Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Từ vụ 3 ngân hàng tại Mỹ phá sản: Rủi ro nào cần đề phòng?

Như Ngọc - Thùy Linh - 16/03/2023 | 19:58 (GTM + 7)

Vụ việc 3 ngân hàng tại Mỹ dừng hoạt động dù không tác động trực tiếp tới thị trường tài chính và ngân hàng Việt Nam, nhưng các chuyên gia ví von rằng “mầm bệnh” tương tự có thể tồn tại ở thị trường trong nước, còn việc có “phát bệnh” hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Tin trong nước và thế giới

# Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định thành lập 5 Tổ công tác kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công.

Thủ tướng thành lập 5 Tổ công tác kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công - Ảnh baochinhphu

Thủ tướng thành lập 5 Tổ công tác kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công - Ảnh baochinhphu

Quyết định nêu rõ thời gian kiểm tra, đôn đốc từ ngày 10 đến ngày 25 hằng tháng và báo cáo Thủ tướng kết quả kiểm tra trong vòng 5 ngày kể từ ngày kết thúc kiểm tra. 

# Dù đã cuối quý I, nhưng đơn hàng vẫn đang sụt giảm với phần lớn ngành xuất khẩu (XK) chủ lực, như: đồ gỗ, dệt may, giày dép, thủy sản…

Theo các chuyên gia, điều này khiến mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu 6% trong năm 2023 đứng trước áp lực không nhỏ. 

# Bất động sản (BĐS) ảm đạm, chất lượng tài sản xấu đi, nhu cầu tín dụng suy yếu, mảng bảo hiểm không còn là 'gà đẻ trứng vàng'… khiến nhiều ngân hàng không lạc quan về lợi nhuận năm 2023. 

Trong bối cảnh đó, VNDirect cho rằng, bức tranh toàn ngành sẽ tích cực hơn vào cuối năm nay, khi áp lực tỷ giá và lãi suất hạ nhiệt, thanh khoản cải thiện cùng với hiệu lực của Nghị định 08/2023/NĐ-CP.

# Việt Nam được dự báo sẽ nằm trong top 3 quốc gia thu hút nhiều nhà đầu tư TMĐT nhất đến năm 2025, quy mô thị trường TMĐT của Việt Nam có thể ngang với bán lẻ truyền thống. 

Và để đạt được điều này, Bộ Công Thương vừa công bố Bộ Quy tắc Kinh doanh có trách nhiệm vì người tiêu dùng trong thương mại điện tử. 

# Chủ tịch Nhóm các bộ trưởng tài chính Eurozone vừa khẳng định, khu vực đồng Euro sẽ không chịu tác động trực tiếp sau các vụ phá sản của các Ngân hàng Mỹ.

Ngoài ra, giới đầu tư đang nhanh chóng tìm tới các tài sản an toàn như trái phiếu và vàng nhiều hơn, sau biến cố đổ vỡ của 2 nhà băng lớn tại Mỹ. 

# Hơn 130 thành viên Nghị viện châu Âu kêu gọi đánh thuế lũy tiến trên tài sản của những người rất giàu trên quy mô toàn cầu nhằm giảm bớt tình trạng bất bình đẳng. 

Còn tại châu Á, Oxford Economics ước tính, lượng khách du lịch khu vực Châu Á-TBD trong năm nay sẽ phục hồi 50% so với trước dịch COVID-19. 

Từ vụ 3 ngân hàng tại Mỹ phá sản: Rủi ro nào cần đề phòng?

Vụ việc 3 ngân hàng tại Mỹ dừng hoạt động dù không tác động trực tiếp tới thị trường tài chính và ngân hàng Việt Nam, nhưng các chuyên gia ví von rằng “mầm bệnh” tương tự có thể tồn tại ở thị trường trong nước, còn việc có “phát bệnh” hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

Vụ việc 3 ngân hàng tại Mỹ dừng hoạt động dù không tác động trực tiếp tới thị trường tài chính và ngân hàng Việt Nam, nhưng các chuyên gia ví von rằng “mầm bệnh” tương tự có thể tồn tại ở thị trường trong nước, còn việc có “phát bệnh” hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố - Ảnh: Getty

Vụ việc 3 ngân hàng tại Mỹ dừng hoạt động dù không tác động trực tiếp tới thị trường tài chính và ngân hàng Việt Nam, nhưng các chuyên gia ví von rằng “mầm bệnh” tương tự có thể tồn tại ở thị trường trong nước, còn việc có “phát bệnh” hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố - Ảnh: Getty

Việc SVB phá sản có thể coi là vụ sụp đổ NHTM lớn thứ nhì trong lịch sử nước Mỹ, sau vụ ngân hàng Washington Mutual (WaMu) sụp đổ năm 2008 vào thời kỳ khủng hoảng tài chính. Những diễn biến “chóng vánh” trong chưa đầy 1 tuần qua khiến dư luận lo ngại về tác động của nó.

