Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Trẻ em chơi đùa trên cao tốc: Gia đình, đơn vị quản lý, chính quyền đều có trách nhiệm

Phóng viên - 06/09/2021 | 8:28 (GTM + 7)

Thời gian gần đây lại xuất hiện tình trạng trẻ em chơi đùa trên đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai. Việc này khiến cho không ít tài xế lo sợ và kiến nghị cơ quan chức năng cần có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Ảnh minh họa: Thanh Niên
Ảnh minh họa: Thanh Niên

Ngày 02/09/2021, tổng đài đường dây nóng Kênh VOV Giao thông nhận được phản ảnh của thính giả Nguyễn Văn Sơn về việc trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai đoạn qua KM110+500 theo hướng đi Hà Nội, có từ 4 đến 5 cháu nhỏ chơi đùa trên cao tốc. Anh Nguyễn Văn Sơn rất quan ngại về vấn đề này vì tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn:

"Chúng tôi đi trên đường cao tốc tốc độ rất cao, khi các cháu đùa nhau vô tình đẩy nhau ra đường cao tốc nếu chúng tôi tránh được các cháu không gây tai nạn thì có thể xe chúng tôi sẽ gây tai nạn".

Việc trẻ em chơi đùa trên đường cao tốc rõ ràng đang trở thành mối lo sợ cho các tài xế. Với tốc độ lưu thông của các phương tiện trên đường cao tốc rất cao thì việc xảy ra tai nạn khi có tình huống bất ngờ sẽ để lại hậu quả hết sức nghiêm trọng.

Nhận định về vấn đề này Chuyên gia giao thông, GS.TS Từ Sỹ Sùa - Giảng viên Cao cấp trường Đại học GTVT cho biết: 'Khi tốc độ lưu thông phương tiện cao thì nguy cơ dẫn đến tai nạn rất là khủng khiếp đặc biệt là đường cao tốc. Cần phải chấn chỉnh ngay và cần phải có giải pháp khả thi để không có nhưng trường hợp đó xảy ra. 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn thương tâm ở trẻ em nhưng sâu xa là do sự bất cẩn của người lớn. Dù ở môi trường nào cũng vậy, trẻ em vẫn có thể gặp những nguy cơ xảy ra, đặc biệt là các tai nạn giao thông.

Chuyên gia giao thông, GS. TS Từ Sỹ Sùa cho biết, trên đường cao tốc khi xây dựng sẽ có hành lang bảo vệ an toàn, cụ thể là thiết kế bằng lưới B40 hoặc tường bảo vệ với độ cao trên 2,5m. Việc trẻ em có thể vượt qua hành lang bảo vệ an toàn để lên cao tốc là rất hy hữu, trừ khi ở đó đã có tác động của kẻ xấu tháo dỡ lưới an toàn, từ đó là kẽ hở để trẻ em leo lên đường cao tốc.

Do đó, theo GS.TS Từ Sỹ Sùa, việc cần làm ngay lúc này là các lực lượng chức năng như chính quyền địa phương sở tại và đơn vị quản lý đường cao tốc vào cuộc rà soát lại những mối nguy hiểm tiềm ẩn nguy cơ tai nạn trên tuyến đường Cao tốc Nội Bài – Lao Cai cùng với đó kết hợp biện pháp tuyên truyền, ngăn chặn.

'Phải kiểm tra xem đoạn lưới B40 nào bị xé để sử dụng với mục đích trái với quy định, đấy là trách nhiệm của đơn vị quản lý. Đồng thời phải có những chế tài nhất định thì mới giữ được cái kỷ cương, nếu không hậu quả sẽ rất khó lường. Câu chuyện này tôi cho rằng là vấn đề còn rất nhiều tập', GS. TS Từ Sỹ Sùa cho biết.

Việc cần làm ngay lúc này không còn cách này khác là tự mỗi gia đình ở khu vực có đường cao tốc đi qua cần nâng cao ý thức, khuyên răn con em mình không nên có những hành vi lên đường cao tốc để chơi đùa. Ðối với chính quyền địa phương sở tại cần tuyên truyền và có hình thức ngăn chặn những hành vi có ý định phá hoại hành lang bảo vệ an toàn đường cao tốc nhằm mục đích xấu./.

