Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Vận hành đoạn Cao Bồ - Mai Sơn thuộc dự án cao tốc Bắc - Nam

Phóng viên - 04/02/2022 | 10:06 (GTM + 7)

Ngày 4/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ khánh thành dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Cao Bồ - Mai Sơn thuộc dự án đầu tư xây dựng một số tuyến đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020, do Bộ Giao thông vận tải p

Dự án Cao Bồ - Mai Sơn nối tiếp từ cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình

Tại buổi lễ khởi công, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định nhiều năm nay mới có 1 mùa xuân ấm áp, việc mà cách đây mấy tháng không ai nghĩ có được như ngày hôm nay; đây cũng là sự cố gắng của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta.

Dự án cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn có tổng chiều dài 15,2km. Điểm đầu nối điểm cuối của đoạn cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình (thuộc địa phận xã Yên Bằng, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định), điểm cuối giao cắt với Quốc lộ 1A tránh thành phố Ninh Bình (thuộc địa phận xã Mai Sơn, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình).

Dự án được đầu tư phân kỳ được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giai đoạn phân kỳ quy mô 4 làn xe với mặt cắt ngang có bề rộng nền đường 17m; mặt đường xe chạy mỗi làn 3,5m. Dự án được khởi công vào tháng 12 năm 2019. Sau 24 tháng thi công, dự án đã hoàn thành đúng tiên độ, đảm bảo chất lượng, không có sự cố về kỹ thuật hoặc mất an toàn lao động.

Thủ tướng cũng nhắc các tỉnh Ninh Bình, Nam Định, Thanh Hoá triển khai chiến dịch “tiêm chủng vắc xin mùa xuân” 2022, đạt mục tiêu hết quý 1/2022 tất cả người trên 18 tuổi tiêm hết mũi 3, trẻ em trên 12 tuổi được tiêm 2 mũi trước khi trở lại trường từ 7/2 đến 14/2.

“Chúng ta có được cái Tết an toàn như hôm nay có nhiều yếu tố, nhưng quan trọng nhất là vắc xin, có quỹ vắc xin, ngoại giao vắc xin, phát động chiến dịch tiêm vắc xin suốt nhiều tháng qua. Kinh nghiệm phải làm thật nhanh, kịp thời, tinh thần là an toàn, khoa học, hiệu quả”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Chia sẻ thêm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, những năm qua, Đảng và Nhà nước đã quan tâm đầu tư, nâng cấp tuyến Quốc lộ 1 đoạn Hà Nội - Cần Thơ với quy mô 4 làn xe, từng bước nâng cao năng lực và đáp ứng nhu cầu vận tải trước mắt, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Tuy nhiên, do đặc thù giao thông trên tuyến Quốc lộ 1 là giao thông hỗn hợp, dân cư sinh sống dọc hai bên đường nên tốc độ khai thác thấp, cùng với sự phát triển kinh tế, áp lực giao thông ngày càng gia tăng nên về lâu dài tuyến Quốc lộ 1 không thể đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước.

Do đó, Đảng, Nhà nước đã quyết định đầu tư xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam, theo đó trong giai đoạn 2017 - 2020 lựa chọn các đoạn ưu tiên làm trước với tổng số 654km, khởi công năm 2019, đã cơ bản hoàn thành dần các dự án thành phần cuối năm 2021, thông xe năm 2022 và các năm tiếp theo, trong đó có đoạn Cao Bồ - Mai Sơn.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Giao thông vận tải, chính quyền tỉnh Ninh Bình, Nam Định chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan thông báo cụ thể việc tổ chức khánh thành tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn Cao Bồ - Mai Sơn, phương án tổ chức giao thông để người dân nắm rõ và tuân thủ, tránh gây mất an toàn giao thông trên tuyến; phối hợp với lực lượng cảnh sát giao thông để có phương án tổ chức, đảm bảo an toàn giao thông sau thời điểm khánh thành; tăng cường kiểm tra, rà soát đề yêu cầu nhà thầu thi công khắc phục các nội dung tồn tại (nếu có) trong thời gian bảo hành công trình theo quy định.

Sau khi tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam hoàn thành sẽ kết nối chặt chẽ các thành phố lớn, các vùng kinh tế trọng điểm với các cảng biển, cảng hàng không quốc tế, khu công nghiệp, vì vậy tuyên đường có ý nghĩa kinh tế-xã hội, chính trị to lớn đối với đất nước nói chung, đối với các địa phương có tuyến đường đi qua nói riêng.

Đối với hai tỉnh Ninh Bình và Nam Định, việc hoàn thành đưa vào khai thác dự án cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn sẽ tạo điều kiện kết nối với các trung tâm kinh tế phía Bắc, các vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, kết nối liên hoàn hạ tầng kinh tế hàng không, cảng biển, đặc biệt thu hẹp khoảng cách từ Ninh Bình đến Thanh Hóa.

