Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Từ vụ BKAV để lộ dữ liệu: Cần bổ sung quy định đối với các chương trình thử nghiệm

Phóng viên - 22/12/2021 | 18:57 (GTM + 7)

Cơ sở dữ liệu người dùng của BKAV mới đây đã bị phát tán trên một diễn đàn và công ty sau đó thừa nhận phần thông tin cá nhân bị lộ đến từ một chương trình thử nghiệm dịch vụ.

Việc để lộ dữ liệu khiến người dùng có thể trở thành nạn nhân của cuộc gọi rác, cuộc gọi lừa đảo, hoặc các hành vi mạo danh trên mạng. 

Vậy, khi để lộ lọt thông tin cá nhân từ chương trình thử nghiệm, trách nhiệm của nhà cung cấp dịch vụ đến đâu? PV VOV Giao thông trao đổi với TS. Đoàn Trung Sơn, chuyên gia an ninh mạng xung quanh nội dung này.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Seasalt123 đã chia sẻ tập dữ liệu chứa thông tin cá nhân của hơn 200 người dùng từ Breport.vn

PV: Ông đánh giá thế nào về nguy cơ bị lộ thông tin cá nhân khi tham gia các chương trình, dịch vụ thử nghiệm về công nghệ?

TS. Đoàn Trung Sơn,
chuyên gia an ninh mạng

TS. Đoàn Trung Sơn: Lần đầu tiên tôi thấy có một công ty công nghệ công bố việc lộ lọt thông tin do công ty chạy chương trình thử nghiệm dẫn tới 200 khách hàng bị lộ thông tin cá nhân.

Việc đưa chương trình thử nghiệm ra chạy liên quan đến quy trình phát triển phần mềm, trong đó giai đoạn kiểm thử là bắt buộc để đảm bảo phần mềm khi cung cấp ra thị trường đảm bảo độ tin cậy, tính bảo mật.

Tuy nhiên, thực tế là nhiều công ty phát triển phần mềm bỏ qua giai đoạn này hoặc thực hiện không đầy đủ. Thế nên chúng ta cần hoàn thiện nội dung quản lý các công ty khi họ đưa ra các chương trình, phần mềm thử nghiệm mà chưa được hoàn thiện đã đưa ra cho người dùng sử dụng. 

PV: Vậy cần xem xét trách nhiệm của các đơn vị cung cấp thế nào để hạn chế những vụ việc tương tự?

TS. Đoàn Trung Sơn: Bộ Công an đã trình Dự thảo Nghị định quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân liên quan đến các hành vi mua bán, cung cấp dữ liệu cá nhân bất hợp pháp.

Nhưng trong đó chưa có các nội dung liên quan đến việc chạy các chương trình thử nghiệm để lộ lọt thông tin cá nhân. Đây cũng là gợi ý cho việc hoàn thiện Dự thảo. 

Cần đưa ra các nội dung chặt chẽ hơn liên quan tới việc công ty chạy các chương trình thử nghiệm, đưa các phần mềm ra phục vụ khách hàng mà chưa đảm bảo các yêu cầu về chất lượng và độ tin cậy của hệ thống đó.

Và cần có hình thức xử lý phù hợp để ngăn chặn các vụ việc tương tự có thể xảy ra trong thời gian tới. 

PV: Xin cảm ơn ông!

Tags:
Rào chắn đường Lương Thế Vinh (Hà Nội): Cần có phương án tổ chức giao thông phù hợp

Rào chắn đường Lương Thế Vinh (Hà Nội): Cần có phương án tổ chức giao thông phù hợp

Thời gian gần đây trên đường Lương Thế Vinh, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) được rào chắn bằng tôn để thi công trình...

Khởi công cầu Nhơn Trạch hơn 1.800 tỷ đồng kết nối Đồng Nai và TP.HCM

Khởi công cầu Nhơn Trạch hơn 1.800 tỷ đồng kết nối Đồng Nai và TP.HCM

Ngày 24/9, tại huyện Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai) đã tổ chức buổi lễ khởi công cầu Nhơn Trạch nằm trong dự án 1A đường vành đai 3 TP.HCM.

Cấp thẻ đi xe buýt miễn phí cho người cao tuổi

Cấp thẻ đi xe buýt miễn phí cho người cao tuổi

Mới đây Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng TP.HCM tổ chức chương trình tuyên truyền về hoạt động của xe buýt và cấp thẻ đi xe buýt miễn phí cho người cao tuổi trên địa bàn phường Linh Tây, Linh Chiểu và Bình Thọ - Thành phố Thủ Đức.

Đồng Nai: Sau trận mưa lớn, đường ngập sâu, cuốn trôi nhiều xe máy

Đồng Nai: Sau trận mưa lớn, đường ngập sâu, cuốn trôi nhiều xe máy

Trận mưa to kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ khiến nhiều tuyến đường ở Đồng Nai rơi vào tình trạng ngập nặng, riêng QL 20 nước chảy xiết như thác, cuốn trôi nhiều xe máy, trong đó 1 người đã mất tích.

Trúng đấu giá biển số xe nhưng không được chuyển nhượng: Liệu có hấp dẫn?

Trúng đấu giá biển số xe nhưng không được chuyển nhượng: Liệu có hấp dẫn?

Thí điểm cấp quyền lựa chọn biển số ô tô qua đấu giá là một trong các nội dung đáng chú ý được cho ý kiến tại kỳ họp chuyên đề của Thường vụ Quốc hội lần này. Nhiều ý kiến băn khoăn việc biển số trúng đấu giá không được chuyển nhượng, dẫn đến việc đấu giá có thể trở nên kém hấp dẫn.

Đề xuất chung cư có thời hạn: Thực trạng và giới hạn

Đề xuất chung cư có thời hạn: Thực trạng và giới hạn

Hiện nay có nhiều ý kiến khác nhau quanh việc Bộ Xây dựng trình thẩm định, lấy ý kiến, việc cấp sổ hồng cho Căn hộ chung cư sẽ có thời hạn “chỉ từ 50-70 năm” thay vì có thời hạn “lâu dài” trong quá trình xây dựng dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi.

Nghỉ tết 7 ngày, người lao động và doanh nghiệp nói gì?

Nghỉ tết 7 ngày, người lao động và doanh nghiệp nói gì?

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến các bộ, ngành để trình Thủ tướng đề xuất nghỉ Tết Nguyên đán năm 2023. Theo đó, có 2 phương án được đề xuất: nghỉ 7 ngày và 9 ngày.