Nhận định của chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu: "Một NH sụp đổ sẽ có thể kéo theo một số ngân hàng khác là những ngân hàng cho ngân hàng đó vay cùng sụp đổ theo hoặc tạo nên khó khăn tài chính cho những ngân hàng đã cho SVB vay, còn SVB vay những ngân hàng ở tiểu bang khác thì có thể sẽ bị ảnh hưởng nhưng tôi k nghĩ nó có tính cách lan toả lớn. Nên hiện tôi chưa thấy nó có những tác động cho nền tài chính toàn cầu".

Là một chuyên gia trong lĩnh vực bảo hiểm ngân hàng, ông Phan Long – CEO & Founder AFA Group nhận định để đánh giá việc một ngân hàng phá sản có tính lan rộng hay không cần phải nhìn vào quy mô và phạm vi hoạt động của ngân hàng đó: "Bản thân nó không có tác động domino, nhưng nó là lời khẳng định rằng những vấn đề về đầu tư, đặc biệt là đầu tư vào trái phiếu có thu nhập cố định của các ngân hàng tại Mỹ đã tồn tại, quá trình tăng lãi suất rất nhanh của FED đã ảnh hưởng tới tài sản của các ngân hàng gây lỗ. Vụ SVB là lời khẳng định rất rõ, phản ánh nội tại của hệ thống ngân hàng Mỹ đang có vấn đề".

Những phân tích trên cho thấy, chắc chắn sẽ khó để “lây lan” tới thị trường tài chính và tiện tệ của Việt Nam. Nhưng nó sẽ là bài học bởi có những sự tương đồng như những “mầm bệnh” sẵn có của thị trường như rủi ro huy động ngắn hạn, cho vay trung dài hạn.

Phân tích của ông Nguyễn Minh Tuấn - CEO AFA Capital: "Có 1 vấn đề rất lớn là huy động vốn ngắn hạn và cho vay trung và dài hạn. Ở VN thông tư 22 quy định vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn phải có tỷ lệ là 30%. Tức là dùng vốn đi đầu tư dài hạn là chỉ đc 30% thôi. Và thực tế là các danh mục trái phiếu k đc đánh giá lại và k đc thể hiện trên bảng cân đối tài chính. Nên là nếu bệnh này có ở VN hay không thì mầm bệnh là có. Chế độ kế toán hạch toán chưa hạch toán tốt nên bệnh chưa phát ra ngoài".

Hiện, các NH Việt đang nắm giữ trái phiếu đa số của DN BĐS, nhiều DN không có khả năng trả nợ. Như vậy rủi ro nợ xấu tăng cao.

Do vậy, theo ông Phan Long – CEO AFA Group, vấn đề cốt lõi là quản trị rủi ro của các ngân hàng có tốt hay không: "Nếu ai hiểu về bảo hiểm tiền gửi thì sẽ hiểu rất khó để xác định trạng thái của người gửi tiền, tiền gửi có trên ngưỡng bảo hiểm hay không, có khoản vay hay khoản đầu tư khác vào chính SVB ko. Với dữ liệu dạng như vậy của người gửi tiền thì với các ngân hàng như của Vn, kể cả rất nhỏ đi chăng nữa thì để xác định điều này sẽ mất cả năm, có khi còn hơn".

Và một trong những chỉ tiêu quan trọng khi đánh giá về hoạt động an toàn và quản trị rủi ro của các ngân hàng chính là Tỷ lệ an toàn vốn (CAR). Hiện đã có gần 20 ngân hàng thương mại được công nhận đạt chuẩn Basel II về các chuẩn mực an toàn vốn quốc tế. Nhưng để nâng cao khả năng đảm bảo thanh khoản, ổn định hệ thống, cũng đã có gần chục NH chủ động áp dụng sớm, nâng cấp lên theo chuẩn Basel III.

Bà Nguyễn Thị Hương, Phó TGĐ Ngân hàng An Bình cho rằng: "Chủ động các chỉ số này giúp ngân hàng phát hiện những rủi ro về lãi suất có thể phát sinh, từ đó kịp thời điều chỉnh sản phẩm, bổ sung nguồn vốn, cân đối chênh lệch kỳ hạn giữa tài sản và nguồn vốn, giúp các ngân hàng tăng cường sức khoẻ".         