Tags:
Ý kiến của bạn
Dữ liệu đăng kiểm phương tiện sẽ được chia sẻ công khai từ 01/2

Dữ liệu đăng kiểm phương tiện sẽ được chia sẻ công khai từ 01/2

Từ ngày 01/2/2023, chủ phương tiện hoặc người quản lý phương tiện hợp pháp có thể tự tra cứu hồ sơ dữ liệu đăng kiểm ô tô, mô tô, xe gắn máy,…trên website của Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Hơn 87% diện tích dự án thành phần 3 cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đã được kiểm kê

Hơn 87% diện tích dự án thành phần 3 cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đã được kiểm kê

Ông Nguyễn Công Danh, Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án giao thông Khu vực Cái Mép-Thị Vải cho biết, liên quan đến dự án thành phần 3 đường cao tốc Biên Hòa –Vũng Tàu đến cuối tháng 1/2023, việc di dời các hạ tầng kỹ thuật như: đường điện, viễn thông, hệ thống đường ống cấp nước đang được khẩn trương thực hiện.

Rũ bỏ tâm lý 'tháng Giêng là tháng ăn chơi'

Rũ bỏ tâm lý "tháng Giêng là tháng ăn chơi"

Tâm lý ‘Tháng Giêng là tháng ăn chơi’ hay ‘còn mùng là còn Tết’ đã khiến cho ở một số cơ quan, đơn vị chậm trễ trong việc phục vụ công vụ; các doanh nghiệp luôn nơm nớp nỗi lo thiếu hụt công nhân trong những ngày đầu năm, tạo thành “sức ỳ" đối với mỗi người.

Đảm bảo ATGT các lễ hội Xuân

Đảm bảo ATGT các lễ hội Xuân

Sau gần 3 năm gián đoạn do dịch COVID-19, lượng khách đổ về các di tích, lễ hội xuân đã tăng đột biến. Các phương án phân luồng và đảm bảo ATGT đã và đang được các địa phương tập trung thực hiện nhằm tránh ùn tắc cục bộ tại các điểm di tích trong dịp lễ hội.

“Găm” xăng không bán trước kỳ điều chỉnh giá, cần phải nghiêm trị

“Găm” xăng không bán trước kỳ điều chỉnh giá, cần phải nghiêm trị

Liên bộ Công thương - Tài chính đã điều hành giá xăng, dầu sớm hơn so với kế hoạch là ngày 1/2/2023. Tuy nhiên, trước kỳ điều hành lần này, hiện tượng một số cây xăng chỉ bán giới hạn cho khách vào mua, hoặc ngừng bán hàng mà không thông báo lại tái diễn tại một số địa phương.

Bảo vệ cảnh quan, sinh thái tại các di tích dịp cao điểm lễ hội Xuân

Bảo vệ cảnh quan, sinh thái tại các di tích dịp cao điểm lễ hội Xuân

3 năm đại dịch khiến cho các hoạt động tín ngưỡng bị hạn chế, năm nay hầu hết các lễ hội đã hoạt động trở lại, phục vụ nhu cầu tôn giáo, tín ngưỡng của nhân dân. Những ngày tết vừa qua tại nhiều di tích, thắng cảnh đã ghi nhận một lượng lớn du khách đổ về du xuân, lễ Phật.

Những ngã tư thiếu đèn tín hiệu

Những ngã tư thiếu đèn tín hiệu

Đã đưa vào thông xe kỹ thuật hơn 1 năm, tuyến Đường tỉnh 922 đi qua địa bàn quận Bình Thủy, quận Ô Môn, huyện Cờ Đỏ và huyện Thới Lai của TP Cần Thơ đang trong giai đoạn chờ nghiệm thu nhưng lại là cung đường “đáng sợ” của người tham gia giao thông khi không có đèn tín hiệu, không đèn chiếu sáng.