Với vai trò như vậy chắc chắn tuyến cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn hoàn thành sẽ là cú huých cho các tỉnh Ninh Bình, Nam Định phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư và góp phần khai thác hết các tiềm năng và thế mạnh của các địa phương.

Dự án Cao Bồ - Mai Sơn là dự án đầu tiên trong 11 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2017- 2020 thông xe

Theo ông Nguyễn Quang Ngọc, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình, dự án cao tốc Bắc - Nam phía đông có ý nghĩa quan trọng, giảm phần lớn lưu lượng phương tiện đi vào nội đô tỉnh, tạo trục kết nối gần nhất với các tỉnh trung tâm với Ninh Bình, tạo điều kiện thuận lợi khai thác tiềm năng thế mạnh của các vùng trũng vì hạn chế giao thông.

Sự kiện khánh thành dự án càng có ý nghĩa hơn vào dịp kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Ninh Bình, đánh dấu sự bứt phá đi lên trong những giai đoạn tiếp theo. Tỉnh Ninh Bình được giao làm chủ đầu tư dự án, cùng các địa phương khác đã tập trung triển khai dự án từ giải phóng mặt bằng đến thi công.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chính thức tuyên bố khánh thành Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Cao Bồ - Mai Sơn thuộc Dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 – 2020 và thực hiện nghi thức khánh thành dự án.

Cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn Cao Bồ - Mai Sơn có ý nghĩa hết sức quan trọng, là dự án đầu tiên trong 11 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2017 - 2020 thông xe; nối liền tuyến đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, góp phần hoàn thiện toàn bộ tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

Dự án Cao Bồ - Mai Sơn chính thức được khởi công ngày 2/12/2019, trong bối cảnh ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, điều kiện khí hậu không thực sự thuận lợi. Tuy nhiên, với sự nỗ lực, cố gắng của Sở GTVT Ninh Bình, các nhà thầu và sự ủng hộ của chính quyền, nhân dân Ninh Bình và Nam Định, đến nay, dự án đã cơ bản hoàn thành đủ điều kiện để thông xe phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân.

Tags:
Ý kiến của bạn
TP.HCM: Cháy nhà 3 tầng, 1 người chết

TP.HCM: Cháy nhà 3 tầng, 1 người chết

Căn nhà 3 tầng ở quận Tân Phú bất ngờ bốc cháy khiến một người chết, 2 người bị thương. Các nạn nhân đều trẻ tuổi.

Nhà ăn Hạnh phúc

Nhà ăn Hạnh phúc

Mỗi ngày tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh, TP. Thủ Đức (TP.HCM) tấm lòng của của các thành viên nhóm thiện nguyện Nhất Tâm mang lại sự ấm áp cho những bệnh nhân, thân nhân, y bác sĩ và những người có hoàn cảnh khó khăn như anh xe ôm, chú bảo vệ, cô bán vé số....

Cầm theo gậy rút 3 khúc dạo phố, đôi trẻ bị công an bắt

Cầm theo gậy rút 3 khúc dạo phố, đôi trẻ bị công an bắt

Lực lượng chức năng đã ngăn chặn nhiều trường hợp thanh thiếu niên không đội mũ bảo hiểm, tụ tập điều khiển xe với tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, nẹt pô, bấm còi gây náo loạn đường phố, cá biệt có trường hợp còn đem theo cả gậy rút 3 khúc.

Cứu nạn xe khách bốc cháy trong hầm sông Sài Gòn

Cứu nạn xe khách bốc cháy trong hầm sông Sài Gòn

Diễn tập chữa cháy và cứu nạn trong hầm sông Sài Gòn là hoạt động thường niên, nhằm chuẩn bị kịch bản giảm thiểu thấp nhất thiệt hại khi có sự cố; nâng cao trình độ nghiệp vụ chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn và phối hợp giữa các đơn vị.

Tự ý 'rào đường, bịt lối' khiến người dân Định Công đi lại khó khăn

Tự ý "rào đường, bịt lối" khiến người dân Định Công đi lại khó khăn

Thời gian gần đây, cuộc sống của người dân ở P. Định Công (Q. Hoàng Mai, Hà Nội) bị đảo lộn khi xuất hiện một hàng rào tường bê tông dài 2-3km, cản trở việc đi lại của người dân nơi đây.

Cần quy trình kiểm soát chặt chẽ

Cần quy trình kiểm soát chặt chẽ

Đăng kiểm phương tiện cơ giới và kiểm định, thẩm duyệt thiết kế PCCC, ở góc độ nào đó có nét tương đồng, bởi đều liên quan mật thiết đến sự an toàn tính mạng, an toàn tài sản.

Gần 1,4 triệu xe cá nhân có thể được tự động lùi chu kỳ kiểm định thêm 6 tháng

Gần 1,4 triệu xe cá nhân có thể được tự động lùi chu kỳ kiểm định thêm 6 tháng

Bộ GTVT đang lấy ý kiến góp ý các bộ, ngành dự thảo Thông tư cho phép tự động giãn chu kỳ kiểm định xe cá nhân dưới 9 chỗ ngồi.

// //