Là nền kinh tế có độ mở lớn và có nhiều vấn đề nội tại trong thị trường tài chính ngân hàng, các chuyên gia cho rằng các tổ chức tài chính, ngân hàng Việt Nam cần quan tâm đến cả hai vế trong hoạt động: tăng trưởng bền vững trong kiểm soát được rủi ro. Còn với nhà điều hành chính sách thì cần một số giải pháp để kiểm soát, hạn chế rủi ro với đầu tư trái phiếu doanh nghiệp của các tổ chức tín dụng. Cần minh bạch, kỷ luật thị trường cùng với nâng cao hiểu biết của người dân, doanh nghiệp về dịch vụ tài chính, và hiệu quả truyền thông là rất quan trọng.

Thông tin chứng khoán

Ảnh minh họa: Cafef

Ảnh minh họa: Cafef

# VNIndex kết phiên giảm gần 15 điểm, tương đương 1,39% và về ngưỡng 1.047,4 điểm.

# Nhóm vốn hóa lớn với đại diện là chỉ số VN30 giảm -,63% nhiều hơn mặt bằng chung khi có đến 27 mã lùi về dưới tham chiếu. Trong số đó, VHM, GAS, BID…là những mã ảnh hưởng lớn nhất lên chỉ số chung ở chiều đi xuống.

# Theo SSI Reseach, thanh khoản giảm hơn 12% so với phiên trước đó, với gần 8 nghìn tỷ đồng. Dù vậy, hoạt động của NĐTNN lại diễn ra khá sôi động với quy mô giao dịch gia tăng ở cả 2 chiều.

Ý kiến của bạn
Phóng viên vỉa hè

Phóng viên vỉa hè

Nghìn năm trên đất kinh kỳ, có bao nhiêu nghề mới sinh ra và nghề cũ bị mai một dần đi. Mỗi người, mỗi nghề lại mỗi chuyện buồn vui.

Báo chí giữ vai trò quan trọng trong truyền tải các thông điệp về  ATGT

Báo chí giữ vai trò quan trọng trong truyền tải các thông điệp về ATGT

Theo đánh giá của Tổ chức y tế thế giới, trong giai đoạn từ 2010-2020, Việt Nam thuộc nhóm 45 quốc gia có tỷ lệ nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông đường bộ giảm trên 30%.

Vì sao các doanh nghiệp gặp khó khăn trong tuyển dụng?

Vì sao các doanh nghiệp gặp khó khăn trong tuyển dụng?

Hiện nay rất nhiều người thay vì chọn vào các công ty, xí nghiệp để làm việc thì lại chọn những công việc thời vụ bên ngoài như chạy xe công nghệ, giao hàng… Điều này khiến không ít doanh nghiệp rơi vào tình thế bị động, lao đao vì liên tục thiếu hụt nhân công...

Yêu cầu cốt lõi để giảm TNGT: Tiếp cận toàn diện, chung tay hành động

Yêu cầu cốt lõi để giảm TNGT: Tiếp cận toàn diện, chung tay hành động

Quỹ Bloomberg Philanthropies đã cam kết chi 500 triệu USD để hỗ trợ thực hiện sáng kiến về an toàn đường bộ tại các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, Quỹ đã hỗ trợ 3 thành phố lớn của Việt Nam thực hiện các dự án về an toàn giao thông.

20 năm, hơn 1.000 hộ dân sống tạm bợ bên rạch “nước đen” dưới tuyến Metro số 1

20 năm, hơn 1.000 hộ dân sống tạm bợ bên rạch “nước đen” dưới tuyến Metro số 1

Con rạch Văn Thánh nằm dưới tuyến Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên), cách trung tâm TP.HCM khoảng một km, có hơn 1.000 hộ dân ven rạch Văn Thánh sống tạm bợ hơn 20 năm do dự án treo.

Tự sự của đêm: Thương nhớ quê nhà

Tự sự của đêm: Thương nhớ quê nhà

Rời quê lên phố, nhiều người ôm cho mình giấc mơ lập nghiệp, thành công và tôi cũng không nằm ngoài số đó. Hoài bão quá lớn buộc tôi phải xa nhà, xa cha mẹ, xa làng xóm, xa cái khung cảnh làng quê quen thuộc đã ăn sâu trong tâm trí.

Kênh thoát nước cho sân bay Tân Sơn Nhất bị ô nhiễm nghiêm trọng

Kênh thoát nước cho sân bay Tân Sơn Nhất bị ô nhiễm nghiêm trọng

Kênh Hy Vọng là một trong những tuyến kênh chính của quận Tân Bình (TP.HCM), giúp thoát nước cho hệ thống sân bay Tân Sơn Nhất. Thế nhưng trong nhiều năm qua, tuyến kênh này đang trong tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng.

// //