt phóng sự “Nước sạch và dấu hỏi về sự minh bạch” phát sóng trên kênh VOV Giao thông, các thính giả có nêu những thắc mắc rất chính đáng về sự khác nhau giữa nước mặt và nước ngầm, họ có được chọn lựa đơn vị cung cấp nước sạch hay không?

Mong mỏi cầu Đình Khao nối đôi bờ Bến Tre – Vĩnh Long.

Mong mỏi cầu Đình Khao nối đôi bờ Bến Tre – Vĩnh Long.

Nhiều năm qua bến phà Đình Khao luôn là điểm nóng về giao thông do nơi đây thường xuyên xảy ra tình trạng kẹt xe. Để giải quyết bài toán ùn tắc giao thông, mới đây, UBND hai tỉnh Vĩnh Long và Bến Tre đã thống nhất phương án xây dựng cầu Đình Khao thay thế cho phà Đình Khao hiện hữu.

Đau đầu lương thưởng Tết, vậy còn sau Tết?

Đau đầu lương thưởng Tết, vậy còn sau Tết?

Chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa là tới Tết Nguyên đán. Và như mọi năm, Tết càng tới gần là câu chuyện thưởng Tết lại trở thành chủ đề nóng.

Tháo gỡ khó khăn đẩy nhanh tiến độ cao tốc Châu Đốc - Sóc Trăng - Cần Thơ

Tháo gỡ khó khăn đẩy nhanh tiến độ cao tốc Châu Đốc - Sóc Trăng - Cần Thơ

Bộ Giao thông Vận tải vừa thông báo kết luận của Thứ trưởng Nguyễn Duy Lâm tại buổi làm việc với các tỉnh An Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Tiền Giang và thành phố Cần Thơ về dự án xây dựng đường bộ cao tốc Châu Đốc - Sóc Trăng - Cần Thơ giai đoạn 1.